Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – THPT Lê Hồng Phong

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – THPT Lê Hồng Phong. Bài viết khong gi la khong the tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Cùng THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu một số đề đọc hiểu không gì là không thể.

Bạn Đang Xem: Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – THPT Lê Hồng Phong

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 01

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu dưới đây:

Mỗi người trên thế giới đều là những người khách bộ hành, mỗi ngày đều bước chân 1 cách chủ động hoặc tồi tệ hơn trên con đường mình đã chọn…

Cuộc đời không chỉ là con đường đi khó, đôi khi chúng ta còn bắt phát giác gỡ gỡ gỡ phải những hố sâu do người khác đào ra, gặp phải sự tấn công của thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh. bất kỳ gian khó thế nào, chỉ cần chúng ta còn sống, chúng ta còn phải đối mặt. Sống tức là thực hiện 1 cuộc hành trình không thể trì hoãn…

Trước muôn &n lối rẽ, không ai có được bản đồ trong tay, cũng không phải ai ai cũng có kim chỉ nam dẫn đường, tất cả đều phải dựa &o sự phán đoán thù và lựa chọn của bản thân. Nếu bạn rẽ nhầm lối, khoảng cách với xuất phát điểm sẽ bị rút ngắn ngược lại, nếu rẽ đúng, con đường phía trước sẽ cân đối, mênh mông rãi.

(Trích Bí quyết thành công của Bill Gates, Khẩm Sài Nhân, NXB Hồng Đức)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2: Chỉ ra và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Cuộc đời không chỉ là con đường đi khó, đôi khi chúng ta còn gặp phải những hố sâu do người khác đào ra, gặp phải sự tấn công của thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh.

Câu 3: Anh/ Chị hiểu như thế nào về câu nói: Nếu bạn rẽ nhầm lối, khoảng cách với xuất phát điểm sẽ bị rút ngắn ngược lại, nếu rẽ đúng, con đường phía trước sẽ cân đối, bao la?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1:

– Phong cách ngôn ngữ: chính luận

Câu 2:

– Biện pháp:

+ So sánh: cuộc đời – con đường đi khó.

+ Liệt kê (gặp phải những hố sau do người khác đào ra, gặp phải sự tấn công của thú dữ, gặp phải mưa bão và tuyết lạnh).

+ Ẩn dụ: hố sâu, thú dữ, mưa bão và tuyết lạnh: ẩn dụ cho những khó khăn, giông bão, trắc trở mà mỗi chúng ta phải trải qua trên đường đời.

– Tác dụng: biện pháp so sánh, liệt kê và ẩn dụ đã cho thấy vô &n những khó khăn mà chúng ta sẽ gặp trên con đường đời. vậy bởi vì cần có ý chí mạnh mẽ, niềm tin sắt đá và nghị lực để vượt qua mọi trở ngại đó.

Xem Thêm  Tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn nhất (10 mẫu) – VietJack.com

Câu 3:

– Câu nói đã khẳng định trong cuộc đời nếu ta lựa chọn sai hướng đi sẽ khó có thể đi đến thành công, ngược lại nếu có quyết định lựa chọn đúng đắn sẽ mang đến những kết quả, thành công tốt đẹp.

Câu 4:

– Thông điệp của tác phẩm:

+ Trong cuộc đời rất cần được trải qua rất nhiều khó khăn, vấp ngã, thậm chí thất bại nhưng khi còn sống, còn hơi thở thì ta không ngừng nỗ lực, cố gắng.

+ Cuộc đời của chúng ta ra sao, thành công hay thất bại đều do chính mỗi chúng ta lựa chọn.

+ Trước muôn &n ngã rẽ của cuộc đời, chúng ta cần suy nghĩ chín chắn, lựa chọn cẩn thận để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Xem Thêm : 180+ tên tiếng Hàn hay cho nữ mang đến điều tốt lành – MarryBaby

……………………………..

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 02

Đọc đoạn trích:

Mỗi chúng ta đều có một sứ mệnh trong cuộc đời này và phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Sứ mệnh đó khởi đầu từ khi bạn sinh ra và sẽ theo bạn cho đến hơi thở cuối cùng! Sứ mệnh đó được cụ thể hóa bằng bổn phận trong mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ của cuộc đời mỗi người.

bổn phận là yếu tố căn bản làm nên một con người đích thực. nghĩa vụ điều chỉnh hành động của con người theo những nguyên tắc nhất định. Dù bạn là ai hay vị trí lúc bấy giờ của bạn là gì thì việc tỏ ra có bổn phận trong những việc mình làm là điều rất cấp thiết. Trong tất cả các nghĩa vụ mà bạn nên phải cáng đáng thì bổn phận với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất. Nếu bạn tỏ ra hèn kém hoặc nghi ngại ngay trong chính suy nghĩ và quyết định của mình thì sớm muộn gì, bạn cũng sẽ thất bại.

Hãy sống bước vào và thực hiện những mục tiêu mình đã đề ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với tinh thần nghĩa vụ cao nhất, không chỉ với gia đình, công việc mà còn với chính bản thân. Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu nghĩa vụ với từng lời nói, hành động của mình. Bạn nên hiểu rằng, tiền Bạc hay địa vị không phải là thứ có thể mang đến một cuộc sống hạnh phúc đích thực. Chỉ có những quyết định mang tính bổn phận mới có thể giúp bạn có được cuộc sống như bạn khao khát.

(Trích Không gì là không thể – George Matthew Adams, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2019, Tr.103, 104)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Phương thức diễn tả chính của văn bản trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, trong các bổn phận thì bổn phận nào được xem là cao cả và nặng nề nhất?

Câu 3. Dựa &o đoạn trích, anh/chị hãy cho biết “sống lao vào” là sống như thế nào?

Câu 4. Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu bổn phận với từng lời nói, hành vi của mình” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu lộ chính: Nghị luận

Câu 2. Theo đoạn trích, trong tất cả các nghĩa vụ mà bạn cần đảm nhận thì bổn phận với chính bản thân là cao cả và nặng nề nhất.

Câu 3.

– Dựa &o đoạn trích, “sống nhẩy vào” là sống: nỗ lực hết mình để hoàn thành sứ mệnh; sống có trách nhiệm.

Xem Thêm  Câu ghép là gì? Cách xác định câu ghép trong tiếng Việt – Vieclam123

– Ngoài ra, “sống nhẩy vào” còn được hiểu là:

+ Sống hết mình, năng động, không ngại khó khgian lận khổ, không sợ thất bại.

+ Biết vượt ra khỏi “vùng an toàn”, dám mạo hiểm, dám thành công.

+ Hãy biến mình thành nhà thám hiểm, hãy khám phá những vùng đất mới, những điều chưa ai làm, hãy mở lối đi riêng, hãy là người dẫn đường.

+ Tuy nhiên việc “sống đi vào” phải gắn liền với ước mơ khát vọng thực tế chứ không phải là sống với mơ ước viễn vông cách biệt thực tế. Muốn dấn thân phải có hiểu biết và biết mình là ai.

Câu 4.

– Lời khuyên “Khi làm bất kỳ việc gì, bạn hãy nỗ lực hết mình và biết chịu trách nhiệm với từng lời nói, động thái của mình” trong đoạn trích là một lời khuyên đúng đắn, có ích. Lời khuyên ấy giúp ta nhận ra: làm việc gì cũng sẽ phải biết cố gắng, biết nỗ lực, siêng năng chăm chỉ, miệt mài lao động. Hơn nữa cần được chịu trách nhiệm với lời nói, hành động của mình, phải sống có uy tín và gắn liền chữ tín với công việc.

– Với riêng bản thân em, lời khuyên ấy là một lời khuyên quý giá:

+ Lời khuyên ấy giúp em nhận ra những thiếu sót của bản thân: chưa nỗ lực, chưa trách nhiệm. Nhận thấy điều đó giúp em thay đổi bản thân để sống đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

+ Là động lực thúc đẩy bản thân phải biết cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và lao động để biến ước mơ thành hiện thực. Sống phải có ý chí, quyết tâm.

+ Biết đấu tranh loại bỏ thói vô trách nhiệm, thói biếng nhác ra khỏi bản thân.

Xem Thêm : Người tìm đường lên các vì sao lớp 4 | Giải Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

+ Làm sai phải biết nhận trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động. Sống phải có lòng tự trọng.

…………………………………….

Đề đọc hiểu không gì là không thể – Đề số 03

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các câu hỏi:

“Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là Bức Ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết mơ ước. Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, biếng nhác hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng.

Bạn đang xem: Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể

Ngoài ra vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống thông thường, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng. Để đạt được thành công như mong muốn trong một thế giới đang có nhiều thay đổi này, bạn phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch của sự phát triển và là cơ hội để bạn giải phóng hết năng lực tiềm ẩn của mình. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hấp ủ qua. Thay &o đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực. Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng chẳng phải là cái không thể có.

Xem Thêm  Gái thụt hai trai thụt một

Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có diễn đạt thực hóa chúng. Nếu bạn tin tưởng &o những ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng nếu những ước mơ ấy không thể trở thành hiện thực thì bạn cũng đừng quá thuyệt vọng. Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực. Sớm muộn gì, chúng cũng trở thành hiện thực, một khi bạn còn cố gắng”.

(Trích Không gì là không thể, George Matthew Adams, NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh).

Câu 1. Phương thức diễn đạt chính của văn bản.

Câu 2. Theo đoạn trích, để đạt được thành công như mong muốn thì bắt buộc phải học hỏi điều gì?

Câu 3. Dựa &o đoạn trích, hãy cho biết thế nào là một “ước mơ phù hợp”?

Câu 4. Lời khuyên “Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực” trong đoạn trích có ý nghĩa gì với anh/chị?

Hướng dẫn trả lời:

Câu 1.

Phương thức bộc lộ chính: Nghị luận

Câu 2.

Theo đoạn trích, để đạt được thành công như mong muốn thì cần phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại.

Câu 3.

một “ước mơ phù hợp” là ước mơ nằm trong khả năng của mình, điều kiện, năng lực của bản thân; phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Câu 4.

Lời khuyên “Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực” đã tiếp thêm cho em sức mạnh để theo đuổi ước mơ. Có nhiều khi con người phải đổi hướng, phải rẽ sang1 ngã mới, theo đuổi 1 ước mơ khác khi ước mơ trước không còn phù hợp. Một khi con người cố gắng và khát khao thì không gì có thể làm khó được họ,

…………………………………….

Trên đây là một số đề Đọc hiểu không gì là không thể mà THPT Lê Hồng Phong đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà!

Cùng đọc thêm các đề đọc hiểu Không gì là không thể để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *