Nghiên cứu khoa học là gì? những cách nghiên cứu khoa học

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nghiên cứu khoa học là gì? những cách nghiên cứu khoa học. Bài viết nghien cuu khoa hoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạn là sinh viên. Bạn rất đam mê nghiên cứu khoa học. bạn đang có nhu cầu muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu! Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung cách thức làm một đề tài nghiên cứu khoa học và 5 bước đơn giản để bạn thực hiện nghiên cứu một đề tài khoa học mà bạn mong muốn.

Bạn Đang Xem: Nghiên cứu khoa học là gì? những cách nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học

Đầu tiên chúng ta nên cùng nhìn lại ở khái niệm khoa học là gì?

Từ “khoa học” xuất phát từ tiếng Latinh “Scienta”, nghĩa là tri thức. Theo Webter’s New Collegiste Dictionary, “Khoa học” được định nghĩa là “những tri thức đạt được qua kinh nghiệm thực tế và nghiên cứu”.

Xem Thêm  5 phần mềm thiên văn không thể thiếu cho máy tính của bạn

tìm hiểu thêm:

 • Những lưu ý về Performance kinh doanh khi quảng cáo mùa bán buôn
 • Vai trò và nghĩa vụ của cố vấn buôn bán

Hệ thống tri thức gồm có hai loại: tri thức kinh nghiệm và tri thức khoa học:

 • Tri thức kinh nghiệm là những hiểu biết được tích lũy qua các hoạt động sống hàng ngày trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người và giữa các sự vật hiện tượng trong tự nhiên với nhau.
 • Tri thức khoa học là những tri thức được tích lũy qua hoạt động nghiên cứu khoa học qua kết quả của việc quan sát, thí nghiệm… các sự kiện, hoạt động sảy ra trong hoạt động xã hội và trong tự nhiên.

Khoa học nói 1 cách đơn giản bao gồm những tính toán và thử nghiệm các giả thuyết dựa trên những bằng cớ và thí nghiệm được quan sát là quan trọng và có thể ứng dụng.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là hành động tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm… dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát giác ra bản tính, quy luật chung của sự vật, hiện tượng, tìm ra những kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn.

Xem Thêm : Những điều ít biết về Giản Định Đế

Người muốn làm nghiên cứu khoa học phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu nhưng chủ yếu là phải rèn luyện cách làm việc tự lực và có phương pháp. Do đó, là sinh viên với những kiến thức hạn chế thực hiện nghiên cứu càng phải phát huy bản lĩnh tự học để trau dồi những kiến thức cấp thiết, đồng thời việc lựa chọn đề tài nên phù hợp với khả năng của mình.

Xem Thêm  Top 17 bộ phim truyện truyền hình truyền hình sitcom hay nhất giúp bạn giải trí cực hiệu quả – VOH

5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học

Nếu thực sự bạn có niềm đam mê nghiên cứu, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay để thực hiện một công trình khoa học về bất cứ một vấn đề nào đó mà bạn thích! Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, xin hãy làm theo 5 bước sau đây:

1. Tìm ý tưởng

Bạn có thể tìm ý tưởng từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài.. hoặc qua quan sát thực tế. Khi bạn phát giác ra vấn đề, hẫy chọn cho mình 1 hướng nghiên cứu phù hợp.

2. Xác định hướng nghiên cứu

Khi bạn đã tìm ra ý tưởng hãy tìm đọc nhiều tài liệu về vấn đề đó. Chẳng hạn như về “thực trạng vi phạm pháp luật của trẻ em vị thành niên trên địa bàn TP.HCM”, bạn hãy tìm đọc tất cả các loại sách báo viết về chủ đề này.

3. Chọn tên đề tài nghiên cứu

Xem Thêm : Hiện không liên lạc được với người này trên Messenger

Sau khi đã có trong tay nhiều tài liệu bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Lưu ý, tên đề tài phải ngắn gọn và phải miêu tả được vấn đề bạn đang định nghiên cứu. tên đề tài phải biểu lộ đầy đủ đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian, không gian nghiên cứu.

tìm hiểu thêm:

 • Tại sao các doanh nghiệp B2B và B2C tập trung &o Content kinh doanh thương mại
 • Giải mã các ngôn ngữ của Gen Z

4. Lập đề cương nghiên cứu khoa học

Bạn hãy biểu lộ ý tưởng của mình thành một đè cương sơ khởi bao gồm những nội dung sau đây:

 • Đặt vấn đề
 • Mục đích nghiên cứu
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Phương pháp nghiên cứu
 • câu hỏi nghiên cứu
 • Các giả thuyết
 • kết cấu đề tài
 • Nguồn số liệu, tài liệu đọc thêm

5. bài viết liên quan ý kiến của giảng viên

Sau khi đã lập được đề cương sơ khởi bạn nên chủ động tìm bắt gặp giảng viên để họ tư vấn cho bạn. Lưu ý bạn nên hẹn trước thầy cô và nhớ mang theo đề cương cũng như viết sẵn những vấn đề mà bạn cần tư vấn nhé. Đó là 5 bước đơn giản để làm một đề tài nghiên cứu cũng như khái niệm nghiên cứu là gì mà chúng tôi mang đến. Chúc bạn thành công.

Xem Thêm  Tầm Nhìn Chiến Lược Viettel

Học Viện GURU

cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ GURU để biết thêm những thông tin mới nhất về marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

 • đọc thêm các gói chạy Facebook Ads tại adsplus.vn
 • tham khảo các gói chạy Google Ads tại adsplus.vn

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *