Vendor là gì? Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng – gobranding

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vendor là gì? Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng – gobranding. Bài viết vendor nghia la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạn cảm thấy mơ hồ khi nghe đến khái niệm Vendor, thậm chí không biết Vendor là gì. Bài viết này sẽ làm rõ thắc mắc của bạn về Vendor. Đồng thời giúp bạn phân biệt được những khái niệm tác động như Supplier, Seller.

Bạn Đang Xem: Vendor là gì? Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng – gobranding

1. Vendor là gì?

Nếu bạn đem chính xác từ “Vendor” để dịch sang Tiếng Việt sẽ rất khó hiểu, bởi nó sẽ mang nghĩa tương đương với Supplier là “nhà cung cấp”. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà GOBRANDING sẽ phân tích cụ thể ở phần 2 để bạn hiểu rõ hơn.

Trước tiên, bạn cần phải phải biết chính xác khái niệm Vendor là gì!

Vendor là những member hay tổ chức giữ vai trò cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức khác trong chuỗi cung ứng, nhằm phục vụ nhu chuồng tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.

Ví dụ: Mỗi siêu thị như Lotter Mart, chợ giao thương Big C, Emart… hay các cửa hàng tiện lợi như Circle K, Family Mart… (doanh nghiệp) hoặc các tiệm tạp hóa (cá nhân) được xem là một Vendor. Vì nó trực tiếp bán hàng hóa cho người tiêu dùng.

Nói cách khác, Vendor là mắt xích cuối cùng để đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. thường nhật, Vendor sẽ nhập hàng hóa từ các nhà phân phối hoặc nhà sản xuất (nếu sản phẩm không được phân phối qua bên trung gian) với giá sỉ. Sau đó, bán lại cho các thành viên, tổ chức với mục đích là tiêu dùng và sử dụng sản phẩm đó với giá lẻ. vì vậy mà, Vendor vừa là người mua vừa là người bán.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp Vendor có thể tự sản xuất ra sản phẩm để bán mà không cần nhập hàng như: Big C có danh hiệu Wow, Emart có nhãn hiệu No Brand hay Lotter Mart có nhãn hiệu Choice L. Đây là những sản phẩm mà Vendor tự sản xuất và bán cho người tiêu dùng, nên doanh nghiệp có thể tự quyết định bán giá sỉ hoặc giá lẻ.

Một số Vendor là các siêu thị thường tự sản xuất cho mình những sản phẩm riêng để bán.
Một số Vendor là các siêu thị thường tự sản xuất cho mình những sản phẩm riêng để bán.

Mỗi Vendor có thể bán hàng ở nhiều bề ngoài như:

 • B2B (Business-to-Business): doanh nghiệp bán ra cho doanh nghiệp.
 • B2C (Business-to-consumer): doanh nghiệp xuất xuất bán cho khách hàng.
 • B2G (Business-to-government): doanh nghiệp bán cho chính phủ.

2. Phân biệt Vendor với các thành phần khác trong chuỗi cung ứng

Để phân biệt được các thành phần trong chuỗi cung ứng, bạn cần hiểu và biết được sơ đồ quy trình hoạt động của nó ra sao, vị trí các thành phần này nằm ở đâu trong quy trình. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn trực quan và dễ dàng phân biệt được qua vai trò của từng thành phần.

Sơ đồ quy trình chuỗi cung ứng như sau:

Xem Thêm : Tiểu sử ca sĩ Ngọc Sơn – Nhạc Việt Plus

Xem Thêm  Tổng hợp 24 game Y8 tìm điểm khác nhau thú vị – Thegioididong.com

Nhà cung cấp => Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Nhà cung cấp (Vendor ) hoặc Nhà bán lẻ => Khách hàng.

vendor là mắc xích quan trọng trong chuỗi cung ứng
Sơ đồ quy trình chuỗi cung ứng.
 • Supplier: sẽ cung cấp các nguyên vật liệu cho nhà sản xuất là các doanh nghiệp.
 • Manufacturer: sẽ sử dụng các nguyên vật liệu từ Supplier để sản xuất ra sản phẩm.
 • Distributor: sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ được vận chuyển đến các nhà phân phối khu vực, nhà phân phối độc quyền…
 • Vendor và Seller: là hai thành phần cùng cấp trực tiếp nhập sản phẩm từ các nhà phân phối để bán.
 • Customer: là người cuối cùng mua và sử dụng sản phẩm.

Ví dụ về chuỗi cung ứng sản xuất sữa tươi:

Các trang trại cung cấp sữa bò đảm bảo chất lượng (Supplier) sẽ cung cấp nguồn sữa là nguyên liệu đầu &o cho các nhà máy sản xuất sữa (Manufacturer). Các nhà máy sản xuất sữa này sẽ đảm nhận vai trò sản xuất, đóng gói, bao bì để tạo ra thành phẩm là các hộp hoặc bịch sữa tươi tiệt trùng. Sau đó, những sản phẩm này sẽ được vận chuyển và phân phối đến các nhà phân phối (Distributor) ở từng khu vực. Những người bán hàng (Vendor hoặc Seller) sẽ nhập hàng từ các nhà phân phối này và bán lại trực tiếp cho người dùng (Customer).

Nào, sau khi đã hiểu được quy trình hoạt động của chuỗi cung ứng hãy cùng GOBRANDING phân biệt giữa Vendor và các khái niệm khác.

2.1 Phân biệt Vendor với Supplier

Vendor và Supplier đều là các thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Mặc dù xét về nghĩa sẽ không phân biệt được Vendor và Supplier nhưng khi đặt chúng &o quy trình chuỗi cung ứng bạn sẽ thấy rõ được vai trò và sự khác biệt của Vendor và Supplier qua các đặc điểm sau đây:

 • Nếu như Vendor nằm ở vị trí kế cuối trong chuỗi cung ứng, nhằm mục đích đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì Supplier lại đảm nhiệm ở vị trí đầu tiên, để cung cấp nguyên vật liệu tạo ra sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở Supplier sản phẩm chưa hình thành, ở Vendor thì sản phẩm đã được sản xuất và hoàn toàn có thể sử dụng được.
 • Để có được một loại mặt hàng hoàn hảo đòi hỏi nhà sản xuất phải mua nhiều loại nguyên vật liệu từ Supplier. Nhưng khi đã tạo ra thành phẩm từ các nguyên vật liệu này, Vendor chỉ nhập một loại mặt hàng để bán.

Ví dụ: Để tạo được một hộp sữa cần có nhiều nguyên liệu như sữa, đường, chất dữ gìn và bảo vệ, hộp giấy… được cung cấp từ các Supplier. Tuy nhiên qua quá trình sản xuất, thành phẩm đến với Vendor để bán tới người dùng chỉ một loại sản phẩm sữa tươi.

Vendor là gì 3
Nhà sản xuất phải nhập nhiều nguyên liệu từ Supplier nhưng Vendor chỉ nhập một loại sản phẩm từ nhà sản xuất.
 • Mục tiêu của Supplier là tạo ra sản phẩm và mục tiêu của Vendor là bán được sản phẩm.
 • Suppiler chỉ có thể phân phối các nguyên vật liệu của mình đến với các doanh nghiệp có giấy phép buôn bán Thương mại, giấy phép sản xuất. Tuy nhiên, Vendor có thể bán hàng cho bất kỳ member, tổ chức nào có nhu cầu sử dụng sản phẩm.
 • Supplier sẽ là nhà cung cấp nguyên vật liệu trực tiếp cho nhà sản xuất, ngược lại nhà sản xuất có thể phân phối sản phẩm cho Vendor trực tiếp hoặc gián tiếp qua các kênh phân phối.
 • Vendor là mắt xích quan trọng để đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng, Bên cạnh đó đó Supplier không có mối liên hệ gì với người tiêu dùng.

Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn dễ phân biệt được hai khái niệm này:

Tiêu chíVendorSupplierVị trí trong chuỗi cung ứngNằm ở vị trí kế cuối trong chuỗi cung ứngNằm ở vị trí đầu tiên trong chuỗi cung ứngVai trò bán hàng hóa, sản phẩm với giá cụ thể cho khách hàng.Cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất ra sản phẩm.Mục tiêubán hàng.Tạo ra sản phẩm.Số lượngChỉ có 1 sản phẩm được tạo ra.Cung cấp nhiều loại nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm Quan hệ kinh doanh thương mại thương mạiB2B, B2C, B2G B2BMối quan hệ với nhà sản xuấtMối quan hệ gián tiếp với nhà sản xuất.Mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với nhà sản xuất.Mối quan hệ với người tiêu dùngTrực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng.Không thúc đẩy đến người tiêu dùng.

Xem Thêm  Những câu chúc Tết hay, ngắn gọn và đầy ý nghĩa – MarryBaby

Tóm lại, Vendor và Supplier là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, đây là hai thành phần và là mắt xích quan trọng không thể thiếu để tạo ra và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

2.2 Phân biệt Vendor với Seller

Trong quy trình cung ứng sản phẩm, bạn có thể thấy Vendor và Seller cùng cấp với nhau, cả 2 đều có nhiệm vụ đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, giữa Vendor và Seller sẽ có các điểm khác biệt để bạn phân biệt được đâu là Vendor, đâu là Seller:

 • Với Vendor quy mô hoạt động có thể là một doanh nghiệp hay member, nhưng thường Seller chỉ đại diện cho một cá nhân bán hàng. chính vì thế Seller thường mang nghĩa hẹp hơn Vendor.
 • Như đã phân tích ở phần 1 Vendor có thể nhập hàng từ các nhà phân phối để bán, nhưng cũng có Vendor tự sản xuất ra sản phẩm mang nhãn hiệu của riêng mình để bán cho người tiêu dùng. Dường như đó, Seller chỉ chuyên nhập sản phẩm và bán lại cho người dùng.
 • Nếu Vendor nhập hàng từ nhà phân phối, nhà sản xuất sẽ bán lại với giá lẻ để sinh lãi, khi Vendor tự sản xuất ra sản phẩm sẽ có quyền tự định giá bán của sản phẩm là giá lẻ hoặc giá sỉ. Bởi nó không nhập hàng qua trung gian nên có thể xuất kho với giá rẻ hơn các sản phẩm cùng ngành hàng. Nhưng đối với Seller là những người chuyên đi nhập hàng về bán lại, nên hầu hết các sản phẩm đều được bán lại với giá lẻ.

Xem qua bảng so sánh dưới đây để phân biệt được Vendor và Seller:

Xem Thêm : Tả cô giáo đang giảng bài (hay nhất) | Văn mẫu lớp 5

Tiêu chíVendorSellerQuy môCó thể là một công ty hoặc cá nhân.Cá nhânNguồn hàngCó thể tự sản xuất hoặc nhập hàng từ các nhà phân phối.Nhập hàng từ các nhà phân phốiGiá bánGiá lẻ hoặc giá sỉ.Giá lẻ.

Trong quy trình chuỗi cung ứng, Vendor và Seller cùng cấp với nhau. Nhưng Vendor thường mang nghĩa bao la hơn Seller, bởi khi nói đến Seller sẽ mang tính cá nhân nhiều hơn.

3. Cách làm kinh doanh thương mại Thương mại để tiếp cận Vendor hiệu quả

Nếu như khi làm buôn bán cho sản phẩm, để tiếp cận và thu bán chạy hàng bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các yếu tố (như sở thích người dùng về màu sắc, mẫu mã… hay tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay không) , thì khi làm buôn bán Thương mại tiếp cận Vendor, đây không phải là những yếu tố chính mà doanh nghiệp cần nhiệt tình. Bởi Vendor không phải là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm như người tiêu dùng, mà họ chỉ niềm nở đến một thỏa thuận hấp dẫn và sinh lời cho cả 2 bên.

Do đó, khi muốn làm buôn bán để tiếp cận đến Vendor bạn cần đi theo 1 phía hoàn toàn khác với cách tiếp cận đến người tiêu dùng. >> tìm hiểu thêm mô hình AIDA để hiểu quy trình biến đổi tâm lý của người tiêu dùng giúp lý giải tại sao cách làm buôn bán giữa Vendor và người tiêu dùng lại khác nhau.

Ví dụ: Khi bạn &o siêu thị sẽ thường thấy những sản phẩm được trưng bày ở vị trí trung tâm hoặc nổi bật ở các lối đi. Đây hầu hết là những sản phẩm được giảm giá nên được đặt ở những vị trí này sẽ giúp Vendor tăng được doanh số bán hàng. Hoặc khi mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi khi thanh toán bạn thường được nhân viên giới thiệu thêm một số sản phẩm để mua.

Đây là những lợi thế mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được từ Vendor bởi nó góp phần thúc đẩy doanh số sản phẩm tăng cao. Để làm được điều này đòi hỏi nhà sản xuất, nhà phân phối phải có cách tiếp cận được Vendor tốt.

Xem Thêm  CÁC SAO GIÀU CÓ TRONG TỬ VI TRONG TỬ VI – Tử Vi Sơn Long
Sản phẩm được Vendor ưu tiên trưng bày ở vị trí nổi bật.
Sản phẩm được Vendor ưu tiên trưng bày ở vị trí nổi bật.

Vậy để đưa được sản phẩm của mình &o các Vendor lớn như siêu thị hoặc các Vendor nhỏ như tiệm tạp hóa. Và nhận được những lợi ích trên từ Vendor, bạn nên bài viết liên quan một số gợi ý sau từ GOBRANDING:

 • Tham gia &o các chương trình, triển lãm thương mại trong nước để tìm kiếm các Vendor phù hợp với ngành hàng của mình. Đây là nơi tập trung và liên kết nhiều Vendor đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác nhất, nên việc tiếp cận và thu hút Vendor để hợp tác sẽ dễ dàng hơn.
 • Đưa ra những ưu đãi hấp dẫn dành cho Vendor để họ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hơn các đối thủ cạnh tranh. Có nhiều bề ngoài ưu đãi để hấp dẫn Vendor như: giảm giá cho lần đầu hợp tác hay sau 1 thời gian bạn có thể đưa ra một phần thưởng cho những Vendor đạt doanh số. Cách làm này giúp Vendor ưu tiên giới thiệu hoặc đặt những sản phẩm của bạn ở vị trí thuận lợi nhất. Ngoài ra, bạn có thể giảm giá thành sản phẩm để kích cầu, vừa giúp tăng doanh thu cho các Vendor và cả những nhà sản xuất, nhà phân phối.
 • Giúp các nhà cung cấp thấy được các điểm khác biệt, những lợi ích nổi bật của sản phẩm bạn so với đối thủ cạnh tranh, Chẳng hạn, về giá cả, chất lượng hay những ưu đãi riêng mà chỉ có doanh nghiệp bạn mới mang lại cho Vendor.
 • Để các Vendor có thể ưu tiên giới thiệu sản phẩm bạn đến với nhiều khách hàng hoặc đặt sản phẩm ở những vị trí đã mắt nhất, bạn hãy đưa ra một mức hoa hồng lơn hơn đối thủ cạnh tranh để Vendor ưu tiên bán sản phẩm bạn.

>> Bên cạnh đó, bạn cần quảng cáo sản phẩm trên Google nhằm giới thiệu sản phẩm với khách hàng tiềm năng. Sử dụng ngay Dịch vụ chạy quảng cáo Google tại GOBRANDING.

4. Kết luận

Bên cạnh các thành phần khác trong quy trình chuỗi cung ứng sản phẩm thì Vendor là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Do đó mà doanh nghiệp cần biết được những lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh để tiếp cận được những Vendor tốt nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

Nhà sản xuất cần Vendor để tăng doanh số offline! Website cần chiến lược kinh doanh thương mại Online phù hợp để tăng doanh số online!

Các chuyên gia của GOBRANDING sẽ giúp bạn tìm được giải pháp kinh doanh Online tối ưu nhất cho doanh nghiệp

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *