[Basic knowledge][Internet] Lịch sử của internet – Viblo

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa [Basic knowledge][Internet] Lịch sử của internet – Viblo. Bài viết lich su cua internet tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đây là bài viết đầu tiên của chuỗi seri mình nghiêm túc viết lại về Technical – kỹ thuật. Và lựa chọn đầu tiên của mình đáng nhẽ là về computer – máy tính. Nhưng bất chợt từ câu hỏi của một cậu em cùng team mình ảnh hưởng đến internet, và đó chính là lý do mình chuyển hướng, quay xe, và viết về nó – the Internet.

Bạn Đang Xem: [Basic knowledge][Internet] Lịch sử của internet – Viblo

Vậy để cho dễ nắm bắt được hơn, chúng ta sẽ cùng đi &o tìm hiểu một số câu hỏi căn bản sau đây?

 1. Internet là gì?
 2. Ai tạo ra internet?
 3. Ai điều hành, quản lý internet?
 4. Tổng kết.

Xem Thêm : 1kg bằng bao lăm gam? 1kg bằng bao lăm … – Luật Hoàng Phi

The Internet, dịch sang tiếng việt hiểu đơn giản là “mạng máy tính”. Chúng ta cùng đi sâu hơn một chút &o các khái niệm.

 • Internet là một mạng toàn cầu gồm các máy tính được kết nối với nhau giao tiếp thông qua một tập hợp các giao thức được tiêu chuẩn hóa. Nó khai mạc như một dự án nghiên cứu hàn lâm &o năm 1969, và trở thành một mạng lưới thương mại toàn cầu &o những năm 1990. Ngày nay nó được sử dụng bao la bởi gần như toàn bộ người dân trên thế giới.
 • Internet đáng chú ý vì tính phi tập trung của nó. Không ai sở hữu Internet hoặc kiểm soát những người có thể kết nối với nó. Thay &o đó, hàng nghìn tổ chức khác nhau vận hành mạng lưới của riêng họ và điều đình các thỏa thuận kết nối tự nguyện.
 • Phần lớn mọi người truy cập internet bằng browsers (trình duyệt web) ⇒ nhưng đây chỉ là 1 phần nhỏ của internet, bên cạnh nó còn có các ứng dụng khác như mail, …
Xem Thêm  Tuyên ngôn Độc lập: Thời khắc lịch sử và ý nghĩa trường tồn

Không phải như mọi người lầm tưởng nó là một thứ gì đó như một đám mây internet

cloud-internet.png

Mà trên thực tế, chúng ta có thể hiểu đơn giản, internet là một DÂY CÁP (một chuỗi kết hợp các dây cáp), kết nối các máy tính với nhau (như hình dưới). Và các dây cáp này, nếu kết nối xa, sẽ thường được đi dưới lòng đất, thậm chí là đi qua biển. chính do mới xuất hiện hiện tượng là cá mập cắn cáp quang => dẫn đến mạng internet bị chậm

 • Internet khởi đầu với cái tên ARPANET, một mạng lưới nghiên cứu học thuật được tài trợ bởi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của quân đội (ARPA, nay là DARPA). Dự án được dẫn dắt bởi Bob Taylor, một quản trị viên ARPA, và mạng được xây dựng bởi công ty tư vấn của Bolt, Beranek và Newman. Nó bắt đầu hoạt động &o năm 1969.
 • Năm 1973, các kỹ sư phần mềm Vint CerfBob Kahn khởi đầu nghiên cứu thế hệ tiêu chuẩn mạng tiếp theo cho ARPANET. Các tiêu chuẩn này, được gọi là TCP / IP, đã trở thành nền tảng của Internet hiện đại. ARPANET chuyển sang sử dụng TCP / IP &o ngày 1 tháng 1 năm 1983.
 • Trong những năm 1980, nguồn tài trợ cho Internet chuyển từ quân đội sang Quỹ Khoa học Quốc gia (National Science Foundation – NSF). NSF tài trợ cho các mạng đường dài đóng vai trò là đường trục (backbone) của internet từ năm 1981 đến năm 1994. Năm 1994, Chính quyền Clinton đã chuyển quyền kiểm soát đường trục internet cho khu vực tư nhân. Nó đã được tư nhân vận hành và tài trợ kể từ đó.
Xem Thêm  Magie cacbonat – MgCO3 là muối gì? Có kết tủa không? Vai trò

Xem Thêm : Cuộc sống của Quách Ngọc Ngoan sau ly hôn nữ đại gia hơn 9 tuổi

Vậy tóm gọn lại chúng ta có thể hiểu cơ bản, internet khởi đầu là một dự án phục vụ cho quân đội Mỹ, sau đó Vint CerfBob Kahn khởi đầu nghiên cứu và phát triển thế hệ tiêu chuẩn mạng (TCP / IP) => và chúng ta công nhận 2 kỹ sư trên chính là cha đẻ của internet

 • Không ai điều hành Internet.
 • Nó được tổ chức như một mạng lưới phi tập trung.
 • Hàng nghìn công ty, trường đại học, chính phủ và các tổ chức khác vận hành mạng riêng của họ và đàm phán lưu lượng truy cập với nhau dựa trên các thỏa thuận kết nối tự nguyện.
 • The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) đôi khi được mô tả là chịu nghĩa vụ quản lý internet. Đúng như tên gọi của nó, ICANN đảm đang phân phối tên miền (như https://hoangpn.com) và địa chỉ IP. Nhưng ICANN không kiểm soát ai có thể kết nối với Internet hoặc loại thông tin nào có thể được gửi qua đó.
 • Chúng ta nên lưu ý rằng, ở mỗi quốc gia, chúng ta sẽ chịu sự kiểm soát của luật định ở các quốc gia đó, và cũng có các luật định về việc sử dụng internet tương ứng. Tuy rằng ICANN không kiểm soát ai có thể kết nối với Internet hoặc loại thông tin nào có thể được gửi qua đó, nhưng chúng ta cũng cần tuân thủ theo luật định hiện hữu.
Xem Thêm  Mg + H2SO4 → MgSO4 + H2 – THPT Lê Hồng Phong

Vậy chúng ta đã cũng nhau đi qua một chút lịch sử về internet, và giải đáp một số hiểu lầm thường thấy. Cho đến ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của internet. Thử hỏi một ngày không có internet, chúng ta sẽ sống và làm việc ra sao? Ủng hộ mình tại blog của mình nhé: https://hoangpn.com/lich-su-cua-internet

#bettereveryday #hoangpn

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *