Concept trong thiết kế là gì và quy trình tạo ra một concept!

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Concept trong thiết kế là gì và quy trình tạo ra một concept!. Bài viết concept la gi trong thiet ke tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Việc làm Thiết kế – Mỹ thuật

1. Khái niệm concept trong thiết kế là gì?

Concept trong thiết kế là một khái niệm khá quen thuộc và được biết đến nhiều trong lĩnh vực design. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc định hướng ý tưởng, thông điệp tiềm ẩn của các sản phẩm. Như vậy, theo cách đơn giản nhất thì có thể hiểu concept trong thiết kế chính là cách mà các graphic designer lựa chọn màu sắc, phong cách và biểu thị thông điệp xuyên suốt của các ấn phẩm mà khách hàng và các nhà thiết kế muốn gửi gắm đến công chúng. Thông qua các concept trong thiết kế, các nhà buôn bán có thể mang đến cho khách hàng của họ những thông điệp ý nghĩa về sản phẩm, dịch vụ theo từng chiến lược kinh doanh thương mại mà họ đưa ra. Từ đó giúp khách hàng có nhìn nhận và hiểu biết hơn về tên danh hiệu của họ.

Bạn Đang Xem: Concept trong thiết kế là gì và quy trình tạo ra một concept!

Hầu hết các concept đều được đưa ra bởi những khách hàng hay những cá nhân có nhu cầu thiết kế sản phẩm phục vụ cho công việc buôn bán và các nhà thiết kế sẽ thực hiện và cho ra nhiều concept khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn những ý tưởng phù hợp nhất tùy theo từng yêu cầu và thỏa thuận thiết kế.

Có thể nói, việc hình thành concept trong thiết kế nói chung hay thiết kế đồ họa nói riêng thì nó được xem là bước đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình thực hiện và hoàn thành 1 mặt hàng, quyết định đến hiệu quả của dự án. Nhờ &o những ý tưởng của concept mà mọi người có thể thấy được những thiết kế ban sơ của sản phẩm. Qua đó dễ dàng lên các ý tưởng tiếp theo cho quá trình tạo ra các sản phẩm 1 cách hiệu quả nhất.

Xem Thêm  Cộng hai số nguyên khác dấu và các dạng toán áp dụng – VOH

2. Vai trò của concept trong thiết kế

2.1. Vai trò của concept trong lĩnh vực tổ chức sự kiện

Đối với lĩnh vực tổ chức tổ chức sự kiện, concept thiết kế được xem như “từ khóa” chính mà mọi yếu tố khác trong sự kiện như dresscode, âm thanh hay cả các món ăn đều phải tuân theo một concept nhất định đã được đặt ra. Ví dụ bạn tổ chức một trong những bữa tiệc với chủ để “Reply 1988” thì tất cả mọi nội dung, kịch bản MC, timeline hay phong cách thời trang, cách thiết kế background, sắp xếp hội trường, âm thanh, ánh sáng,… đều phải mang phong cách hoài cổ và tạo một dấu ấn riêng, đặc sắc của năm 1988. Và chính concept đó là yếu tố quyết định đến sự thu hút, hấp dẫn và mang lại thành công của bữa tiệc.

2.2. Vai trò của concept trong lĩnh vực báo chí, sáng tạo nội dung

Trong lĩnh vực báo chí và sáng tạo nội dung, concept thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng các ý tưởng cho toàn bộ bài viết và đi theo một chủ đề nhất định cho từng số báo, kỳ báo. Ví dụ khi bạn viết một bài báo với concept là “Back 2 school” thì tất cả các yếu tố nội dung, hiệ tượng đều phải hướng theo chủ đề đó.

Đặc biệt đối với các bài báo về PR Brand Name, sản phẩm thì concept chính là linh hồn và cũng là nội dung chính quyết định đến hiệu quả của bài viết. Ý tưởng về các concept xuất phát từ chính nhu cầu của khách hàng và được những người trong ngành khai thác 1 cách tối đa để tạo nên một chiến lược PR cho Brand Name của mình. Ví dụ như concept cho bài viết về công nghệ thì cần được đi theo hướng tập trung &o công nghệ mới và những xu hướng của công nghệ của giới trẻ hiện giờ. Hay như trong các bài PR cho thương hiệu trà thảo mộc Dr Thanh thì sẽ tạo ra một concept với slogan như “Nóng trong người, uống trà Dr Thanh”,…

2.3. Vai trò của concept trong lĩnh vực quảng cáo

Xem Thêm : Beauty Blogger VÕ HÀ LINH là ai, sinh năm bao lăm, tiểu sử? – 2dep

Đối với lĩnh vực quảng cáo thì concept thiết kế được xem là khá quan trọng và là một trong những nội dung cốt lõi của toàn bộ các ấn phẩm quảng cáo. Concept thiết kế sẽ xuất phát từ những nhu cầu khách hàng khác nhau và những designer, nhà quảng cáo rất cần phải tạo ra nhiều mẫu quảng cáo thật mới lạ, ấn tượng và diễn đạt được phong cách riêng của các đối tượng. Các concept sẽ được sử dụng trong suốt quá trình chạy chiến dịch quảng cáo và cố định để có thể định hình được thương hiệu, sản phẩm, tạo khả năng phục vụ theo từng chu kỳ Marketing Thương mại Thương mại Thương mại của chiến dịch.

2.4. Vai trò của concept trong lĩnh vực công nghiệp giải trí

Concept thiết kế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành nên các ý tưởng độc đáo nhất cho các chương trình diễn, chương trình ca nhạc, sự kiện giải trí, đảm bảo mang đến hiệu quả tốt và thành công, tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Các concept khác nhau sẽ tạo ra sự mới lạ, phá cách, không có sự nhàm chán, trùng lặp và biểu thị được phong cách riêng của từng chương trình. buổi diễn.

Xem Thêm  Nhật Bản nằm ở khu vực nào của châu Á? Có vị trí chiến lược ra sao?

3. Quy trình tạo concept trong thiết kế

3.1. Thu thập đầy đủ thông tin

Đối với mỗi nhà thiết kế, điều quan trọng nhất là phải nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng và thu thập những thông tin đó cho ý tưởng concept của mình. Bạn có thể thực hiện bằng phương pháp điều tra thông qua bảng hỏi hay cũng có thể liên hệ trực tiếp với các đối tượng khách hàng để tìm hiểu và thu thập ý kiến, thông tin từ họ để phục vụ cho mục đích cuối cùng là có tư liệu cho việc thiết kế concept.

Một giai đoạn thiết kế concept cần được có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, cụ thể. Đây là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian và công sức của một dự án, có thể sẽ mất cả tháng mới có đủ thông tin để thực hiện. Và sau khi nghiên cứu các nhóm đối tượng thiết kế sẽ thu thập dữ liệu và đánh giá chúng xem những dữ liệu nào sẽ mang lại giá trị cho sự án của họ.

3.2. Xử lý các thông tin

Sau khi đã có đầy đủ những thông tin cần thiết cho dự án, các nhà thiết kế nên cần phải suy nghĩ ra những phương án độc đáo khác nhau để tạo ra một concept cụ thể. Đối với giai đoạn này, mục tiêu chính của khách hàng là yếu tố nên cần phải được cân nhắc, thậm chí các nhà thiết kế có thể thực hiện một số nghiên cứu thêm để tạo ra những sản phẩm rất tốt.

3.3. Hiểu rõ được các ý tưởng và vấn đề tác động

Đây là quá trình các nhà thiết kế phải tìm hiểu và nắm rõ những vấn đề về dịch vụ thiết kế mà họ cần phải giải quyết và những vấn đề này sẽ được biểu đạt trên chính bản tóm tắt dự án mà khách hàng đưa ra. Từ đó, nhà thiết kế cũng sẽ dự tính đến các chiến lược truyền thông cho việc phát triển dự án đó. Và để đảm bảo được sự thống nhất giữa hai bên thì các concept thiết kế thường cần được biên tập khá nhiều lần cho hoàn hảo và có mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng.

Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị công bố concept, các nhà thiết kế nên rất cần được xem xét thật kỹ cách thức để truyền thông và giải quyết các vấn đề tương tác. Sau đó sẽ rất cần phải xác định đúng đối tượng công chúng mục tiêu và đánh giá được phản ứng của họ sau khi xem thiết kế của mình như thế nào.

3.4. Quá trình sáng tạo

Sáng tạo là tố chất không thể thiếu đối với một nhà thiết kế và trong giai đoạn này các nhà thiết kế có thể thỏa thích sáng tạo theo ý muốn của mình nhưng cần đảm bảo được luôn theo ý tưởng đưa ra từ ban đầu và thể hiện được đúng concept của thiết kế.

Xem Thêm : Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên – Thủ thuật

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng cần bàn luận với các cá nhân khác trong nhóm để xác định rõ được vai trò của từng cá nhân trong dự án như thế nào. Do đó, các trưởng nhóm cần tạo điều kiện cũng như yêu cầu các cá nhân đưa ra ý tưởng, quan điểm về concept và tập hợp lại thành một công bố chi tiết để chọn lọc.

Xem Thêm  Phân tích chi tiết bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh – Lớp Văn Cô Thu

3.5. Chọn lọc các ý tưởng phù hợp

bình thường mỗi nhà thiết kế sẽ đều đưa ra nhiều concept khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, trong rất nhiều những ý tưởng đó, nên phải cân nhắc và lựa chọn ra những concept chủ đạo và nêu bật được tinh thần của dự án mà bạn đang thực hiện để đưa đến khách hàng. Đối với giai đoạn này, nhà thiết kế cần phải đánh giá dưới góc độ cảm nhận của công chúng và các ý tưởng nên giải quyết được các vấn đề về truyền thông.

3.6. Thuyết trình về ý tưởng

Một nhà thiết kế sau khi đã hình thành được đầy đủ những ý tưởng cho concept của mình thì cần phải thuyết trình và giải thích được những ý tưởng đó trước khách hàng, thuyết phục họ đồng ý và lựa chọn ý tưởng đó. Trong việc hình thành ý tưởng cho các concept thiết kế, bạn nên chuẩn bị một slogan cho concept đó để dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng cũng như tạo được sức lôi cuốn, hấp dẫn cho sản phẩm của mình trước công chúng.

Thuyết trình ý tưởng cho một concept nên sử dụng kèm theo những Bức Ảnh để khách hàng có thể hình dung được một cách dễ dàng hơn về các ý tưởng đó và quyết định có lựa chọn concept đó hay không.

3.7. Tiến hành thiết kế và canh chỉnh và sửa chữa

Sau khi thực hiện các bước chuẩn bị, nhà thiết kế sẽ bắt tay &o quá trình thiết kế trên bảng vẽ, wacom hay trên máy tính và khách hàng sẽ dựa &o đó để phê duyệt và yêu cầu phát triển hơn nữa các ý tưởng. Đối với giai đoạn này, nhà thiết kế sẽ phải thực hiện việc thiết kế logo hay bất cứ yếu tố nào khác trong nhiều ngày mới có thể đưa ra mẫu thiết kế hoàn chỉnh nhất.

Khi đã hoàn thành mẫu thiết kế và gửi đi cho khách hàng, nếu họ có phần nào chưa ưng ý và muốn bổ sung hay cắt bớt thì sẽ yêu cầu các nhà thiết kế canh chỉnh lại cho phù hợp. Và quá trình chỉnh sửa này sẽ thực hiện cho đến khi khách hàng thỏa mãn và hài lòng về sản phẩm.

Thiết kế concept là một trong những giai đoạn đầu tiên, quan trọng nhất của quy trình thiết kế một loại mặt hàng. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Timviec365.vn sẽ cung cấp cho Anh chị những thông tin quan trọng và hữu dụng nhất về concept trong thiết kế, từ đó tạo ra được những sản phẩm hoàn hảo và xuất sắc nhất nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *