Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với … – Hoatieu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với … – Hoatieu.vn. Bài viết khoi nghia yen the co nhung dac diem gi khac so voi cac tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Khởi nghĩa Yên Thế là một cuộc đối đầu vũ trang giữa những người nông dân ly tán tại vùng Yên Thế Thượng, diễn ra trong bối cảnh thực dân Pháp đã xâm chiếm và căn bản đặt ách đô hộ lên đất nước ta. Vậy nó có gì khác biệt so với các cuộc khởi nghĩa khác trong thời điểm đó? Cùng xem câu trả lời trong bài nhé.

Xem Thêm  Phân tích 13 câu đầu bài Vội &ng (19 Mẫu) – Download.vn

Bạn Đang Xem: Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với … – Hoatieu.vn

1. Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?

Đặc điểm khác biệt lớn nhất của khởi nghĩa Yên Thế so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời là mục đích khởi nghĩa. Khác với các cuộc khởi nghĩa khác, nông dân Yên Thế đứng lên khởi nghĩa nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống của mình chứ không phải là để giành lại độc lập, đòi quyền lợi.

Lý giải vì sao lại có cuộc khác biệt đó là do cảnh ngộ sinh sống của người nông dân Yên Thế không giống với các vùng khác. Vùng đất Yên Thế Thượng &o giữa thế kỷ 19 còn là một vùng đất hoang vu chưa được khai phá, không chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính quyền nào. chính do mà giặc Khách, thổ phỉ hoành hành, thường xuyên cướp phá các vùng lân cận. Người dân Yên Thế sống luôn phải sống trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, nghèo khó, đất đai ruộng đồng là hy vọng sống duy nhất của họ. Việc thực dân Pháp thi hành chính sách bình định đã khiến nông nghiệp của họ đã khó lại càng khó hơn. Chính bởi nhân dân Yên Thế đã nổi dậy đấu tranh để bảo vệ cuộc sống của mình.

Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?

2. Những đặc điểm khác biệt khác của khởi nghĩa Yên Thế so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời

Xem Thêm : GIẢI ĐÁP ĐỀ VỀ KÉP HÔM SAU ĐÁNH LÔ GÌ TRÚNG?

Ngoài mục đích khác biệt, khởi nghĩa Yên Thế còn có những đặc điểm khác biệt sau đây so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời:

Xem Thêm  Top 13 mẫu phân tích 9 câu đầu bài Đất Nước hay chọn lọc

– Về lãnh đạo: Người lãnh đạo khởi nghĩa Yên Thế không phải triều đình, cũng không phải các văn thân, sĩ phu mà là những người xuất thân từ nông dân với những phẩm chất đặc biệt (tiêu biểu là Hoàng Hoa Thám): căm thù đế quốc, phong kiến, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, trung thành với quyền lợi của những người cùng cảnh ngộ, hết sức thương yêu nghĩa quân.

– Lực lượng tham gia khởi nghĩa Yên Thế đều là những người nông dnhiệt tình cù, chân chất chứ không có quân đội triều đình hay những tầng lớp cao hơn nữa.

– Địa bàn hoạt động: khởi nghĩa Yên Thế nổ ra ở vùng rừng núi trung du Bắc Kì.

– Về cách đánh: nghĩa quân Yên Thế có lối đánh hoạt bát, cơ động, giảng hòa khi cần thiết,…

Xem Thêm : Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu – Thủ thuật

– Thời gian tồn tại: cuộc khởi nghĩa tồn tại dai dẳng suốt 30 năm, gây cho địch nhiều tổn thất, Dường như các cuộc khởi nghĩa cùng thời có thời gian tồn tại khá ngắn.

– Ý nghĩa: khởi nghĩa Yên Thế tiêu biểu cho tinh thần quật khởi của nông dân, có tác dụng làm chậm quá trình xâm lược, bình định vùng trung du và miền núi phía Bắc của thực dân Pháp.

Trên đây là câu vấn đáp cho câu hỏi Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Mời Anh chị cùng bài viết liên quan thêm các bài tập khác trong chương trình Lớp 8 mảng ăn học nhé.

Anh chị em cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để tranh bao biện học tập và giải đáp bất cứ điều gì chưa hiểu nhé, cá nhân trong nhóm sẽ giúp đỡ rất tận tình.

  • Đề thi giữa học kì 2 lớp 8 môn Sử năm học 2022 – 2023
  • Nông dân Yên Thế đứng lên nhằm mục đích gì?
  • Em có nhận xét gì về phong trào kháng chiến chống Pháp của đồng bào miền núi cuối thế kỉ XIX?
Xem Thêm  Luộc trứng cút bao lăm phút chín? Mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *