[Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao lăm km?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa [Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao lăm km?. Bài viết 1 nam anh sang bang bao nhieu m tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Có lẽ bạn đã nghe đến đơn vị năm ánh sáng trong các tạp chí khoa học đặc biệt là khi nhắc đến khoảng cách giữa các ngôi sao hoặc hành tinh trong vũ trụ. Vậy bạn đã nghe biết năm ánh sáng là đơn vị gì? Hay một năm ánh sáng bằng bao lăm km? Cùng cho77.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: [Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao lăm km?

I. Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là đơn vị dùng đê đo khoảng cách trong vũ trụ

Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài trong đo khoảng cách thiên văn. Hay năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong thời gian một năm. Năm ánh sáng trong tiếng Anh là light-year hay lightyear. Khi đo các khoảng cách tác động đến vũ trụ người ta sẽ không sử dụng đơn vị đo là km hay dặm mà sẽ sử dụng đơn vị là năm ánh sáng. Anhs sáng là vật chất di chuyển nhanh nhất vũ trụ, với tốc độ khoảng 200 ngàn km/ giây. Tưởng tượng rằng nếu bạn có thể đi được với vận tốc ánh sáng, thì bạn chỉ mất 1 giây để có thể đi vòng quanh xích đạo 7,5 lần. một năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng truyền trong chân không trong thời gian một năm Julius. một năm Julius được định nghĩa bằng 365,25 ngày hay 31.557.500 giây. Theo như quy ước của IAU (Hiệp hội Thiên Văn quốc tế) thì năm ánh sáng được viết tắt là ly.

Xem Thêm  Sinh Năm 2016 Mệnh Gì? Tuổi Bính Thân Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Lịch sử của thuật ngữ năm ánh sáng

Thuật ngữ năm ánh sáng được tìm ra từ khoảng những năm giữa thế kỉ 19 bởi nhà thiên vhọc tập người Đức F.Bessel, ông đã đo thành công khoảng cách từ Trái Đất đến một ngôi sao khác ngoài hệ Mặt Trời &o năm 1838. Mặc dù giới thiên vhọc tập vẫn sử dụng đơn vị để đo khoảng cách vũ trụ là “đơn vị thiên văn” nhưng Bessel nghĩ rằng mọi người dễ hình dung với Bức Ảnh bước sóng đi được bao xa. Tuy nhiên vì thời điểm đó vẫn chưa biết chính xác vận tốc ánh sáng là bao lăm nên ông vẫn chưa công bố mênh mông rãi. Đến năm 1984, “năm ánh sáng ” mới được công bố chính thức và sử dụng phổ biến như hiện giờ.

II. 1 năm ánh sáng bằng bao lăm km?

1 năm ánh sáng bằng 9 nghìn tỷ km

Vậy 1 năm ánh sáng bằng bao lăm km? Theo định nghĩa của IAU đưa ra thì năm ánh sáng được tính bằng cách lấy thời gian 1 năm Julius ((365,25 ngày hay 31.557.400 giây) nhân với tốc độ của ánh sáng (299.792.458 m/s).

Theo đó:

Xem Thêm : Ngân 98 – Tiểu sử “hotggirl thị phi” táo bạo khoe ngực khủng Ngân 98

Xem Thêm  Free Fire Ra Mắt Khi Nào ❤Game Free Fire Của Nước Nào

1 năm ánh sáng = 31.557.500 giây x 299.792.458 m/s 9.460.730.472.580.400 mét

Tương tự ta có thể chuyển đổi năm ánh sáng sang các đơn vị khác là:

  • 1 năm ánh sáng ≈ 9,461 nghìn tỷ kilấp ômét
  • 1 năm ánh sáng ≈ 5,878625 nghìn tỷ dặm
  • 1 năm ánh sáng ≈ 63241,077 đơn vị thiên văn AU
  • 1 năm ánh sáng ≈ 0,306601 parsec

Vậy một năm ánh sáng bằng khoảng 9,5 nghìn tỷ km. Và một năm ánh sáng bằng khoảng 5,9 nghìn tỷ dặm (mile).

Số này đúng là một con số khổng lồ và thật khó để hình dung. &o thế kỷ 20, nhà thiên văn học Robert Burnham đã nghĩ ra cách để mô tả dễ hiểu khoảng cách của một năm ánh sáng.

Ông đã nén Năm ánh sáng xuống còn Đơn vị thiên văn – khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, khoảng cách này &o khoảng 150 triệu km – tương đương với 8 phút ánh sáng.

Một sự trùng hợp đấy chính là số lượng đơn vị thiên văn trong 1 năm ánh sáng bằng với số lượng inch trong một dặm, tức là trong một năm ánh sáng có 63 ngàn đơn vị thiên văn và trong một dặm có 63 ngàn inch.

Vậy điều này có thể dễ dàng giúp hình dung Năm ánh sáng xa bao lăm, bây giờ khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời sẽ là 1 inch nhé. Vậy thì ngôi sao gần chúng ta nhất – sao Alpha Centauri cách chúng ta 4,4 năm ánh sáng sẽ có khoảng cách là 4,4 dặm (tức 7km).

III. Mặt trăng cách Trái Đất bao lăm năm ánh sáng?

Xem Thêm : Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán

Khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái Đất chỉ mất hơn 1 giây ánh sáng. Trung bình khoảng cách từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403km.

Khoảng cách này gấp khoảng 30 lần đường kính Trái Đất. Dường như khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất gần hơn rất nhiều so với những hành tinh khác. Rất thú vị khi khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái Đất được tính bằng năm ánh sáng!

Xem Thêm  Bài văn Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà trong tác

Tương tự ta có thể tính được:

Sao hỏa cách trái đất là 0,372719 năm ánh sáng, tức là cách 55.758.006 km.

Như vậy có thể thấy nếu tính toán theo đơn vị năm ánh sáng khoảng cách giữa các hành tinh dễ hình dung và tính toán hơn rất nhiều.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 năm ánh sáng bằng bao lăm km được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin có lợi với Các bạn. cám ơn các bạn đã đón đọc!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *