Kể một mẩu chuyện về lòng tự trọng lớp 4 – Hoatieu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Kể một mẩu chuyện về lòng tự trọng lớp 4 – Hoatieu.vn. Bài viết cau chuyen ve long tu trong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Lòng tự trọng là một đức tính tốt đẹp của con người. Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em biết là đề bài kể chuyện lớp 4 giúp các em học sinh nắm được cấu tạo, cách làm bài văn kể chuyện. Sau đây HoaTieu.vn xin giới thiệu những đoạn văn mẫu kể một mẩu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe được đọc ngắn gọn, hay nhất. Mời các em cùng đọc thêm để viết cho mình bài văn kể chuyện thật hay nhé.

Bạn Đang Xem: Kể một mẩu chuyện về lòng tự trọng lớp 4 – Hoatieu.vn

câu chuyện về lòng tự trọng
câu truyện về lòng tự trọng

Dàn ý kể câu chuyện về lòng tự trọng

1. Mở bài

– Giới thiệu câu truyện muốn kể: hoàn cảnh, hero chính

2. Thân bài

– Kể chi tiết sự việc xảy ra:

+ Người có lòng tự trọng là một cậu bé bán giày nghèo nhưng trung thực, thật thà

+ Người có lòng tự trọng là cô hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nhận sự thương hại từ người khác.

+ Người có lòng tự trọng là ông cụ già bán đồ bên đường nhưng không nhận tiền bố thí

– biện pháp động thái diễn đạt lòng tự trọng

– Cảm xúc của em khi được nghe, chứng kiến

– bài học rút ra

3. Kết bài

– Nêu cảm nhận của em về tấm gương lòng tự trọng ấy

1. Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe được đọc bậc nhất

Sáng chủ nhật tuần trước, mẹ chở tôi đi ăn sáng ở một tiệm phở trên đường Lý Thái Tổ. Khách ăn khá đông, ngồi kín cả mấy dãy bàn phía trong nên mẹ con tôi phải ngồi ở chiếc bàn ngoài cùng, sát vỉa hè.

Lúc hai tô phở thơm ngon vừa được bưng ra thì một cậu bé trạc mười tuổi, trên tay cầm một xấp vé số tiến lại gần chỗ mẹ tôi, cất tiếng mời:

– Cô ơi! Mua mở hàng giùm con mấy tờ lấy hên đi cô!

Mẹ tôi vốn là người ít khi mua vé số nhưng trước vẻ ngây thơ và tội nghiệp của cậu bé, mẹ cũng mua hai tờ và đưa cho cậu bé năm ngàn đồng, bảo khỏi phải trả lại tiền thừa.

Cậu bé loay hoay tìm trong mớ tiền lẻ, lấy ra một ngàn rồi đưa trả mẹ tôi bằng cả 2 tay:

– Cháu gửi lại cô ạ!

Mẹ tôi khen cậu bé ngoan, tuy nhỏ mà đã có lòng tự trọng.

2. Kể một mẩu truyện về lòng tự trọng lớp 4 số 2

một trong những buổi sáng đi học, em và mẹ phát giác một ông cụ già bán tăm ngồi bên cạnh cột đèn giao thông giữa ngã tư phố.

Xem Thêm  Giải mã kì lạ cái chết của vua Lê Thái Tông trong án oan Lệ Chi Viên

Đèn đỏ dừng lại, hai mẹ con thấy ông già lẩy bẩy cầm rổ tăm đi mời mọi người. Người thì lắc đầu, người xua tay, người thậm chí không thèm trả lời. Mẹ thương quá, cho em 10 nghìn để chạy lại cho ông cụ. Em xuống xe, đi đến bên ông cụ và đưa ông tờ bội nghĩa:- Ông ơi, mẹ cháu cho ông chút tiền. Ông cầm nhé

Xem Thêm : Tiểu cường là gì? Tại sao gián lại được gọi là Tiểu cường

Em toan chạy lại xe mẹ thì nghe tiếng ông cụ gọi theo:

– Cháu bé ơi cháu quên lấy tăm này.

Em thấy vậy liền nói vội theo:

– Ông để tăm đó bán tiếp, cháu không lấy đâu ạ

Nhưng không, ông cụ tranh thủ những giây đèn đỏ cuối cùng để tiến về phía em và mẹ, đưa cho mẹ hai gói tăm và nói:

– Tôi đi bán tăm nhưng không đi xin tiền. Hai mẹ con có lòng, tôi cám ơn, cầm lấy cho tôi nhé.

Mẹ gật đầu cám ơn ông cụ và cầm lấy đồ. Trên đường đi, mẹ bảo em:

– Con phải nhớ, trong bất kì trường hợp nào cũng phải giữ được lòng tự trọng của mình như cụ ông con nhé!

3. Kể một câu truyện về lòng tự trọng số 3

“Vé số! Vé số! Chiều xổ đây!” Đó là tiếng rao của đứa trẻ trạc tuổi tôi mà mỗi lần đi ngang qua tiệm cà phê Ngọc Châu cạnh bờ hồ Trúc Giang thuộc trung tâm thị xã mà tôi thường nghe rất quen thuộc. Thú thật là tôi không biết tên bạn ấy và cũng không rõ nhà bạn ấy ở chỗ nào? Nghe tiếng rao chào mời dẻo quẹo, hay hay, tôi và Vượng dừng lại nhìn cậu bạn rao mời hết bàn này đến bàn khác: “Cặp vé số gánh đẹp lắm anh ơi, mua giùm em! Còn cặp này số đẹp rồng bay, hay ra lắm! Và đây nữa, cặp nguyên số thần tài, chú mua đi, chiều “dô” đây!”… Lời chào mời của cậu vừa dịu dàng vừa tha thiết, làm cho khách hàng không có ý định mua cũng phải xiêu lòng mua &i ba tờ. hốt nhiên có một vị khách ăn mặc sang trọng vẫy cậu tới, nói:

– Cặp “thần tài” bao nhiêu tờ hả cháu?

– Dạ, năm mươi ạ! Vị khách cầm lấy cặp vé số, rồi rút bóp đưa cho cậu tờ giấy bội bạc một trăm nghìn loại tiền mới. Cậu cầm lấy, vẻ mặt hớn hở, cám ơn vị khách. Vị khách đi rồi, cậu tần ngần nhìn theo như muốn gửi lời chào cám ơn. Thế rồi, cậu mẩn mê tờ giấy bạc tình. Bỗng cậu hớt hơ hớt hải đuổi theo vị khách. Vừa chạy cậu vừa kêu to: – Chú gì ơi! Chờ cháu với! Chú trả dư tiền cho cháu một trăm ngàn, nè!

Ông khách cảm động xoa đầu cậu, nói:

– Cảm ơn cháu! Cháu là một đứa trẻ thật thà trung thực có lòng tự trọng. Chú biếu luôn cho cháu đấy!

– Không! Cháu không nhận đâu. Chú mùa giùm cháu nhiều như thế là cháu cảm ơn rồi.

Nói xong, cậu nhét tờ giấy bạc năm mươi ngàn &o túi vị khách rồi tung chân sáo nhảy đi, miệng huýt gió bài gì đó không rõ.

4. Em hãy kể lại một mẩu truyện nói về tính tự trọng ngắn nhất số 4

Một người cha dắt đứa con 6 tuổi đi sở thú chơi. Đến quầy bán vé, người cha dừng lại đọc bảng giá:

“Người lớn: 30.000 đồng

Trẻ em trên 5 tuổi: 10.000 đồng

Trẻ em dưới 5 tuổi: Miễn phí”

Đọc xong, ông nói với người bán vé:

– Cho tôi 1 vé người lớn và 1 vé trẻ em trên 5 tuổi.

– Con ông trên 5 tuổi à? – Người bán vé tò mò hỏi lại.

– Vâng.

Xem Thêm : Mẫu phiếu giao hàng được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất

– Nếu ông không nói cho tôi biết thì thằng bé được miễn phí rồi.

– Vâng, có thể không ai biết, nhưng con tôi tự nó biết.

câu truyện về lòng tự trọng này có thể nói chính là tấm gương của người bố vô cùng quan trọng để con cái có thể noi theo.

Xem Thêm  5 Lí Do Vì Sao Đầu Gối Bị Thâm Là Chuyện Quá Phổ Biến – Dep365

5. Kể một mẩu truyện về lòng tự trọng mà em biết số 5

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam có từ xa xưa, phẩm chất này được diễn tả qua một số câu tục ngữ như: “Giấy rách phải giữ lấy lề” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Mỗi người cần được có lòng tự trọng để tự làm đẹp cho nhân cách của mình. Và mẩu chuyện em kể dưới đây là một ví dụ tiêu biểu diễn đạt tinh thần tự trọng.

Lòng tự trọng được thể hiện qua rất nhiều hành động cụ thể như không làm ăn marketing ăn lận, không ăn ân hận lộ đút lót hay đơn giản như Anh chị em học sinh không quay cóp trong giờ kiểm tra. bác bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ của em là một cán bộ ở huyện, chức của bác cũng khá cao và được nhiều kính nể tuy vậy nhưng bác vẫn rất sống 1 cuộc sống rất bình dị, thân mật đến mọi người chứ không bao giờ tỏ thái độ hách dịch hay tự cao trước bất cứ ai. cho nên chính vì như vậy vì vậy bác luôn được mọi người ở cả cơ quan và xóm làng kính trọng. Đặc biệt ở bác luôn có sự thanh liêm của một vị quan như ông cha ta thường nói, bác không bao giờ nhận bất cứ của ai cái gì mỗi khi giúp họ làm một số việc từ những món quà lớn như tiền hay những thứ quý giá đến những thứ bé nhất như quà bánh.

Nhà bác và nhà em ở gần nhau nên em hay sang nhà bác chơi vì chị con nhà bác cũng chạc tuổi em. Em vừa đến chơi một lúc thì có một bác gái và một chị đến, họ đến nhờ bác xin cho chị ấy &o làm ở huyện hay ở xã gì đó kèm theo một giỏ hoa quả và một cái phong bì trong đó không biết có bao nhiêu tiền. Sau khi nghe hai mẹ con bác gái bộc lộ vấn đề của mình và đẩy giỏ hoa quả trong đó có một cái phong bì về phía bắc nhưng bác đã trả lời luôn, bác bảo bác không hứa là sẽ chắc chắn giúp được chị ấy nhưng bác sẽ cố gắng hết sức và bảo bác gái cầm số tiền đấy về để lo cho việc khác, bác còn bảo không chỉ vì họ có bạn bè với gia đình đằng nhà vợ bác nên mới nhận lời giúp như vậy mà đối với ai bác cũng sẽ như vậy chỉ cần họ có năng lực thật sự và có thể đảm nhiệm được công việc. Hai mẹ con bác kia rối rít cảm ơn bác và nhất quyết đòi bác nhận giỏ hoa quả, bác vui vẻ đồng ý và bảo bác gái – vợ bác đi gọt hoa quả để mọi người cùng ăn.

Khi hai người họ về rồi bác còn dặn bác gái là khi bác không có nhà thì cũng không được nhận bất cứ cái gì vì mình không chắc chắn là có giúp được họ không để đỡ áy náy về sau. Khi về em còn được bác cho một túi hoa quả mang về nhà, em kể chuyện cho bố mẹ nghe, bố mẹ rất vui và chấp thuận vì có một người bác như bác, bố mẹ em bảo những người cán bộ ai mà cũng được như bác thì nhân dân được nhờ và không bao giờ có tình trạng tham nhũng, ăn ăn năn lộ nữa.

Sự thanh liêm trong công việc của bác là một bộc lộ của lòng tự trọng mà nhiều người rất cần được học hỏi, và đây chính là một phẩm chất quý báu mà chúng ta bắt buộc phải gìn giữ và phát huy.

6. Những mẩu chuyện ngắn về lòng tự trọng số 6

Cuối tuần trước, cả gia đình em cùng nhau đi ăn sáng như thường lệ. Quán bánh cuốn quen thuộc đã sớm chật ních người, nhà em phải kê thêm bàn ngồi sát cạnh vỉa hè.

Xem Thêm  17 trường hợp nên lập vi bằng để làm chứng cứ – LuatVietnam

Trong lúc ngồi đợi bánh cuốn ra lò, có một bạn trạc tuổi em, tay xách hộp đồ nghề ra mời bố em đánh giày. Trông bạn tội nghiệp với bộ quần áo bạc màu, chân đi dép tổ ong sờn cũ, bố em gật đầu đồng ý và không quên dặn bạn đánh cho sạch.

Một lát sau, bạn nhỏ mang trả bố đôi giày bóng lộn kèm theo nụ cười thật tươi:

– Của chú hết hai mươi ngàn ạ!

Bố em mở ví tìm tiền lẻ nhưng không thấy tờ 20 nghìn nào, mẹ cũng không có. Thấy vậy, bố đưa cho cậu bé tờ 50 ngàn và nói:

– Con đi đổi tiền rồi về đưa lại cho chú nhé!

Cậu bé chần chừ một lát rồi chạy đi. Mẹ trách bố tại sao lại tin người như vậy, nhỡ cậu ấy cần tiền rồi đi luôn không trả lại thì sao. Bố chỉ cười và nói:

– Mất thì coi như làm từ thiện vậy

Nhưng không. Chỉ tầm 5 phút sau, dáng người bé nhỏ ấy đã chạy lại phía gia đình em đang ngồi. Cậu bé đưa 30 nghìn bằng cả 2 tay, không quên cảm ơn bố em đã đánh giày giúp. Bố đưa lại cho cậu bé 30 nghìn và bảo:

– Chú cho con. 30 nghìn này là tiền con xứng đáng có được vì sự thật thà của mình.

Sáng hấp ôm ấp đó, em thấy khung trời dường như đẹp hơn.

7. Những mẩu chuyện về lòng tự trọng lớp 4 số 7

Mai và An học cùng lớp với nhau. Hấp ủ nay, đến lớp An nhận được thông báo nộp tiền quỹ lớp. An vốn dĩ nhà nghèo nên không mấy khi cậu có tiền sẵn trong người. Nên An đã quyết định vay tiền của Mai để nộp cho cán bộ lớp. Biết An là học sinh ngoan lại nhà nghèo nên Mai ngay lập tức đồng ý cho bạn mượn. Khi nộp xong An quay lại cảm ơn bạn và hứa ba ngày nữa sẽ trả lại tiền.

Đi học về, An định sẽ xin mẹ tiền trả Mai, nhưng An vô tình nghe được câu truyện của mẹ và bố về khoản tiền nợ mà bác Tư sắp phải trả. Nghĩ lại, An không muốn xin mẹ nữa, để mẹ đỡ phải lo thêm. An quyết định tranh thủ tan học đi bắt một ít cua để bán lấy tiền. Đúng như hẹn, ba ngày sau, An trả Mai 20 nghìn tiền đã vay nộp quỹ. Mai nghĩ thầm, An quả là một bạn học sinh có lòng tự trọng.

Mời các em truy cập group Bạn Đã Học Bài Chưa? để đặt câu hỏi và chia sẻ những kiến thức học hành chất lượng nhé. Group là cơ hội để Anh chị học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, dàn xếp học hành, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học,…

Mời các bạn bài viết liên quan thêm các thông tin hữu dụng khác trên chuyên mục học hành của HoaTieu.vn.

  • Viết đoạn văn về cô giáo chủ nhiệm
  • Nói những điều em thích về trường của em
  • Kể về cô giáo, thầy giáo cũ của em
  • Top 10 bài tả cái trống trường em

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *