Nghị luận xã hội bàn về sức mạnh của lòng anh dũng

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nghị luận xã hội bàn về sức mạnh của lòng anh dũng. Bài viết long dung cam tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

A. Sơ đồ gợi ý

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội bàn về sức mạnh của lòng anh dũng

Bạn Đang Xem: Nghị luận xã hội bàn về sức mạnh của lòng anh dũng

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở đoạn

 • Giới thiệu ngắn gọn vấn đề cần nghị luận
 • Theo Nho giáo, đạo lý làm người đề cao năm đức: “Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”. Tuy không nhắc đến “dũng” nhưng tinh thần của “dũng” lại thấm nhuần trong tất cả các đức tính nêu trên.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

 • dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn.
 • Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, điều ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lý, chính nghĩa.

b. Phân tích, chứng minh

 • can đảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại.
 • Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.
 • Ngày nay: Trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm, các chiến sĩ cảnh sát trong cuộc sống thông thường đã cứu người bị hại, bắt phát hiện nạn.
Xem Thêm  Chương trình thu cũ đổi mới – trợ giá tốt nhất, tới ngay đồng đội ơi

Xem Thêm : Giá cố định (Fixed Price) là gì? Hợp đồng giá cố định – VietnamBiz

c. Mở bát ngát, phản đề

 • Mở mênh mông: Lòng dũng mãnh của các chiến sĩ cảnh sát biển biểu đạt ở vấn đề biển Đông bây giờ. Các anh đang ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
 • Phản đề: Những người nhầm tưởng lòng anh dũng với biện pháp hành động liều lĩnh, mù quáng, bất châp công lý. Phê phán những người hèn nhát, bội nghĩa nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn, thử thách để vươn lên trong cuộc sống.

d. bài học và liên hệ bản thân

 • Lòng gan dạ có sức mạnh cực kì lớn.
 • Động lực ảnh hưởng sự phát triển của con người.
 • Gốc rễ của sự bứt phá, là cơ sở để vượt lên chính bản thân mình.
 • Rèn luyện tinh thần kiêu dũng từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày nơi gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, anh dũng chỉ ra khuyết điểm của bạn.

3. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề
  • Hãy rèn luyện để có được lòng anh dũng ấy ngay từ hấp ôm ấp nay. Đừng chần chừ vì cuộc đời là ngắn ngủi. Hãy sống hết mình để có một tương lai tươi sáng hơn.

Đoạn văn mẫu

Đề bài: Anh (chị) hãy viết đoạn văn mẫu (khoảng 400 chữ) bàn về sức mạnh của lòng anh dũng.

Gợi ý làm bài

Theo Nho giáo, đạo lý làm người đề cao năm đức: “Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”. “Nhân” để thành người tốt. “Nghĩa” để thu phục nhân tâm. “Lễ” để luyện tâm chính. “Trí” để được thành danh. “Tín” để đạt thành công. Tuy không nhắc đến “dũng” nhưng tinh thần của “dũng” lại thấm nhuần trong tất cả những đức tính nêu trên. Vậy anh dũng là gì? gan dạ là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng gan dạ là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lý, chính nghĩa. anh dũng là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại. diễn tả trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam và cả trong thời đại ngày nay. Tinh thần dũng cảm biểu đạt ngay trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm. Điển hình ở đây là các chiến sĩ công an trong cuộc sống thường ngày đã cứu người bị hại, gặp nạn hoặc như lòng anh dũng của các chiến sĩ cảnh sát biển mô tả ở vấn đề biển Đông bây chừ; các anh đang ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền của dân tộc. Nhưng bên cạnh đó còn có những người nhầm tưởng lòng kiêu dũng với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lý. Chúng ta cần phê phán những người hèn nhát, Bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn, thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, cần rèn luyện tinh thần gan dạ từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày nơi gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, anh dũng chỉ ra khuyết điểm của bạn… Lòng can đảm có sức mạnh cực kì cao lớn. Nó là động lực thúc đẩy sự phát triển của con người, là gốc rễ của sự bứt phá, là cơ sở để vượt lên chính bản thân mình. Mỗi người chúng ta hãy rèn luyện để có được lòng quả cảm ấy ngay từ hôm nay. Đừng chần chừ vì cuộc đời là ngắn ngủi. Hãy sống hết mình để có một tương lai tươi sáng hơn.

Xem Thêm  Hậu trường chưa từng được tiết lộ về loạt phim xã hội đen hot nhất

Xem Thêm : 1500+ TÊN Ở NHÀ CHO BÉ TRAI Ý NGHĨA, ĐỘC LẠ NHẤT

Trên đây là sơ đồ gợi ý, dàn bài chi tiết cùng đoạn văn nghị luận xã hội mẫu bàn về sức mạnh của lòng anh dũng. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc đề thi nghị luận xã hội trong kì thi THPT Quốc gia năm nay. Đồng thời, tài liệu giúp các em ôn lại kiến thức cũng như rèn kĩ năng làm bài để có bước chuẩn bị thật tốt trước khi bước &o kì thi quan trọng này. Chúc các em đạt được kết quả thật cao trong kì thi sắp tới.

Xem Thêm  60 câu chửi Tiếng Anh mà Tây “chuyên” dùng

Dường như, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Nghị luận về một tư tưởng đạo lý để ôn lại kiến thức 1 cách khái quát hơn đối với dạng đề này.

— MOD Ngữ văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *