Thể Thơ Là Gì ❤Các Thể Thơ Trong Vhọc tập, Cách Nhận Biết

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thể Thơ Là Gì ❤Các Thể Thơ Trong Vhọc tập, Cách Nhận Biết. Bài viết cac loai the tho tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Thể Thơ Là Gì ❤️️ Các Thể Thơ Trong Vhọc tập, Cách Nhận Biết ✅ Tìm Hiểu Về Các Thể Thơ Lục Bát, Thơ 4 Chữ, 5 Chữ, 7 Chữ, 8 Chữ.

Bạn Đang Xem: Thể Thơ Là Gì ❤Các Thể Thơ Trong Vhọc tập, Cách Nhận Biết

Thể Thơ Là Gì

Các thể thơ Việt Nam trong chương trình Ngữ văn các cấp học khá phong phú. Được lồng ghép &o chương trình giảng dạy 1 cách khéo léo để các em học sinh tiếp cận dễ dàng nhất. Vậy thể thơ là gì, quy luật gieo vần, làm thơ của từng thể loại như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp Các bạn giải đáp thắc mắc này.

Thể thơ là một cách để phân loại thơ, ví dụ như thơ bốn chữ, năm chữ, sáu chữ, bảy chữ, tám chữ… Các thể thơ này Việt Nam này thường là những thể thơ vô cùng đơn giản trong việc nhận dạng các thể thơ. Bởi các câu thơ thuộc thể thơ này được viết tiếp nối với nhau để tạo thành một bài thơ.

Ngoài tìm hiểu thể thơ là gì, cập nhật cho bạn đọc 🍀 Các Thể Thơ 🍀 Cho Ví Dụ Minh Hoạ Cụ Thể

Các Thể Thơ Trong Vhọc tập

Các thể thơ trong Vhọc hành vô cùng phong phú, gồm có thể thơ sau đây:

 1. Thể thơ lục bát
 2. Thể thơ song thất lục bát
 3. Thể thơ bốn chữ
 4. Thể thơ năm chữ
 5. Thể thơ sáu chữ
 6. Thể thơ bảy chữ
 7. Thể thơ tám chữ
 8. Thể thơ tự do
 9. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật
 10. Thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật
 11. Thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật

Mỗi thể thơ đều có cái hay riêng, chỉ cần người sáng tác áp dụng luật của từng thể thơ và kết hợp cùng với tâm tình, sáng tạo trong đó là cũng sẽ tạo ra được một bài thơ ý nghĩa.

Bên cạnh tìm hiểu thể thơ là gì, tham khảo chi tiết 🍃Cách Làm Thơ🍃 50+ Bài Thơ Tự Sáng Tác Hay

Cách Nhận Biết Và Xác Định Các Thể Thơ

Tiếp tục cùng Thohay.vn tìm hiểu cách nhận biết và xác định các thể thơ nhé.

Thể thơ lục bát

Là một trong những thể thơ lâu đời nhất của dân tộc. Thơ được đặc trưng bởi các cặp thơ gồm một câu thơ 6 chữ và một câu thơ 8 chữ, được sắp xếp nối tiếp và xen kẽ với nhau. thông thường cchâu âu sẽ bắt đầu bài thơ và câu bát dùng để kết bài. Một bài thơ lục bát không giới hạn số lượng câu. Thể lục bát xuất hiện nhiều nhất là ở các bài đồng dao, ca dao hay trong lời mẹ ru.

Quy luật

Luật bằng trắc trong thể lục bát được biểu đạt như sau:

 • Câu 1, 3 và 5: Tự do về thanh
 • Câu 2, 4 và 6: Cchâu âu tuân theo luật B – T – B, câu bát tuân theo luật B – T – B – B

Cách gieo vần

Cách gieo vần của thể thơ lục bát vô cùng linh động. Có thể gieo vần bằng ở tiếng cuối câu lục, và tiếng cuối này lại hiệp vần với tiếng thứ sáu của câu bát nối tiếp. Sau đó tiếng cuối của câu bát này lại hiệp với tiếng cuối của câu lục tiếp theo… Cứ như vậy cho tới khi hết bài thơ.

Ví dụ:

“Trăm năm trong cõi người taChữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhauTrải qua một cuộc bể dâuNhững điều trông thấy mà đau đớn lòng”

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Một người vất vả đau thươngSớm hấp ủ làm lụng nuôi con thành ngườiĐó là Hình ảnh mẹ tôiTình thương mênh mông rộng rãi rãi bằng trời

(Mẹ tôi – Lê Trọng Tuyên)

Trèo lên cây ổi sau nhàNhớ thời thơ bé sao mà vấn vươngCái thời con nít ẩm ươngChị, em, anh, chị, mà thương cho vừaCái thời gian nắng buổi trưaMò cua, bắt dế, tắm mưa trên đồng

(Tình đồng đội – Bách Tùng Vũ)

Ngoài tìm hiểu thể thơ là gì, tham khao thêm 🌱Thơ Lục Bát Là Gì 🌱 50+ Bài Thơ Lục Bát Tự Làm Hay Nhất

Thơ song thất lục bát

Thơ song thất lục bát là thể thơ truyền thống do dân tộc Việt Nam sáng tạo nên. Ở thể thơ này, ta sẽ thấy cấu tạo gồm hai câu 7 chữ kết hợp với một cặp lục – bát. Ở thể thơ này cũng không giới hạn số lượng câu.

Quy luật

Thể thơ song thất lục bát có quy luật bằng – trắc như sau:

 • Câu 7 chữ ở trên: chữ thứ 3, 5 và 7 sẽ theo quy luật là T – B – T
 • Câu 7 chữ ở dưới: ngược lại với quy luật ở trên, chữ thứ 3, 5 và 7 theo quy luật B – T – B
Xem Thêm  Có hay không chuyện ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc?

Cách gieo vần

Tiếng cuối của câu bảy chữ ở trên hiệp với tiếng thứ 5 của câu bảy chữ ở dưới. Tiếng cuối của câu bảy chữ ở dưới lại hiệp với tiếng thứ 6 của câu lục. Tiếng cuối của câu lục lại hiệp với tiếng thứ 6 của câu bát. Cứ như vậy cho tới chấm dứt bài thơ.

Ví dụ:

“Cùng trông lại mà cùng chẳng thấyThấy xanh xanh những mấy ngàn dâu.Ngàn dâu xanh ngắt một màu,Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?”

(Chinh Phụ ngâm – Đặng Trần Côn, Đoàn Thị Điểm)

“Có hoa nào qua mùa không héo?Có tiếng nào giàu đẹp hơn không?Mắt em là một dòng sôngThuyền anh bơi lội giữa dòng mắt em.”

(Đôi mắt – Lưu Trọng Lư)

“Em nhớ mãi chiều thu lá đổMình bên nhau cạn tỏ nguồn cơnChạnh lòng anh vọng lời thươngXa xa vẳng tiếng nghe dường nỉ non.”

(Thuyền neo bến đậu – Hoàng Mai)

Bên cạnh khám phá thể thơ là gì, xem chi tiết tại 🌈 Thơ Song Thất Lục Bát 🌈 Cách Làm & 95 Bài Hay Nhất

Thể thơ bốn chữ

Là thể thơ mà mỗi câu thơ gồm 4 chữ, trong bài không giới hạn số lượng câu.

Trong các loại thể thơ của nước ta, thể thơ bốn chữ có thể được xem là một trong những thể thơ đơn giản nhất. Quy luật sử dụng thể thơ này cũng tuân theo luật bằng trắc như các thể thơ khác: Chữ thứ 2 và chữ thứ 4 trong câu thơ có sự luân phiên giữa T – B hoặc B – T.

Quy luật

Luật bằng – trắc trong thể thơ này là: chữ thứ 2 và chữ thứ 4 có sự luân phiên T – B hoặc B – T

Cách gieo vần

Thể thơ bốn chữ có cách gieo vần rất linh động. Tùy theo dụng ý, mục đích của mình mà người viết có thể gieo vần chéo, vần bằng, vần liền, vần chân, hay vần lưng… Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn về nhịp điệu trong từng câu thơ.

Một số tác phẩm vhọc tập tiêu biểu có sử dụng thể thơ bốn chữ là:

“Mùa xuân đi rồiNhiều hoa vắng mặtNhư chị hoa đàoRa đi trước nhất

(Hoa cỏ – Tế Hanh)

“Em bước &o đâyGió hấp ủ nay lạnhChị đốt than lênĐể em ngồi cạnh.”

(Chị em – Lưu Trọng Lư)

Xem Thêm : Thiên nhiên vùng núi Đông Bắc khác với Tây Bắc … – Luật Hoàng Phi

“Chú bé loắt choắt,Cái xắc xinh xinh,Cái chân thoăn thoắt,Cái đầu nghênh nghênh,Ca-lô đội lệch,Mồm huýt sáo vang,Như con chim chích,Nhảy trên đường &ng…”

(Lượm – Tố Hữu)

Trời nặng màu chìÙ ì gió bấcVật vờ bờ treGió như roi quấtRét luồn khe liếpMùa đông &o nhàBà trải ổ rơmThơm mùi cơm nếp.

(Mùa Đông – Trần Quốc Toàn)

Ngoài tìm hiểu thể thơ là gì, tìm hiểu thêm về🌱 Cách Làm Thơ 4 Chữ 🌱Thơ Bốn Chữ Tự Làm, Tự Sáng Tác

Thể thơ năm chữ

Tương tự như thể thơ bốn chữ, thể thơ năm chữ có quy luật sử dụng tuân theo luật bằng trắc: Chữ thứ 2 và chữ thứ 4 trong mỗi câu thơ đều có sự luân phiên giữa T – B hoặc B – T.

Để nhận biết thể thơ năm chữ, ta dựa &o số lượng chữ và luật bằng trắc trong mỗi câu thơ. Thể thơ năm chữ không giới hạn cụ thể về số lượng câu trong một bài thơ. Dung lượng của bài thơ tùy thuộc &o ý đồ của người viết.

Về cách gieo vần, thể thơ này giống với thể thơ bốn chữ. Bạn có thể gieo vần linh động như: Vần chéo, vần bằng, vần liền, vần chân, vần lưng… Hình như, bạn cũng có thể kết hợp nhiều cách gieo vần khác nhau ngay trong một bài thơ.

Ví dụ:

“Trên đường hành quân xaDừng chân bên xóm nhỏ tuổiTiếng gà ai nhảy ổ:“Cục… cục tác cục ta”Nghe xao động nắng trưaNghe bàn chân đỡ mỏiNghe gọi về tuổi thơ”

(Tiếng gà trưa – Xuân Quỳnh)

Hoàng yến &ng phố nhỏ tuổiPhủ cả dấu chân ngườiCuộc chia tay mùa hạAnh chẳng nhớ lối về.

Chiều nay hoa lại rụngCô bé đã thành bàDắt theo đàn cháu nhỏ tuổiBới hoa tìm dấu chân.

(Mùa hoàng yến – Trần Thản)

Chào những chùm hoa nắngVương trên mái tóc emĐọng trên má em hiềnTô làn môi em đẹp…Long lanh trong ánh mắtNhững giọt nắng mùa hèNgân đầy điệp khúc veCho một mùa thương nhớ!

(Nắng mùa hè – Ngư Phạm)

Bên cạnh tìm hiểu thể thơ là gì, lưu tuyển tập trọn bộ 🌱Thơ 5 Chữ Ngắn Hay Nhất 🌱 đặc sắc

Thể thơ sáu chữ

Về cách nhận biết, thể thơ sáu chữ chỉ gồm có 6 chữ trong mỗi câu thơ. Thể thơ này cũng không giới hạn về số lượng câu trong cả bài thơ, nên được nhiều người lựa chọn để sáng tác.

Cách gieo vần trong thể thơ sáu chữ là vần ôm hoặc vần chéo. Bạn cũng có thể kết hợp cả 2 cách gieo vần này để tạo nên nhịp điệu cho bài thơ.

Ví dụ:

“Quê hương là chùm khế ngọtCho con trèo hái mỗi ngàyQuê hương là đường đi họcCon về rợp bướm &ng bay”

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Anh về bắt gặp đúng mùa senLá xanh bông trắng lạ mà quenThanh khiết như nàng thiếu nữẤm áp giống lửa ngọn đènHương thơm quyện theo gió gọiVẻ đẹp tôn dưới nắng khenSợi tình nảy nở bên hồ đấyĐi nữa đâu, ở ngắm em…

(Về Gặp Mùa Sen – Nguyên Hữu)

Lần đầu khi mới làm quenAnh khen cái nhìn em đẹpTrời mưa òa cơn nắng đếnAnh khen đôi má em hồng

(Anh đừng khen em – Lâm Thị Mỹ Dạ)

Ngoài tìm hiểu thể thơ là gì, Tặng thêm chùm❤️️ Thơ 6 Chữ Hay ❤️️ 50+ Bài Thơ Sáu Chữ Hay

Thể thơ bảy chữ

Là thể thơ mà mỗi câu đều gồm 7 chữ, trong bài không bị khống chế về số lượng câu.

Thể thơ bảy chữ cũng rất phổ biến trong các loại thể thơ của dân tộc. Đây là một thể thơ khá đơn giản. Về quy luật sử dụng, ta có thể dựa &o quy luật bằng trắc biến hóa linh động, tương tự như thể thơ bốn chữ, năm chữ và sáu chữ.

Xem Thêm  Những người tuổi Sửu và tuổi Thìn có hợp với nhau không?

Về cách nhận biết thể thơ bảy chữ, ta dựa &o số lượng chữ trong từng câu thơ. Các câu đều có bảy chữ và cả bài thơ không bị giới hạn về số lượng câu cụ thể.

Cách gieo vần của thể thơ bảy chữ cũng rất linh hoạt. Bạn có thể kết hợp nhiều cách hiệp vần khác nhau như vần chân, vần ôm, vần lưng,…

Ví dụ:

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,Con thuyền xuôi mái nước song song.Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả;Củi một cành khô lạc mấy dòng

(Tràng giang – Huy Cận)

Hạnh phúc gia đình mà êm ấmĐêm đông giá lạnh vẫn ấm êmHạnh phúc gia đình mà đổ nátLửa cháy than hồng vẫn lạnh căm.

(Hạnh phúc gia đình – Lê Giang)

Xào xạc lá &ng bay trong gió,Sân trường vắng lặng tiếng đùa vui.Mình tôi bước giữa sân trường cũ,Nghe tiếng ve buồn gọi hè sang!Nhặt cánh phượng rơi lòng xao xuyến,Bâng khuâng nhớ lại kỷ niệm xưa!bóng hình thầy cô cùng bạn học,giờ đây chẳng biết ở nơi nao?

(Hoài niệm – Hàn Phong Tử)

Bên cạnh tìm hiểu thể thơ là gì, Có thể bạn sẽ cần 🌻Thơ 7 Chữ Là Thể Thơ Gì🌻 Cách Làm Thơ 7 Chữ

Thể thơ tám chữ

Thể thơ có các câu gồm 8 chữ, bài thơ không giới hạn về số lượng câu.

 • Quy luật bằng trắc: Tiếng cuối và tiếng thứ 3 có vần trắc thì tiếng thứ 5 và tiếng thứ 6 là vần bằng và ngược lại.
 • Cách gieo vần: vần ôm, vần chéo và vần tiếp

Ví dụ:

Mặt trời lên! Sáng rõ rồi mẹ ạ!Con đi lính, mẹ ở lại nhàGiặc Pháp, Mỹ còn giết người, cướp của trên đất taĐuổi hết nó đi, con sẽ về trông mẹ

(Nguyễn Khoa Điềm – Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ)

Hãy yêu thương, cuộc sống ngày hấp ôm naySống vui tươi, cho hết năm tháng ngàyVui vẫn sống, và buồn vẫn phải sốngĐời hạnh phúc, khi ta biết dựng xây.

Xem Thêm : Nầm lợn là gì? Ăn nầm lợn có tốt không? Cách chế biến nầm heo

(Sưu tầm)

Ở phương xa con nhớ về nơi ấyDáng hao gầy chịu vất vả ngày đêmDòng thời gian trút lên đôi tay mềmCuộc đời mẹ chiếc nôi êm con ngủVết chân trần vượt qua bao mưa lũMẹ vẫn cười ấp ủ đàn con thơCon sẽ về bên mẹ mỗi giấc mơĐể thỏa lòng tuổi thơ trong kí ức.

Xem Thêm : Nầm lợn là gì? Ăn nầm lợn có tốt không? Cách chế biến nầm heo

(Sưu tầm)

Ngoài tìm hiểu thể thơ là gì, xem tuyển tập chùm🌸 Thơ 8 Chữ 🌸Về Tình Bạn, Về Mẹ, Thầy Cô, Cuộc Sống

Thể thơ tự do

Là thể thơ hiện đại, diễn tả được sự cái tôi và sự phá cách, sáng tạo của người thi sĩ. Trong một bài thơ tự do, số chữ trong câu, số câu trong một khổ và số lượng khổ thơ của toàn bài đều không bị giới hạn.

Về cách nhận biết thể thơ này, bạn có thể quan sát dung lượng chữ và dung lượng câu. Một bài thơ tự do không có tính quy luật cụ thể, số lượng chữ trong các câu có thể không giống nhau.

Về cách hiệp vần, tùy theo mục đích và cảm xúc của người viết mà trong bài thơ đó có thể kết hợp nhiều cách gieo vần khác nhau (vần lưng, vần chân, vần chéo,…) hoặc không có vần.

Ví dụ:

Ngủ ngon nhé em yêu!Dòng tin nhắn gần gũi nhưng xa cáchKhoảng không gian và tình cảnh trái ngangNgủ ngon nhé em yêu!Dòng tin nhắn ngọt ngào tha thiếtMà nghe lòng quặn thắt niềm đauCuối cuộc đời ta tìm thấy nhauMổi người một danh phậnKhông vượt qua cách trởĐể tình buồn trái ngangMột dòng tin để chúc ngủ ngonỞ hai nơi…hai người tim nhóiEm và Anh không ai người có tộiTình trái ngang cay đắng một niềm đau!Ngủ ngon nhé em yêu!Dòng tin nhắn vẫn đến từng đêmXót xa lòng người…Tình ngang trái…

(Ngang trái – Phan Đình Ninh)

Bãi cát dài lại bãi cát dài,Đi một bước như lùi một bước.Mặt trời đã lặn, chưa dùng được,Lữ khách trên đường nước mắt rơi.Không học được tiên ông phép ngủ,Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!Xưa nay, phường danh lợi,Tất tả trên đường đời.Đầu gió hơi men thơm quán rượu,Người say vô số, tỉnh bao người?Bãi cát, bãi cát dài ơi!Tính sao đây?Đường bằng mờ mịt,Đường ghê sợ còn nhiều, đầu ít?Hãy nghe ta hát khúc “đường cùng”,Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,Phía nam núi Nam, sóng dào dạt.Anh đứng làm chi trên bãi cát?

(Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát)

Bên cạnh tìm hiểu thể thơ là gì, cập nhật các bài 🌱 Thơ Tự Do 🌱 Cách Làm Thơ Tự Do + 55 Bài Hay Nhất

Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật

Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật là một thể thơ ra đời &o thế kỉ XII &o thời nhà Đường ở Trung Quốc, sau đó du nhập &o Việt Nam. Trong thể thơ này, mỗi bài thơ sẽ có 4 câu, mỗi câu lại có 7 chữ.

Về quy luật sử dụng, thứ tự của bốn câu thơ trong bài phải tuân theo cấu trúc: Khai, thừa, chuyển, hợp. Trong thể thơ này, tiếng thứ 2 của câu thứ nhất sẽ quy định luật cho cả bài thơ. Ví dụ: Nếu tiếng thứ 2 ở câu thứ nhất có thanh bằng thì luật của cả bài sẽ là luật B.

Cách để nhận biết thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật đó là dựa &o số lượng chữ trong một câu thơ và số lượng câu trong bài, kết hợp với quan sát quy luật sử dụng của cả bài thơ.

Đây là một trong những thể thơ Đường luật có cách gieo vần được quy định rõ ràng và chi tiết. Thể thơ này có thể chỉ dùng một vần duy nhất (độc vận) cho toàn bài, hoặc kết hợp nhiều vần (liên vận). Đan xen là các thanh bằng – trắc. Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật về luật niêm và vần như sau:

 • Về niêm: Các câu theo hàng dọc phải niêm với nhau (giống nhau về thanh)
 • Về gieo vần: Các câu 1, 2, 4 hoặc câu 2 và 4 trong bài sẽ hiệp vần với nhau ở chữ cuối
Xem Thêm  Thơ Buồn Ngắn 2 Câu Về Cuộc Sống ❤ 50+ Bài Hay Nhất

Ví dụ:

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây trôi nhẹ giữa tầng khôngCô em xóm núi xay ngô tốiXay hết lò than đã rực hồng”

(Chiềđen tối – Hồ Chí Minh)

Sáng ra bờ suối, tối &o hang,Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,Cuộc đời cách mạng thật là sang.

(Tức cảnh Pác Bó – Hồ Chí Minh)

Hấp ủ nay có 1/2 trăng thôiMột nửa trăng ai cắn vỡ rồiTa nhớ mình xa thương đứt ruộtGió làm nên tội buổi chia lìa!

(1/2 trăng – Hàn Mặc Tử)

Ngoài tìm hiểu thể thơ là gì, Mời bạn theo dõi ❤️️Thất Ngôn Tứ Tuyệt ❤️️ Cách Làm Thơ Hay

Thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật

Thất ngôn bát cú Đường luật là thể thơ mà mỗi bài có 8 câu, mỗi câu chỉ có 7 chữ. Thể thơ này xuất hiện rất sớm tại Trung Quốc, đến thời nhà Đường thì mới được đặt tên gọi và quy định cụ thể. Đây cũng là thể thơ được sử dụng để tuyển chọn nhân tài dưới các triều đại phong kiến.

Về quy luật sử dụng, thể thơ này tuân theo quy luật bằng – trắc như sau: “Nhất, tam, ngũ bất kỳ. Nhị, tứ, lục phân minh” và xen kẽ nhau. Nghĩa là nếu tiếng thứ 2 là thanh bằng thì tiếng thứ 4 là thanh trắc, tiếng thứ 6 thanh bằng, và ở câu thơ tiếp theo thì ngược lại. kết cấu của một bài thơ là: Đề, Thực, Luận, Kết.

Cách nhận biết thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật là dựa &o số lượng chữ trong câu, số lượng câu trong một bài và cách sắp xếp các thanh bằng – trắc theo quy luật như trên.

Về cách gieo vần, thất ngôn bát cú Đường luật được quy định chặt chẽ về niêm và vần. Các tiếng ở cuối các câu 1, 2, 4, 6 và 8 sẽ hiệp vần bằng với nhau.

Ví dụ:

“Bước tới đèo Ngang bóng xế tàCỏ cây chen lá, đá chen hoaLom khom dưới núi, tiều &i chúLác đác bên sông, chợ mấy nhàNhớ nước đau lòng con quốc quốcThương nhà mỏi miệng cái gia giaDừng chân đứng lại, trời non nướcMột mảnh tình riêng, ta với ta.”

(Qua đèo ngang – Bà Huyện Thanh Quan)

Pháo đốt vui xuân rộn phố phườngXuân về riêng cảm khách văn chươngHồng phơi loá mắt chùm hoa giấyTrắng nhuộm phơ đầu mái tóc sươngCành liễu đông tây cơn gió thổiCon tằm sống thác sợi tơ vươngXuân này biết có hơn xuân trướcHay nữa xuân tàn hạ lại sang?

(Cảm xuân – Tản Đà)

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,Lá &ng trước gió sẽ đưa vèo.Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt,Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.Tựa gối, ôm cần lâu chẳng được,Cá đâu đớp động dưới chân bèo

(Thu điếu – Nguyễn Khuyến)

Gửi tới bạn tuyển tập 🌿Thất Ngôn Bát Cú Đường Luật🌿 Những Bài Thơ Ý Nghĩa

Thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật

Thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật là thể thơ chỉ có 4 câu thơ, mỗi câu gồm 5 chữ. Về quy luật sử dụng, thể thơ này tuân theo cấu trúc Đề, Thực, Luận, Kết tương tự với thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Trong một bài thơ sẽ có sự luân phiên giữa các thanh bằng – trắc, hoặc bằng – bằng, trắc – trắc ở tiếng thứ 2 và tiếng thứ 4.

Về cách nhận biết thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật, ta dựa &o số lượng câu chữ trong bài thơ và quy luật bằng trắc, gieo vần của cả bài.

Về cách gieo vần: Các câu 1, 2, 4 hoặc câu 2 và 4 sẽ hiệp vần với nhau ở chữ cuối. Ta sử dụng độc vận (một vần duy nhất) cho cả bài thơ, cùng với phương thức gieo vần ôm hoặc vần chéo.

Ví dụ:

Đoạt sóc Chương Dương độ,Cầm Hồ Hàm Tử quan.Thái bình tu nỗ lực,Vạn cổ thử giang san.

(Phò giá về kinh – Trần Quang Khải)

Sàng tiền minh nguyệt quang,Nghi thị địa thượng sương.Cử đầu vọng minh nguyệt,Đê đầu tư cố hương.

(Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – Lý Bạch)

Sông xuân đò trôi nhẹMưa hạ sen nở hoaGió thu rơi rụng láBão tuyết nắng chiếu qua

(Quý tiết)

Tìm hiểu chi tiết 🌸Thơ Ngũ Ngôn Tứ Tuyệt Là Gì ❤️️ Cách Làm Thơ + 30 Bài Hay Nhất

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *