20/06/1900: Khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn nổ ra ở Bắc Kinh

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 20/06/1900: Khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn nổ ra ở Bắc Kinh. Bài viết nghia hoa doan tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

boxers-2

Bạn Đang Xem: 20/06/1900: Khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn nổ ra ở Bắc Kinh

Nguồn: “Boxer Rebellion begins in China”, History.com (truy cập ngày 19/6/2016)

Xem Thêm : 9 loài hoa nở về đêm thơm ngát cho ngôi nhà của bạn – Kool Style

Biên dịch: Nguyễn Ngọc Tường Ngân

&o ngày này năm 1900, nhằm phản ứng lại sự xâm lấn lan bát ngát của nước ngoài &o các vấn đề quốc gia của Trung Quốc, các nhà dân tộc chủ nghĩa nước này đã tiến hành một cuộc khởi nghĩa tại Bắc Kinh. Tự gọi mình là Nghĩa Hòa Đoàn, nghĩa là “phong trào vì xã hội công bằng và hòa hợp”, những người tham gia đã chiếm đóng Bắc Kinh, giết chết một số người phương Tây, trong đó có đại sứ Đức Baron von Ketteler, và bao bọc các công sứ quán nước ngoài trong khu ngoại giao đoàn của thành phố.

Xem Thêm  Tiểu sử Miss Charm Việt Nam – Thanh Thanh Huyền – tieusu.com

Đến cuối thế kỷ 19, các cường quốc phương Tây và Nhật Bản đã buộc triều đình nhà Thanh của Trung Quốc phải bằng lòng sự kiểm soát bao la khắp của nước ngoài đối với các vấn đề kinh tế của đất nước. Trong các cuộc chiến tranh nha phiến, các cuộc nổi loạn của dân chúng, và cuộc Chiến tranh Trung-Nhật, Trung Quốc đã chiến đấu để chống lại người nước ngoài, nhưng họ thiếu một quân đội hiện đại và đã phải chịu hàng triệu thương vong.

Xem Thêm : Top 14 bài cảm nghĩ về mẹ hay nhất – HoaTieu.vn

Năm 1898, Từ Hi Thái Hậu, vị hoàng thái hậu và là người chống chủ nghĩa đế quốc, đã khởi đầu ủng hộ phong trào Nghĩa Hòa Đoàn, những người được người Anh gọi là các “Boxers” (tay đấm bốc) vì phong cách võ thuật của các member phong trào này. Phong trào ngày càng mạnh, và tới cuối năm 1899, các cuộc tấn công thường xuyên &o người nước ngoài và các Kitô hữu Trung Quốc đã bắt đầu.

Ngày 20 tháng 6 năm 1900, các cá nhân phong trào, hiện nay lên tới hơn 300.000 người và được dẫn đầu bởi người của Từ Hi Thái Hậu, đã phong toả người nước ngoài trong khu ngoại giao đoàn Bắc Kinh, đốt các nhà thờ Thiên chúa giáo của thành phố, và phá hủy tuyến đường sắt Bắc Kinh-Thiên Tân. Khi các cường quốc phương Tây và Nhật Bản tổ chức một lực lượng đa quốc gia để đè bẹp cuộc nổi loạn, cuộc bao vây các công sứ quán Bắc Kinh đã kéo dài hàng tuần, và các nhà ngoại giao cùng gia đình họ cùng các lính gác đã phải chịu đói và các điều kiện xuống cấp khi họ chiến đấu để ngăn cản bước tiến của cuộc khởi nghĩa. &o ngày 14/8, một lực lượng quốc tế, gồm binh lính Anh, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, và Đức, đã phá vòng vây ở Bắc Kinh sau khi chiến đấu để tiến quân xuyên qua phần lớn miền bắc Trung Quốc.

Xem Thêm  Hồ Tấn Tài Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Hồ Tấn Tài Mới Nhất

Do mức cạnh tranh lẫn nhau giữa các cường quốc, họ đã đồng ý không phân chia Trung Quốc thêm nữa, và &o tháng 9/1901, Nghị định thư Bắc Kinh đã được ký, chính thức ngã ngũ cuộc nổi dậy Nghĩa Hòa Đoàn. Theo các điều khoản của thỏa thuận, các cường quốc nước ngoài sẽ được hưởng các điều ước thương mại cực kỳ có ích trong quan hệ với Trung Quốc, quân đội nước ngoài được đồn trú lâu dài tại Bắc Kinh, và Trung Quốc bị buộc phải trả một khoản 333 triệu đô la tiền phạt vì cuộc nổi loạn. Trung Quốc về căn bản đã trở thành một quốc gia phụ thuộc.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Bật Mí Nguyên Nhân Tại Sao Xe Chở Xăng Lại Có Dây Xích?

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *