Ngày 28-1-1941: Ngày Bác Hồ trở về nước – Báo Quân đội nhân dân

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ngày 28-1-1941: Ngày Bác Hồ trở về nước – Báo Quân đội nhân dân. Bài viết dat nuoc vao nam 1941 tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Ngày 28-1 cũng là Ngày truyền thống của bộ chếi Biên phòng Sóc Trăng và Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh bộ chếi Biên phòng.

Bạn Đang Xem: Ngày 28-1-1941: Ngày Bác Hồ trở về nước – Báo Quân đội nhân dân

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 28-1-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hiệ tượng các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và cảnh phim thước phim clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc tìm hiểu thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 28-1:

Sự kiện trong nước

Ngày 28-1-1941 (tức mùng 2 Tết Tân Tỵ): Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua cột mốc 108 trên biên cương Việt Nam – Trung Quốc, tại làng Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam, từng bước đưa dân tộc Việt Nam đi tới những mùa Xuân thắng lợi.

Bác Hồ về nước ngày 28-1-1941. Tranh: TRỊNH PHÒNG

Từ mùa Xuân năm 1941, sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta do Bác Hồ trực tiếp lãnh đạo đã chuyển sang 1 thời kỳ mới – thời kỳ nhiệm vụ giải phóng dân tộc được đặt lên bậc nhất. cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã tiếp tục mở đường đi tới những thắng lợi huy hoàng cho cách mệnh Việt Nam, với mùa Xuân 1975, hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, thống nhất Tổ quốc và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ngày 28-1-1960: Ngày truyền thống của bộ chếi Biên phòng Sóc Trăng.

Đội Phòng thủ Tỉnh ủy Sóc Trăng (tiền thân của bộ chếi Biên phòng Sóc Trăng) được thành lập &o ngày 28-1-1960, với nhiệm vụ bảo vệ căn cứ, phục vụ buổi giao lưu của Tỉnh ủy trong thời kỳ chiến tranh ác liệt. Sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ bộ chếi Biên phòng Sóc Trăng luôn giữ vững truyền thống, gắn bó máu thịt với đồng bào, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủ ấpy, chính quyền địa phương và các ngành, các lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần quản lý, bảo vệ bền vững chủ quyền lãnh thổ, bảo mật an ninh biên cương, vùng biển của Tổ quốc.

Ngày 28-1-1977: Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định đặt Huân chương Hữu nghị để tặng thưởng những tổ chức và member nước ngoài đã có công giúp nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoặc đã có những đóng góp tích cực &o việc phát triển tình hữu nghị với nhân dân Việt Nam.

Ngày 28-01-2005: Ngày Truyền thống của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh bộ chếi Biên phòng.

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, bộ chếi Biên phòng đón nhận nhãn hiệu người hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, ngày 20-12-2020. Ảnh: Qdnd.vn

Xem Thêm  Axit Flohidric là gì? Tính chất, Ứng dụng, Cách điều chế và Bài tập

Với chức năng là cơ quan tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo và trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên khu vực biên giới, vùng biển trên phạm vi cả nước, những năm qua, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm bộ chếi Biên phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an toàn, lẻ loi tự, xã hội trên khu vực biên thuỳ, vùng biển của Tổ quốc. Với những chiến công, thành tích trong phòng, chống tội phạm và xây dựng đơn vị, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm bộ chếi Biên phòng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Brand Name anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Sự kiện quốc tế

Ngày 28-1-1520: Ferdinand de Magellan tìm ra Thái bình dương.

Ngày 28-1-1871: Pháp đầu hàng, kết thúc Chiến tranh Pháp-Phổ.

Ngày 28-1-1887: Tháp Eiffel được khởi công xây dựng theo thiết kế và chỉ đạo của kỹ sư người Pháp Alexandre Gustave Eiffel.

Ngày 28-1-1918: Hội đồng Dân ủy của nước Nga Xô viết quyết định thành lập Hồng Quân với nòng cốt là lực lượng Cận vệ Đỏ.

Theo dấu chân Người

Ngày 28-1-1946, trên báo Cứu Quốc đăng bài báo ký tên “Hồ Chí Minh” có tựa đề là “Tự phê bình”, kiểm điểm lại tình hình đất nước sau 4 tháng phấn đấu không biết mệt mỏi của nhân dân và Chính phủ. Tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng trong văn kiện này, người đứng đầu chính phủ tự nhận:

“Trước cảnh ngộ khó khăn đó, đồng bào đã cố gắng, người giúp sức, kẻ giúp tiền. Còn tôi thì lo lắng đêm ngày để làm tròn nhiệm vụ của mình sao cho khỏi phụ lòng đồng bào cả nước. Chỉ vì tôi tài hèn, đức mọn, chính bới chưa làm đầy đủ những sự mong muốn của đồng bào… Chính phủ do tôi đứng đầu chưa làm việc gì đáng kể cho nhân dân”.

“…Chúng ta không sợ khuyết điểm, nhưng chỉ sợ không biết kiên quyết sửa nó đi. Từ nay, tôi mong đồng bào ra sức giúp tôi sửa chữa những khuyết điểm đó bằng nhiều cách, trước hết là bằng cách thi hành cho đúng và triệt để những mệnh lệnh của Chính phủ. Vận mệnh nước ta ở trong tay ta. Chúng ta đồng tâm nhất trí, trên dưới một lòng, thì chúng ta nhất định thắng lợi”.

Ngày 28-1-1958, Bác đến thăm và nói chuyện tại Trường cảnh sát Trung ương. Bác nhắc nhở: “Chủ nghĩa cá nhân như vi trùng đẻ ra nhiều bệnh khác: sợ khó, sợ khổ, tự do chủ nghĩa, vui thì làm, không vui thì không làm, thích thì làm, không thích thì không làm… Muốn phục vụ nhân dân tốt thì phải đi đường lối quần chúng. Được nhân dân tin, yêu, phục thì việc gì cũng làm được…” và tặng mấy câu văn vần:

Xem Thêm : [Review] Nha Khoa Hoàng Hường ở đâu? Có tốt không? Bảng giá

“Đoàn kết, cảnh giác,

Liêm, chính, kiệm, cần.

Hoàn thành nhiệm vụ,

Khắc phục khó khăn,

gan dạ trước địch,

Vì nước quên thân,

Trung thành với Đảng,

Tận tụy với dân.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị cảnh sát nhân dân Thủ đô Hà Nội, mùng 1 Tết Quý Mão (1963). Ảnh tư liệu

Ngày 28-1-1960 là mồng Một Tết Canh Tý, Bác Hồ có “Thơ mừng năm mới”:

“Mừng Nhà nước ta 15 Xuân xanh!

Mừng Đảng chúng ta 30 tuổi trẻ!

Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua,

Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Chúc đồng bào ta bền bỉ đấu tranh,

Thành đồng miền Nam bền lâu mạnh mẽ.

toàn nước một lòng, hăng hái tiến lên,

Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ!”

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2010)

Bác Hồ quàng khăn đỏ cho một đại biểu thiếu nhi Thủ đô tại Phủ chủ tịch khi các cháu đến chúc tết Người nhân dịp xuân Canh Tý, ngày 28-1-1960. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Trong Thư gửi cán bộ, chiến sĩ bộ chếi Thông tin liên lạc, ngày 28-1-1969, nhân dịp Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc tổ chức “Đại hội thi đua lập công, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Đã có cố gắng, cần luôn cố gắng hơn nữa. Phải không ngừng nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng; ra sức học hành thêm nghiệp vụ, kỹ thuật, đảm bảo công tác thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn, ngày càng tiến bộ, lập nhiều thành tích mới…”.

Xem Thêm  5 đôi giày mang áo dài học sinh đẹp và hack dáng & Tip lựa chọn giày

(Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2011)

Công tác xây dựng lực lượng Thông tin liên lạc luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh niềm nở chỉ đạo từ những ngày đầu thành lập. Ảnh tư liệu

Xem Thêm : Nếu cô giáo yêu cầu vẽ một điều mà em thích thì em sẽ vẽ gì? Vì sao

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi lời căn dặn đến cán bộ, chiến sĩ thông tin liên lạc, trong toàn cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra hết sức gay go, quyết liệt, từng bước giành thế chủ động chiến lược trên chiến trường; đặc biệt, quân nhân thông tin liên lạc luôn nêu cao tinh thần anh dũng, chủ động khắc phục khó khăn, giữ vững thông tin liên lạc, bảo tốt cho nhiệm vụ chiến đấu và công tác, lập được nhiều thành tích vẻ vang. Lời của Bác không chỉ là tư tưởng chỉ đạo đối với các hoạt động sinh hoạt thông tin, liên lạc của Đảng, Nhà nước và quân đội, mà còn là sự ghi nhận, cổ vũ, động viên quân nhân Thông tin và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang chiến đấu và công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, kiêu dũng, đoàn kết, kỷ luật, quyết tâm giành thắng lợi hoàn toàn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

bộ đội Thông tin liên lạc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo liên lạc trong kháng chiến. Ảnh tư liệu

Những lời dạy bảo của Bác trở thành di sản tinh thần vô giá, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của bộ đội thông tin vượt qua muôn &n gian khổ, hy sinh, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, đảm bảo thông tin liên lạc “kịp thời, chính xác, kín đáo, bình an”, phục vụ Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và bộ quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân, góp phần xứng đáng &o sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoạt động huấn luyện của Bộ đội Thông tin liên lạc. Ảnh: Qdnd.vn

Chương trình giao lưu “50 năm Bộ đội Thông tin liên lạc làm theo thư Bác”, ngày 18-1-2019. Ảnh: Qdnd.vn

hiện giờ, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc có bước phát triển mới; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực ngày càng tinh vi, nguy hiểm; đặc biệt sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đang ảnh hưởng tác động rất lớn đến công tác bảo đảm thông tin, liên lạc và bình an bí mật quân sự, bí mật quốc gia. Điều này đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt nam nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phát hiện, phòng chống có hiệu quả các thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; trong đó, bộ đội thông tin, liên lạc phải là lực lượng đi đầu, gương mẫu, phát huy truyền thống bảo đảm thông tin “kịp thời, chính xác, bí mật, an ninh”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững bền lâu dài Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1968 đã đăng “Thư Hồ Chủ tịch khen tỉnh Thái Bình”. Trong đó viết:

“Thái ân gửi đồng bào và cán bộ tỉnh Thái Bình,

Trong 2 năm nay, Thái Bình đã cố gắng phát triển sản xuất, thực hiện thâm canh và đã đạt năng suất trên 5 tấn lúa 1 hecta trong toàn tỉnh. Do đó, nhân dân Thái Bình đã làm nghĩa vụ lương thực đối với Nhà nước hơn các năm trước, góp phần xứng đáng &o sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước; đời sống của nhân dân được bảo đảm. Như vậy là tốt.

Xem Thêm  Trademark Là Gì? Phân Biệt tên Brand Name Và … – FPT Skillking

Bác rất vui lòng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi đồng bào và cán bộ Thái Bình đã có nhiều cố gắng trong phong trào thi đua sản xuất và chiến đấu, thâm canh tăng năng suất lúa.

Đây mới là những thành tích bước đầu. Bác mong rằng đồng bào và cán bộ không chủ quan, tự mãn, tiếp tục cố gắng hơn nữa, ra sức thi đua phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện để góp phần xứng đáng hơn &o sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội của toàn dân ta.

Nhân dịp năm mới, Bác gửi lời chúc toàn thể đồng bào và cán bộ trong tỉnh: Năm mới cố gắng mới và thắng lợi mới.

Chào thân ái và quyết thắng

Bác Hồ

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1968.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1973 đã đăng trang trọng Bức Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kèm chú thích: “Hồ Chủ tịch vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1973.

Trang 3 Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1975 trích đăng lời Hồ Chủ tịch: “…Đảng ta lãnh đạo rất sáng suốt, đã đưa dân tộc ta tiến lên không ngừng từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong lịch sử đấu tranh của Đảng và trong mọi hoạt động hằng ngày, nhất là trên mặt trận chiến đấu và sản xuất, rất nhiều cán bộ, đảng viên ta đã tỏ ra dũng cảm, gương mẫu, gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau và đã làm nên những thành tích rất vẻ vang…”.

Trang 3 Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1975.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-1996 đã đăng bức ảnh “Nhân dân Pác bó (Cao Bằng) xúc động gặp gỡ lại Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm (20-2-1961) cùng nội dung nội dung nội dung bài viết “Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!”.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-2016 đăng bài viết “Dấu ấn lịch sử về bước ngoặt của cách mạng Việt Nam”, kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc (28-1-1941/28-1-2016).

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-2021 đã đăng bài viết “Giá trị lịch sử và tầm vóc của thiên tài về tư tưởng, tổ chức”, kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28-1-1941/28-1-2021).

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 28-1-2016 và 28-1-2021.

KIM GIANG (tổng hợp)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *