Phân biệt 2 thuộc tính của hàng hóa – Luật ACC

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân biệt 2 thuộc tính của hàng hóa – Luật ACC. Bài viết vi sao hang hoa co 2 thuoc tinh tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Một đất nước phát triển luôn không thể thiếu cung cấp và sản xuất hàng hóa. Hàng hóa chính là thành phẩm của sự lao động trong mọi ngành nghề, còn là bưu phẩm để bàn luận giữ mọi người với nhau. Vậy hàng hóa là gì? Phân biệt 2 thuộc tính của hàng hóa ra sao? Cùng đi phân tích 2 thuộc tính của hàng hóa và cho ví dụ chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn Đang Xem: Phân biệt 2 thuộc tính của hàng hóa – Luật ACC

phân biệt hai thuộc tính của hàng hóa

phân biệt hai thuộc tính của hàng hóa

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hoá là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hoá, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hoá khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là sản phẩm của lao động, thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người thông qua bàn thảo hay mua bán.

Hàng tiêu dùng bậc nhất tư là những thành tố quan trọng tạo nên tổng sản phẩm trong nước.

Hàng hóa kinh tế là những hàng hóa khan hiếm hay những hàng hóa mà mọi người muốn mua nhiều hơn khi điều kiện cho phép.

Karl Marx định nghĩa hàng hoá trước hết là đồ vật mang hình dạng có bản lĩnh thoả mãn nhu cầu con người nhờ &o các tính chất của nó. Để đồ vật trở thành hàng hoá bắt buộc phải có:

 • Tính có lợi đối với người dùng
 • Giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động.
 • Sự hạn chế để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm.

Theo định nghĩa của Karl Marx, hàng hóa là sản phẩm của lao động, thông qua luận bàn, mua bán có thể thỏa mãn một số nhu cầu nhất định của con người. Hàng hóa có thể đáp ứng nhu cầu thành viên hoặc nhu cầu sản xuất.

Hàng hóa có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể. Từ khái niệm này, ta có thể rút ra kết luận một đồ vật muốn trở thành hàng hoá bắt buộc phải thỏa mãn 3 yếu tố:

 • Hàng hóa là sản phẩm của lao động
 • Hàng hóa có thể thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người
 • Thông qua hội đàm, mua bán
Xem Thêm  10 Đoạn văn nghị luận hay nhất về ái tình thương con người

Sự thay đổi và phát triển nhận thức đối với đời sống kinh tế dẫn đến cách hiểu hàng hóa không như các nhà kinh tế cổ điển xác định. Phạm trù hàng hóa mất đi ranh giới của sự hiển hiện vật lý của vật thể và tiến sát đến gần phạm trù giá trị. Tiền, cổ phiếu, quyền sở hữu nói chung, quyền sở hữu trí tuệ nói riêng, sức lao động, v.v. được xem là hàng hóa Ngoài ra chúng không nhất thiết có những tính chất như đã liệt kê trên.

Xem Thêm : Sửa lỗi Excel không nhảy công thức, không tự động tính toán khi kéo

Hàng hóa có thể được phân thành nhiều loại như:

 • Hàng hóa đặc biệt
 • Hàng hóa bình thường
 • Hàng hóa thứ cấp
 • Hàng hóa hữu hình
 • Hàng hóa vô hình
 • Hàng hóa công cộng
 • Hàng hóa tư nhân

Hàng hóa tiếng Anh là gì?

Hàng hóa tiếng Anh là Goods/Commodities

Trong kinh tế chính trị Marx-Lenin, hàng hóa cũng được định nghĩa là sản phẩm của lao động thông qua bàn thảo, mua bán.

Hàng tiêu dùng và bậc nhất tư là những thành tố quan trọng tạo nên tổng sản phẩm trong nước.

Hàng hóa kinh tế là những hàng hóa khan hiếm hay những hàng hóa mà mọi người muốn mua nhiều hơn khi điều kiện cho phép.

2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì? Phân tích 2 thuộc tính của hàng hóa

Trong mỗi hình thái kinh tế – xã hội khác nhau, sản xuất hàng hóa có thực chất khác nhau, nhưng một vật phẩm sản xuất ra khi đã mang hình thái là hàng hóa thì đều có hai thuộc tính căn bản là giá trị sử dụng và giá trị.

2.1 Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng là công dụng của vật phẩm có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Ví dụ: Giá trị sử dụng của cơm là để ăn, của áo là để mặc, của máy móc, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu là để sản xuất… Và ngay mỗi một vật cũng có thể có nhiều thuộc tính tự nhiên khác nhau, do đó nó có nhiều giá trị sử dụng hay công dụng khác nhau: gạo có thể dùng nấu cơm, nhưng gạo cũng có thể dùng làm nguyên liệu trong ngành rượu, bia hay chế biến cồn y tế..

Đối với giá trị sử dụng, hàng hóa có các đặc điểm như sau:

 • Giá trị sử dụng do thuộc tính tự nhiên của hàng hóa quyết định
 • Hàng hóa không nhất thiết chỉ có một giá trị sử dụng duy nhất. Khi khoa học kỹ thuật càng phát triển người ta càng phát hiện ra nhiều thuộc tính mới của hàng hóa và sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hoặc mọi kiểu tổ chức sản xuất.
 • Giá trị sử dụng không dành cho bản thân người sản xuất hàng hóa mà cho người tiêu dùng hàng hóa (xã hội). Người mua có quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa theo mục đích của họ. Hay nói cách khác, sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu của xã hội.

=> Một vật khi đã là hàng hóa thì nhất thiết nó phải có giá trị sử dụng. Nhưng không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng cũng đều là hàng hóa. Chẳng hạn, không khí rất cần cho cuộc sống con người. nhưng không phải là hàng hóa. Nước suối, quả dại cũng có giá trị sử dụng, nhưng cũng không phải là hàng hóa. Như vậy, một vật muốn trở thành hàng hóa thì giá trị sử dụng của nó phải là vật được sản xuất ra để bán, để hội đàm, cũng có nghĩa là vật đó phải có giá trị Bàn bạc. Trong kinh tế hàng hóa, giá trị sử dụng là vật mang giá trị bàn luận.

Xem Thêm  Tên 4 chữ hay cho bé gái mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, an toàn – Eva

2.2 Giá trị hàng hóa

Muốn hiểu được giá trị hàng hóa phải đi từ giá trị luận bàn. Các Mác viết: “Giá trị bàn luận trước hết biểu lộ ra như là một quan hệ về số lượng, là một tỷ lệ theo đó những giá trị sử dụng loại này được đàm phán với những giá trị sử dụng loại khác”.

Trước tiên, để bạn đọc có thể hình dung rõ hơn về khái niệm này, chúng ta sẽ cùng xét một ví dụ đơn giản như sau:

Giả sử một con gà có thể được đổi lấy 10kg táo. Có nghĩa là gà và táo là vật mang giá trị đàm luận. Trong trường hợp này, có hai thắc mắc đặt ra:

Xem Thêm : 6 tác dụng nước ép ổi với sức khỏe người già, làm đẹp, phòng trị bệnh

Thứ nhất: Tại sao gà và táo là hai loại hàng hóa khác nhau, có giá trị sử dụng khác nhau lại có thể Bàn bạc với nhau?

Thứ hai: Tại sao chúng ta lại hội đàm theo tỷ lệ nhất định 1:10

=> Giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh bên phía trong hàng hóa. Giá trị là nội dung bên trong của hàng hóa, nó được mô tả ra phía bên ngoài bằng sự việc hai hàng hóa có thể hội đàm được với nhau. Giá trị hàng hóa có những đặc trưng cơ bản như sau:

 • diễn đạt mối quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa
 • Là phạm trù lịch sử chỉ tồn tại ở kinh tế hàng hóa

3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá

Hai thuộc tính của hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhau, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau. Đề trả lời cho thắc mắc “Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính” chúng ta sẽ đi &o phân tích mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa:

Thống nhất

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hoá. Nếu một vật có giá trị sử dụng (tức có thể thoả mãn nhu cầu nào đó của con người, xã hội), nhưng không có giá trị (tức không do lao động tạo ra, không có kết tinh lao động) như không khí tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hoá. Ngược lại, một vật có giá trị (tức có lao động kết tinh), nhưng không có giá trị sử dụng (tức không thể thoả mãn nhu cầu nào của con người, xã hội) cũng không trở thành hàng hoá.

Đối lập

Thứ nhất, với tư cách là giá trị sử dụng thì các hàng hoá khác nhau về chất (vải mặc, sắt thép, lúa gạo…). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị thì các hàng hoá lại đồng nhất về chất, đều là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi”, tức đều là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hoá ( vải mặc, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh lao động trong đó).

Thứ hai, quá trình thực hiện giá trị và giá trị sử dụng có sự tách rời nhau cả về mặt không gian và thời gian.

 • Giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và thực hiện trước.
 • Giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu dùng.
Xem Thêm  Tóc rụng nhiều là bệnh gì? Cách khắc phục tình trạng này như thế

Người sản xuất quan tâm tới giá trị, nhưng để đạt được mục đích giá trị bắt buộc họ cũng phải chú ý đến giá trị sử dụng, ngược lại người tiêu dùng niềm nở tới giá trị sử dụng để thoả mãn nhu chuồng tiêu dùng của mình.

Nhưng muốn có giá trị sử dụng họ phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng sản xuất thừa.

Trên đây là bài viết Phân biệt 2 thuộc tính của hàng hóa. Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là member và doanh nghiệp trên toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, bình dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai… Liên hệ với chúng tôi ngay hấp ủ nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép Marketing Thương mại thương mại ⭐ Thủ tục cần phải thực hiện để thành viên, tổ chức được phép tiến hành hoạt động buôn bán của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện công bố giải trình đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất buôn bán hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *