Học 3 chiều Animation ra làm gì? Chi tiết công việc của 3 chiều Animator

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Học 3 chiều Animation ra làm gì? Chi tiết công việc của 3 chiều Animator. Bài viết 3d animation la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

3 chiều Animation là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất các sản phẩm ba chiều ấn tượng và đẹp mắt. Nó cho phép các hero hoặc đối tượng được di chuyển, tạo tính chân thật hơn bao giờ hết. Theo đó, ngành 3 chiều Animation được vô số Anh chị trẻ, đặc biệt với thế hệ Z bứt phá và sáng tạo theo đuổi. Vậy Cả nhà có biết học 3 chiều Animation ra làm gì không? VTC Academy Plus sẽ bật mí ngay trong bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Học 3 chiều Animation ra làm gì? Chi tiết công việc của 3 chiều Animator

Học 3 chiều Animation ra làm vị trí gì?

3 chiều Animation (Hoạt hình 3 chiều) từ lâu đã không còn dừng lại ở mục đích bình thường như phim ảnh, game hay chương trình truyền hình, mà dần len lỏi &o mọi lĩnh vực trong cuộc sống, tiếp cận đa dạng đối tượng hơn và mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa. Hơn nữa, đây có thể được xem là một trong những ngành sôi nổi nhất trên thị trường việc làm ngày nay bởi sức cạnh tranh và được đông đảo người yêu thích, theo đuổi. Chính vì thế, mức lương cho một 3 chiều Animator (Họa sỹ Hoạt hình 3 chiều) cũng tương đối cao.

Theo JobsGO, mức lương ngành 3 chiều Animation dao động từ 11 – 23 triệu VNĐ/ tháng tùy &o vị trí và năng lực làm việc. Như vậy, trung bình sẽ rơi &o khoảng 16 triệu VNĐ/ tháng và yêu cầu kinh nghiệm từ 1 – 4 năm. Cùng với đó, trang ERI’s Salary Assessor cũng đưa ra số liệu báo cáo &o đầu năm 2021, mức lương trung bình chi trả hàng năm ngành 3 chiều Animation tại Việt Nam khoảng 407 triệu VNĐ/ năm, tương đương 34 triệu VNĐ/ năm. Nhìn chung, đây là con số đáng mơ ước cho thị trường lao động trong bối cảnh bây chừ.

Và giải đáp vướng mắc: “Học 3 chiều Animation ra làm gì?”, VTC Academy Plus sẽ gợi ý cho bạn các vị trí đa dạng có thể bài viết liên quan nếu bạn mong muốn được làm việc trong ngành 3 chiều Animation như:

 • Paint Artist (Họa sĩ đổ màu)
 • Motion Graphics Artist (Họa sĩ đồ họa chuyển động) 2D/ 3 chiều Motion Graphics Artist (Họa sĩ đồ họa chuyển động 2D/ 3 chiều)
 • Animation Film Maker (Nhà sản xuất phim hoạt hình)
 • Digital Sculpting Artist (Họa sĩ điêu khắc kỹ thuật số)
 • Lighting Artist (Họa sĩ đổ sáng)
 • Clip Editor (Chuyên viên canh chỉnh và sửa chữa và biên tập đoạn phim)
 • Texture Artist (Họa sĩ cấu trúc)
 • Rigging Artist (Họa sĩ gắn xương)
 • Modeling Artist (Họa sĩ dựng hình)
 • Render Artist (Họa sĩ kết xuất)
 • Game Artist (Họa sĩ Game)
 • Character Animator (Họa sĩ hero hoạt hình)
 • Design Visualization Artist (Họa sĩ thiết kế trực quan)

Những kỹ năng để trở thành 3 chiều Animator?

Thành thạo Texturing (Kết cấu) và Lightning (Ánh sáng)

Thành thạo hiệu ứng Bức Ảnh là điều cấp thiết để trở thành một chuyên gia và mang đến những sản phẩm 3 chiều Animation tuyệt hảo ghi dấu ấn dài lâu trong lòng khán giả. Để làm được điều đó, bạn cần thật sự am hiểu về kết cấu và ánh sáng phù hợp cho đồ họa để giúp chúng trông chân thực hơn.

Xem Thêm  Hướng dẫn soạn “Rừng xà nu” – Đầy đủ và Dễ hiểu – Kiến Guru

Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế

3 chiều Animator sử dụng các phần mềm chuyên dụng để chuyển đổi các đối tượng 2D thành đồ họa 3 chiều. bản lĩnh sử dụng các phần mềm thiết kế mới nhất và phổ biến nhất là điều kiện cần hỗ trợ quá trình làm việc của bạn hiệu quả hơn. Khi bạn thông thuộc rõ các phần mềm sử dụng, điều đó giúp bạn biết cách tận dụng tối đa mọi tính năng mà phần mềm đó cung cấp.

Một số phần mềm Animation phổ biến có thể kể đến: After Effects, Autodesk 3DS Max, Cinema 4D, Animiz, IClone,…

Tư duy nghệ thuật

Nhà tuyển dụng thường sẽ thích các ứng viên có năng khiếu nghệ thuật bởi ở họ sở hữu bản năng về phong cách, màu sắc và Animation (hoạt ảnh) phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Hình như các ứng viên như vậy có thể sử dụng kỹ năng nghệ thuật của mình để biến các vật thể hàng ngày thành các vật thể 3 chiều đầy sáng tạo và ấn tượng.

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là một lợi thế giúp các 3 chiều Animator tạo ra các sản phẩm độc đáo giúp ghi dấu ấn trong lòng người xem và họ sẽ dễ dàng nhớ đến sản phẩm. Thực tế cho thấy rằng người tiêu dùng đang ngày càng khó tính hơn và xu hướng thị hiếu của họ cũng thay đổi liên tục. Nếu bạn biết cách kết hợp sự sáng tạo của bản thân cùng với sự đổi mới trên thị trường, sản phẩm của bạn sẽ trở nên khác biệt giữa hàng tá các sản phẩm 3 chiều Animation khác, thu hút người xem hơn và thậm chí là biến họ trở thành người hâm mộ của mình.

Kỹ năng hợp tác

Hầu hết các dự án liên quan đến Animation đều đa ngành và yêu cầu 3 chiều Animator cộng tác làm việc với các đồng nghiệp từ nhiều bộ phận khác nhau. Các bộ phận này có thể là biên kịch, nhà sản xuất, đạo diễn phim, chuyên gia hiệu ứng Bức Ảnh hoặc ngay cả nhạc sĩ. Sở hữu kỹ năng hợp tác tốt giúp bạn biết cách làm việc trơn tru và thuận lợi giữa các phòng ban hay vị trí khác nhau, nhanh chóng nắm bắt được trọng điểm chính.

Kỹ năng tổ chức

Những chuyên gia này có thể đa nhiệm để quản lý các khía cạnh khác nhau của dự án hoạt hình, từ quản lý màu sắc đến ánh sáng và nền của đồ họa chuyển động. Tổ chức là một kỹ năng quan trọng để hoàn thành mục tiêu và quản lý thời gian hiệu quả.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện giúp 3 chiều Animator hiểu được hướng sáng tạo của một dự án. Một 3 chiều Animator có tư duy phản biện tốt có thể hình dung ra sản phẩm cuối cùng ngay cả trước khi họ tạo ra nó. Điều này giúp họ rút ngắn được thời gian vì có thể dự trù được các rủi ro có thể xảy ra hoặc các yếu tố phát sinh khác trong quá trình sản xuất, từ đó đưa ra phương án phù hợp. Việc rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện gồm có các yếu tố từ rõ ràng, logic, tỉ mỉ đến khách quan và công tâm.

Kiên nhẫn

Nắm vững từng chi tiết nhỏ của 3 chiều Animation là một quá trình tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Khi bạn thực hiện dự án đầu tiên của mình, ngay cả một đoạn phim hoạt hình dài 10 giây cũng có thể mất đến &i ngày để đạt kết quả hoàn hảo.

Các ứng dụng của 3 chiều Animation

3 chiều Animation được áp dụng lần đầu tiên trong Game, chương trình truyền hình và phim ảnh. Tuy nhiên, nó đang được sử dụng bát ngát rãi rãi hơn ngoài mục tiêu giải trí. Từ các chiến dịch quảng cáo của công ty đến mô hình kiến trúc và nghiên cứu y tế, 3 chiều Animation được sử dụng trong nhiều ngành và cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là tổng quan về các ứng dụng phổ biến của 3 chiều Animation ngày nay.

Truyền hình và phim ảnh

Xem Thêm : Dàn diễn viên ‘Vì sao đưa anh tới’ sau 10 năm, người thăng tiến

Lĩnh vực ứng dụng công nghệ 3 chiều Animation lâu đời và nhiều nhất là điện ảnh và hoạt hình. Kỹ thuật này có thể làm cho các anh hùng hoạt hình trông sống động hơn, tăng cường kết nối cảm xúc giữa người xem với hero trong bối Clip được dựng nên.

Điều này làm cho 3 chiều Animation trở nên rất có lợi cho hoạt động giải trí. Các bộ phim truyện như “Frozen” là một ví dụ ấn tượng. Các yếu tố của câu chuyện như nhân vật chính Elsa biến đồ vật thành băng đã trở nên mê hoặc hơn ở định dạng 3 chiều. Các cảnh như nhân vật hát, nhảy và xoay vòng chân thực và mượt mà hơn. Ngay cả nét mặt cũng trở nên sâu sắc hơn.

Game

3 chiều Animation có thể mang lại cảm giác sống động như thật cho trò chơi điện tử, tăng trải nghiệm người chơi hơn. Cảm giác công nghệ 3 chiều mang lại khi bạn chiến đấu với kẻ thù hoặc chạy đua qua chướng ngại vật ly kỳ hơn nhiều so với game 2D. 3 chiều Animation cũng có thể được sử dụng với các hiệu ứng đặc biệt của thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và thực tế ảo tăng cường (AR – Augmented Reality), mang lại cho người chơi cảm giác rằng họ đang thật sự ở trong thế giới đó và thật sự tự mình trải nghiệm các sự việc đang diễn ra.

Xem Thêm  Duyên tiền định là gì? Dấu hiệu nhân duyên trời định từ kiếp trước

Horizon Zero Dawn là một ví dụ về cách diễn hoạt trò chơi điện tử có thể tận dụng công nghệ 3 chiều. Trò chơi động thái liên quan đến rất nhiều hoạt động thể chất, từ tránh bẫy đến giải câu đố và chiến đấu với kẻ thù. Các robot chiến đấu trong trò chơi ở chế độ 3 chiều đáng sợ hơn nhiều, tạo ra trải nghiệm kích thích hơn.

Marketing Thương mại

3 chiều Animation cũng có thể chứng minh giá trị trong buôn bán. Ví dụ: một Marketer có thể sử dụng kỹ thuật này để diễn đạt tất cả những tính năng của sản phẩm giống như chúng sẽ xuất hiện trong đời thực. Khán giả có thể hiểu rõ hơn về hàng hóa trông như thế nào. Các nhãn hiệu sử dụng 3 chiều Animation để giới thiệu sản phẩm thông qua hướng dẫn hoặc trình diễn.

Theo đó, các Marketer cũng có thể sử dụng một &i kỹ thuật 3 chiều Animation đơn giản để tạo nội dung hấp dẫn hơn. Trong thời đại mà khoảng thời gian chú ý của khán giả ngày càng ngắn lại, một quảng cáo đoạn Clip hấp dẫn với kỹ thuật 3 chiều có thể khiến người tiêu dùng ân cần. Ví dụ về quảng cáo TVC 3 chiều của BIOFIL KIDDY là một ví dụ tuyệt vời cho việc áp dụng hiệu ứng 3 chiều Animation &o kinh doanh Thương mại. Vì là sản phẩm dành cho trẻ em, thương hiệu đã rất khéo léo sử dụng Hình ảnh các con vật ngộ nghĩnh và nhân hóa chúng, đi kèm với nhạc phim sôi động đã phần nào xóa tan sự nhàm chán mà các TVC trước đó mang lại.

Kiến trúc và thiết kế nội thất

3 chiều Animation có thể tạo ra các kết xuất giống như thật của các ngôi nhà và tòa nhà trước khi chúng được xây dựng. Kết hợp với các công cụ VR và AR, kiến trúc sư thậm chí có thể bước &o bên trong và xem qua các thiết kế của họ. Điều này cũng bổ ích cho việc trang trí nội thất, cho phép các nhà thiết kế có được ý tưởng cụ thể về căn phòng sẽ trông như thế nào. Các ví dụ kết xuất 3 chiều này được ArchiCGI làm tròn cho thấy những gì công nghệ này có thể thực hiện. ArchiCGI cung cấp dịch vụ mô phỏng lại các bản thiết kế nội thất và kiến trúc dưới kỹ xảo 3 chiều Animation theo yêu cầu khách hàng, giúp sản phẩm của họ chân thực và độc đáo hơn.

Tạo nguyên mẫu

3 chiều Animation cũng có thể được kết hợp với một công cụ tiên tiến khác như in 3 chiều để tạo nguyên mẫu sản phẩm với chi phí thấp. Từ các công ty kỹ thuật đến các công ty công nghệ y tế, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền mua nguyên vật liệu cũng như thời gian và nhân lực bằng phương pháp trực quan hóa và chế tạo một nguyên mẫu từ máy in 3 chiều. Sau đó, họ có thể điều chỉnh hàng hóa của mình dựa trên nguyên mẫu trước khi phát triển sản phẩm hoàn thiện.

Các ngành công nghệ và máy móc đặc biệt tích cực khi phát triển các nguyên mẫu bằng các công cụ 3 chiều. Sculpteo cung cấp các nguyên mẫu in 3 chiều ấn tượng, từ cây cầu đến kính mắt, đồ nội thất và cánh tay robot. Các công ty sản xuất xe đua thậm chí còn dựa &o nguyên mẫu để tìm cách tăng tốc quá trình thay bánh xe.

Dược liệu

Các ngành công nghiệp giải trí và thiết kế không phải những lựa chọn duy nhất để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực 3 chiều Animation, đặc biệt nếu bạn đã có kinh nghiệm, sở thích hoặc nền tảng kiến thức trước đó về khoa học hoặc chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ, ngành y tế tiếp tục mở rộng việc sử dụng Hình ảnh 3 chiều để tạo ra các mô hình chi tiết về giải phẫu người dựa trên quét CT (Computed Tomography) hoặc MRI (Magnetic Resonance Imaging). Bên cạnh đó đó, các nhà nhân chủng học pháp y làm việc với các 3 chiều Animator để tái tạo lại khuôn mặt của những người đã khuất dựa trên bản chụp CT bộ hài cốt. Hình như, các chuyên gia pháp y tại Trung tâm Quốc gia về Trẻ em biến mất và bị bóc lột (NCMEC) thậm chí còn sử dụng phần mềm để tạo ra những hình ảnh “xử lý nhận diện độ tuổi” của những đứa trẻ mất tích nhằm đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm chúng.

Quy trình sản xuất 3 chiều Animation

Để tạo ra các sản phẩm Hoạt hình 3 chiều ấn tượng, chân thực thu hút người xem, quá trình sản xuất ra chúng đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp và sự khéo léo, tỉ mỉ cũng như kỹ thuật cao từ các chuyên gia trong ngành. Cùng tìm hiểu về tổng quan cách tạo ra 3 chiều Animation dành cho người mới bắt đầu ngay sau đây.

Xem Thêm  Tiểu sử của Lê Thái Tổ (1385 – 1433) – anh hùng

Modeling (Dựng hình)

Trong giai đoạn dựng mô hình, Animator sẽ tạo các đối tượng 3 chiều làm cơ sở cho hoạt ảnh. Sử dụng công cụ mô hình hóa để setup diễn hoạt. Lưới 3 chiều được tạo từ một đối tượng đơn giản, hay còn gọi là đối tượng nguyên thủy, sau đó định hình và tinh chỉnh thành hình dạng mong muốn. Tiếp đến, Animator sẽ thêm thắt các chi tiết như màu sắc và kết cấu để cho ra một hình ảnh nhân vật 3 chiều hoàn chỉnh. Cuối cùng là gắn khung xương (Rigging) cho nhân vật, cho phép nhân vật đó di chuyển.

tìm hiểu thêm: Top 5 phần mềm dựng hình 3 chiều

Bố cục và hoạt ảnh

Chỉ khi hoàn thành các bước trên, 3 chiều Animator mới có thể chuyển sang quy trình diễn hoạt thực tế. Tại hiện nay, họ sẽ chọn một đối tượng 3 chiều và làm cho nó chuyển động. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này, từ sử dụng Keyframe (khung hình chính) đến di chuyển đối tượng trên cơ sở từ Keyframe đã đặt và cuối cùng là sử dụng dữ liệu chụp chuyển động.

Kết xuất (Rendering)

Xem Thêm : Dàn ý và mẫu bài văn phân tích Người lái đò sông Đà siêu hay

Sau khi hoạt ảnh được hoàn thiện, cùng với ánh sáng và góc máy, Animator có thể chuyển sang phần kết xuất. Trong quá trình này, các hình ảnh đồ họa phác thảo trước đó đã được dựng hoàn chỉnh. Kết xuất cuối cùng của nhân vật 3 chiều sẽ được điều chỉnh theo ánh sáng và đổ bóng, độ phản chiếu, độ trong suốt và các chi tiết khác.

Học 3 chiều Animation ở đâu

Đại học

3 chiều Animation sẽ được tích hợp trong chương trình đào tạo Thiết kế đồ họa tại các trường Đại học. Một số trường bạn cho bạn tìm hiểu thêm có thể kể đến RMIT hoặc PTIT. Tại đây, bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về 3 chiều Animation, hỗ trợ bạn trong công việc Thiết kế đồ họa, nhằm cho ra những sản phẩm độc đáo và sáng tạo hơn.

tìm hiểu thêm: Top 5 trường đào tạo 3 chiều Animation uy tín tại Việt Nam

Các học viện chuyên đào tạo 3 chiều Animation

Nếu bạn mong muốn được học chuyên sâu trong lĩnh vực 3 chiều Animation và làm việc tại các vị trí tương tác trực tiếp đến ngành, bạn có thể tìm học các khóa đào tạo chuyên sâu tại các học viện uy tín. Khác với chương trình Đại học, tại đây, học viên sẽ được rút ngắn thời gian bởi không cần tham gia kỳ quân sự hay các môn học đại cương, thay &o đó là trực tiếp học chuyên ngành và để không ít thời gian hơn với thực hành.

Cùng VTC Academy Plus chinh phục giấc mơ 3 chiều Animation

VTC Academy Plus mang đến khóa học Kỹ xảo Hoạt hình 3 chiều (Liên thông quốc tế) với lộ trình 2,5 năm bao gồm 5 học kỳ. Tại đây, học viên sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo cập nhật liên tục theo xu hướng, lấy thực hành làm trọng tâm, tạo điều kiện giúp bạn thực hiện những bài tập và dự án thực tế theo kiến thức đã học, sở hữu portfolio ấn tượng ngay khi mới ra trường.

Tự hào được hợp tác cùng Rubika – trường đào tạo Kỹ xảo Hoạt hình Top 2 thế giới, mở ra cơ hội gia nhập cùng đội ngũ nhân lực toàn cầu dành riêng cho học viên tại VTC Academy Plus. Hơn thế, tại đây, học viên được đảm bảo ra trường 600% có việc làm tại các doanh nghiệp lớn như Sparx*, Gameloft, VNG,…

Hy vọng bài viết trên đưa tin cần thiết giúp bạn hình dung được công việc của một 3 chiều Animator và các vị trí có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ nhanh qua số hotline tại VTC Academy Plus để được giải đáp ngay nhé!

Tài liệu xem thêm

 1. What Is 3 chiều Animation? Types, Processes, and Uses – Upwork

https://www.upwork.com/resources/what-is-3 chiều-animation

2. What Can You Do With a 3 chiều Animation Degree? – SNHU

https://www.snhu.edu/about-us/newsroom/liberal-arts/what-can-you-do-with-a-3 chiều-animation-degree

3. Quảng cáo bằng phim 3 chiều Animation – Advertising Vietnam

https://advertisingvietnam.com/quang-cao-bang-phim-3 chiều-animation-cach-pr-duoc-ua-chuong-khi-mua-dich-dien-ra

4. Kết xuất kiến trúc 3 chiều hoặc Animation – ỉRender

https://irender.vn/ket-xuat-kien-truc-3 chiều-hoac-animation-lua-chon-nao-tot-nhat-cho-viec-trinh-bay-du-an-thiet-ke/

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *