Ưu và nhược điểm của GAP YEAR – Trung tâm gia sư DACADEMY

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ưu và nhược điểm của GAP YEAR – Trung tâm gia sư DACADEMY. Bài viết loi ich cua gap year tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Gap Year một khái niệm không còn xa lạ tại các nước phương Tây nhưng có lẽ nó vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Mặc dù chưa phải là quá phổ biến, nhưng số lượng người trẻ Việt Nam trải nghiệm gap year đang ngày càng gia tăng. Vậy bản chất gap year là gì? Ưu và nhược điểm của gap year là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Trung tâm gia sư DAcademy để hiểu rõ hơn về những lợi ích và trở ngại khi gap year nhé!

Bạn Đang Xem: Ưu và nhược điểm của GAP YEAR – Trung tâm gia sư DACADEMY

Trung tâm gia sư DACADEMYTrung-tam-gia-su-DACADEMY.VN
Trung-tam-gia-su-DACADEMY.VN

Gap year là gì? – Gia sư DACADEMY

Gap year có thể hiểu là thời gian “nghỉ giữa hiệp” kéo dài 12 tháng. Hoặc lâu hơn tuỳ theo kế hoạch của mỗi người. Là khoảng thời gian Cả nhà trẻ rời bỏ sách vở. Rời bỏ giảng đường quen thuộc để có thể thỏa mãn những điều bản thân mong ước. “Gap Year” không chỉ đơn thuần mang mục đích nghỉ dưỡng mà sẽ hướng. Anh chị em trẻ theo đuổi những hoạt động sinh hoạt có ý nghĩa phát triển bản thân. Đem lại kinh nghiệm sống thực tế từ những hoạt động sinh hoạt trải nghiệm. Hoặc từ những dự án lâu dài mà bạn không có cơ hội thực hiện bởi quá nhiều vướng bận trong năm.

Đối tượng gap year nhiều nhất là học sinh cuối cấp 3. Trước khi &o Đại học hoặc Anh chị sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học. Nhưng chưa muốn bước chân &o thế giới của những người trưởng thành. Hay thậm chí những bạn trẻ đang học đại học cũng có thể lựa chọn bảo lưu ngành học để gap year giữa chừng.

Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng phù hợp với lựa chọn gap year thay cho việc tiếp tục con đường học hành bắt đầu sự nghiệp. Gap year có những mặt lợi và hại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ phân tích các cái được và mất của gap year để Cả nhà so sánh và cân nhắc xem có phù hợp với mình hay không nhé !

Ưu điểm của gap year – Gia sư DACADEMY

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn lựa chọn gap year. Trung tâm gia sư DAcademy xin tổng hợp lại một &i lợi ích thú vị để bạn lựa chọn dành 1 năm cho bản thân mình:

 • Nghỉ xả hơi sau chuỗi ngày mệt mỏi do công việc

Gap year là cơ hội để bạn “nghỉ ngơi giữa hiệp” sau những chuỗi thời gian ăn học vất vả. Thoát khỏi những hoạt động lặp đi lặp lại thông thường. Khoảng thời gian này sẽ bạn tái tạo lại năng lượng để tiếp tục hoặc chuẩn bị cho một hành trình mới. Bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện, các dự án mới mẻ. Thử thách bản thân với môi trường làm việc hoặc du lịch đến các nước khác… hoặc đắm mình &o sở thích mà trước đây chưa có thời gian dành cho nó.

 • Có được những kỹ năng mềm và những trải nghiệm mới mẻ

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, như một lẽ dĩ nhiên. Cuộc hành trình này sẽ trang bị cho bạn thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Thoải mái vui chơi và khám phá những nét văn hóa hay phong tục tập quán tại những mảnh đất mới là những điều mà không trường lớp nào mang tới được. Qua chuyến đi thực tế gap year bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, cân bằng trạng thái cảm xúc. Nói đúng hơn, bạn sẽ trở thành một con người mạnh mẽ, dạn dĩ sau một chuyến đi độc lập. Cho dù bạn đang hoạt động tình nguyện, làm việc, học hành. Hay chỉ đi du lịch, bạn nhất định sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị.

Xem Thêm  Quảng bá về truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa để đưa Việt Nam

You only live once – Bạn chỉ sống một lần trong đời! Vì thế, nếu bạn thực sự mong muốn dành thời gian để làm những điều mình thích trước khi quyết định học đại học hay đi làm, đừng ngần ngại với lựa chọn gap year! Gap year có thể là một trải nghiệm đáng nhớ trong suốt cuộc đời bạn, đem đến cho bạn những kỉ niệm khó quên và những bài học vô giá.

 • Thử thách và khám phá bản thân

Gap year không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi. Mà còn là cơ hội để bạn thử thách và khám phá bản thân. Đây là khoảng thời gian mà bạn sẽ bước ra khỏi vùng bảo mật an ninh, đối mặt với nhiều điều mới mẻ, làm những điều mà bạn chưa từng làm.

Trước đây, nếu bạn chỉ biết học và học, chưa khám phá. Tìm hiểu bản thân mình thích gì, muốn gì, công việc mà mình muốn theo đuổi là gì. Hay mình muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? Thì gap year sẽ là thời gian lý tưởng để đi tìm câu trả lời cho điều đó. Những trải nghiệm mới, khóa học, công việc bán thời gian,… sẽ cho bạn biết mình thực sự hợp với cái gì, không thích cái gì. Gap year sẽ giúp bạn không còn phải loay hoay để tìm kiếm điều mình muốn sau khi ra trường. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra những mục tiêu đúng đắn trong cuộc sống, sự nghiệp và biến những điều đó thành hiện thực.

 • Mở rộng các mối quan hệ

Xem Thêm : BIO Là Gì? Giải Nghĩa Tất Cả Các Từ Viết Tắt Bằng BIO

Những chuyến đi nước ngoài hay kể cả trong nước đều sẽ giúp bạn xây dựng được nhiều mối quan hệ mới. Nếu bạn chọn nước ngoài là điểm đến, bạn có thể làm quen được với nhiều người bạn quốc tế. Những người bạn quốc tế sẽ giúp bạn cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Đối với những chuyến đi trong nước, sẽ thật tuyệt hảo nếu đi đến đâu chúng ta cũng có thêm những người bạn mới. Và biết đâu những mối quan hệ đó sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội, có thể sẽ giúp bạn tìm được cơ hội việc làm, “làm chứng” giúp bạn khi cần người viết đơn tiến cử, hoặc đơn giản là những người bạn sẵn sàng cho bạn ở nhờ sau này khi đi du lịch.

 • Bạn sẽ được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng

1 năm Gap Year có ý nghĩa và hiệu quả sẽ là điểm sáng trong CV của bạn khi nộp hồ sơ &o trường hoặc đi làm sau này. CV đẹp không nên chỉ biểu lộ trình độ chuyên môn tốt mà còn cần những trải nghiệm cũng như kỹ năng mềm. Để tích lũy nguồn tài nguyên này, bạn có thể xin đi làm trong 1 năm gap year, hoặc tham gia một dự án như tổ chức sự kiện, tình nguyện viên, dự án cá nhân,… đây là các điểm mạnh có thể đề cập trong CV của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng hay bộ phận tuyển sinh của các trường đánh giá cao những kinh nghiệm mà sinh viên có được khi họ có thể chủ động quản lý thời gian, đặt mục tiêu cho bản thân và tự kỷ luật.

 • Biết cách quản lý và chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý

Chúng ta chỉ biết cách trân trọng đồng tiền khi tự mình bước ra ngoài xã hội, tự mình kiếm tiền và trưởng thành trên chính con đường mình đã chọn. Hay nói cách khác, khi rời xa vòng tay của bố mẹ và thực hiện 1 năm gap year độc lập, những người trẻ rất cần được học cách tự chủ, tự lập về tài chính, ăn xài làm sao cho hợp lý. Càng gặp gỡ gỡ nhiều khó khăn trong tiền bạc, bạn mới biết học cách tiêu pha hiệu quả.

 • Biết trân trọng tình cảm gia đình hơn

Do khoảng cách thế hệ, con cái và cha mẹ đôi khi không hiểu nhau, những ngày tháng ở cùng nhau có thể xảy ra xung đột. Bạn có thể thấy ngột ngạt với sự quản thúc của cha mẹ, về sự không tin tưởng của họ dành cho mình, hay những sự so sánh nhắc nhở gây khó chịu. Nhưng khi đi xa và tự mình trải nghiệm cuộc sống phía bên ngoài, đây mới là lúc bạn cảm thấy nhớ nhung sự đon đả ấy. Vì đối với cha mẹ nào cũng vậy, dù cho con cái lớn đến mấy vẫn luôn là cô nhóc, cậu nhóc bé nhỏ trong trái tim của họ.

Xem Thêm  Luật chứng khoán hợp nhất 41/VBHN-VPQH

Và bố mẹ có quản thúc một chút cũng là lo cho chính bạn mà thôi. Bố mẹ sẽ luôn là người giúp đỡ bạn trong những lúc khó khăn mà không phải ai khác. Bởi thế, bạn sẽ chỉ cảm nhận được ái tình này khi tự mình ra ngoài bươn chải, đồng thời trải qua mỗi tháng ngày chỉ có một mình.

Trung-tam-gia-su-DACADEMY.VN
Trung-tam-gia-su-DACADEMY.VN

Những nhược điểm phía sau Gap Year – Gia sư DACADEMY

Mỗi khía cạnh đều có hai mặt – lợi và hại. Khi mong muốn trải nghiệm bản thân với gap year. Cả nhà sinh viên không nên chỉ mơ mộng về một viễn cảnh tươi đẹp trong tương lai. Mà hãy thận trọng xem xét một số rủi ro tiềm ẩn phía sau cánh cửa cơ hội này. Vậy những có hại của gap year là gì?

 • Lãng phí thời gian quý giá

Gap year nếu không được lên kế hoạch rõ ràng từ trước. Thì sẽ không mang lại nhiều giá trị cho tương lai. Khiến bạn hao phí mất 1 năm ăn hại so với bạn bè cùng lứa.

Khi bạn quyết định dành 1 năm để gap year, bạn sẽ rời xa việc học truyền thống hoặc lịch trình công việc đã định. Chính vì lẽ đó, bạn cần vạch ra một kế hoạch rõ ràng và cụ thể cho bản thân. Để ngăn chặn thời gian lãng phí, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch ngay khi quyết định gap year. Đặt ra những mục tiêu và quyết tâm theo sát kế hoạch của mình. Chắc chắn bạn sẽ không muốn dành hẳn một năm. Chỉ để nằm xem những bộ phim dài tập trên Netflix hay tiêu tốn thời gian &o những trò game vô bổ phải không?

 • Áp lực từ nhiều phía

Áp lực có thể đến từ bạn bè, hàng xóm láng giềng, họ hàng. Hay thậm chí ngay cả những người thân thiết nhất như bố mẹ. Bởi có thể họ không hiểu bản tính của gap year mà chỉ mang góc nhìn phiến diện. Rằng đây chỉ là lý do để trốn tránh nghĩa vụ bản thân, rằng bạn đang “ăn chơi lêu lổng”, tốn tiền của cha mẹ.

Đối với nhiều người, đây có thể là một cảm giác thụ động rất khó vượt qua. Khi bạn chứng kiến bạn bè của mình ngay lập tức chuyển sang học đại học. Hoặc đồng nghiệp của bạn đang dần thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn có thể cảm thấy mình đang bị tụt lại so với họ. Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy xác định rõ những giá trị. Cơ hội mà bạn sẽ đạt được sau một năm gap year. Từ đó tập trung &o con đường của mình. Đừng so sánh bản thân với người khác, bởi mỗi người sẽ có sự lựa chọn. Và kế hoạch khác nhau cho cuộc đời của mình.

 • Mất động lực

Người ta tìm đến gap year vì muốn tăng động lực học. Chẳng ai lại muốn mang về tác dụng ngược đâu nhỉ. Có một câu nói như thế này: “Nếu như dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động phía ngoài trường lớp. Bạn sẽ chẳng muốn quay trở về học tập nữa”. Nếu như sau một năm nghỉ học để chạy dự án và làm các hoạt động khác của bạn diễn ra quá trôi chảy. Nhiều kỷ niệm thú vị, bạn có thể cảm thấy muốn dành toàn bộ thời gian còn lại cho chúng. Thay vì miệt mài nơi giảng đường khô khan.

Xem Thêm  Cặp tình nhân của “Vì sao đưa anh tới” giàu có tiên phong hàng đầu Hàn Quốc

Sự lựa chọn là của bạn, chỉ có bạn mới biết hướng đi nào chất lượng cao cho mình. Song, chúng tôi vẫn khuyên bạn rằng rất cần phải so sánh hiệu quả của hai con đường. Và tìm ra lối đi phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn rời xa trường lớp, hãy chắc chắn rằng dự định của mình có thể đem về cho bạn lợi ích lâu bền. Bởi tấm bằng đại học không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công, nhưng sẽ là con đường ngắn nhất đưa bạn về bến đỗ an toàn.

 • Mai một kiến thức

Xem Thêm : câu hỏi lớn nhất bây giờ: Ai là rapper bậc nhất Việt Nam? – Kenh14

Hãy tưởng tượng chỉ sau một kỳ hè, bạn quên cách cầm bút, quên kiến thức từ năm cũ. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn hoàn toàn thoát ly việc học tập trong vòng một năm? Bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi trở lại việc học trong thời gian đầu là điều gần như không thể tránh khỏi. Điều này có thể đúng với các bạn theo đuổi khoa học tự nhiên. Các môn kinh tế, kỹ thuật. Hay bất cứ môn học nào có những lý thuyết và kỹ thuật phức tạp mà bạn không sử dụng chúng trong 1 thời gian dài.

 • Luôn tiềm ẩn những rủi ro

Giống như hầu hết mọi lựa chọn khác trong cuộc sống. Việc dành thời gian gap year có thể là một rủi ro vì nhiều lý do. Bạn có thể bị thương hoặc đau ốm trong khoảng thời gian này. Hết tiền hoặc cạn kiệt ngân sách cho năm gap year, hay bạn có thể thất vọng khi trở về. Vì đơn giản nhận ra rằng trải nghiệm của mình không long lanh như bạn vẫn tưởng.

Tuy vậy, hãy luôn nhớ rằng mọi lựa chọn đều có điểm cộng và điểm trừ. Và bạn sẽ luôn học được điều gì đó từ những trải nghiệm của mình. Dù bạn lựa chọn như thế nào, hãy cứ tin và làm hết sức với lựa chọn của mình.

Mặc dù biết gap year có rất nhiều ưu điểm nhưng nó cũng ẩn chứa những ăn hại. Bạn đang thắc bận rộn liệu có nên gap year không? Bất cứ điều gì cũng tồn tại hai mặt tốt và xấu, gap year cũng vậy. Có nên gap year hay không là câu hỏi. Mà bạn phải tự hỏi chính mình để tìm ra câu trả lời thật sự xác đáng. Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ, kế hoạch kỹ càng thì có thể tránh được tối đa những rủi ro trong quá trình gap year. Gia sư DAcademy hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho bản thân mình.

xem thêm:

Gia sư tâm lý tư vấn tại nhà

Phương pháp học tập hiệu quả môn Ngữ văn

Gia sư dạy kèm tại nhà lớp 5

Đăng ký tư vấn dịch vụ gia sư tại DACADEMY

Tag: gia su, trung tâm gia sư, công ty gia sư, dacademy.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ : 23/18A Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM Hotline: 0369993510 Website: dacademy.vn Email :[email protected]

đăng ký tư vấn dịch vụ

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *