ân hận phiếu (Bill of Exchange) là gì? Phân loại ăn năn phiếu – VietnamBiz

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa ân hận phiếu (Bill of Exchange) là gì? Phân loại ăn năn phiếu – VietnamBiz. Bài viết hoi phieu tieng anh la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

ăn năn phiếu (Bill of Exchange)

Định nghĩa

Bạn Đang Xem: ân hận phiếu (Bill of Exchange) là gì? Phân loại ăn năn phiếu – VietnamBiz

ân hận phiếu trong tiếng Anh gọi là Bill of Exchange hay Draft. ân hận hận phiếu là mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một người kí phát cho một người khác, yêu cầu người này ngay khi nhìn thấy ăn năn phiếu hoặc &o một ngày có thể xác định trong tương lai phải trả một số tiền nhất định cho người đó hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác hoặc trả cho người cầm ăn năn phiếu đó.

Các bên tham gia có quyền lợi và nghĩa vụ về ăn năn hận phiếu

(1) Người kí phát (drawer): là người lập và kí cho ra đời ăn năn phiếu

(2) Người bị kí phát (còn gọi là người thụ tạo, drawee): là người có trách nhiệm thanh toán số tiền ghi trên ăn năn phiếu.

Xem Thêm  Kiến thức vật lý lớp 7 bài 1 – Nhận biết ánh sáng, Nguồn sáng và vật

(3) Người ưng ý (acceptor): là người bị kí phát sau khi kí bằng lòng ăn năn phiếu.

(4) Người thụ hưởng (benificiary): là người sở hữu hợp pháp ân hận phiếu, do đó có quyền được nhận thanh toán số tiền ghi trên ân hận hận hận hận hận phiếu.

(5) Người chuyển nhượng (endorser hay assignor): là người chuyển quyền hưởng lợi ăn năn phiếu cho người khác bằng phương pháp trao tay hay bằng thủ tục kí hậu.

(6) Người bảo lãnh (avaliseur) là bất cứ người nào kí tên &o ăn năn phiếu ngoại trừ người kí phát và người bị kí phát.

Đặc điểm

– Là một phương tiện thanh toán quốc tế chính bới ân hận phiếu chịu sự điều chỉnh của luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước quốc tế Giownevow về ân hận phiếu năm 1930.

– ân hận phiếu có một số tính chất như tính trừu tượng, tính trả tiền vô điều kiện và tính chất lưu thông.

Phân loại

ăn năn phiếu chủ yếu được dùng trong thanh toán thương mại quốc tế. Có nhiều loại ăn năn hận phiếu và có thể nhận biết chúng dựa trên các tiêu thức sau:

Xem Thêm : Rela là gì? Làm sao để setup cấu hình rela trên trang Facebook cá nhân?

* Căn cứ &o thời hạn trả tiền

ân hận phiếu trả tiền ngay

Với loại ăn năn phiếu này thì người trả tiền khi nhìn thấy nó nên cần phải trả ngay số tiền trên ăn năn hận phiếu cho người thụ hưởng mà không được viện bất kì lí do gì để trì hoạn hoặc từ chối thanh toán nếu tờ ăn năn phiếu đó được cho ra đời theo đúng các qui định của luật ăn năn hận phiếu và không có bất kì lí do gì về đình chỉ thanh toán nó.

ăn năn hận phiếu có kì hạn

Khi ăn năn hận phiếu này được xuất trình, thì người trả tiền phải kí chấp nhận trả tiền trên ân hận phiếu đó. Việc trả tiền được thực hiện &o một ngày được xác định trong tương lai.

Xem Thêm  Tuyển tập Status nhà là nơi để về hay và ý nghĩa nhất – Topchiase24h

* Căn cứ &o chứng từ hàng hóa đi kèm, ân hận phiếu này có hai loại:

Hối phiếu trơn (Clean bill of Exchange)

Hối phiếu trơn là hối phiếu được phát hành để đòi tiền người phải trả tiền không có chứng từ hàng hóa đi kèm. Nó thường hay được sử dụng để thanh toán các khoản tiền phạt, tiền đền bù, các khoản phí như phí bảo hiểm, phí vận tải…

Hối phiếu kèm chứng từ

Loại hối phiếu này được phát hành cho người nhập khẩu (người trả tiền) có kèm theo bộ chứng từ hàng hóa. Các chứng từ này phải đi liền không được tách rời nhau. Trong thanh toán mậu dịch quốc tế bao giờ cũng sử dụng hối phiếu.

* Căn cứ &o tính chuyển nhượng, hối phiếu có các loại sau:

Hối phiếu đích danh

Hối phiếu này ghi rõ tên người thụ hưởng, không kèm theo điều khoản trả theo lệnh nên không chuyển nhượng được.

Xem Thêm : “Ông hoàng nhạc rock” nổi tiếng ăn tiêu mất kiểm soát, từng tặng 32

Hối phiếu vô danh

Loại này không ghi tên người thụ hưởng mà chỉ ghi cụm từ “trả cho người cầm hối phiếu”. Nên ai cầm nó thì là người được hưởng các quyền lợi của hối phiếu.

Hối phiếu theo lệnh

Là loại hối phiếu trả theo lệnh của người thụ hưởng, loại này được chuyển nhượng bằng cách kí chuyển nhượng ở mặt sau của hối phiếu (gọi là kí hậu chuyển nhượng).

* Căn cứ &o chủ thể lập hối phiếu sẽ có các loại hối phiếu sau:

Hối phiếu thương mại (Commercial bill)

Loại này do người xuất khẩu lập để đòi tiền người nhập khẩu trong thanh toán hàng hóa xuất khẩu và các dịch vụ cung ứng ảnh hưởng.

Hối phiếu bank (Banker’s bill)

Loại hối phiếu này do ngân hàng kí phát ra lệnh cho ngân hàng đại lí (hay ngân hàng chi nhánh) của mình trả một số tiền nhất định cho người được hưởng số tiền ghi trên hối phiếu.

Xem Thêm  Từ điển cho quẹt thủ Tinder: 11 thuật ngữ bạn bè phải thông suốt

Ý nghĩa

Hối phiếu được sử dụng phổ biến trong thanh toán xuất nhập khẩu và thường gắn với các bề ngoài thanh toán quốc tế như Ủy thác thu, L/C.

Trong khi, hối phiếu còn được sử dụng như một công cụ lưu thông tín dụng khi nó được chiết khấu tại ngân hàng, hoặc khi nó có được lưu thông từ tay người này sang tay người khác trong thời gian nó còn hiệu lực như một thứ hàng hóa được mua bán trên thị trường tiền tệ.

(Tài liệu bài viết liên quan: Giáo trình Tài chính tiền tệ, NXB Tài chính; Giáo trình Tài chính quốc tế, NXB Tài chính)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *