Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu – Thủ thuật

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu – Thủ thuật. Bài viết phan tich kho 3 sang thu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài: Em hãy trình bày cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu của Hữu Thỉnh.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu – Thủ thuật

cam nhan kho tho cuoi bai sang thu

3 Bài văn mẫu Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu

I. Dàn ý Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Sang thu

2. Thân bài

– Thu vừa sang nên nhưng dư vị của hạ vẫn còn đó, chỉ có điều nó không còn nồng đượm quá:+ Nắng hạ vẫn còn sót lại, vương trên trời thủ thứ ánh sáng mê hoặc.+ Những cơn mưa không còn nhiều và nặng hạt nữa, mưa thu mang đến sự nhẹ nhàng, êm ái+ bầu trời từ hạ chuyển mình sang thu – phút giao mùa đẹp đẽ.- Những hàng cây đã trưởng thành, khôn lớn, trải qua những mưa nắng, giông bão của thời tiết cũng mạnh mẽ và vững &ng.- Khi con người ta đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn họ sẽ không còn bất ngờ hay sợ hãi với những khó khăn, chông gai của cuộc đời.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị bài thơ: Vẫn tin rằng sau này và mãi mãi, hồn thơ thu sẽ của Hữu Thỉnh mãi nuôi dưỡng tâm hồn ta trong suốt cuộc hành trình đến với vhọc hành, với đời sống.

Xem Thêm  Trong Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen là gì? – Chậu cây

II. Bài văn mẫu Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu

1. Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu, mẫu bậc nhất:

Xem Thêm : Tư vấn giải đáp thắc bận rộn “xây nhà 60m2 khoảng bao lăm tiền

Cái nắng gắt của màu hạ qua đi nhường chỗ cho sự êm ái của mùa thu sự dịu dàng dễ chịu ấy làm cho cong người trào dâng bao cảm xúc.Chính sự chuyển mùa giữa hai mùa ấy thật nhẹ nhàng và ngập ngừng như bịn rịn, vấn vương một cái gì đó của thời đã qua.

Khoảnh khắc ấy thật đẹp, nhưng không phải ai ai cũng dễ dàng nhận thấy. Riêng nhà thơ Hữu Thỉnh lại khác ông có cái nhìn thật tinh tường một cảm nhận thật sắc nét và một cách sống hòa hợp với thiên nhiên nên mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “Sang Thu” – linh hồn của cả bài thơ chỉ vẻn vẹn trong hai từ thế thôi, song ý nghĩa sâu sắc chất chứa trong hai từ ngắn ngủi ấy lại không hề ít. Và có lẽ những ý nghĩa đó, lại tập trung nhiều hơn &o khổ thơ cuối bài:

“Vẫn còn bao lăm nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đừng tuổi”

Những bài văn mẫu Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu hay nhất

bắt đầu khổ thơ vẫn là nắng và mưa của mùa hạ đấy thôi, nhưng chỉ là “vẫn còn” và “vơi dần” ,tất một ngày dài một nhạt đi, chứ không như cái nắng gay gắt, chói chan cùng cơn mưa ào, xối xả của một mùa hạ sôi động nữa. Dường như vẫn còn luyến tiếc lắm, nhưng cuối cùng hạ vẫn phải bằng lòng rằng: “thu sang” và hạ phải đến một chân mây khác. Bằng nghệ thuật ẩn dụ sâu sắc, Hữu Thỉnh đã chấm dứt khổ thơ qua hai câu văn thấm đẫm triết lý đáng để ta phải suy ngẫm:

“Sấm cũng bớt bất ngờTrên hàng câu đừng tuổi.”

“Sấm” – đơn thuần là một hiện tượng đặc trưng của mùa hạ khi trước và sau cơn mưa lớn, “cây đứng tuổi” – theo nghĩa dễ hiểu nhất thì đó chỉ là những cái cây đã nhiều tuổi vì sống lâu năm. Nhưng điều mà Hữu Thỉnh muốn gửi đến chúng ta đâu chỉ là những điều giản đơn đến thế, mà “sấm” ở đây cũng được xem là những thăng trầm, sóng gió của vòng đời luôn thay đổi và qua những gian nan, thử thách ấy, con người cũng sẽ đổi thay một cách mạnh mẽ hơn và vững &ng hơn. Hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” – tức chỉ người từng trải, những con người đã nếm được hết mùi vị ngọt ngào, đắng cay, mặn mà hay chua chát của cuộc sống, và tất nhiên khi họ đã trải nghiệm qua những khó khăn đó, thì lúc bấy giờ sẽ không phải rơi &o tình thế xao động hay lung lay trước những biến cố của vòng xoáy cuộc đời nữa. Nhìn sâu hơn qua hai câu thơ trên, Hữu Thỉnh cũng muốn nói lên sức mạnh của dân tộc Việt Nam thật bền chí và bất khuất, thật gan dạ và mạnh mẽ chống lại bọn giặc ngoài xâm để gửi trọn niềm tin yêu đến Tổ quốc, quê hương và bảo vệ bờ cỏi nước nhà.

Xem Thêm  Buồn ngủ ngày và nguyên nhân – Phổi Việt

Từ bao nỗi suy tư của mình, Hữu Thỉnh đã góp phần làm cho cả bài thơ và khổ thơ cuối thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc, in dấu trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai mờ về một mùa thu tha thiết, nồng hậu và cả mùa hạ sôi động của dĩ vãng nữa. Cũng chính vì lẽ đó, mà ta cảm thấy yêu thiên nhiên hơn, yếu cái giao mùa và sự chuyển biến của đất trời trên quên hương mình, cũng như yêu vòng tuần hoàn máu chạy khắp cơ thể qua chính con tim này !

2. Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu, mẫu số 2: (Chuẩn)

Xem Thêm : Bảng quy đổi chất lỏng 1 lít bằng bao lăm kg? – Nhựa Nhật Minh

Hữu Thỉnh là một nhà thơ trưởng thành từ quân đội. Thơ ông nhẹ nhàng sâu lắng ông mang đến cho người đọc bao cảm xúc bâng khuâng, vấn vương trước đất trời trong trẻo. Ông viết nghiều về những con người ở nông thôn, về mùa thu đặc biệt là bài thơ Sang thu đó là sự chuyển biến nhẹ nhàng giữa mùa hạ và mùa thu được tác giả gợi lên bằng những Bức Ảnh quen thuộc

Tiêu biểu là khổ thơ cuối của bài thơ tác giả đã cho người đọc thấy được những suy ngẫm mang tính triết lý về mùa thu về đời người:

Vẫn còn bao lăm nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đứng tuổi.

Bài văn cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu có dàn ý

Hình ảnh mùa thu hiện ra đậm đà hơn. Vẫn là nắng mưa sấm chớp của mùa hạ nhưng mức độ là khác nhau nó đã giảm dần, nhạt dần qua hai cụm từ “vẫn còn” và “vơi dần”. Nắng ở đây vẫn còn nhưng không gay gắt như đầu mùa hạ hay mưa cũng vơi dần đi không còn rào rào xối xả mà thay &o đó là sự nhẹ nhàng còn lại của mùa hạ đón chào mùa thu. Nếu hai câu thơ trước là hình ảnh mang nghĩa tả thực, thì hai câu thơ cuối còn là hình ảnh ẩn dụ ấn tượng, giàu ý nghĩa. Về nghĩa tả thực, hình tượng sấm là hiện tượng thường xuất hiện trước và sau những cơn mưa lớn trong mùa hạ, cây đúng tuổi là những cây già đã sống lâu năm thân to sần sùi cao lớn nhưng dưới con mắt của Hữu Thỉnh nó không chỉ đơn giản đến vậy. Sấm trong thơ ông chỉ những thăng trầm gian nan của cuộc đời, những khó khăn vất vả giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc đời vững &ng hơn còn cây đứng tuổi chỉ những con người từng trải, đã được ném bao lăm mùi vị của cuộc đời: mặn, ngọt, đắng, cay của cuộc đời và tất nhiên những con người ấy khi trải qua những khó khăn ấy sẽ không còn vấp ngã lung lay trước sóng gió của cuộc đời.

Xem Thêm  Chở hay trở, từ nào viết đúng chính tả Tiếng Việt? – Thủ thuật

Hai câu thơ trên tác giả còn muốn gửi gắm đến người đọc ngợi ca tinh thần bất khuất, bền chí, mạnh mẽ chống giặc của dân tộc ta quyết tậm bảo vệ bờ cõi nước nhà.

Qua bài thơ người đọc thấy rõ được sự tinh tế của nhà thơ về sự biến đổi của trời đất giữa cuối hạ và đầu thu đồng thời ông còn muốn gửi gắm đến mọi người những triết lý sâu xa về mùa thu về cuộc đời.

3. Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu, mẫu số 3: (Chuẩn)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *