Tới Tháng Là Gì? Chu Kỳ Kinh Nguyệt Là Gì? phương pháp tính … – Kotex

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tới Tháng Là Gì? Chu Kỳ Kinh Nguyệt Là Gì? phương pháp tính … – Kotex. Bài viết vi sao con gai lai den thang tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý mà hầu hết bạn nữ nào cũng trải qua. Dựa &o tần suất và đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn phát hiện kịp thời các vấn đề thúc đẩy đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vậy tới tháng là gì? Cùng Kotex tìm hiểu bản chất chu kỳ kinh nguyệt là gì, chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào để có thể chủ động coi ngó sức khỏe của mình 1 cách tốt nhất.

Bạn Đang Xem: Tới Tháng Là Gì? Chu Kỳ Kinh Nguyệt Là Gì? phương pháp tính … – Kotex

>> tham khảo thêm:

 • Chu Kỳ Kinh Nguyệt bao lăm Ngày Là thông thường?

 • Rối Loạn Kinh Nguyệt Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Nhiều bạn trẻ vướng mắc tới tháng là gì hay đến tháng là gì. “Tới tháng” bản chất là cụm từ được bạn nữ dùng để chỉ những ngày bị hành kinh &o hàng tháng của mình. Đây còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt, bắt đầu xuất hiện từ thời điểm tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh. &o các tháng, nồng độ nội tiết tố estrogen hoặc progesterone bị suy giảm đột ngột nên tử cung của nữ giới sẽ có tình trạng chảy máu âm đạo định kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý định kỳ ở nữ giới khi bước &o giai đoạn dậy thì, quá trình này được kiểm soát bởi các hormone sinh dục nhằm chuẩn bị cho việc sinh sản. Khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, trứng được phóng thích sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ cơ hội thụ tinh với tinh trùng. Đồng thời khi đó, thành niêm mạc cũng sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng làm tổ sau khi thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh (không mang thai) sẽ bị phân hủy và thành niêm mạc cũng sẽ bong ra cùng dịch nhầy của tử cung, tạo thành máu kinh chảy qua âm đạo.

tham khảo thêm: Kinh Nguyệt Không Đều Là Gì? Nguyên Nhân Do Đâu?

chu kỳ kinh nguyệt là gì

Hiện tượng kinh nguyệt là gì? Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về mặt sinh lý định kỳ của nữ giới

Tại sao con gái có kinh nguyệt, tới tháng?

Việc kinh nguyệt các tháng xuất hiện đều đặn là nhờ &o sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng của hệ thống nội tiết sinh sản phụ nữ, gồm có tử cung, buồng trứng, tuyến yên và vùng dưới đồi. Kinh nguyệt của phụ nữ là một quá trình tự nhiên quan trọng trong chuẩn bị cho quá trình mang thai của cơ thể phụ nữ.

>> bài viết liên quan thêm: Lượng Máu Mất Đi Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt Là bao lăm?

Hiện tượng con gái tới tháng

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào? Độ dài chu kỳ kinh nguyệt là gì? Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài 28 – 30 ngày, được tính từ ngày đầu của kỳ kinh bây giờ đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo. Dường như, khi bạn có chu kỳ ngắn từ 21 ngày hoặc kéo dài từ 32 – 35 ngày nhưng chu kỳ được lặp lại đều đặn thì vẫn không có vấn đề.

Xem Thêm  Hai cuộc kháng Pháp của dân tộc Việt Nam – Thành ủy TPHCM

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 3 – 5 ngày hoặc 2 – 7 ngày. Nếu kinh nguyệt kéo dài quá 7 – 10 ngày với lượng kinh nguyệt ra ít cũng được xem là thường ngày.

>> tham khảo: Bị trễ kinh bao nhiêu ngày là thường ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Một số trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bất thường hay xảy ra ở phụ nữ:

 • Chậm kinh: Kinh nguyệt có thể đến trễ từ 3 – 4 ngày, tuy nhiên nếu bị trễ kinh 10 ngày thì được xem là bất thường. Trong trường hợp bạn nữ có quan hệ tình dục thì nên dùng que thử thai để biết mình có đang mang thai hay không.

 • Có kinh sớm: Kinh nguyệt đến sớm 2 – 3 ngày so với chu kỳ thường nhật. Trong một số trường hợp, có kinh sớm 7 ngày và bạn nữ có thể có kinh gấp đôi trong 1 tháng.

 • Rong kinh: Kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần

 • Vô kinh (mất kinh nguyệt): gồm có vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là khi bạn nữ chưa có hiện tượng kinh nguyệt dù đã qua 18 tuổi. Vô kinh thứ phát là khi bạn nữ mất kinh liên tục trong vòng 3 tháng hoặc hơn dù trước đó kinh nguyệt đều đặn.

>> đọc thêm thêm thêm thêm:

 • Chậm kinh 2 tháng có sao không?

 • Kinh nguyệt ra nhiều máu đông vón cục là hiện tượng gì?

Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi bạn nữ sẽ khai mạc từ khi bước &o giai đoạn tuổi dậy thì (khoảng 12 – 17 tuổi) cho đến khi chấm dứt mãn kinh (khoảng 45 – 55 tuổi). Một chu kỳ kinh hành kinh gồm có những giai đoạn: kinh nguyệt, nang trứng, rụng trứng, hoàng thể. Cụ thể như sau:

4 giai đoạn diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn kinh nguyệt

Vậy giai đoạn chính của kỳ kinh nguyệt là gì? Giai đoạn kinh nguyệt (hành kinh) là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh, trung bình kéo dài từ 3 – 7 ngày, tuy nhiên, vẫn có nhiều người có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn.

Giai đoạn này thường xảy ra khi trứng không được thụ tinh hoặc quá trình mang thai không xảy ra ở chu kỳ kinh nguyệt trước đó. Lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra và tách rời khỏi cơ thể thông qua âm đạo. Nồng độ estrogen và progesterone cũng giảm xuống, thời điểm này trứng được giải phóng ra ngoài kèm theo đó là máu và chất nhầy, niêm mạc tử cung và hình thành nên kinh nguyệt.

Cơ thể của bạn nữ có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như: đau bụng kinh, căng tức ngực, đau vùng lưng dưới, nhức đầu, tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt,… &o giai đoạn này.

>> bài viết liên quan thêm:

 • 5 “bí kíp” giảm đau bụng kinh cực đơn giản mà hiệu quả tại nhà

 • Bị rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai thì phải làm sao?

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này xảy ra song song, cùng thời điểm với giai đoạn hành kinh. Giai đoạn nang trứng khai mạc từ khi ngày đầu tiên của kỳ nguyệt san diễn ra và sẽ kết thúc khi rụng trứng.

Tuyến yên sẽ được nhận tín hiệu để giải phóng lượng hormone nhằm kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng sản xuất dao động từ 5 – 20 nang nhỏ, mỗi nang sẽ có một quả trứng chưa trưởng thành. Số trứng không trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thụ &o cơ thể của bạn nữ.

Các nang trứng trưởng thành làm thay đổi lượng estrogen và làm dày niêm mạc tử cung. Việc này tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thành bào thai.

>> đọc thêm thêm:

 • Tại sao quan hệ lần đầu không ra máu? Có tương tác đến trinh tiết

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh thì phải làm sao?

Niêm mạc tử cung dày lên trong giai đoạn nang trứng

Giai đoạn rụng trứng

Đây là giai đoạn duy nhất trong chu kỳ mà bạn nữ có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng di chuyển về phía ống dẫn trứng, đi đến tử cung và được thụ tinh bởi tinh trùng.

bình thường, quá trình rụng trứng này sẽ xảy ra &o ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Và trong vòng 24h, bản lĩnh mang thai sẽ diễn ra. &o hiện giờ, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết hoặc tan ra ở bên phía trong cơ thể. Nếu bạn quan hệ trong thời kỳ rụng trứng mà không sử dụng biện pháp an ninh, hãy theo dõi tình trạng kinh nguyệt của mình, nếu bị trễ kinh 7 – 10 ngày thì rất có thể bạn đã mang thai. tham khảo các dấu hiệu mang thai sớm nhất và sử dụng que thử thai để kiểm tra.

Xem Thêm  Bài 7: Những thành tựu văn hóa thời cận kim – Người Kể Sử

Xem Thêm : Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi … – Viễn Đông Lighting

>> Tham khảo:

 • Hiện tượng 1 tháng có kinh 2 lần có sao không?

 • Trễ kinh bao lâu thì có thai? Dấu Hiệu Nhận Biết Như Thế nào?

Giai đoạn rụng trứng là thời điểm mà bạn nữ có khả năng mang thai cao khi quan hệ

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn này khởi đầu khi nang trứng giải phóng trứng, thường kéo dài từ 11 – 17 ngày. &o hiện giờ, cơ thể bạn gái sẽ giải phóng hormone progesterone và estrogen. Nồng độ hormone này tăng cao, tạo điều kiện cho niêm mạc tử cung dày lên và sẵn sàng cho quá trình thụ tinh tiếp theo đó.

Nếu quá trình thụ tinh xảy ra, hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày lên, đảm bảo sự an ninh khi mang thai. Ngược lại, nếu không mang thai, hoàng thể co lại và tái hấp thụ &o cơ thể của bạn gái. Nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ khởi đầu. Khi đó, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra kèm theo máu, trứng và các chất dịch trong âm đạo tạo thành kinh nguyệt.

Ở giai đoạn này, bạn gái sẽ phát giác phải một số triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Cụ thể như: ngực bị sưng đau, tâm trạng bị thất thường, bị chướng bụng, đầy hơi, mất ngủ…

>> Tham khảo:

 • Đau Ngực Bao Lâu Thì Có Kinh & Cách Giảm Đau Ngực Khi Tới Tháng

 • Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt một tuần lễ lễ có phải triệu chứng nguy hiểm không?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Biết được chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào và các giai đoạn trong một chu kỳ sẽ giúp bạn gái tính được ngày hành kinh của mình. Chu kỳ kinh nguyệt được tính kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh bây giờ cho đến ngày đầu thấy kinh của kỳ kinh tiếp theo.

Cách đánh dấu để tính chu kỳ kinh nguyệt

Việc theo dõi chu kỳ hành kinh giúp bạn dự đân ân oán thời gian hành kinh của tháng kế tiếp, từ đó có sự chuẩn bị chu đáo, tránh những trường hợp khó xử ngoài ý muốn.

 • Bước 1: Đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên của bạn, đây được tính là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh.

 • Bước 2: Đánh dấu ngày hành kinh của tháng tiếp theo, đây được tính là ngày kết thúc của chu kỳ kinh.

 • Bước 3: Thông qua 2 bước trên, bạn sẽ biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình dài ngắn như thế nào. Cứ như thế đánh dấu và theo dõi các tháng để biết chu kỳ ổn định hay bất thường.

 • Bước 4: Việc theo dõi chu kỳ kinh nên diễn ra liên tục trong vòng 6 tháng để tính được chu kỳ kinh trung bình, thời gian đèn đỏ diễn ra và ngày rụng trứng.

Ví dụ :

 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 01/10/2022

 • Thời gian khởi đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 29/10/2022

 • Vậy chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ sức khỏe được KOTEX xây dựng dành riêng cho bạn gái, gồm có nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt – Tính ngày rụng trúng – Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai… và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hấp ôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

>> bài viết liên quan:

 • Mất trinh rồi liệu có kinh nguyệt không?

 • Cốc Nguyệt San Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Đúng Cách

 • Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai an ninh

Đánh dấu ngày hành kinh giúp bạn dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng ứng dụng di động

bây chừ, có rất nhiều ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt được nhiều bạn nữ sử dụng. Các ứng dụng này sẽ giúp Anh chị nữ có thể tính được chính xác chu kỳ hành kinh kế tiếp của mình sẽ mở đầu &o lúc nào.

Flo hiện đang là ứng dụng nhận được nhiều sự tin tưởng trong việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của Cả nhà nữ. Sau khi có được dữ liệu 1 tháng chu kỳ kinh nguyệt thì ứng dụng này sẽ báo cho bạn biết chính xác ngày đèn đỏ kế tiếp.

Xem Thêm  Hãy nêu một câu trích sách mà bạn tâm đắc nhất. Vì sao? – Hoatieu.vn

Ngoài ra ứng dụng này còn cung cấp thêm những ngày có cơ hội thụ thai cao và thấp, giúp bạn có thể theo dõi và tránh mang thai an toàn.

>> tìm hiểu thêm:

 • Ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt siêu hay ho cho bạn gái

 • Gần Tới Ngày Kinh Nguyệt Quan Hệ Có Bị Sao Không?

4. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai và tránh thai an ninh

Dựa &o chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng là kiến thức cần thiết mà Cả nhà nữ cần phải biết. Cách tính này có thể giúp bạn nữ theo dõi được giai đoạn thụ thai cao hoặc biết được giai đoạn tránh thai an toàn.

Để tính được ngày rụng trứng, đầu tiên bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt, tiếp đó đếm ngược lại 14 ngày.

Công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt:

Chu kỳ kinh nguyệt – 14 = Ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng

Ngày dễ thụ thai

Xem Thêm : Đặc điểm sinh sản của thỏ

25

25 – 14 = 11

9 đến 13

26

26 – 14 = 12

10 đến 14

27

27 – 14 = 13

11 đến 15

28

28 – 14 = 14

12 đến 16

29

29 – 14 = 15

13 đến 17

30

30 – 14 = 16

14 đến 18

31

31 – 14 = 17

15 đến 19

32

32 – 14 = 18

16 đến 20

33

33 – 14 = 19

17 đến 12

Bảng tính ngày rụng trứng và ngày dễ mang thai

5. Dấu hiệu nhận biết sắp đến chu kỳ kinh nguyệt

Để nhận biết và chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt sắp diễn ra, Cả nhà nữ có thể quan sát và cảm nhận một số dấu hiệu sắp có kinh như sau:

 • Khí hư ra nhiều: Khi chu kỳ kinh nguyệt sắp diễn ra, nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi, lượng chất nhầy tử cung tăng lên khiến cho khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường.

 • Da nhờn, nổi mụn, căng tức ngực: Lượng hormone trong cơ thể nữ giới thay đổi đáng kể, đây là nguyên nhân khiến làn da của bạn tiết ra nhiều dầu và xuất hiện các nốt mụn trên da.

 • Vòng 1 to và căng hơn bình thường: Khác với ngày thường, kích thước vòng 1 của bạn nữ có xu hướng lớn hơn và căng ở khu vực đầu ngực.

 • Đau vùng bụng và lưng dưới: Sau quá trình rụng trứng, tử cung cần co bóp để đẩy máu ra ngoài, chính vì thế mà một số bạn nữ sẽ cảm thấy đau râm ran vùng bụng, lưng dưới thậm chí có khi đau quặn.

 • Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt: Lượng hormone trong cơ thể tăng đột ngột, kèm theo các cơn đau khi rụng trứng khiến bạn nữ cạn kiệt năng lượng nên cơ thể rất dễ bị mệt mỏi và tâm trạng không thể ổn định.

Đau bụng, đau lưng, nổi mụn,… là các triệu chứng báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt sắp diễn ra

Tổng kết

phía trên là những thông tin chi tiết về khái niệm tới tháng là gì cũng như hành kinh là gì. Thực tế, chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sức khỏe giới tính bình thường diễn ra ở cơ thể nữ giới chúng mình. chính vì như vậy, bạn không rất cần được quá lo lắng về kinh nguyệt con gái là gì mà thay &o đó hãy chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức ảnh hưởng để coi ngó sức khỏe của bản thân nhiều hơn nhé. Đừng quên truy cập &o website Kotex và lựa chọn các sản phẩm băng vệ sinh Kotex để Anh chị em nữ luôn tự tin làm điều phi thường trong ngày đèn đỏ nhé.

>> Tham khảo các bài viết ảnh hưởng:

 • Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả chi tiết

 • Tìm hiểu và cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

 • Cách tính ngày rụng trứng chính xác để mang thai, tránh thai

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *