Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu – TheGioiTheThao.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu – TheGioiTheThao.vn. Bài viết kich thuoc vong ro la bao nhieu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Giới thiệu về môn bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu (mỗi đội có 5 cầu thủ) trên sân hình chữ nhật 28 x 15 m, giữa hai đường biên ngang cuối sân đặt một bảng rổ, ở độ cao 3,05 m có gắn một vòng rổ kim loại, đường kính 0,45 m treo lưới không đáy dài 0,45 m.

Bạn Đang Xem: Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu – TheGioiTheThao.vn

Cầu thủ dùng tay chuyền bóng và ném &o vòng rổ đối phương để giành điểm. Thời gian một trận đấu 40 phút (không kể thời gian dừng bóng) đối với người lớn, 28 phút đối với các cầu thủ dưới 15 tuổi.

Trận đấu có 2 hiệp, giữa 2 hiệp nghỉ 10 phút. Nếu 2 đội bằng điểm nhau thì phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ 5 phút. Nghỉ 2 phút giữa 2 hiệp.

Các loại sân bóng rổ sẽ có quy chuẩn kích thước khác nhau để phù hợp với thể thức thi đấu. Hãy cùng chúng tôi đón đọc bài viết chi tiết dưới đây để tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn nhé.

1. Kích thước sân bóng rổ 5×5 tiêu chuẩn

Quy định về kích thước sân

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA, kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật. Chiều dài 28m và chiều bao la 15m tính từ mép trong của đường kẻ vạch.Tuy nhiên, kích thước sân có thể thay đổi tùy &o các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước tối thiểu cần có là 26m x14m. Đặc biệt, tại 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

Xem Thêm  Tổng hợp cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh chóng

Ngoài phần sân thi đấu, tại các giải bóng rổ quốc tế, hành lang tự do phía bên ngoài phạm vi sân chính nên phải đảm bảo không có vật cản là 2 m mỗi chiều.

Mặt sân là một mặt bằng không có chướng ngại vật.

Quy định về chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ

Đối với những trận đấu bóng rổ trong nhà thì chiều cao tối thiểu không có vật hạn chế được tính từ mặt sân lên trên là 7m.

tham khảo về : Luật thi đấu bóng rổ 5×5

Quy định về cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao rổ bóng rổ tính từ &nh tới mặt sân là 3,05m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

&nh rổ có đường kính bao la 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra &nh từ 1.5 đến 2cm. Rổ là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt &o bảng nằm trên bề mặt ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Xem Thêm : Thơ tình ái Ngắn Gọn Những Câu Thơ Hay Về ái tình

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng. bao quanh bảng kẻ đường viền mênh mông 5cm có black color, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm. Mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của &nh rổ. Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt phẳng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo &o vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40 cm và không dài hơn 45cm.

2. Kích thước các khu thi đấu

Các đường ( vạch) trên sân

Vòng tròn giữa sân: Có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài vòng tròn.

Vòng tròn ném phạt: là một vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa trong vòng tròn kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

Đường ném phạt và khu ném phạt: Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Xem Thêm  Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ đúng chuẩn Bộ GDĐT mới nhất

Khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3 mét), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

Khu ném phạt gồm có khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.Vị trí đầu tiên bao la 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập mênh mông rãi 40cm.Vị trí thứ hai bát ngát 85cm liền ngay vùng trung lập.Vị trí thứ ba mênh mông 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm

Là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương, được giới hạn như sau:

Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m. 1/2 vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và phát giác hai đường thẳng song song).

Khu vực 3 điểm trong bóng rổ

Xem Thêm : Nốt ruồi ở chân Trái Phải Nam, Nữ nói lên điều gì? Tốt/ Xấu

Tìm hiểu ngay: Những mẫu thảm sân bóng rổ được ưa chuộng nhất bây chừ.

3. Quy định về đường vạch kẻ line trên sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ

Tất cả các vạch kẻ giới hạn, đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng và nổi bật so với nền sân

Đường giữa sân

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên. Tâm vòng tròn ở giữa sân đấu Centre cirtle có đường kính là 3,6 m và tất cả vòng tròng hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về sân bóng rổ, kích thước sân bóng rổ theo tiểu chuẩn của liên đoàn bóng rổ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin cần thiết.

4. Kích thước sân bóng rổ 3×3 ( FIBA 3×3)

Những trận thi đấu bóng rổ 3×3 được tổ chức trên bóng rổ với một cột rổ. Kích thước sân bóng rổ 3×3 có chiều rộng là 15m và chiều dài là 11m. gồm có đường ném phạt là 5,80m và đường ném phạt 2 điểm là 6,75m và khu vực nửa vòng tròn không phạm lỗi tấn công dưới &nh rổ. Ngoài ra, giải bóng rổ 3×3 có thể sử dụng kích thước của sân bóng 5 người là dùng nửa sân để thi đấu.

Xem Thêm  Sinh Năm 2016 Mệnh Gì? Tuổi Bính Thân Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Đối với cấp cơ sở, bóng rổ 3×3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ điểm nào. Nếu tổ chức ở các sân đã có vạch kẻ thì những quy định về đường kẻ phải dựa &o điều kiện thực tế. Tuy nhiên các giải bóng rổ chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân theo các tiêu chuẩn mà FIBA ban hành bao gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân, đồng hồ bấm giờ.

5. Kích thước sân bóng rổ mini

bây chừ có rất nhiều trường đã đưa bộ môn bóng rổ &o chương trình học chính thức, chính vì thế mà có nhiều người tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ mini.

Với những bạn học sinh cấp THPT trở lên thì lên chơi ở các sân bóng rổ tiêu chuẩn 5 người. Tuy nhiên những em học sinh tiểu học thì việc chơi trên sân bóng rổ tiêu chuẩn là khá lớn khiến các em mất nhiều sức lực khi chơi.

Do vậy, tùy &o từng đối tượng chơi bóng rổ khác nhau mà kích thước sân bóng cũng có sự thay đổi:

Đối với trẻ từ cấp trung học cơ sở trở lên thì kích thước sân bóng bóng rổ có chiều dài là 25,6m và chiều rộng là 15,24m.Đối với trẻ tiểu học thì kích thước sân bóng rổ có chiều dài là 22,56m và chiều rộng là 12,8m.

đọc thêm: Thiết kế và báo giá thi công sân bóng rổ

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chính xác nhất được chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao nhằm giải đáp cho thắc bận bịu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế FIBA là bao lăm? Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã nắm rõ, bổ sung cho mình những kiến thức về bóng rổ quan trọng.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *