Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia – Doctailieu

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia – Doctailieu. Bài viết canh ha huyet trong hanh phuc cua mot tang gia tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia để thấy được văn pháp trào phúng, châm biếm sâu cay của tác giả phê phán lối sống lệch lạc và đua đòi của một gia đình và sự tàn nhẫn, dối trá của xã hội lúc bấy giờ.

Bạn Đang Xem: Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia – Doctailieu

Đề bài:Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia

Dàn ý phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia

I. Mở bài: Giới thiệu cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia.

Ví dụ:

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn nổi tiếng, xuất sắc trong nền vhọc tập của Việt Nam. Đa số các tác phẩm của ông nói về các mảnh đời số nhọ trong cuộc sống hay phê phán những lối sống lệch lạc của con người. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông đó là Số đỏ, trong chương trình học phổ thông chúng ta được học một đoạn trích mang tên Hạnh phúc của một tang gia. Đoạn trích phê phán lối sống lệch lạc và đua đòi của một gia đình, nổi bật hiện lên trong đoạn trích là cảnh hạ huyệt, chúng ta cùng đi tìm hiểu cảnh này trong đoạn trích.

II. Thân bài: Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia.

1. Nêu sơ lược về đoạn trích:

– Đoạn trích nói về một gia đình dòng tộc nhưng bị suy thoái đạo đức

– Mọi người trong gia đình lợi dụng cái chết của cụ cố tổ để diễn đạt bản thân mình

– Sự chạy theo điều mới mẻ, văn minh đã đánh mất bản chất con người trong họ

2. Những con người trong cảnh hạ huyệt

– Cậu Tú Tân: được dịp tài nghệ chụp ảnh với chiếc máy ảnh

– Cụ Hồng: giả vờ ho khạc mếu máo, ngất đi, diễn tả sự ốm yếu

Xem Thêm : Vì sao các nước EU phát triển các liên kết vùng? – Giải địa lí 11 bài 7

– Ông Phán mọc sừng: khóc to, suýt ngã, dúi &o tay Xuân đồng Tệ Tệ bạc bẽo, sự giả dối

– Xuân: đỡ ông Phán mọc sừng, giả bộ đau buồn.

3. Ý nghĩa về cảnh hạ huyệt:

– biểu đạt rõ sự bất hiếu của lũ con cháu

– Phê phán hiện thực xã hội

III. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia trích Số đỏ

Ví dụ:

Cảnh hạ huyệt đã diễn tả rõ tâm đồ và sự bất hiếu của những đứa con, đứa cháu, sự suy thoái đạo đức của con người.

>> tham khảo thêm: Dàn ý phân tích tâm trạng các người hùng trong Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia mẫu số 1

Chương XV của tác phẩm với tiêu đề Hạnh phúc của một tang gia – miêu tả đám tang cụ cố tổ, giống như một chuỗi cười dài, một cuộc đưa tiễn tập thể, cuộc hành trình tới mộ của cả xã hội, cái xã hội tư sản thành thị Âu hóa rởm, văn minh rởm hết sức lố lăng, đồi bại đang hiện diện ở Việt Nam những năm 30 – 45 của thế kỉ XX. Mỗi tình huống truyện, mỗi nhân vật cứ tự nhiên làm bật ra tiếng cười. Tiếng cười mang nhiều sắc độ, liên tục không dứt. Nó kéo dài trong suốt thời gian đám tang, suốt cuộc hành trình đưa tiễn…

Xem Thêm  Top 13 bài Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya 2022 hay nhất

Đọc tên chương – Nguyên văn trong tác phẩm là: Hạnh phúc của một tang gia – một cái đám ma gương mẫu… chúng ta không khỏi bật cười bởi cách báo cáo hóm hỉnh của nhà văn. Nội dung sự việc là một việc đau đớn, xấu số. Vậy mà tang gia lại có hạnh phúc! Việc tang là nghi lễ thiêng liêng, cần trang trọng, vậy mà ngôn từ dành cho cái việc đại hiếu của một gia đình như gia đình cụ cố Hồng lại hỗn độn, pha trộn tùy tiện chữ Hán, chữ Nấp ủ, nào hạnh phúc, nào tang gia, nào văn minh, gương mẫu, cứ như chuyện đùa, chuyện vui vậy! Cái sự đùa vui ấy mở đầu cho vở hài kịch mà trên sân khấu hiện thật rõ hai trạng huống nực cười: đám tang nhưng không phải là đám tang, nó là một đám…. rước. Có người nhưng không phải là con người mà là…. những hình nhân dị dạng, những quái vật.

Sau thời gian bối rối theo lẽ thường tình của một nhà có việc tang, khi ba người quan trọng nhất – ông cố Hồng, bà vợ và Văn Minh từ trên gác xuống dưới nhà cắt đặt mọi việc, thì cái gia đình có đại tang đó bừng lên một ngày hội. Lúc đưa đám thì cả bàn dân thiên hạ ở phố phường, ai ai cũng thấy đám ma được tổ chức linh đình, đủ kiểu cách, lễ nghi theo cả lối ta, Tây, Tàu. Đám ma đưa đến đâu làm huyên náo đến đấy. Cả thành phố nhốn nháo… Kèn ta, kèn Tây, kèn Tàu lần lượt thay nhau mà rộn lên. Tiếng khóc của những người trong tang gia xen lẫn tiếng thì thầm về chuyện vợ con, tòa nhà, may áo, sắm tủ, hoặc những tiếng nói thì thào của bọn đàn ông bình phẩm sắc đẹp của các cô gái, than thở việc vợ béo, chồng gầy.

Vậy đấy, trên cái sân khấu hài hước, người đọc thấy được một khung cảnh pha tạp, hỗn độn, đồ vật và con người hỗn độn, âm thanh và màu sắc hỗn độn, việc vĩnh biệt một con người là việc đùa vui, tiếng khóc của nhiều người cũng hỗn độn. Đám rước mà như ở hội chợ. Đám tang hay đám rước? Bởi vì, như tác giả kể: Đám cứ đi rồi lại Đám cứ đi. Những lời văn bỡn cợt, lơ lửng, hóm hỉnh, chua chát. Và ông nhận xét: Thật đúng là một đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong áo quan cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu.

Đỉnh cao màn kịch trào phúng của đám ma thì cảnh hạ huyệt lại là cao trào tập trung những mâu thuẫn đáng cười nhất. Tú Tân xuất hiện như nhà đạo diễn cuốn phim hài kiêm quay phim nhiếp ảnh, cùng bạn bè rầm rộ nhảy lên những ngôi mả như muốn đánh thức những linh hồn chết kia trở dậy để chứng kiến đám tang linh đình về người ông của hắn. Hắn bắt bẻ từng người một, hoặc chống gậy hoặc gục đầu hoặc cong lưng… cho đúng mốt hoặc lau mắt như thế này, như thế nọ… hợp thời trang để làm nên những tấm ảnh giả về cái chết thật và những tấm ảnh thật về cái chết của nhân tính.

Xem Thêm : Nước Ép Củ Cải Trắng – [TOP 5 Công Thức] Trị Nám, Giảm Cân

Chất bi hài của cảnh khiến người đọc cười ra nước mắt. Chỉ có một tiếng khóc lớn nhất bật lên là của ông Phán mọc sừng, ông oặt người đi, khóc mãi không thôi và tiếng khóc của ông thật đặc biệt. Nhưng thực ra đó là tiếng khóc nhằm che giấu nụ cười nên không ra khóc mà cũng chẳng ra cười. Cuối cùng chỉ là những âm thanh méo mó: Hứt! Hứt! Hứt!… Ông thương cho người đã khuất chăng? Không phải! Ông đang đóng kịch trước mắt mọi người. Thực ra ông ta rất mừng vì cụ Tổ chết và ông được chia phần khá nhiều, kể cả cái giá của bộ sừng mà vợ ông đã cắm lên đầu ông. Miệng khóc, tay ông dúi nhanh &o tay Xuân Tóc Đỏ tờ bạc năm đồng gấp làm tư để trả công cho hắn đã gọi ông là Phán mọc sừng trước người nhà vợ. Và cũng nhờ đó mà ông có thêm được món tiền lớn.

Xem Thêm  Bảo Lộc ở đâu? Thuộc miền nào và cách Đà Lạt bao lăm km?

Đám ma trong Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng là đám ma có một không hai không chỉ nó to nhất Hà thành xưa nay mà vì những diễn biến của đám tang đó, những màn kịch đã xuất hiện. Ta như có cảm nghĩ Vũ Trọng Phụng đang chứng kiến cái đám tang đó và tường thuật lại cho người đọc một cách chi tiết về nó với một nụ cười châm biếm mỉa mai. Ngòi bút Vũ Trọng Phụng đúng là sắc như dao. Đằng sau những lời nói như đùa, sự thật của đời sống cứ hiện ra lồ lộ trên đó nói lên hai điều lớn nhất: sự tàn nhẫn và sự dối trá.

bài viết liên quan:

  • Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia
  • Phân tích nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia mẫu số 2

Mâu thuẫn trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia được đẩy lên đến đỉnh điểm ở cảnh hạ huyệt

(1) Đến huyệt, lúc hạ hòm, cậu tú Tân luộm thuộm trong chiếc áo thụng trắng đã bắt bẻ từng người một, hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng, hoặc lau mắt như thế này, như thế nọ… để cậu chụp ảnh kỉ niệm lúc hạ huyệt. bạn bè của cậu rầm rộ nhảy lên những ngôi mả khác mà chụp để cho ảnh khỏi giống nhau.

(2) Xuân Tóc Đỏ đứng cầm mũ nghiêm trang một chỗ, bên cạnh ông Phán mọc sừng. Lúc cụ Hồng ho khạc mếu máo và ngất đi, thì ông này cũng khóc to “Hứt!… Hứt!… Hứt! Ai cũng để ý đến ông cháu rể quý hoá ấy. Ông ta khóc quá, muốn lặng đi thì may có Xuân đỡ khỏi ngã. Nó chật vật mãi cũng không làm sao cho ông đứng hẳn lên được. Dưới cái khăn trắng to tướng, cái áo thụng trắng loè xoè, ông Phán cứ oặt người đi, khóc mãi không thôi: “Hứt!… Hứt!… Hứt!…”.

(3) Ông Phán dúi &o tay nó một cái giấy bạc năm đồng gấp tư… Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy, rồi đi tìm sư cụ Tăng Phú lạc trong đám ba trăm người đương rầu rĩ và đau đớn về những điều sơ suất của khổ chủ.

Với chi tiết (1), cần làm rõ tác dụng của bút pháp tự sự kết hợp với miêu tả, sử dụng biện pháp liệt kê, cách sử dụng các từ láy như luộm thuộm, rầm rộ,… để làm nổi bật Bức Ảnh cậu tú Tân và đám con cháu của cụ cố tổ trong giây phút hạ huyệt. bình thường &o giây phút “tử biệt sinh li” ấy, đám con cháu của người chết khóc than để bày tỏ niềm thương tiếc đối với người đã mất, nhưng ở đây đám con cháu ấy lại giả vờ đau khổ, tiếc thương khi cố tình “tạo dáng” để chụp ảnh. Không những thế, đám bạn của cậu tú Tân còn “rầm rộ nhảy lên những ngôi mả khác mà chụp để cho ảnh khỏi giống nhau” (Bên cạnh đó đó, việc nhảy hay trèo lên mồ mả là việc cấm kị). Tất cả các việc làm đó biểu lộ thói giả nhân giả nghĩa của lũ con cháu bất hiếu.

Với chi tiết (2), học sinh nên tập trung phân tích hình ảnh ông Phán mọc sừng. Với giọng điệu “cảm thông”, dưới ngòi bút của Vũ Trọng Phụng, tiếng khóc của ông Phán rất lạ, có một không hai và chưa từng có từ trước đến nay. Khi ông ta khóc, những âm thanh vô nghĩa bật ra khiến người nghe chẳng những không cảm thấy ngậm ngùi và cảm động mà còn thấy buồn cười. Và chắc chắn, tiếng khóc đó không đi kèm với những giọt nước mắt tiếc thương người quá cố. Nó như là tiếng khóc sung sướng (bởi cụ cố tổ mất đi đã mang lại hạnh phúc cho cả một tang gia), nó khiến cho ông Phán “muốn lặng đi”, “cứ oặt người đi” vì sung sướng. Và tiếng khóc ấy cũng như muốn gây sự chú ý đối với mọi người – bởi ai cũng biết để “tang gia” có được niềm “hạnh phúc” này, công của ông Phán mọc sừng là rất lớn.

Xem Thêm  Leonor là ai? Xuất thân của công chúa Leonor – THPT Lê Hồng Phong

Với chi tiết (3), Vũ Trọng Phụng tiếp tục đẩy mâu thuẫn trào phúng của đoạn trích lên đến đỉnh điểm. Nếu như ở chi tiết (2), ông Phán còn “khóc quá”, “muốn lặng đi”, “cứ oặt người đi” để gây sự chú ý của mọi người thì đến chi tiết này, ta không còn thấy “dáng điệu đau đớn” ấy của ông ta nữa. Thay &o đó là động thái trả ơn kịp thời đối với người có công mang lại “hạnh phúc” cho “tang gia” – Xuân Tóc Đỏ. hành động “dúi” “cái giấy bạc năm đồng gấp tư” &o tay Xuân Tóc Đỏ cho thấy việc làm tưởng như sòng phẳng song rất bất minh, đồi bại của ông Phán. Nhưng Xuân Tóc Đỏ cũng đồi bại không kém khi hắn “nắm tay cho khỏi có người nom thấy”. Hắn đã được ông Phán dây thép thanh toán thêm một khoản tiền trong “phi vụ làm ăn” với ông này và để qua đám tang cụ tổ mà càng thêm danh tiếng: “Ông cụ già chết, danh dự của Xuân càng to thêm”.

Tóm lại, chỉ bằng những chi tiết trào phúng, Vũ Trọng Phụng đã chộp được những khoảnh khắc rất “thần”, qua đó bộc lộ được đúng thực chất giả dối, bất nhân bất nghĩa của những người tham gia đám tang cụ cố tổ, trong đó nhà văn chĩa ống kính của mình &o những đứa con, đứa cháu bất hiếu của cụ để thấy “hạnh phúc của tang gia” và cả những người ngoài tang quyến đã được trọn vẹn. Và khi đó, tiếng cười trào phúng được bật lên sảng khoái nhất nhưng cũng đau đớn nhất.

bài viết liên quan: Sơ đồ tư duy Hạnh phúc của một tang gia

-/-

Hy vọng rằng dàn ý chi tiết cùng bài văn mẫu đọc thêm phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài làm của mình một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, các em có thể đọc thêm thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *