Người nhóm máu A và có kháng nguyên B bận bịu phải – Viện Huyết học

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Người nhóm máu A và có kháng nguyên B bận bịu phải – Viện Huyết học. Bài viết mau khong co khang nguyen a va b co the truyen cho nguoi co tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tại Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc diễn ra ngày 24-25/11 mới đây, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thông báo một trường hợp hiếm bắt gặp gỡ: người có nhóm máu A và có kháng nguyên B bận rộn phải.

Bạn Đang Xem: Người nhóm máu A và có kháng nguyên B bận bịu phải – Viện Huyết học

TS. BS. Hoàng Thị Thanh Nga, Trưởng khoa Huyết thanh học nhóm máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW biểu thị thông báo tại Hội nghị (ảnh: Gia Thắng).

Đây là một trường hợp hoàn toàn khỏe mạnh, tham gia hiến máu lần đầu &o tháng 4/2022 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Kết quả xác định nhóm máu lúc đầu cho thấy có sự bất đồng giữa hai phương pháp huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu.

Theo quy định của Bộ Y tế, việc định nhóm máu hệ ABO với đơn vị máu hiến phải được thực hiện và kết luận khi có sự phù hợp kết quả bằng cả hai phương pháp huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu.

Xem Thêm  Dần thân tỵ hợi tứ hành xung là gì ? Cách hoá giải mới nhất 2023

Với trường hợp người hiến máu này, ở phương pháp huyết thanh mẫu: Hồng cầu của người hiến máu cho phản ứng ngưng kết mạnh với cả anti-A và anti-AB, đồng thời cũng cho phản ứng ngưng kết yếu với anti-B.

Ở phương pháp hồng cầu mẫu: Huyết thanh cho phản ứng ngưng kết với hồng cầu mẫu B và không ngưng kết với hồng cầu mẫu A. Chứng auto âm tính chứng tỏ trong huyết thanh của người hiến máu không có tự kháng thể chống lại hồng cầu của chính mình.

Xem Thêm : Hoàng Kim Khánh là ai? Ông chủ của dàn siêu xe đình đám

Từ kết quả ban đầu đó, nhóm nghiên cứu nghĩ đến 2 bản lĩnh có thể xảy ra: (1) Người hiến máu có nhóm máu AB và có kháng thể bất thường trong huyết thanh; (2) Người hiến máu có nhóm máu A và có kháng nguyên B bận rộn phải.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường của người hiến máu với bộ panel sàng lọc kháng thể bất thường của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương bằng kỹ thuật ngưng kết cột gel. Kết quả cho thấy trong huyết thanh của người hiến máu không có kháng thể bất thường và như vậy loại trừ khả năng 1.

Tiếp đến, để minh chứng khả năng người hiến máu có nhóm máu A và có kháng nguyên B bận bịu phải, nhóm đã thực hiện hàng loạt xét nghiệm gồm có: Xét nghiệm Coombs trực tiếp trực tiếp đối với hồng cầu của người hiến máu, kỹ thuật hấp phụ và tách kháng thể, xét nghiệm dịch nước bọt của người hiến máu…

Sơ đồ thực hiện các xét nghiệm để xác định nhóm máu cho người hiến máu trong nghiên cứu của nhóm tác giả.

Theo các tài liệu trên thế giới, kháng nguyên B bận rộn phải là một trong những nguyên nhân gây khó khăn khi xác định nhóm máu hệ ABO. Kháng nguyên B bận bịu phải thường gặp ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng, tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc nhiễm trùng huyết do vi khuẩn gram âm, nhưng cũng có thể gặp ở những người khỏe mạnh và có thể bặt tăm theo thời gian.

Xem Thêm  Hỉ Nộ Ái Ố là gì? Ý nghĩa đầy đủ của Hỉ Nộ Ái Ố | Việt Nam 24h

Việc hiểu biết về kháng nguyên B bận rộn phải sẽ giúp nhân viên y tế giải quyết được nguyên nhân gây bất đồng giữa hai phương pháp huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu khi tiến hành định nhóm máu hệ ABO, đồng thời giúp xác định được nhóm máu hệ ABO cho bệnh nhân hoặc người hiến máu.

Với trường hợp người hiến máu trên, sau khi xác định có nhóm máu A và có kháng nguyên B bận rộn phải, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tư vấn đầy đủ về nhóm máu, để người hiến máu không hiểu sai, lo lắng về nhóm máu và sức khỏe của mình và chủ động theo dõi sức khỏe để phát giác bệnh sớm (nếu có).

Xem Thêm : Thị trường là gì? Tìm hiểu chức năng và hình thái của thị trường

TS. BS. Hoàng Thị Thanh Nga, Trưởng khoa Huyết thanh học nhóm máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – đại diện nhóm tác giả đề tài trên cho biết: “Đây là trường hợp hiếm gặp cả ở Việt Nam và thế giới. Người hiến máu có nhóm máu A và có kháng nguyên B bận rộn phải nên có thể dẫn đến kết luận nhầm là nhóm máu AB khi làm xét nghiệm tại các cơ sở khác. Nếu trường hợp này cần được truyền máu thì có thể truyền khối hồng cầu A hoặc O, truyền chế phẩm huyết tương nhóm AB”.

Trong các hệ thống nhóm máu thì hệ nhóm máu ABO đóng vai trò quan trọng nhất trong thực hành truyền máu. chính do, việc xác định chính xác nhóm máu hệ ABO cho bệnh nhân hoặc người hiến máu là vô cùng quan trọng để đảm bảo bình yên truyền máu.

Kỹ thuật viên khoa Huyết thanh học nhóm máu, Viện Huyết học – Truyền máu tiến hành các xét nghiệm (ảnh: Công Thắng).

Xem Thêm  Ông Kẹ Là Ai? Giải Thích Chi Tiết Nhất Nguồn Gốc Ông Kẹ ( Ông Ba

Với vai trò là Viện đầu ngành, thời gian mới đây, nhiều trường hợp khó xác định nhóm máu hệ ABO đều được các cơ sở y tế gửi mẫu đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để xét nghiệm.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *