Cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2022 – 2023 – Hoatieu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2022 – 2023 – Hoatieu.vn. Bài viết cach trinh bay thu upu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2022 – Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52 đã chính thức được phát động với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu hero mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới bảo mật thông tin an ninh hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình””.

Bạn Đang Xem: Cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2022 – 2023 – Hoatieu.vn

Cách viết thư UPU lần thứ 52

Chủ đề viết thư UPU 2023 năm nay là một chủ đề hay gắn liền với chương trình động thái của Liên hợp quốc về bình an đường bộ. Trong bài viết này Hoatieu sẽ chia sẻ đến các em chi tiết thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52 cùng với mẫu viết thư UPU lần thứ 52 để các em nắm được cách viết thư UPU, cách biểu hiện bài dự thi viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023.

  • Viết thư UPU lần thứ 50 gửi bố về đại dịch Covid19
  • Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 với chủ đề Đại dịch COVID-19
  • Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới bình yên hơn với trẻ em
  • Bài dự thi viết thư quốc tế UPU 52 THCS

1. Thể lệ cuộc thi viết thư UPU 52 2023

Xem chi tiết tại đây.

2. Chủ đề viết thư UPU 52

Viết thư UPU 52 2023

“Tưởng tượng em là một siêu người hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an ninh hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”

Tiếng Anh: Imagine you are a super nhân vật and your mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super powers you would need to achieve your mission.

3. Cách biểu hiện bài dự thi viết thư UPU lần thứ 52

Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 200 từ.

Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. ban giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.

Bài thi biểu lộ rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.

Ở góc trên cùng bên trái cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại bỏ.

Trong nội dung bài dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.

Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh.

Bài dự thi không đưa lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố giải thưởng.

4. Dàn ý viết thư UPU lần thứ 52

A. Phần đầu thư

Địa điểm và thời gian viết thư (Mẫu: Hà Nội, ngày … tháng… năm 2023)

Lời chào hỏi đầu thư (Mẫu: Thầy hiệu trưởng kính mến!)

B. Phần nội dung

– biểu lộ lý do em viết bức thư này:

– Nội dung chính của mẩu truyện. Cảm nghĩ về sự việc đã xảy ra và nêu mong muốn của em.

C. Phần cuối thư

Lời chúc tốt đẹp gửi đến người nhận thư.

Lời tạm biệt cuối thư và chữ kí.

5. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023

Sau đây là gợi ý viết thư UPU lần thứ 52 2023 với chủ đề tưởng tượng em là một siêu nhân vật mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới, các em có thể tham khảo thêm để có thêm ý tưởng làm bài dự thi viết thư UPU 52.

Bài viết thuộc bản quyền Hoatieu. Các bên khi lấy thông tin yêu cầu dẫn nguồn Hoatieu.vn.

Bài làm

Gửi…. thân mến!

Đã lâu rồi mình không viết thư cho cậu. Từ nhỏ mình đã có một ước mơ trở thành siêu nhân vật mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an ninh hơn với trẻ em. Cậu biết đấy, thật khó để nói ra điều này vì ai ai ai cũng nghĩ mình thật dở hơi. Siêu nhân vật ư? Điều đó chỉ có ở trên phim thôi. Mình đã từng buồn rất nhiều vì không có ai đồng cảm với mình, chỉ có cậu luôn bên cạnh và ủng hộ mình cho dù mơ ước đó thật điên rồ. Nhưng thực sự hiện giờ mình đã có thể sung sướng nói với cậu rằng ước mơ của mình đã trở thành hiện thực. Cậu biết không, mình tình cờ đã phát giác ra một năng lực rất đặc biệt. Hấp ôm ấp đó, trên đường đi học về trời thì nắng mà xe cộ đông đúc quá chừng. các chiếc xe tải to cứ vùn vụt chạy qua làm mình cũng thấy sợ mỗi khi qua đường. Thật không may lúc đó có một em bé không biết từ đâu chạy vụt qua đường, mẹ em bé kêu lên thất thanh vì lúc đó xe ô tô rất nhiều và đang di chuyển với tốc độ cao. Bất giác như có một luồng điện chạy trong người mình, trong đầu mình vang báo cáo thét dừng lại. Tất cả mọi vật dường như đóng băng và trôi rất chậm rãi trừ mình. Nhanh chóng, mình lao ra và ôm lấy đứa bé đưa nhanh về phía chỗ người mẹ. Chỉ một tích tắc sau, mọi vật lại trở lại như cũ. Xe cộ di chuyển tấp nập trên đường, chỉ có điều khác lạ là em bé đã được trở về an ninh trong vòng tay người mẹ thân yêu. Tất cả sự việc đều diễn ra rất nhanh khiến không ai có thể biết điều gì đã xảy ra. Người mẹ thì nghĩ đó là phép màu mà thượng đế đã ban cho họ. Còn mình, mình chỉ âm thầm vui sướng vì đã làm được việc tốt. Bây giờ mình đã điều khiển được siêu năng lực của mình 1 cách rất thành thục và cứu được rất nhiều người. Dĩ nhiên chẳng ai biết là mình làm cả. Nhưng chẳng sao, khi mọi người bao quanh ta được an ninh và thoát khỏi những nguy hiểm thì đó đã là món quà tuyệt nhất đối với tớ rồi. cám ơn cậu đã luôn là 1 phần nuôi dưỡng ước mơ trong tớ để tớ có thể đạt được ước mơ như ngày hấp ủ nay. Tớ luôn hy vọng một ngày nào đó mọi con đường trên thế giới sẽ luôn an toàn hơn với trẻ em.

Bạn của cậu

Ký tên

………………….

Dưới đây là một số mẫu bài dự thi viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023, mời các em cùng xem thêm thêm thêm.

  • Viết thư nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh – UPU 2023
  • Hãy viết một bức thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình
Xem Thêm  App đọc truyện tiếng Trung cho dân “mọt sách” – Thanhmaihsk

1. Hướng dẫn viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

Nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, các em cần chú ý tới những nội dung sau:

Các em cần độc lập và sáng tạo là những yếu tố quan trọng khi các em tham gia cuộc thi này.

Điều đó có nghĩa là, bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.

Các em cần tuân thủ cách thể hiện một lá thư, phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu.

Để bức thư đến đúng địa chỉ, các em cần luôn lưu ý cách viết đúng và đủ thông tin trên phong bì; cách thức gửi một bức thư dự thi như thế nào để thư đến đúng địa chỉ.

Các em cần xác định được các “từ khóa”, các yếu tố quan trọng trong chủ đề của cuộc thi năm nay để viết đúng trọng tâm. Đối tượng nhận thư là một người thân trong gia đình mình và viết những trải nghiệm của các em về một đại dịch đang làm thay đổi toàn bộ thế giới của chúng ta: Đại dịch COVID – 19.

1. Phần đầu bức thư

– Địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy.Ví dụ:

Bắc Giang, ngày 15 tháng 8 năm 2021

Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 7 năm 2021

Xem Thêm : Vì Sao Người Say Rượu Thường Có miêu tả Chân Nam đá Chân

Huế, ngày 28 tháng 10 năm 2021

– Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư (người thân trong gia đình em). Ví dụ:

Ông kính mến của con!

Bố thân mến!

Mẹ yêu quý của con!

2. Phần nội dung bức thư

– Dẫn dắt nêu mục đích, lý do hay thời gian, cảnh ngộ em viết bức thư này. Gợi ý: đã lâu chưa được bắt gặp gỡ, muốn gửi gắm thông điệp nào đó, muốn chia sẻ những thông tin đặc biệt…

– Nội dung chính của bức thư: chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid:

Nêu những thông tin cơ bản mà em biết về đại dịch Covid (nguồn gốc, mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan, hậu quả của nó…) và tình hình dịch Covid ở nước ta (gây ra nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng về cơ bản đã được kiểm soát…)

Những mong muốn đối với người nhận thư về việc phòng tránh dịch (mong người nhận thư nên hoặc không nên làm gì để tránh lây lan)

Lợi ích của việc phòng dịch cẩn thận từ những member nhỏ ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội

bộc lộ niềm tin &o tương lai hoàn toàn chế ngự được bệnh dịch lây lan lây lan

– Tình cảm của em dành cho người nhận thư.

3. Phần cuối bức thư

– Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô đon đả. Ví dụ: Cháu trai đáng yêu của bà, con gái ngoan ngoãn của bà, em trai của anh…

3. Cách viết thư UPU lần thứ 50

Để nắm được cách viết thư UPU lần thứ 50 hay trước hết các em phải nắm được và hiểu rõ về thông điệp chủ đề viết thư UPU 50.

– Bức thư viết dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết.

– Viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. nên tránh cách viết thư theo kiểu diễn đạt tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều Bức Ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, cấu tạo bức thư mà còn bởi những cảm xúc thành tâm mà người viết mô tả.

– Các em chú ý không viết bức thư dài quá 100 từ và lưu ý một nguyên tắc quan trọng là không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong nội dung bức thư.

Một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không phải là bức thư thường ngày, mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Các em là tác giả của bức thư, cần phải chủ động trong cách bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng miêu tả vấn đề1 cách thuyết phục nhất.

Tại thời điểm Lúc Này cũng là vừa tròn 1 năm thế giới bắt gặp ra dấu vết ca nhiễm COVID – 19 đầu tiên và không lâu sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới công bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế” và công bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID – 19 do nhiễm virus SARS – CoV – 2 là “đại dịch toàn cầu”. Tại hiện giờ, thế giới đã có tới hơn 55 triệu ca nhiễm và hơn 1,25 triệu ca tử vong, tốc độ lây lan của đại dịch COVID – 19 vẫn rất nghiêm trọng và mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải gồng mình chống dịch. Nói 1 cách khác, tại thời điểm hiện nay, các quốc gia nói chung và mỗi cá nhân chúng ta nói riêng đều đang có những “trải nghiệm” khác nhau về đại dịch COVID – 19.

một cách chung nhất, trải nghiệm là sự cảm nhận, trải qua và đọng lại trong ý thức, suy nghĩ và cảm nhận của mỗi cá nhân khi tham gia &o một hoạt động nào đó. Chúng ta đã và đang sống những ngày tháng đầy bất định và nhiều lo âu của “năm COVID – 19”. Nói một cách cụ thể hơn, đại dịch COVID – 19 đã vĩnh viễn làm thay đổi thế giới mênh mông, làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Các em hãy gọi tên chính xác những “trải nghiệm” của mình về đại dịch này để viết trong bức thư của mình nhé. Đó là:

– Em đã hiểu về bệnh dịch lây lan lây lan lây lan lây lan này như thế nào; em đã trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách tự bảo vệ bản thân mình và sống chung với nó hay chưa?

– Dịch bệnh COVID – 19 đã có những ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của em, từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, việc học hành, việc gặp gỡ, tiếp xúc với những người bao quanh mình, việc đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, tham quan, du lịch…

– Em đã từng sống ở một khu vực nào phải cách ly khi khu phố hay ngôi làng của em có người nhiễm COVID – 19?

– Trong gia đình em có những người tham gia trực tiếp &o công tác phòng chống dịch bệnh, lặng thầm đóng góp &o thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID – 19?

– Em có giấc mơ nào về việc tìm ra vắc xin phòng chống COVID – 19 và thế giới sẽ được bảo vệ trong “trạng thái thường ngày mới”?

– Đặc biệt, là một công dân Việt Nam, em có những trải nghiệm đặc biệt như thế nào về đất nước mình, quốc gia có những thành tựu đáng tự hào trên mặt trận phòng chống dịch COVID – 19?

Mỗi năm, Liên minh Bưu chính thế giới UPU thường chọn một vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu và đầy tính nhân văn để đưa ra chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, chúng ta không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết và tình cảm của mình về những vấn đề mang tầm vóc thời đại.

Chúc các em có những bức thư sáng tạo và đoạt giải cao trong mùa thi Viết thư Quốc tế UPU năm 2021.

Xem Thêm  Jenny Huỳnh là ai? Jenny Huỳnh là con của ai? Tiểu sử Jenny Huỳnh

2. Dàn ý viết thư UPU lần thứ 50

1. Phần đầu thư:

Nơi ở của người viết và thời gian. Ví dụ như bạn ở Hà Nội và lúc viết thư là ngày 02/12/2020 thì bạn sẽ viết là: “Hà Nội, ngày 02 tháng 12 năm 2020”.

Lời chào đầu thư: Vì đối tượng nhận thư là người thân nên các em viết lời chào đầu thư là: (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em,…) kính yêu, xa nhớ,… Ví dụ: Ông nội kính yêu!

2. Phần nội dung thư:

– Dẫn nhập: Viết lời dẫn nhập cho người nhận hiểu bạn đang nói về vấn đề gì, bao hàm về tình hình hiện giờ của mình và nơi mình đang trải nghiệm, có thể viết theo kiểu diễn dịch hoặc quy nạp. Ví dụ như: Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bệnh tật: từ các bệnh bình thường như cảm cúm, ho sốt, đau lưng, đau vai… đến các bệnh khó chữa như: ung thư, HIV/aids,… nhưng thời gian vừa mới đây bùng phát dịch bệnh vô cùng nguy hiểm là COVID-19. hoặc Sự sống đang mỗi ngày một tấp nập, hối hận hả. Chúng ta đang làm cho môi trường chuyển đổi nghiêm trọng, các vi sinh vật trong đó đặc biệt là virus đang ngày càng trở nên nguy hiểm,… để rồi cả thế giới phải gánh chịu dịch bệnh vô cùng khủng khiếp.

– Đi &o nội dung: Từ vấn đề đã nêu ở phần dẫn nhập, các em mô tả thêm bao quanh khu vực em đang trải nghiệm hoặc chứng kiến, cảnh mọi người chuẩn bị đối phó, phòng chống dịch bệnh như thế nào? cũng như tâm lý của em và mọi người bao quanh. Chính quyền đã làm những gì để khống chế đại dịch, mọi người chấp hành ra sao. Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, quân đội… đã phải vất vả như thế nào? Kể lại quá trình trải nghiệm của mình về các bước nhiễm bệnh, triệu chứng, quá trình điều trị, cảm giác bản thân,… Cuối cùng em mong muốn và khuyên mọi người điều gì để giữ gìn sức khỏe, bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi bệnh dịch này.

3. Phần chấm dứt:

– kết thúc bức thư em có thể bày tỏ tình cảm của mình với người thân, mong muốn người thân tiếp thu trải nghiệm của mình để cảnh giác cao độ và lên phương pháp tối ưu để phòng chống dịch bệnh.

Cuối thư: Lời chào thân thương và ký tên.

3. Bài dự thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50

Đề bài: Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19” (Write a letter to a family cá nhân about your experience of the COVID – 19 pandemic)

Bài mẫu: Viết thư cho bà để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19

Bà nội yêu quý của cháu!

Xem Thêm : Nhiệt độ không khí là gì? Tầm quan trọng, các tính và một số lưu ý

Cháu là …….. – cháu gái bé nhỏ của bà đây ạ. Cũng đã hơn 3 tháng cháu chưa được về quê thăm bà rồi. Không phải vì cháu không nhớ bà hay giận bà đâu bà ạ. Thật ra, cháu nhớ bà nhiều lắm. Cháu nhớ từng cái thơm má, từng cái vuốt tóc, từng lời thủ thỉ âu yếm của bà. Thế nhưng, dù vậy, cháu và bố mẹ vẫn không thể về quê thăm bà trong thời gian này được. Bởi đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi, mang theo những nguy hiểm khôn lường.

Dịch Covid-19 khởi đầu xuất hiện ở nước ta từ dịp Tết Nguyên Đán, với bản lĩnh lây lan chóng mặt. Nó khiến sức khỏe con người suy giảm nhanh chóng và dễ dẫn đến tử vong. Nước ta đã có hơn 1000 người nhiễm phải loại virut này rồi. Tuy nhiên thật may, là nhà nước đã nhanh chóng có những biện pháp ngăn ngừa, cách ly để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nhờ vậy, mà cuộc sống của chúng ta vẫn ổn định và an toàn. Và đó cũng chính là lý do suốt 3 tháng nay cháu và gia đình không về quê thăm bà. Dù rất nhớ và muốn chạy ngay đến bên bà, nhưng cháu vẫn cố tuân thủ theo những yêu cầu, lời khuyên của bộ y tế, rằng phải hạn chế tối đa việc di chuyển, tập trung nơi đông người trong thời gian này. chính bởi vậy, bà đừng giận cháu bà nhé!

Ở quê, bà cũng hãy cố gắng thực hiện theo những khuyến cáo của bộ y tế để giữ gìn sức khỏe của bản thân mình. Như hạn chế ra ngoài, tụ tập nơi đông người, luôn mang khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay… Để chờ khi đại dịch qua đi, cháu và cả nhà sẽ về quê thăm bà ngay. Bà sẽ lại vuốt tóc cháu, thủ thỉ những câu chuyện từ ngày xửa ngày xưa. Bà nhé?

Cháu gái yêu quý của bà

Mời các em cùng tham khảo một số mẫu viết thư UPU đạt giải cao để hiểu hơn về cách biểu lộ thư UPU nhé.

Bài viết đoạt giải nhất viết thư UPU lần 49

Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kinh gửi mệ Lương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. những năm gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là “mệ Lương thông thái”. Hấp ủ nay con xin gửi mệ một lá thư để bao trùm việc làm tử tế!

Mệ Lương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho &o hộp xốp gài cái “cạch” rồi bỏ &o túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng &o lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cám ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la “trứng khôn hơn vịt”. Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: “Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi”. Con hàm ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự phiền phức này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.

Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!

một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: “Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, chính chính vì cho nên vì vậy, cần thời gian”. Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.

“Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng ăn hại cho sức khoẻ, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, Ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương giảm giá nhé!

Xem Thêm  Bài tập toán đổi đơn vị lớp 3 – Gtvthue.edu.vn

Ký tên

Mệ Lương bán xôi”

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tính, thán phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: “Làm thế thì được gì?”. Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái che phủ cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành “tội đồ” phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu nhân vật giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!

Bài viết đoạt giải nhất viết thư UPU lần 48

“Gửi tới Ozone, người hùng của tôi!

Hẳn anh sẽ ngạc nhiên khi nhận được thư của tôi. Tôi viết cho anh bằng cả sự trân quý, ngưỡng mộ và cả nỗi hổ thẹn nữa. Vì với chúng tôi, anh vừa là ân nhân, vừa là hero nhưng có lẽ chính chúng tôi đang làm anh tổn thương, người hùng nhỉ!

Ozone ạ! mới gần đây, tôi có đọc một bài báo viết về anh. Vì thế tôi nghĩ mình phải viết cho anh để kể với anh về điều tôi đã đọc được. Họ đang nói đến anh với một sự lo lắng không hề nhỏ, tôi thấy như thế, vì hình như anh ốm và cuộc sống của loài người chúng tôi đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ vấn đề sức khỏe của anh. Họ nói như thể anh sinh ra hiển nhiên có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ Trái Đất của chúng tôi. Có lẽ vì anh đã ở đó rất lâu rồi, thậm chí trước khi có loài người; quen thuộc, gần gũi như hơi thở vậy.

Vì thế tự nhiên lắm, chúng tôi đã quen với sự bảo bọc của anh như đứa trẻ quen được nuông chiều và nghĩ rằng, nơi anh sống chính là thiên đàng. Nhưng sự thực, mỗi ngày trôi qua với anh là cuộc chiến khó khăn với nữ thần Mặt Trời để bảo vệ con người, thảm thực vật, động vật… rồi cũng phải giữ lại một phần sức mạnh của nữ thần để đem đến sự sống cho Trái Đất. Anh hùng sự sống, chúng tôi gọi anh như vậy, đã chiến đấu rất kiên trì chưa một phút nghỉ ngơi cũng chẳng cần những huy chương hay những lời tung hô ca tụng. Với chúng tôi, anh là người hùng không thể và không được ốm.

Chúng tôi cứ hồn nhiên và đơn giản đến vô tâm vậy đấy. Chúng tôi cứ say sưa với những phát minh mới và coi đó như giá trị bảo hiểm tuyệt đối cho sự sống của mình.

Từ các vật dụng được cho là giản đơn nhưng không thể thiếu trong cuộc sống tiện ích như những cái tủ lạnh thôi cũng đang phả &o anh loại khí CFC, kẻ thù của ozone, những tòa nhà kính chọc trời vốn là niềm kiêu hãnh của một thế giới văn minh lại đang từng ngày tiêm &o cơ thể mỏng manh của anh những liều thuốc kịch độc, tàn phá sức khỏe của anh.

Anh vốn kiên trì là vậy, nhưng một ngày, chúng tôi nhận ra, anh không khỏe. Chúng tôi cuống lên, vận dụng hết óc sáng tạo, sự thông thạo của mình mong được thấy anh khỏe lại.

Chúng tôi thực sự cảm thấy có lỗi và hổ thẹn với anh vì lỗ thủng ở Nam Cực ngày càng mở bát ngát, hiệu ứng nhà kính ở tình trạng báo động có phần lỗi không nhỏ từ chúng tôi.

giờ đây, loài người đã nhận ra, dù người hùng cũng nên phải sẻ chia, bảo vệ và được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng sống.

Chúng tôi đã và đang phải trả giá vì thói ích kỉ, tự kiêu, tự đại của mình. Một thế giới gọi là văn minh thì tại sao vẫn phải gục gã trước cơn giận dữ của núi lửa Fuego? Những tòa nhà kiêu hãnh có đủ sức làm dịu cái nắng nóng kinh hoàng ở Montreal, Canada hồi tháng 7 vừa qua? Hay chính phủ của siêu cường quốc như Hoa Kì, có ngăn được sự ác ôn hăng của ngọn lửa thiêu đốt những cánh rừng ở California hay không? Tất cả có nên đổ lỗi cho anh, người hùng không thể tròn sứ mệnh? Tôi rất xin lỗi, bởi có lúc tôi từng nghĩ như vậy…

Nhưng hấp ủ nay, khi đọc bài báo viết về anh, nhân loại đã hiểu được, anh hùng hay con người bình thường cũng đều có những miền giới hạn không thể đơn độc vượt qua. Chúng tôi đã và đang cùng nhau đến bên anh, bằng cả sự ăn năn, nỗ lực để mang đến cho anh một đời sống mới.

Như anh thấy đấy, một tin không thể vui hơn với chúng tôi và anh là sau khoảng 30 năm kể từ khi thế giới cùng nhau chung tay ký Nghị định thư Montreal (1989) nhằm cắt giảm khí thải phá hủy tầng ozone và cứu Trái Đất khỏi nguy cơ bị tia cực tím tấn công thì đến nay, theo Liên Hợp Quốc: tầng ozone ở Nam Bán Cầu đã có dấu hiệu lành lại và có thể sẽ trở lại nguyên vẹn như xưa &o năm 2060. Đó là một điều ấn tượng, người hùng của tôi ạ!

Nhưng tôi cũng hiểu, những liều thuốc kháng sinh thế hệ mới nhất, những bộ óc thông tuệ của những CEO giỏi nhất hay công nghệ cao nhất… không phải là thần dược làm cơ thể anh khỏe mạnh.

Phải chăng cái anh cần ở chúng tôi là sự trân quý tài nguyên của sự sống, là anh, chứ không chỉ là sự kính ngưỡng như một người hùng? Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để anh sớm khỏe lại, không phải để làm người hùng mà chỉ đơn giản là một người bạn, cứ an nhiên bên loài người chúng tôi.

Vì kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ luôn đứng cùng anh làm tấm lá chắn vững chãi nhất cho anh bạn Trái Đất thân yêu!

Tôi sẽ nhờ gió mang thư này đến cho anh vì anh bạn ấy ở gần anh nhất, cũng vì gọi tên anh ấy, WIND, tôi cứ liên tưởng đến WIN, thần chiến thắng, một người có thể giúp chúng tôi đủ bản lĩnh để sửa chữa những sai lầm đã qua và trở thành người bạn mà anh có thể tin tưởng …

Hãy gửi thư lại cho tôi nhé, hãy luôn chia sẻ và tin tưởng chúng tôi!

Người bạn đến từ Trái Đất!”

Mời Anh chị em tham khảo các thông tin bổ ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *