Câu ghép là gì? Tìm hiểu 3 cách nối các vế câu ghép – Hieuluat

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Câu ghép là gì? Tìm hiểu 3 cách nối các vế câu ghép – Hieuluat. Bài viết cau ghep la cau nhu the nao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Người Việt Nam thường truyền nhau câu nói “phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả thật không sai. Nó đa dạng, phong phú cũng bởi vì sự góp mặt của nhiều thành phần câu và trong đó có câu ghép. Câu ghép là một thành phần câu không thể thiếu trong một bài viết, góp phần tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho bài viết đó. Vậy câu ghép là gì? Có những loại câu ghép nào? Câu ghép có tác dụng gì? Chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề này trong bài viết dưới dưới đây.

Bạn Đang Xem: Câu ghép là gì? Tìm hiểu 3 cách nối các vế câu ghép – Hieuluat

Câu ghép là gì? Câu ghép có tác dụng gì?

Người ta có thể định nghĩa câu ghép là gì theo nhiều cách. Có người hiểu nôm ấp ấp na câu ghép là câu có nhiều cụm chủ ngữ vị ngữ tạo thành. Cũng có người hiểu 1 cách đầy đủ hơn rằng câu ghép là câu do không ít vế câu ghép lại, mỗi vế câu này thường có cấu tạo như một câu đơn tức là có một cụm chủ ngữ vị ngữ, các vế câu này có nội dung ảnh hưởng đến nhau và rất cần phải có từ hai cụm chủ ngữ vị ngữ trở lên.

cau ghep la gi

Câu ghép là câu có nhiều cụm chủ ngữ vị ngữ tạo thành

Xem Thêm  Fix Là Gì? Fix Là Gì Trong Mua Bán buôn bán thương mại – Túi Vải Trung Thành

Vậy tác dụng của câu ghép là gì? Câu ghép được sử dụng nhằm mục đích cho câu văn tránh thiếu ý, làm cho nội dung mà bạn muốn truyền đạt trở nên rõ ràng và cô đọng hơn. Hình như, nó giúp bài văn tránh được lỗi lặp từ trong trường hợp bài văn sử dụng quá nhiều câu đơn để nói về một ý.

Có mấy loại câu ghép?

Có 5 loại câu ghép căn bản là câu ghép chính phụ, câu ghép đẳng lập, câu ghép hỗn hợp, câu ghép hô ứng và câu ghép chuỗi. Mỗi loại câu ghép có những mục đích và tác dụng riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác dụng của từng loại câu ghép đó là gì dưới đây nhé.

Câu ghép chính phụ là câu có mệnh đề chính và mệnh đề phụ, hai mệnh đề này phụ thuộc lẫn nhau và nghĩa của chúng bổ sung cho nhau. Các mệnh đề phụ của câu thường chứa thông tin về nguyên nhân, kết quả, mục đích và điều kiện xảy ra. Ví dụ như câu: “Do trời mưa nên chương trình đã bị hoãn”. Trong câu này, mệnh đề chính là sáng nay tôi dậy trễ, mệnh đề phụ là tôi đã đi học muộn. Hai vế câu được nối với nhau bởi cặp từ quan hệ vì nên và bổ sung ý nghĩa cho nhau.

Ngược lại với câu ghép chính phụ, hai vế của câu ghép đẳng lập có vai trò như nhau trong câu, chúng độc lập về nghĩa và thường dùng để liệt kê. Bên cạnh đó, hai vế câu được nối với nhau bằng quan hệ từ đẳng lập. Ví dụ như câu: “Hấp ủ nay, trời trong và xanh”.

Câu ghép hỗn hợp là sự kết hợp của câu ghép chính phụ và câu ghép đẳng lập. Ví dụ như câu: “Mẹ dặn nấu cơm giúp mẹ nhưng vì mãi làm bài nên tôi đã quên”.

Câu ghép hô ứng gồm có hai vế không thể tách rời nhau, nếu chúng tách rời nhau câu sẽ vô nghĩa. Các cặp từ thường dùng trong câu ghép hô ứng: càng…càng, bao nhiêu…bấy nhiêu, vừa…vừa,…Ví dụ như câu: “Tôi vừa ăn cơm vừa xem tivi”.

Câu ghép chuỗi phải có hai vế trở lên, các vế cách nhau bằng dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm phẩy và có mối quan hệ theo chuỗi. Ví dụ: Trời mưa to, điện bị cúp, nhà tối om.

cau ghep la gi

Có tổng cộng 5 loại câu ghép

Tìm hiểu 3 cách nối các vế câu ghép

Nối trực tiếp

Nối trực tiếp trong câu ghép là gì? Nối trực tiếp tức là nối các vế câu lại với nhau mà không sử dụng cặp từ hô ứng hay sử dụng từ để nối. Ví dụ như: “Tôi giặt đồ, em tôi rửa chén”.

Nối thông qua cặp từ hô ứng

Nối các vế câu thông qua các cặp từ hô ứng như càng…càng, vừa…vừa, bao nhiêu…bấy nhiêu,…

Xem Thêm  Nghị luận về câu chuyện người ăn xin (9 Mẫu) – Văn 12 – Download.vn

Ví dụ như:

 • Càng lớn cậu ấy càng cao

 • Vừa đi vừa bấm điện thoại

 • Bao nhiêu vất vả bấy nhiêu thương con

Nối thông qua các quan hệ từ

Xem Thêm : Rapper Seachains – Người nổi tiếng

Nối các vế câu thông qua các quan hệ từ như và, thì, rồi, hay, nhưng,… hoặc các cặp quan hệ từ như chẳng những…mà còn, vì…nên, mặc dù…nhưng,…

Ví dụ như:

 • Bạn có thể đăng ký tham gia thông qua hình thức gửi email hoặc gửi bưu điện

 • Chẳng những cậu ấy học giỏi mà còn hát hay.

cau ghep la gi

Có 3 cách nối các vế câu trong câu ghép

Các vế câu trong câu ghép có mối quan hệ như thế nào?

Từ những giải thích trên chúng ta cũng có thể đân oán được mối quan hệ của các vế câu trong câu ghép là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mối quan hệ dưới đây.

Nguyên nhân – kết quả

Đây là mối quan hệ mà người ta sử dụng rất nhiều trong câu ghép. Mối quan hệ nguyên nhân – kết quả thường có 2 vế, vế trước là nguyên nhân và vế sau là kết quả. Hai vế này được nối với nhau bằng những cặp quan hệ từ như vì…nên, bởi vì…vì thế, do…nên,…

Ví dụ:

 • Vì thời tiết xấu mà chúng tôi phải hoãn lại chương trình ngày mai

 • Nhờ chăm chỉ luyện tập mà cô ấy đã đạt điểm cao

Điều kiện – kết quả

Mối quan hệ điều kiện – kết quả diễn đạt sự ràng buộc giữa 2 vế, chỉ vế trước xảy ra thì vế sau mới xảy ra. Chúng thường được nối với nhau bằng một số cụm từ nối như giá mà, giá như, giá mà…thì, nếu…thì,…

Xem Thêm : Tổng hợp các công thức vật lý 10 kì 2 cần nhớ – Đầy đủ và chính xác

Ví dụ:

 • Nếu ngày mai trời mưa to thì tôi được nghỉ

 • Giá mà học bài chăm chỉ hơn thì điểm đã cao

Tương phản

Mối quan hệ tương phản dùng để biểu lộ những nội dung trái ngược nhau. Các vế được nối với nhau bằng các mệnh đề quan hệ như tuy…nhưng, mặc dù…nhưng.

Ví dụ:

 • Mặc dù trời mưa nhưng sự kiện vẫn được tổ chức

 • Tuy cô ấy đau nhưng vẫn đến lớp

Mục đích

Mối quan hệ chỉ mục đích khi các vế câu được nối với nhau bằng từ thì, để,…

Xem Thêm : Tổng hợp các công thức vật lý 10 kì 2 cần nhớ – Đầy đủ và chính xác

Ví dụ:

 • Tôi đến siêu thị để mua trứng

 • Để đạt điểm cao thì tôi phải ăn học chăm chỉ

Tăng tiến

Mối quan hệ bộc lộ sự tăng tiến khi các vế câu được nối với nhau thông qua cặp quan hệ từ không những…mà còn, không chỉ…mà còn.

Ví dụ:

 • Cô ấy không những học giỏi mà còn hát hay

 • Không chỉ tôi mà tất cả Cả nhà trong lớp đều nhận được quà

Xem Thêm  Toàn bộ về CRM giúp bạn dễ dàng lựa chọn và vận hành Doanh

cau ghep la gi

Các vế câu trong câu ghép có mối quan hệ ra sao?

Sự khác biệt giữa câu đơn, câu phức và câu ghép

Giống nhau: Chúng đều là những thành phần câu quan trọng cấu thành nên một bài văn. Sự kết hợp biến hóa linh động các thành phần này sẽ giúp cho bài văn đa dạng và phong phú về cấu tạo hơn.

Khác nhau:

Câu đơn là câu có duy nhất một mệnh đề gồm một cụm chủ ngữ vị ngữ.

Ví dụ:

 • Tôi học bài

 • Tôi ăn cơm

 • Tôi thích ca hát

Câu phức là câu gồm hai hay nhiều cụm chủ ngữ vị ngữ, trong đó có một cụm chủ vị chính và các cụm chủ vị còn lại là phụ, người lớn tuổim chủ vị phụ bổ sung về mặt ngữ nghĩa cho người lớn tuổim chủ vị chính.

Ví dụ: Tôi giúp mẹ các công việc nhà như nấu cơm, quét nhà, giặt đồ,…

Câu ghép là câu gồm nhiều mệnh đề, mỗi mệnh đề bao gồm cụm chủ vị và các mệnh đề này có ảnh hưởng với nhau về mặt ngữ nghĩa. Các mệnh đề này có thể liên kết với nhau bằng cặp từ hô ứng, từ nối hoặc các dấu câu như dấu chấm, dấu phẩy,…Các ví dụ về câu ghép cũng đã được cập nhất ở các phần trên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải thích cho câu hỏi câu ghép là gì? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm nhiều vấn đề ảnh hưởng đến từ khóa này như các loại câu ghép, cách nối các vế câu ghép, câu ghép có những mối quan hệ nào? Hy vọng mọi người đã có thêm những thông tin bổ ích cho mình.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *