Phân tích câu thơ Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng Bội bạc tình đãi mệnh

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích câu thơ Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng Bội bạc tình đãi mệnh. Bài viết dau don thay phan dan ba loi rang bac menh cung la loi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài:

Bạn Đang Xem: Phân tích câu thơ Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng Bội bạc tình đãi mệnh

Xót xa trước số phận người ai oán thù của người phụ nữ trong xã hội phong kiến , nhà thơ Nguyễn Du đã viết: Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung. Em hãy phân tích hai câu thơ trên.

Xem Thêm : Dàn diễn viên ‘Vì sao đưa anh tới’ sau 10 năm, người thăng tiến

Bài làm: Nguyễn Du (1765 – 1820) là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX. Ông đã được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới. Tuy xuất thân từ những tầng lớp quan lại phong kiến nhưng cuộc đời Nguyễn Du lại phải trải qua nhiều lưu lạc, đau khổ. bởi vậy, ông thông cảm với nhân dân, đặc biệt là với số phận số nhọ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến suy tàn, thối nát. Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã mượn lời Thúy Kiều, một cô gái tài hoa bạc mệnh để tổng quát chung về số phận bi thảm của người phụ nữ:

Xem Thêm  085 là mạng gì? Ý nghĩa số 085 theo phong thủy? Cách đặt mua

Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc phận cũng là lời chung.

Câu thơ xót xa, bi lụy như một lời than phẫn uất trước định mệnh cực kì vô lí, bất công đối với phụ nữ. Tiếc thay, trong xã hội phong kiến, bạc phận đã trở thành số phận chung của bao kẻ hồng nhan.

Xem Thêm : Vì sao đàn ông thích có bồ 99%? | Thầy Bùa cao thâm Pá vi

bạc mệnh là số phận mỏng manh, bạc bẽo, nói mênh mông ra là cuộc đời gặp gỡ nhiều tai ương, buồn khổ. Người bạc mệnh có kiếp sống long đong, lận đận hoặc chết yểu 1 cách thảm thương.

Nguyễn Du tan nát cả cõi lòng khi hạ bút viết những câu thơ như có nước mắt rơi, máu chảy. Đằng sau lời than thống thiết ấy là một hiện thực cay đắng, phũ phàng: xã hội phong kiến bất công chà đạp tàn bạo lên nhân phẩm người phụ nữ.

Trong xã hội trọng nam khinh nữ ấy, người phụ nữ bị tước đoạt mọi quyền lợi chính đáng. Họ bị biến thành nô lệ của những ràng buộc nghiệt ngã từ phía lễ giáo phong kiến và những quan niệm lạc hậu như tam tòng, thủ tiết, nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô, nữ nhân ngoại tộc… số phận họ hoàn toàn phụ thuộc &o tay kẻ khác. Thậm chí, họ còn bị coi như hàng hóa, dùng để bán mua, đổi chác. Bài thơ Bánh trôi nước của Hổ Xuân Hương, Truyện Kiều của Nguyễn Du đã biểu thị thật sinh động những thân phận đau thương ấy. Hồ Xuân Hương ví thân phận người phụ nữ như chiếc bánh trôi: Thân em Vừa trắng lại vừa tròn, Bảy nổi ba chìm với nước non, Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn… Nguyễn Du miêu tả quãng đời đầy truân chuyên, bão tố của nàng Kiều : Thoắt mua về thoắt bán đi, Mây trôi bèo nổi thiếu gì là nơi; Khi Vô Tích, khi Lâm Tri, Nơi thì lừa đảo nơi thì xót thương… Người con gái tài sắc vẹn toàn ấy lẽ ra phải được sống ấm êm bên cha mẹ, hạnh phúc bên người yêu, nhưng thế lực đen tối, bạo tàn trong xã hội mà đồng tiền là chúa tể đã cướp đi của nàng tất cả các gì tốt đẹp nhất và nhẫn tâm xô đẩy nàng xuống tận lớp bùn nhơ dưới đáy xã hội. mỗi lần Kiều cố gắng vươn lên để chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận là một lần nàng bị dìm sâu hơn nữa.

Xem Thêm  Cách khắc phục lỗi không gửi được tin nhắn trên điện thoại Android

thảo luận cho bài: Phân tích câu thơ Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  9999+ Bài thơ hay bất hủ về ái tình & cuộc sống ý nghĩa nhất

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *