5 nguyên nhân khiến CPM quảng cáo Facebook “đắt đỏ” và cách để

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 5 nguyên nhân khiến CPM quảng cáo Facebook “đắt đỏ” và cách để. Bài viết cpm cao vi sao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tomorrow Marketers – Quảng cáo Facebook của bạn đang “ngốn” nhiều tiền hơn mức dự tính ban đầu nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong đợi? Nếu bạn đang bắt gặp phải vấn đề này, thì hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu những lỗi phổ biến khiến chi phí CPM (Cost per mile) trở nên “đắt đỏ”, đồng thời cũng sẽ đưa ra một số gợi ý để khắc phục những lỗi này giúp tối ưu để tăng hiệu quả quảng cáo nhé!

Bạn Đang Xem: 5 nguyên nhân khiến CPM quảng cáo Facebook “đắt đỏ” và cách để

1. CPM là gì?

CPM là tên viết tắt của Cost Per Mile, là chi phí cho 1000 lần quảng cáo được hiển thị.

CPM được tính bằng công thức:

CPM = Tổng chi phí chi ra cho quảng cáo/ Số lần quảng cáo hiển thị x 1000

Ví dụ: Nếu bạn đã chi 600.000 VNĐ cho một campaign quảng cáo hiển thị trên Facebook và đến giờ quảng cáo đã hiển thị được 10.000 lần, thì CPM lúc bấy giờ của bạn là 50.000 VND cho 1.000 lượt hiển thị. (Lưu ý 1.000 lượt hiển thị ở đây không đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn đã tiếp cận được 1.000 người khác nhau, mà có thể là một người đã xem quảng cáo của bạn nhiều hơn 1 lần).

2. Cách để xem chỉ số CPM trên Facebook

Để xem chỉ số CPM trên Facebook Ads đang là bao nhiêu, bạn có thể làm theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập &o Facebook Ads Manager
  • Bước 2: Tại cột Columns chọn Performance and Clicks
  • Bước 3: Trượt sang phải, bạn sẽ thấy cột CPM, tại đây bạn sẽ có thể xem được CPM cụ thể của các mẫu ads đang chạy

3. Tại sao cần xác định CPM?

Việc xác định CPM rất quan trọng bởi nó là chỉ số quyết định với một mức ngân sách, bạn có thể mua được những gì, từ đó đưa ra những sự điều chỉnh để mua được nhiều hơn với cùng số tiền đó.

Ví dụ: Nếu CPM là 50.000 VNĐ, thì với ngân sách 100.000 VNĐ bạn có thể mua được 10.000 lượt hiển thị. Nhưng nếu bạn giảm khiến bài viết thu hút hơn và giảm được CPM xuống còn 50.000 VNĐ, thì với cùng mức ngân sách ban đầu bạn có thể mua được đến 12.400 lượt hiển thị thay vì 10.000 lượt trước đó. Việc quảng cáo của bạn được nhìn thấy nhiều hơn có thể khiến nhiều khách hàng biết đến Brand Name hơn, muốn mua hơn, dẫn tới tăng bản lĩnh biến đổi của quảng cáo.

4. CPM bao nhiêu là tốt?

Vậy làm sao để biết CPM bao nhiêu là tốt, bao nhiêu là chưa tốt, để đưa ra được sự điều chỉnh phù hợp?

Xem Thêm  Gen X Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Thế Hệ X Có Thể Bạn Chưa Biết

câu trả lời là: hãy đối chiếu CPM của bạn với tiêu chuẩn trong ngành (ví dụ như biểu đồ dưới đây). Nếu giá CPM của bạn đang ở ngưỡng trung bình, quảng cáo của bạn đang được phân phối hiển thị tốt.

Còn nếu CPM vượt quá mức trung bình ngành đó, bạn cần được phải phải xem xét lại mẫu quảng cáo, chẳng hạn như tệp target audience có đang quá nhỏ khiến quảng cáo khó tiếp cận không, quảng cáo có đang vi phạm chính sách nào không…

Bạn có thể tìm xem CPM tiêu chuẩn của ngành trong báo cáo giải trình của những công ty nghiên cứu thị trường. Hoặc nếu không, có một cách đơn giản hơn đó là bạn tự so sánh với dữ liệu CPM trong quá khứ của doanh nghiệp mình, từ đó tìm ra cách để giảm chỉ số này xuống nhỏ nhất có thể.

5. Nguyên nhân chủ yếu khiến CPM tăng vọt và cách cải sinh

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến khiến chi phí CPM cao và một số giải pháp giúp bạn cải thiện tình hình.

5.1. Xác định sai mục tiêu campaign

Với mỗi mục tiêu chiến dịch khác nhau, Facebook sẽ tối ưu và phân phối quảng cáo theo các cách khác nhau, dẫn đến giá CPM cũng sẽ khác nhau.

Đối với mục tiêu nhận biết, mục đích quảng cáo hướng đến chỉ là hiển thị đến càng nhiều người càng tốt, người được quảng cáo tiếp cận sẽ không cần thực hiện bất kỳ động thái gì. Ngược lại, với các mục tiêu biến đổi khác như nhắn tin, đăng kí lead form, Facebook sẽ phải tiếp cận những người có hành động thúc đẩy mua hàng online, đối tượng này sẽ khó biến đổi hơn nhóm đối tượng ở mục tiêu nhận biết. Dẫn đến CPM cho quảng cáo biến đổi thường mạnh hơn.

Giải pháp:

Xem Thêm : Đề thi Toán lớp 8 Giữa kì một năm 2022 – 2023 có đáp án (4 Đề)

Bạn cần xác định rõ mục tiêu chiến dịch của mình là gì trước khi chạy ads. Nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn thuần là tăng mức độ nhận biết cho thương hiệu, thì bạn nên tập trung &o việc làm sao để giữ cho CPM nhỏ nhất.

Còn nếu mục tiêu của bạn là biến đổi, chỉ số CPM sẽ không còn quá quan trọng, bạn nên tập trung nhiều hơn &o các chỉ số như CPC, CPA, CTR. Nếu CPM cao, nhưng CTR cao, thu về được nhiều đơn hàng, quảng cáo vẫn có thể được xem là hiệu quả.

5.2. Target sai đối tượng mục tiêu

Facebook đang ngày càng tập trung &o trải nghiệm người dùng, cho nên vì thế các thuật toán của nền tảng này thường ưu tiên phân phối những nội dung quảng cáo “có liên quan” nhiều đến nhu cầu và vấn đề của đối tượng mục tiêu.

Ví dụ: Nếu bạn có những mẫu dành cho cho mẹ bỉm sữa, nhưng lại target tất cả đối tượng nữ từ 18 – 50 tuổi, khi Facebook hiển thị quảng cáo đến đối tượng này mà họ không niềm nở, thuật toán của Facebook sẽ đánh giá quảng cáo của bạn là không ảnh hưởng, và sẽ hạn chế hiển thị những mẫu ads này, khiến CPM tăng cao như là một “hình phạt”.

Giải pháp:

Vì mỗi nhóm đối tượng lại có sở thích, hành vi, nhu cầu khác nhau, khiến một mẫu quảng cáo của bạn khó có thể thỏa mãn được tất cả. cho nên vì thế, việc xác định rõ ràng đối tượng, ví dụ: quảng cáo dành cho bà mẹ bỉm sữa hướng đến đối tượng nữ từ 25 – 34 tuổi ở thành phố, ân cần đến những chủ đề như nuôi dạy con cái, chăm sóc trẻ em,….

Điều này sẽ giúp quảng cáo của bạn sẽ được phân phối đến đúng những người đang ân cần, khi họ thúc đẩy, Facebook sẽ đánh giá đây là một mẫu quảng cáo hấp dẫn. Và quảng cáo của bạn càng hấp dẫn với đối tượng mục tiêu, thì CPM trên Facebook của bạn sẽ càng thấp.

Xem Thêm  Cu + 2H2SO4 → 2H2O + SO2 + CuSO4 | , Phản ứng oxi-hoá khử

Tuy nhiên, cần lưu ý tệp khách hàng mà bạn đang target cũng không nên quá nhỏ, quá chi tiết, khiến cho quảng cáo khó phân phối được đến những người đó, dẫn đến CPM tăng cao.

Đọc thêm: Vì sao bạn nên chi tiền &o quảng cáo Facebook Lookalike?

5.3. Quảng cáo không đủ hấp dẫn

Nếu bạn đã target đúng nhóm đối tượng khách hàng nhưng CPM vẫn cao, đây là lúc mà bạn nên xem xét lại chất lượng và mức độ phù hợp của quảng cáo với đối tượng mục tiêu.

Dưới góc độ chạy quảng cáo để tăng mức độ nhận diện, kể cả khi bạn đã xác định đúng khách hàng, nếu quảng cáo của bạn trông không hấp dẫn, không đủ giữ chân khách hàng, nó sẽ nhanh chóng “chìm nghỉm” giữa hàng trăm, hàng ngàn bài post. Và khi khách hàng không dừng lại để xem, không liên quan, thuật toán Facebook sẽ tự động coi đây là một quảng cáo không tốt và hạn chế hiển thị, khiến CPM bị đẩy lên cao.

Giải pháp:

Để chặn đứng điều này xảy ra, có hai yếu tố mà bạn cần cải sinh.

Đầu tiên là về mặt Bức Ảnh. Theo MDG Advertising, 67% người mua sắm trực tuyến đánh giá Hình ảnh cực tốt có thể là “rất quan trọng” đối với quyết định mua hàng của họ. Đó là lý do tại sao bạn cần có hình ấn tượng thu hút sự chú ý của mọi người. Ngoài ra, Clip cũng đang là một định dạng có hiệu quả trên Facebook với tỷ lệ tác động là 6,09% – đây là tỷ lệ cực tốt tốt nhất có thể so với bất kỳ loại nội dung nào khác trên Facebook.

Ngoài yếu tố về mặt visual để thu hút sự chú ý, bạn cũng cần có nội dung ấn tượng, đánh đúng &o pain points của khách hàng, những vấn đề mà họ đang niềm nở, lý do tại sao khách hàng lại phải mua sản phẩm để giữ chân người đọc đến cuối bài viết.

Dường như, việc bổ sung thêm &o bài quảng cáo lời kêu gọi hành động (CTA) hấp dẫn nói cho họ biết họ cần phải làm gì tiếp theo có thể tăng đáng kể CTR (click through rate), tỷ lệ liên quan và tỷ lệ chuyển đổi, cũng có thể giúp giảm đáng kể CPM.

Facebook cung cấp nhiều tùy chọn cho các nút CTA mà bạn có thể thêm &o quảng cáo như “Mua ngay, đọc thêm, Đăng ký, Tải xuống,…” Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhanh gọn và dẫn ngay người xem đến với thứ họ cần mua, hãy dùng nút CTA là “Shop Now”. Nếu bạn rất thích trở nên tinh tế hơn và thu cháy khách hàng ảnh hưởng nhiều hơn, hãy thử nút “bài viết liên quan”.

Xem Thêm : Tổ Chức SCP (SCP Foundation VietNam) – Phân loại SCP – Wattpad

Đọc thêm: 6 phút tìm hiểu cách sản xuất Nội dung Facebook Ads có tỷ lệ chuyển đổi cao – Chia sẻ từ chị Thái Hiền – General Manager @Starseed Asia

5.4. Quảng cáo xuất hiện quá nhiều

Một nguyên nhân khiến cho CPM trong Facebook Ads tăng cao mà ít người để ý, đó là “tần suất” xuất hiện quảng cáo”.

Quảng cáo xuất hiện quá ít, sẽ khiến khách hàng không nhớ được bạn là ai, đang bán sản phẩm gì. Nhưng nếu tần suất quảng cáo của bạn quá cao, nó có thể khai mạc “trông giống spam” và gây khó chịu cho khách hàng. Và, khi họ ngừng phản hồi quảng cáo của bạn, Facebook cho rằng quảng cáo không tương tác khiến CPM tăng lên.

Giải pháp:

Giải pháp đơn giản nhất chính là điều chỉnh tần suất xuất hiện của quảng cáo bằng cách đặt giới hạn tần suất. Đây là quy tắc của quảng cáo Facebook. Facebook sẽ tự động giảm ngân sách của bạn khi quảng cáo của bạn đạt đến tần suất giới hạn mà bạn đã đặt.

Tuy nhiên việc đặt tần suất xuất hiện có thể gây ảnh hưởng đến tổng số người tiếp cận. vậy cho nên, có một giải pháp khác bạn có thể làm đó là thường xuyên thay đổi mẫu quảng cáo của mình để không gây nhàm chán.

  • Thay đổi hình ảnh: Bạn có thể đổi một ảnh mới hoặc có thể thực hiện những thay đổi nhỏ như sử dụng màu khác trong quảng cáo hoặc thêm bớt các yếu tố trong hình ảnh
  • Thay đổi thông điệp của bạn: Truyền đạt các giá trị khác nhau bằng các quảng cáo khác nhau. Ví dụ: Khi truyền thông về khóa học Digital Foundation, TM có thể sử dụng một quảng cáo để nói về việc khóa học sẽ dạy toàn diện về các digital platforms khác nhau, Hình như một quảng cáo khác có thể nói về value cung cấp kiến thức nền tảng digital để làm việc với agency.
Xem Thêm  Soạn bài Thực hành về hàm ý | Soạn văn 12 hay nhất – VietJack.com

5.5. Chọn sai thời điểm quảng cáo

CPM cũng phụ thuộc nhiều &o giá đấu thầu tại thời điểm chạy quảng cáo.

Ví dụ: Trong 1 năm, có nhiều thời điểm “người người nhà nhà” chạy quảng cáo như Black Friday, Noel, Valentine,… nhu cầu chạy quảng cáo tăng mạnh, Dường như số vị trí hiển thị quảng cáo có giới hạn, khiến giá thầu quảng cáo bị đẩy lên cao. Điều này đồng nghĩa với việc CPM cũng sẽ “cao ngất ngưởng” &o những khoảng thời gian này.

Giải pháp:

Trên thực tế, nguyên nhân này không đến từ doanh nghiệp mà đến từ yếu tố thị trường, điều duy nhất bạn có thể làm đó là theo dõi sát sao các thời điểm chạy quảng cáo trong năm để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

&o thời điểm những dịp lễ, buôn bán, nhiều người cùng chạy, CPM “đắt”, nếu mục tiêu của bạn là đẩy mạnh doanh số, bạn cần bằng lòng chi mạnh tay hơn. Còn nếu mục tiêu chỉ là duy trì hiện diện, bạn có thể điều chỉnh lại tần suất quảng cáo của mình cho hợp lý, nhằm giới hạn chi phí quảng cáo.

Đọc thêm: Thủ thuật để thành công với Facebook Ads trong dịp Black Friday

&o dịp ít người quảng cáo, ví dụ thời điểm trong Tết Nguyên Đán, khi CPM “rẻ”, bạn có thể tranh thủ đẩy mạnh chi tiêu cho quảng cáo để tăng sự hiện diện của mình.

Ngoài ra, Facebook cũng có một tài liệu hướng dẫn về các yếu tố ảnh hưởng đến CPM bạn có thể đọc thêm thêm.

Tạm kết

CPM là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quảng cáo. Chỉ khi hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến chi phí hiển thị quảng cáo “bị đội lên”, bạn mới có thể đưa ra được những điều chỉnh hợp lý để cải thiện tình hình, đem về doanh thu cho doanh nghiệp.

Các chỉ số đo lường quảng cáo luôn đưa ra insight giúp bạn nhìn ra vấn đề hiệu quả của các chiến dịch ad: Vì sao CTR cao nhưng Conversion Rate thấp, điều gì khiến CPC giảm,… Nếu bạn thích tìm hiểu về tư duy chuyển đổi và cách khai thác data giúp tối ưu quảng cáo, tham gia khóa học Digital Performance tại Tomorrow Marketers ngay nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *