Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Ngắn Gọn Nhất – Kiến Guru

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Ngắn Gọn Nhất – Kiến Guru. Bài viết tom tat truyen ngan lao hac tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc của nhà văn Nam Cao để thấy rõ hơn số phận và nhân phẩm của người đàn ông khốn khó đại diện cho người nông dân nghèo trước cách mệnh tháng tám. Dù thời thế bế tắc nhưng con người xuất hiện trong truyện vẫn giàu tình thương, giàu lòng tự trọng và đồng thời lên án nền xã hội phong kiến bất nhân, hung ác. Cùng Kiến Guru tóm tắt sơ lược tác phẩm để Anh chị dễ nắm bài và hiểu cốt lõi câu chuyện nhanh nhất nhé.

Bạn Đang Xem: Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Ngắn Gọn Nhất – Kiến Guru

Tìm hiểu chung để tóm tắt văn bản Lão Hạc

1. Tác giả

– Nam Cao (1917 – 1951) sinh ra ở Hà Nam

Nam Cao (1917 – 1951)

– Ông không những là cái brand name xuất sắc trong nền vhọc tập hiện thực 1930 – 1945 mà còn là một nhà báo, một chiến sĩ cách mạng lớn.

– Là một trong những nhà vchi tiêu biểu nhất &o thế kỷ 20.

Xem Thêm  Năm 2024 mệnh gì? Thuộc con gì? 12 con giáp cần chú ý gì để

2. Tác phẩm

– Những tác phẩm của ông gắn liền với Hình ảnh của người nông dân Việt Nam thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám.

– Truyện ngắn “Lão Hạc” được đánh giá là một tác phẩm xuất sắc của Nam Cao viết về Bức Ảnh cùng cực của người nông dân, qua đó nhà văn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến.

3. Tóm tắt Lão Hạc sơ lược

Lão Hạc là 1 người nông dân sống cô độc một mình trong cảnh nghèo khó, chỉ có 1 con chó làm bạn mà lão hay gọi là cậu &ng. Con trai của lão do quá nghèo đến nỗi không có tiền lấy vợ mà bỏ đi làm trong đồn điền cao su. Lão cũng phải đi làm mướn làm thuê mới đủ kiếm sống. Sau 1 trận ốm nặng dai dẳng thì sức già yếu ớt cộng thêm bệnh tật làm lão không còn đủ sức để đi làm thuê như trước nữa. Lựa chọn cuối cùng, lão phải bán con chó &ng mà lão yêu quý hết mực. Rồi sau đó, lão mang số tiền chắt chiu, dành dụm được cùng mảnh vườn sang gửi ông Giáo. Sau đó mấy hấp ủ tiếp lão chỉ ăn sung luộc, khoai, rau má…Một hủ ấp, lão sang nhà Binh Tư để xin ít bả chó và chỉ nói là đánh bả con chó nhà nào đó để giết thịt nhưng sự thực là lão dùng bả chó để tự kết liễu đời mình. Bởi thế mà cái chết của lão cũng rất dữ dội nhưng chẳng ai hiểu lý do tại sao lão chết chỉ trừ ông Giáo và Binh Tư.

II. Tóm tắt văn bản Lão Hạc

1. hoàn cảnh Lão Hạc

– Một lão nông dân sống một mình cô đơn, gia cảnh nghèo khó ⇒ cảnh ngộ cùng cực, ai oán.

Bức Ảnh nghèo khó của Lão Hạc

– Vì cuộc sống quá nghèo, lão dự định bán đi cậu &ng mà mình yêu quý hết lòng – kỉ vật của anh con trai, người bạn tri kỷ thiết luôn bên ông khi một mình – rồi chọn kết liễu cho mình.

2. Diễn biến tâm trạng của lão Hạc khi quyết định bán cậu &ng

– Cậu &ng – con chó yêu quý của lão Hạc:

+ Cho cậu &ng ăn trong cái bát lớn như của nhà giàu; lão ăn gì là gắp cái đó cho nó.

Xem Thêm : Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của Mỹ – Detail

Bức Ảnh cậu &ng

+ Rảnh rỗi thì lão lại đem nó ra ao để tắm rồi bắt rận cho nó.

Xem Thêm  15+ app ghép ảnh miễn phí có tỷ lệ tải về cực tốt 2022

+ Mỗi khi ngồi uống rượu lão nhắm &i miếng rồi lại gắp cho nó một miếng cứ như cảnh người ta đang gắp thức ăn chăm cho cháu.

+ Thường xuyên thủ thỉ tâm sự với nó về bố nó với sự âu yếm, ân cần.

– Quyết định khó khăn nhất với lão khi phải bán đi con chó &ng, quyết định này được ông cân nhắc kỹ lưỡng như một việc vô cùng hệ trọng. ⇒ Lão cũng do dự, đắn đo, suy tính mãi.

– Tâm trạng của lão khi bán đi cậu &ng:

+ Lão cười mà như mếu, đôi mắt ấng ấng nước.

+ Mặt lão bất chợt co rúm lại, vết nhăn trên mặt xô lại với nhau đã ép cho nước mắt chảy ra.

+ Đầu ngoẹo về một bên rồi miệng móm mém mếu máo như con nít.

+ Lão tu khóc hu hu.

⇒ Sử dụng từ tượng thanh, từ tượng hình liên tiếp dày đặc ⇒ đau khổ tột cùng, đang xót xa, ân hận hận, thương tiếc dâng trào.

Lão Hạc là người nông dân giàu tình nghĩa, thủy chung, trung thực.

⇒ Tấm lòng thương yêu con đáng trân trọng của một người cha nghèo khổ.

3. Cái chết của lão Hạc

– Lão nhờ ông giáo 2 việc:

Xem Thêm : Cảnh vượt thác của Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

+ coi ngó giùm lão mảnh vườn rồi khi nào con trai của lão về thì giao hết lại cho nó.

+ bao nhiêu tiền chắt chiu, dành dụm bấy lâu lão nhờ ông giáo và mọi người trong chòm xóm làm ma cho lão nếu lão có chết đi.

– Nguyên nhân: Lão ý thức một cách sâu sắc hoàn cảnh thực tại của mình đang bế tắc, không có lối thoát.

– Mục đích: Dù như thế nào thì lão cũng muốn bảo toàn tài sản cho con và không muốn cái chết của lão làm phiền hà đến con trai và hàng xóm láng giềng.

– Bức Ảnh về cái chết dữ dội của lão: Vật vã trên giường, đầu tóc rũ rượi, mắt long sòng sọc , quần áo xộc xệch, lão tru tréo, bọt mép sùi ra…. chốc chốc lại thấy người lão giật mạnh… vật vã sau hai giờ đồng hồ thì lão mới chết.

⇒ Sử dụng liên tiếp và dày đặc các từ tượng thanh, tượng hình ⇒ Làm nổi bật cái chết thê thảm, dữ dội và đầy bất ngờ của lão.

⇒ Lão trọng danh dự làm người, thậm chị còn coi trọng hơn cả mạng sống của mình; lão có ý thức cao về lẽ sống; một người cha đã dành cho con sự yêu thương hết lòng, một người nông dân thật thà, trung thực và giàu lòng tự trọng.

Xem Thêm  Hình nền thiên nhiên, cảnh quan đẹp – Thủ Thuật Phần Mềm

III. Tổng kết phần tóm tắt văn bản Lão Hạc

1.Giá trị nghệ thuật

– Nhà văn sử dụng bằng phương pháp đối lập trong xây dựng nhân vật

– Cách dựng truyện sinh động, chân thật

– Ngôn từ cô đọng, đầy chất trữ tình

– Kể theo ngôi thứ nhất biến hóa linh động, tự nhiên

– Miêu tả trình tự diễn biến tâm lí nhân vật hợp lí

2. Giá trị nội dung

– Qua tác phẩm Lão Hạc, tác giả trình bày đầy chân thực và cảm động số phận cùng cực, đau thương của người nông dân thời phong kiến dưới chế độ cũ đầy bất công, bất hạnh và ca ngợi những phẩm chất cao quý của họ dù tình cảnh sống có như thế nào. Đồng thời biểu hiện sự yêu thương, trân trọng của Nam Cao đối với những người nông dân như thế.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc ngắn gọn như trên nhưng đủ để chúng ta hiểu về con người Lão Hạc và Bức Ảnh người nông dân dưới chế độ phong kiến xưa cũ như thế nào. Kiến Guru hy vọng bạn sẽ nắm bài tốt hơn qua phần tóm tắt Lão Hạc này nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *