Phá thai: Nên hay không nên cấm? – Radio Free Asia

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phá thai: Nên hay không nên cấm? – Radio Free Asia. Bài viết vi sao khong nen cam pha thai tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đầu tháng 12 gần đây, campaign “Mẹ ơi. Đừng giết con!” được công bố bởi 2 người sáng lập là Lê Hoàng Thạch và Lê Huỳnh Hà.[1] campaign nhằm thu thập 200 ngàn chữ ký cho kiến nghị ban hành luật cấm phá thai tại Việt Nam, đồng thời, liên quan nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ mạng sống của các thai nhi.

Bạn Đang Xem: Phá thai: Nên hay không nên cấm? – Radio Free Asia

Theo 2 người sáng lập, tình trạng phá thai tại Việt Nam là “một thảm họa nhân đạo vô cùng tồi tệ và bắt buộc phải chấm hết ngay lập tức“. Anh chị em chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về phá thai với hơn 500 ngàn ca mỗi năm và con số trẻ em tương ứng bị cướp đi mạng sống mỗi ngày.[2]

Hai trong số bốn ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng dự kiến của campaign là (1) cứu được hàng trăm ngàn sinh mạng của trẻ nhỏ mỗi năm, góp phần giảm thiểu tỷ lệ phá thai rất cao tại Việt Nam, và (2) mang lại cơ hội bảo vệ phụ nữ, bảo đảm các quyền cho họ cùng con của họ, và hạn chế các hậu quả do phá thai gây ra.[3]

Hình minh họa. Một áp phích quảng cáo bảo hiểm nhân thọ trên đường phố Hà Nội hôm 27/6/2005.
Hình minh họa. Một áp phích quảng cáo bảo hiểm nhân thọ trên đường phố Hà Nội hấp ủ 27/6/2005.

nội dung bài viết này bàn về hai liên quan dự kiến nêu trên của campaign. câu hỏi được đặt ra là liệu campaign, mà trọng tâm là luật cấm phá thai, sẽ làm giảm tỷ lệ phá thai và hạn chế các hậu quả về thể chất (không nói tới hậu quả về tinh thần) do phá thai gây ra (?). câu vấn đáp có thể được tìm thấy qua các nghiên cứu về tình trạng phá thai trên thế giới.

Xem Thêm  Elvis Presley: Cuộc đời thăng trầm của ông hoàng nhạc Rock & Roll

Trong một nghiên cứu của mình mang tên “Phá thai an toàn: hướng dẫn kỹ thuật và chính sách cho các hệ thống y tế”,[4] Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO) chỉ ra rằng:

1. Dù phá thai có bị hạn chế về mặt pháp lý hay không, khả năng một phụ nữ sẽ phá thai do mang thai ngoài ý muốn hầu như không đổi. Các hạn chế pháp lý khiến nhiều phụ nữ tìm đến các dịch vụ phá thai không bảo mật bảo mật an ninh, thiếu kỹ năng, mất vệ sinh, nên có nguy cơ cao về tử vong hoặc dị tật. Tỷ lệ tử vong ở mẹ do phá thai không an ninh trên 100 ngàn ca sinh sống ở các quốc gia có nhiều hạn chế về phá thai cao hơn nữa ở các quốc gia có ít hoặc không có hạn chế về phá thai.

2. Ở hầu hết các quốc gia đã phát triển, phá thai an toàn là được phép dựa trên yêu cầu hoặc cơ sở kinh tế xã hội của thai phụ, và các dịch vụ phá thai là sẵn có và dễ dàng tiếp cận. Còn ở các quốc gia cấm hoặc hạn chế phá thai cao độ, phá thai an ninh trở thành đặc quyền của người giàu, Hình như người nghèo có ít lựa chọn ngoài các cơ sở phá thai không bình yên, dẫn đến tử vong và dị tật nhiều hơn.

Xem Thêm : Hình cầu là gì? Công thức tính diện tích hình cầu, thể tích khối cầu

3. chứng cứ cho thấy việc dỡ bỏ các hạn chế đối với phá thai dẫn đến giảm tử vong ở mẹ do phá thai không an toàn, và do đó, giảm tử vong ở mẹ nói chung.

Viện Guttmacher (Guttmacher Institute), một tổ chức phi chính phủ về sức khỏe sinh sản, cũng có các nghiên cứu đáng tin cậy về phá thai. Sau đây là một số kết quả nghiên cứu của viện này và WHO trong báo cáo “Thực tiễn về phá thai trên thế giới”:[5]

1. Luật hạn chế phá thai không làm giảm tỷ lệ phá thai. Ví dụ, tỷ lệ phá thai tính trên 1000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 29 ở châu Phi, 32 ở châu Mỹ La-tinh, là các vùng mà cấm phá thai trong hầu hết trường hợp. Tỷ lệ này là 12 ở Tây Âu, nơi phá thai nhìn chung được cho phép mênh mông rãi.

Xem Thêm  Bật Mí Cách Xây Nhà Vệ Sinh Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí

2. Khi phá thai được cho phép bao la rãi, phá thai nhìn chung là an toàn, và ở nơi nào phá thai bị hạn chế cao độ, phá thai đặc biệt là không an ninh. Riêng tại các quốc gia đang phát triển, các quốc gia nào có luật cho phép phá thai tương đối tự do có ít hậu quả tiêu cực về sức khỏe do phá thai không an toàn hơn các quốc gia có luật hạn chế phá thai cao độ.

3. Ở Nam Phi, nơi tự do hóa phá thai &o năm 1997, số ca tử vong thúc đẩy đến phá thai giảm 91% giữa 1994 và 1998 – 2001. Ở Nepal, nơi phá thai được cho phép bát ngát rãi &o năm 2002, các biến chứng liên quan đến phá thai có vẻ giảm. Một nghiên cứu cho thấy các biến chứng liên quan đến phá thai chiếm 54% các ca bệnh về thai sản được điều trị &o năm 1998, Bên cạnh đó tỷ lệ này là 28% trong các năm 2008 – 2009.

Hình minh họa. Môt bác sĩ kiểm tra một em bé mới sinh ở một trung tâm sinh sản tại Caracas hôm 15/12/2011
Hình minh họa. Môt bác sĩ kiểm tra một em bé mới sinh ở một trung tâm sinh sản tại Caracas hấp ủ 15/12/2011

Hai nghiên cứu trên đây cho lời đáp rõ ràng rằng các hạn chế pháp lý về phá thai không dẫn đến giảm tỷ lệ phá thai cũng như các hậu quả về thể chất do phá thai gây ra. Nhiều nghiên cứu của các cá nhân, tổ chức khác cũng cho thấy như vậy. Điều này đúng ít nhất trên bình diện chung của thế giới.

Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, điều này rất có thể đúng. Do đó, việc ban hành luật cấm phá thai tại Việt Nam rất có thể không giúp ích gì cho các mục tiêu cao đẹp của 2 người sáng lập campaign, mà có thể gây tác động trái ngược với các mục tiêu đó.

Thiết nghĩ, Cả nhà Thạch và Hà có thể tạm ngưng campaign để thực hiện nghiên cứu đầy đủ dựa trên bằng cớ, tự mình hoặc với sự giúp sức của các cá nhân và tổ chức khác, nhằm tìm ra các giải pháp thích hợp và toàn diện cho vấn nạn phá thai tại Việt Nam.

Xem Thêm : Phát triển kinh tế kiên cố và những vấn đề đặt ra đối với đầu tư công

Cuối cùng, chia sẻ quan điểm với 2 người sáng lập chiến dịch, người viết không ủng hộ phá thai tự do. Song, để giảm thiểu tỷ lệ phá thai và hạn chế các hậu quả về thể chất do phá thai gây ra, luật cấm phá thai tại Việt Nam dường như không phải là giải pháp. Thay &o đó, giải pháp có thể là giáo dục giới tính, dẹp bỏ các cơ sở phá thai không an toàn hoặc chuyển đổi chúng thành các cơ sở phá thai an toàn, và cùng với đó là nâng cao nhận thức về quyền thai nhi trong tương quan với quyền sinh sản của phụ nữ.

Xem Thêm  Ái nộ là gì – idgol.com

Chú thích:

[1] Website của chiến dịch https://meoidunggietcon.com

[2][3] Như [1]

[4] WTO (2012), Safe abortion: technical and policy guidance for health systems https://www.who.int/reproductivehealth/publications/unsafe_abortion/9789…

[5] Guttmacher Institute và WHO (2012), Facts on induced abortion worldwide https://www.who.int/reproductivehealth/publications/unsafe_abortion/indu…

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *