Ảnh hưởng của nhiệt độ lên điện trở (ruột dẫn và cách điện)

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ảnh hưởng của nhiệt độ lên điện trở (ruột dẫn và cách điện). Bài viết vi sao dien tro cua kim loai tang khi nhiet do tang tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Ở điều kiện nhiệt độ thường nhật, điện trở của ruột dẫn (chất dẫn điện) rất thấp Dường như điện trở của cách điện rất cao. Khi nhiệt độ tăng, điện trở của chất dẫn điện tăng lên (dẫn điện kém hơn), Ngoài ra đó, điện trở của chất bán dẫn và chất cách điện giảm (cách điện kém hơn).

Bạn Đang Xem: Ảnh hưởng của nhiệt độ lên điện trở (ruột dẫn và cách điện)

Thuật ngữ cần hiểu:

  • Vùng hóa trị (valence band): Nơi có mức năng lượng nhỏ nhất, tại đây electron liên kết mạnh với nguyên tử và không hoạt bát;
  • Vùng dẫn (Conduction band): Nơi có mức năng lượng cao nhất, đây là vùng biến hóa biến hóa linh động cho các điện tử electron và quyết định tính dẫn điện của vật dẫn.
Xem Thêm  Quy đổi từ dm sang m (Đêximét sang Mét) – quy-doi-don-vi-do.info

Ảnh hưởng của nhiệt độ với điện trở

Xem Thêm : Vì sao phải quy định tốc độ giới hạn khác nhau cho … – Tailieumoi.vn

Đối với chất dẫn điện (đồng, nhấp ủ ấp, bạc tình…), khi nhiệt độ tăng, electron di chuyển từ vùng hóa trị đến vùng dẫn nhưng do mật độ electron tại vùng dẫn quá đông, chúng va chạm với nhau gây ra sự cản trở chuyển động của chính chúng, thế cho nên điện trở tăng lên. Hệ số nhiệt độ điện trở của chất dẫn điện là dương (nhiệt độ tăng thì điện trở tăng).

Đối với chất cách điện (kính, cao su, nhựa, khí…), khi nhiệt độ tăng, các electron di chuyển đến vùng dẫn nhưng do mật độ electron rất ít nên tính linh động của các electron tại đây cao hơn nữa, tính dẫn điện của chất cách điện tăng lên nên điện trở của nó bị giảm xuống. Hệ số nhiệt độ với điện trở của chất cách điện là âm (nhiệt độ tăng thì điện trở giảm).

Vật liệu cách điện được sử dụng bát ngát trong các ứng dụng kỹ thuật điện là- cao su, giấy, chai lọ thủy tinh, gỗ, nhựa, mica, sứ, polyester, SF6, dầu khoáng, khí nitơ, v.v.

Xem Thêm : Yết hầu là gì? Tại sao không được đụng chạm &o yết … – Coolmate

Xem Thêm  Hoàng Yến Chibi Là Ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp … – Doanh Nhân Online

Đối với chất bán dẫn (silicon, gecmani…), tương tự như chất cách điện, điện trở của nó sẽ giảm xuống khi nhiệt độ tăng, tức là độ dẫn điện tăng lên. Hệ số nhiệt độ với điện trở của chất bán dẫn là âm.

STT1Sự thay đổi độ dẫn điệnĐộ dẫn điện giảm khi nhiệt độ tăng lên đến giá trị gần bằng 0Độ cách điện giảm, độ dẫn điện tăng khi nhiệt độ tăngĐộ cách điện giảm (Độ dẫn điện tăng) khi nhiệt độ tăng2Thứ tự độ dẫn điện Độ dẫn điện của kim loại có bậc là 107 (Ω-m)-1Độ dẫn điện của chất bán dẫn nằm trong khoảng từ 10-6 đến 104 (Ω-m)-1Độ dẫn điện của chất cách điện nằm trong khoảng từ 10-10 đến 10-20 (Ω-m)-13Điện trở suấtĐiện trở suất rất thấp và nằm trong khoảng từ 10-9 đến 10-4 (Ω-m)Điện trở suất thường cao và nằm trong khoảng từ 10-3 đến 103 (Ω-m)Điện trở suất rất cao và nằm trong khoảng từ 104 đến 1017 (Ω-m)4Hệ số nhiệt độHệ số nhiệt độ của điện trở dươngHệ số nhiệt độ của điện trở là âmHệ số nhiệt độ điện trở âm5Thuộc tính với sự thay đổi nhiệt độỞ nhiệt độ thấp chúng diễn tả tính bán dẫn. Ở nhiệt độ rất thấp, một số nguyên tố và hợp kim diễn đạt tính dẫn điện hoàn hảo, tức là tính siêu dẫn.Ở nhiệt độ thấp, chất bán dẫn trở thành chất điện môi (chất cách điện).Thay đổi nhỏ về đặc tính của vật cách điện.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Xem Thêm  bản tính tiên tiến, cách mệnh của kẻ thống trị công nhân trong Cách

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *