Phân tích đoạn thơ sau trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích đoạn thơ sau trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Bài viết vi sao cu di len phia truoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

“Lộc”- chồi non, cành biếc, non tơ, đầy nhựa sống, tượng trưng cho vẻ đẹp và sức sống mùa xuân. Người chiến sĩ ra trận với cành lá ngụy trang “lộc giắt đầy quanh lưng” như mang cả một sức xuân căng tràn mà không một thế lực nào có thể ngăn cản trở được. Ở hậu phương, với bàn tay lao động cần cù, người nông dân đang phủ màu xanh da trời lên đồng quê “lộc trải dài nương mạ”.

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn thơ sau trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Câu thơ có nhạc điệu dồn dập hân hoan; Bức Ảnh vừa cụ thể gợi cảm, vừa mang ý nghĩa tổng quát sâu sắc. Mùa xuân gắn liền với nhịp sống nhân dân “vất vả và gian lao” nhưng cũng rất vinh quang, vì nhân dân đang mang lại mùa xuân, đang làm ra mùa xuân.

Xem Thêm  TOP 9 16m75mm bằng bao lăm m HAY NHẤT – Thiệp Nhân Ái

Khổ thơ tiếp theo, nhà thơ nói lên những suy cảm của mình về đất nước và dân tộc. Cảm hứng lịch sử tạo nên những ý thơ sâu lắng, chan chứa tự hào. Một dân tộc đau thương và gan dạ, “vất vả và gian lao”, bao lăm máu, nước mắt và các giọt mồ hôi đã đổ xuống trên hành trình “bốn ngàn năm” lịch sử. “Đất nước” được lấy lại hai lần trong khổ thơ diễn tả thật ý vị và cảm xúc sung sướng tự hào dâng lên dào dạt. Đất nước tuy “ vất vả và gian lao” nhưng đất nước đẹp vô cùng: “Đất nước như vì sao”. Một Hình ảnh so sánh tuyệt đẹp diễn tả tình ái đất nước và niềm tự hào dân tộc của nhân dân ta. Đất nước ta đẹp như “vì sao” vì dân tộc ta “chưa bao giờ khuất” (Nguyễn Đình Thi); có một truyền thống anh hùng chống giặc ngoại xâm chói ngời những trang sử oai hùng: Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên… “Đất nước như vì sao” có một nền văn hiến lâu đời như Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô đại cáo :

Như nước Đại Việt ta từ trước

Xem Thêm : Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao: Tập 9

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu…

Tự tin, tự hào khi nhà thơ nghĩ về hành trình “đi lên phía trước” của dân tộc để chiến thắng nghèo đói, lạc hậu, xây dựng Tổ quốc Việt Nam “mười lần đẹp hơn” như bác Hồ mong muốn. Ba chữ “cứ đi lên…” làm toát lên ý chí mạnh mẽ, sáng chói niềm tin. Hình ảnh đất nước được nhân hóa diễn tả tình ái nước vô cùng sâu nặng của tác giả. Phép đối được nhà thơ vận dụng sáng tạo làm cho câu thơ giàu hình ảnh và gợi cảm:

Xem Thêm  Sự khác nhau giữa xương tay và chân – HoaTieu.vn

Đất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Xem Thêm : Tải hình nền Zoom đẹp miễn phí để họp Online – Didongviet.vn

Cứ đi lên phía trước.

Đoạn thơ trên trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để lại trong lòng chúng ta một ấn tượng sâu sắc.

Thể thơ năm chữ được tác giả vận dụng nhuần nhuyễn thành công. Lời thơ trong sáng, truyền cảm và giàu hình tượng. Phép đối, điệp từ, so sánh và nhân hóa được sử dụng 1 cách điêu luyện diễn tả cảm hứng yêu nước, tự hào của nhà thơ, tạo nên những vần thơ có nhạc điệu tha thiết dạt dào.

Có gì đẹp hơn mùa xuân? Có ái tình nào cao cả hđậc ân yêu thiên nhiên, đất nước? cám ơn nhà thơ Thanh Hải để lại một đoạn thơ nói về mùa xuân rất hay. Chúng ta ước mong mỗi con người hãy trở thành “một mùa xuân nho nhỏ” để góp phần làm đẹp đất nước, quê hương hấp ủ nay và ngày mai.

Trích: loigiaihay.com

 

Xem Thêm  Rất Hay: Trễ deadline tiếng Anh là gì – Nhà Xinh Plaza

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *