Tóm tắt chiến lược chiến tranh đặc biệt của Mỹ tại Việt Nam

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tóm tắt chiến lược chiến tranh đặc biệt của Mỹ tại Việt Nam. Bài viết chien tranh dac biet tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ là gì?

Từ giữa năm 1961, Mỹ-Diệm đã tiến hành cuộc “chiến tranh đặc biệt”. Đó là cuộc chiến tranh “dùng người Việt Nam đánh người Việt Nam”, sử dụng nhiều âm mưu chiến tranh đặc biệt ác ôn của Mỹ có vũ khí được trang bị kỹ thuật cao với các bề ngoài tra tấn và đàn áp man rợ. Lực lượng chính của Mỹ-nguỵ tiến hành chiến tranh đặc biệt là quân đội của chế độ tay sai được Hoa Kỳ xây dựng, cung cấp, đào tạo và huấn luyện.

Bạn Đang Xem: Tóm tắt chiến lược chiến tranh đặc biệt của Mỹ tại Việt Nam

Mục đích:

Tiến hành cuộc “chiến tranh đặc biệt”, với mục tiêu xâm chiếm miền Nam Việt Nam, đế quốc Hoa Kỳ cũng muốn đưa miền Nam Việt Nam trở thành nơi thí nghiệm cuộc chiến tranh đó để lấy kinh nghiệm trấn áp phong trào cách mạng dân tộc, hăm doạ một số nước mới giành lại độc lập và buộc những nước ấy phải thừa nhận chính sách thực dân mới. Diễn ra từ năm 1961 đến năm 1965.

tham khảo: Nguyên nhân, diễn biến, hậu quả của chiến tranh thế giới thứ 2

2. Âm mưu âm mưu của đế quốc Mỹ:

toàn cảnh lịch sử:

Cuối 1960, hình thức cai trị của chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm bị thất bại, Hoa Kỳ bắt buộc phải chuyển hướng qua áp dụng chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 – 1965) .

– Là cuộc chiến tranh chống đế quốc kiểu mới, chủ yếu tiến hành bởi quân đội Sài gòn, dưới quyền chỉ đạo của hệ thống “cố vấn Hoa Kỳ, căn cứ theo lực lượng, trang bị vũ khí và phương tiện chiến tranh của Hoa Kỳ, nhằm hồi sinh những hoạt động sinh hoạt cách mệnh của nhân dân Việt Nam. Nam Âm mưu căn bản: “Dùng người Việt đánh người Việt”.

Thủ đoạn:

– Đề ra kế hoạch Xtalây – Taylo, bình định miền Nam suốt 18 tháng. việc Tăng viện trợ quân sự cho Diệm, tăng cường cố vấn Hoa Kỳ và lực lượng quân đội Sài Gòn.

Xem Thêm  [Tip] Tóc dày mặt tròn nên để kiểu gì cho mặt thon gọn cá tính

– Tiến hành dồn lực “Vũ khí, trang bị hiện đại, áp dụng bao la rãi những chiến thuật mới như” không quân “và” thiết xa vận “.(Ấp chiến lược “được Hoa Kỳ và Nguy xem như nền tảng của” Chiến tranh Việt Nam “) .

– Thành lập Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở miền Nam (MACV) , đồng thời hướng dẫn quân đội Sài Gòn.

– Mở các campaign hành quân càn quét nhằm triệt hạ thế lực cộng sản và tiến hành những hoạt động chống phá miền Bắc, kiểm soát cửa khẩu, biên thuỳ để chặn lại nguồn tiếp tế của miền Bắc &o miền Nam.

tham khảo thêm: Chiến tranh nhân dân là gì? Thế trận chiến tranh nhân dân?

3. Các chiến lược được sử dụng trong chiến tranh đặc biệt:

Xem Thêm : Trend là gì? Làm sao để bắt trend đúng cách? – Du học Netviet

Để thực hiện “chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ đề ra kế hoạch Xtalây-Taylo với 3 biện pháp chiến lược:

Thứ nhất: tăng cường phát triển lực lượng quân nguỵ, xây dựng lực lượng quân nguỵ hùng mạnh do cố vấn Hoa Kỳ huấn luyện, được các đơn vị quân Hoa Kỳ hỗ trợ, sử dụng chiến thuật vận tải của máy bay trực thăng và xe thiết giáp để tiêu diệt lực lượng cách mệnh lúc đó đang nhỏ, mỏng. Thực tiễn, cuối năm 1962 số quân Hoa Kỳ ở miền Nam Việt Nam đã lên khoảng 11.500 tên, gồm 13 đại đội máy bay trực thăng, 5 đại đội máy bay do thám, trinh sát, tình báo, 4 phi đội phản lực chiến đấu với 257 máy bay các loại, 8 đại đội công binh, thông tin và 1 đơn vị của lực lượng đặc nhiệm, chủ yếu là quân chiến đấu Hoa Kỳ với nhiều xe tăng thiết giáp. Số ghe, xuồng chiến đấu của Mỹ-nguỵ trong những cuộc hành quân này gồm 331 chiếc. Để chống quân nguỵ, Hoa Kỳ đã tăng viện trợ quân sự lên đáng kể, khoảng 321,7 triệu $ (trong đó có 80 triệu $ vũ khí) &o tài khoá năm 1961-1962, đến tài khoá 1962-1963 đã lên thành 675 triệu USD (có 500 triệu USD vũ khí). Lực lượng quân nguỵ đã tăng nhanh chóng, từ 16 vạn quân chính quy năm 1960 lên 20 vạn quân trong năm 1961 và 36,2 vạn quân cuối năm 1962. Quân số lực lượng tự vệ từ 70.000 tên năm 1960 lên 174.200 tên năm 1962. Lực lượng bảo an gồm 128 đại đội và hơn 1.000 trung đội, 2.000 tiểu đội trở thành lực lượng kiểm soát, khống chế người dân ở thôn, xóm.

Thứ hai: Giữ yên đô thị, xây dựng máy bộ lãnh đạo nguỵ quyền đủ lớn nhằm ngăn cản ý chí nổi dậy của nhân dân, đàn áp, đốt cháy mọi cuộc vận động cách mạng ở nông thôn, giải phóng đồng bằng và lập ấp chiến lược. Năm 1961, khi thực hiện chủ trương lập ấp chiến lược ở miền Nam, Mỹ-nguỵ đã mở 1.253 cuộc hành quân quy mô từ cấp đại đội trở lên, nhiều hơn năm 1960 gần 4 lần. Năm 1962 chúng tổ chức 2.577 cuộc hành quân, trong đó có trên 600 cuộc hành quân dùng “trực thăng vận”. Đầu tháng 1-1962, đế quốc Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch rất lớn là ném chất độc da cam &o những khu căn cứ quân sự. Với tất cả các nỗ lực trên, địch thu được một số thành quả, đặc biệt trên mặt trận “bình định”, dồn dân, lập ấp chiến lược và gây cho cách mạng miền Nam nhiều tổn thất, thiệt hại.

Xem Thêm  Soạn bài Thực hành các phép tu từ: phép điệp và phép đối

Thứ ba: Ra sức phong toả đường bộ, kiểm soát ven biển và chặt đứt nguồn tiếp tế từ miền Bắc nhằm cô lập cách mạng miền Nam. Thực hiện kế hoạch trên, đế quốc Hoa Kỳ muốn chuyển hướng qua thế tấn công nhằm chiếm được thế thượng phong để “bình định” hoàn toàn miền Nam trong vòng 18 tháng. Ngày 15-2-1961, toàn bộ lực lượng vũ trang cách mạng đã thống nhất là Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. làng đến cuối năm 1961, quân và dân miền Nam đã phá thế vây hãm ở 8.118 thôn, giải phóng hoàn toàn 3.610 thôn với 6,5 triệu/14 triệu dân.

xem thêm: Tính chất và tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ nhất

4. Các chiến lược của Việt Nam chống lại chiến tranh đặc biệt:

Hoàn chỉnh lại cơ quan này

– Ngày 20/12/1960, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời.

– Tháng 01/1961, Trung ương cục miền Nam thành lập

– Ngày 02/1961, các lực lượng vũ trang thống nhất trở thành Quân giải phóng miền Nam.

– Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được Đảng thành lập, nhân dân đã kết hợp đấu tranh chính trị với lực lượng vũ trang, tổ chức đánh địch trên ba vùng chiến lược (rừng núi, nông thôn đồng bằng và đô thị) , bằng ba mũi giáp công chính trị, quân sự binh vận)

Thắng lợi kế hoạch Xtalây – Taylo (1961 – 1963): bình định miền Nam trong 18 tháng.

* Cuối năm 1961 đến 1962: quân giải phóng đẩy lùi các đợt tấn công của địch.

* Đấu tranh đánh và phá “Ấp chiến lược “: nổ ra giằng co ác liệt giữa ta và địch. Ta phá địch kết hợp với lập làng kháng chiến. Cuối năm 1962, ta kiểm soát trên một nửa tổng số xã với 70% nông dân ở miền Nam.

* Trên mặt trận quân sự 2/1/1963, quân dân Việt Nam thắng to ở trận Ấp Bắc (Mỹ Tho) , đập tan cuộc hành quân càn quét I của 2 ngàn bộ đội Sài gòn có cố vấn Hoa Kỳ cầm đầu, với phương tiện chiến tranh mới

Xem Thêm : Theo em, từ xôn xao trong dòng thơ: Tất cả như xôn … – Tailieumoi.vn

=> Dấy nên phong trào: “Thi đua Ấp Bắc, giết giặc lập công”.

Đấu tranh chính trị:

– Diễn ra ở khắp các thành phố Việt Nam, tiêu biểu là buổi giao lưu của “đội quân tóc dài”, của những “tín đồ” Phật giáo. Góp phần làm tăng tốc sự sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm.

– Ngày 1/11/1963, Hoa Kỳ giật dây Dương Văn Minh đảo chính lật đổ Ngô Đình Diệm. Chính quyền Sài Gòn lâm &o tình trạng hỗn loạn. c) Thất bại kế hoạch Giônxơn – Mác-na-ma-ra (Johnson – Mcnamara) 1964 – 1965:

– Tăng cường hỗ trợ quân sự và củng cố chính quyền Sài Gòn. nghèo Bình định miền Nam có trọng tâm trong 2 năm (1964 1965) .

* Đánh phá trọng điểm: từng mảng lớn “Ấp chiến lược của Mỹ bị phá tan đã làm sụp đổ căn bản” xương sống của chiến tranh đặc biệt. Vùng tự do được mở bao la, chính quyền cách mạng nhiều cấp ra đời, ruộng đất thu hồi phân chia cho người giàu.

Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng hàm COUNTIF căn bản đếm có điều kiện trong

* Về quân sự- Đông Xuân 1964 – 1965, ta thắng to ở trận Bình Giã (02/12/1964) , loại bỏ 1700 tên địch trong vòng chiến, đập tan kế hoạch “trực thăng vận” và “thiết xa vận”.

– Sau đấy, ta tiếp tục dành thắng lợi ở An Lão, Ba Gia, Đồng Xoài. .

==> Làm sụp đổ chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Hoa Kỳ.

Xem thêm: Lập bảng so sánh giữa chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai

5. Ý nghĩa tầm quan trọng của chiến thắng chống chiến tranh đặc biệt của Mỹ:

– Cách mạng miền Nam tiếp tục ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

– Hoa Kỳ đã thất bại trong việc dùng miền Nam Việt Nam để thử nghiệm một loại hình chiến tranh nhằm trấn áp phong trào cách mạng trên toàn cầu.

– Hoa Kỳ buộc phải biến đổi qua chiến thuật “Chiến tranh cục bộ” (tức là công nhận sự thất bại của “Chiến tranh đặc biệt “). Điều này chứng tỏ đường lối chính trị của Đảng là sáng suốt trước sự lớn mạnh vượt bậc của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Tóm lại người bộ đội là người cầu nguyện cho hòa bình nhiều hơn bất cứ ai, bởi chính người lính là người phải chịu đựng và mang những vết thương và sẹo chiến tranh nặng nề nhất. – Douglas MacArthur. Đúng vậy dù là cuộc chiến tranh nào đi chăng nữa thì nó luôn đem đến nhưng tổn thất nặng nề nghiêm trọng không chỉ về mặt kinh tế tài chính mà cả mạng sống con người. Cuộc chiến tranh đặc biệt của Mỹ gây ra cho Việt Nam, chúng tập hợp nhiều lực lượng cũng như vũ khí tối tân để nhằm chia cắt miền Nam với miền Bắc sau đây là phần tóm tắt chiến lược chiến tranh đặc biệt của Mỹ tại Việt Nam.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *