Khí hậu khô hạn: đặc điểm, biến số khí tượng, động thực vật

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Khí hậu khô hạn: đặc điểm, biến số khí tượng, động thực vật. Bài viết hau kho han tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạn Đang Xem: Khí hậu khô hạn: đặc điểm, biến số khí tượng, động thực vật

Chúng ta biết rằng có rất nhiều kiểu khí hậu trên hành tinh, tùy thuộc &o các đặc điểm khác nhau của từng kiểu khí hậu đó. Hủ ấp nay chúng ta sẽ nói về anh ấy thời tiết khô. Đây là kiểu khí hậu có lượng mưa trung bình hàng năm và ít hơn lượng bốc hơi và thoát hơi nước xảy ra trong cùng một khoảng thời gian. Nói cách khác, lượng nước được đưa &o hệ sinh thái sẽ ít hơn lượng nước bị mất đi. Dường như, do không khí rất khô, ít mây và buổi giao lưu của mặt trời rất gay gắt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về tất cả các đặc điểm, biến số và tầm quan trọng của khí hậu khô.

Các tính năng chính

thảm thực vật khô

Xem Thêm : Ý nghĩa của câu “Một điều nhịn, chín điều lành”

Trong điều kiện khí hậu khô, mùa hè rất nóng và hiếm khi mưa. Mặt khác, &o mùa đông nhiệt độ có thể lạnh hơn hoặc ấm hơn một chút, nhưng ban đêm luôn lạnh. Chúng có đặc điểm chủ yếu là có sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm. Thời tiết khô được tạo ra do sự lưu thông không khí toàn cầu. Theo mô hình lưu thông cho chúng ta biết rằng không khí và ấm hơn có xu hướng tăng lên trong khí quyển và được khuyến khích bởi ánh sáng mặt trời. Trong quá trình đốt nóng không khí mất một phần hơi nước.

Xem Thêm  SWIFT Code bank MB bank là gì? – APi thanh toán

Khi không khí nóng tăng lên, nó bắt gặp các lớp khác mát hơn ở độ cao. Sau đó nó đi xuống hàng trăm km từ đường xích đạo và ấm lên trở lại khi đi xuống. Khi không khí đi xuống từ độ cao lớn hơn, nó mất nhiều hơi nước hơn và nhiều hơn ở đây tạo ra một không khí hoàn toàn khô. Đưa ra lý do tại sao khí hậu khô bị chi phối bởi không khí có ít độ ẩm.

Có những yếu tố khác cũng góp phần tạo ra các khu vực có khí hậu khô hạn. Ví dụ, những ngọn núi rất chất lượng có thể có nhiệm vụ chắn gió mang hơi ẩm từ vùng biển này. Ở độ cao, các ngọn núi buộc không khí bốc lên.. Khi không khí tăng lên, nó lạnh đi và mưa trên các sườn dốc của nó. Một trong những đám mây đã xả hết nước, không khí còn lại sẽ có độ ẩm rất thấp. Điều này củng cố sự khô hạn của sa mạc và thảo nguyên.

Điều bình thường nhất là sau dãy núi cao lại có sông địa hình bao la, khí hậu chủ yếu là khô hạn.

Các biến số khí tượng của khí hậu khô hạn

thời tiết khô

Xem Thêm : Nguyên nhân đắng miệng: 10 cách trị đắng miệng đơn giản tại nhà

Hãy xem những biến số khí tượng nào chiếm ưu thế trong thời tiết khô hạn:

  • Lượng mưa thấp: Chúng ta biết rằng đặc điểm chính của khí hậu khô hạn là lượng mưa thấp và không thường xuyên. Ở những khu vực khô cằn hoặc bán sa mạc, lượng mưa chỉ khoảng 35 cm mỗi năm. Ở một số sa mạc, có những năm trời không nhận được một giọt mưa. Mặt khác, các thảo nguyên nhận được nhiều mưa hơn một chút nhưng không có giá trị cao hơn 50 cm mỗi năm. Lượng mưa đổ xuống ở những nơi này chỉ làm mục đích giữ lại những ngọn cỏ và cây bụi nằm rải rác. Không có thảm thực vật dạng cây nào có thể duy trì được. Thảm thực vật chủ yếu là cỏ và bụi rậm.
  • Phần mở bao la rãi: Một đặc điểm khác của khí hậu khô là các vùng mà nó được tìm thấy có xu hướng chiếm diện tích lớn. Các khu vực khô hạn và bán khô hạn trên thế giới chiếm khoảng 26% toàn bộ mặt bằng trái đất. Đây là cách chúng ta biết rằng khí hậu khô có những nơi rất bát ngát. Trong những môi trường này, thực vật và động vật đã thích nghi để có thể sống với lượng mưa rất thấp, gió khô và nhiệt độ cao quanh năm.
  • Tăng bốc hơi: Như chúng ta đã đề cập trước đây, khí hậu khô nổi bật vì có lượng mưa thấp hơn lượng bốc hơi và thoát hơi nước do tác động của thực vật. Ở những vùng khô hạn hơn ở Trung Đông, lượng mưa trung bình hàng năm là 20 cm, Dường như tốc độ bốc hơi và thoát hơi nước hàng năm là hơn 100 cm. Sự bốc hơi cực độ này góp phần làm cho đất khô và dày, trong đó thực vật thưa thớt.
  • Nhiệt độ cực đoan: sự thay đổi bao la của nhiệt độ xảy ra cả theo mùa và hàng ngày. Vì tia sáng mặt trời chiếu trực tiếp hơn ở những khu vực này, nên sự dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm là rất lớn. Chúng ta biết rằng sa mạc có mùa hè rất nóng, Ngoài ra ban đêm mát mẻ và mùa đông ôn hòa. Mặt khác, những sa mạc lạnh giá có mùa đông có thể trở nên cực kỳ lạnh giá, với nhiệt độ thậm chí xuống dưới mức đóng băng.
Xem Thêm  Hiểu đúng về khuynh hướng tình dục vô tính – Báo Thanh Niên

Thực vật và thảm thực vật của khí hậu khô

thảm thực vật khí hậu khô

Như chúng ta đã nói, có những loài thực vật và động vật đã phải thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt hơn này để tồn tại. Chúng ta sẽ phân tích hệ thực vật và thảm thực vật nào chiếm ưu thế trong khí hậu khô hạn. Một số loài phong phú nhất ở những nơi này là những loài mà chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Cây xương rồng Nopal: là một loại cây gồm nhiều phiến tròn mọc trên một thân cây dày và tròn. Tất cả các miếng đệm đều được bao phủ bởi gai, có thể trở thành lá của chúng. Các tấm này được tạo hình theo cách này để giảm diện tích mặt phẳng và giảm tốc độ thoát các giọt các giọt mồ hôi. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ cây trồng khỏi các loài động vật ăn cỏ ăn cỏ. Nó cần có bản lĩnh bảo tàng lượng nước tối đa có thể trong bên phía trong mà không bị mất đi qua mồ hôi, đồng thời thực hiện quá trình quang hợp.
  • Cây xương rồng Saguaro: là loại xương rồng có da mịn như sáp và có một loại gân kéo dài từ trên xuống dưới dọc theo toàn bộ cây. Các nhánh của nó mọc thẳng đứng và thân cây có thể trở nên cao và phát triển trong điều kiện tốt. Các gai của nó dài 5 cm và nằm trên mỗi gân dọc.
  • Mây sa mạc: Chúng là những thực vật mọc ra từ rễ và bị gió thổi. Chúng thường phát triển khá nhanh cho đến khi chúng có thể trở thành một loài thực vật có hoa có gai. Các gai làm giảm diện tích mà chúng mất nước. Chúng được biết đến với cái tên là động vật có lông, chúng là loài điển hình thường thấy trong các bộ phim truyền hình phương Tây chẳng hạn như cỏ lùng. Nhờ mang này, chúng có thể rải hạt trên mặt đất.
Xem Thêm  Top 10 Game sinh tồn Mobile hay nhất, không thể bỏ lỡ

Động vật, thực vật

Hệ động vật đã tạo ra nhiều cách thích nghi khác nhau trong suốt quá trình tiến hóa để có thể tồn tại trong những môi trường này. Hãy xem đó là những loài chính và đặc điểm của chúng:

  • Rắn chuông: Có rất nhiều loài rắn đuôi chuông và các kiểu chân của chúng giống nhau nhưng có màu sắc khác nhau. Nó có một cái đầu hình tam giác và một cái chuông ở cuối đuôi. Chúng có khả năng ngụy trang tốt và chế độ ăn của chúng là ăn thịt.
  • Ác quỷ gai góc: nó là một con thằn lằn có kích thước bằng bàn tay. Nó có gai hình nón và một cái bướu dùng để tự bảo vệ.
  • Chó sói rừng: bộ lông của chúng có màu nâu và xen lẫn những sợi lông màu nâu, xám hoặc đen. Chúng ăn chủ yếu là thỏ và các loài gặm nhấm khác.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về khí hậu khô và các đặc điểm của nó.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *