Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước – Báo Nhân dân

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước – Báo Nhân dân. Bài viết nhat ca nuoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian năm 2022 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, 5 địa phương có mức giá tốt nhất có thể cả nước trong năm 2022 là Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngoài ra đó, 5 địa phương có mức giá bé nhất cả nước là Quảng Trị, bến tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và Nam Định.

Bạn Đang Xem: Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước – Báo Nhân dân

Hà Nội đắt đỏ, Quảng Trị có mức giá bé nhất toàn nước

Kết quả biên soạn chỉ số SCOLI năm 2022 cho thấy, so năm 2021, vị trí các địa phương có mức giá đắt đỏ trong năm 2022 không có sự thay đổi lớn. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức đắt đỏ hơn các tỉnh miền núi chủ yếu ở các nhóm hàng nhà ở thuê, dịch vụ, giải trí và du lịch.

Theo đó, trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước trong năm qua, Quảng Ninh đứng thứ hai với chỉ số SCOLI bằng 99,89% Hà Nội.

Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước ảnh 1

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, Quảng Ninh có 5 nhóm chỉ số giá bình quân thấp hơn Hà Nội, gồm có nhóm bưu chính viễn thông bằng 92,18%; văn hóa, giải trí và du lịch bằng 92,22%; thiết bị và đồ dùng gia đình bằng 92,39%; giao thông bằng 94,7%; may mặc, mũ nón, giày dép bằng 96,07%.

Ở chiều ngược lại, nhóm hàng hóa và dịch vụ khác của Quảng Ninh bằng 116,18% Hà Nội; giáo dục bằng 106,14%; thuốc và dịch vụ y tế bằng 105,64%; đồ uống và thuốc lá bằng 104,8%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng bằng 101,23%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống bằng 100,79%.

văn bản lên tiếng đánh giá, Quảng Ninh có vị trí đắt đỏ thứ hai cả nước do là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và toàn nước.

Xem Thêm  Cách vẽ ngôi nhà đẹp nhất thế giới – Nội Thất Hằng Phát

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các ngành kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động, dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so các địa phương khác.

Đứng thứ ba trong cả nước là TP Hồ Chí Minh với chỉ số SCOLI bằng 96,2% Hà Nội. Một số nhóm hàng của thành phố có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội: may mặc, mũ nón và giày dép bằng 78,07%; văn hóa, giải trí và du lịch bằng 91,72%; thiết bị và đồ dùng gia đình bằng 94,34%.

Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước ảnh 2

Xem Thêm : Dấu hiệu con dậy thì sớm cha mẹ cần nhận biết và can thiệp kịp thời

Nguồn cung hàng hóa dồi dào cùng việc tổ chức kết nối cung cầu bán lẻ hàng hoá tốt đã giúp giá tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu ở TP Hồ Chí Minh có xu hướng thấp hơn so Hà Nội. (Ảnh minh họa: THẾ ANH)

TP Hồ Chí Minh là hạt nhân của vùng kinh tế Đông Nam Bộ, nơi tập trung các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, trung tâm y tế, có nguồn nhân lực dồi dào, có kỹ năng, là trung tâm đầu mối dịch vụ, thương mại tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Bên cạnh nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng nhu chuồng xí dùng của người dân, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức kết nối cung cầu bán lẻ hàng hóa, theo đó giá tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu có xu hướng thấp hơn so Hà Nội.

Tiếp theo là Đà Nẵng đứng thứ tư với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 95,89%. Mức giá của Đà Nẵng đứng ở vị trí cao trong cả nước do Đà Nẵng là 1 trong 5 thành phố lớn của Việt Nam, là trung tâm kinh tế-xã hội của miền trung, là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế, trung tâm bưu chính, viễn thông và tài chính, bank.

Bà Rịa-Vũng Tàu đứng thứ năm cả nước với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 95,86%, tăng mức đắt đỏ 6 bậc so năm 2021. Hầu hết các nhóm hàng của Bà Rịa-Vũng Tàu đều thấp hơn Hà Nội (từ 0,09% đến 23,17%).

Có vị trí chiến lược rất quan trọng với khu vực và toàn nước, cùng với hệ thống cảng biển lớn, cảng nước sâu hiện đại…, các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải biển, logistics và đặc biệt là du lịch của Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thu nhập tăng nhanh, đời sống tinh thần và vật chất của người dân không ngừng được cải thiện, theo đó mức giá hàng hóa và dịch vụ ở Bà Rịa-Vũng Tàu xếp hạng cao trong toàn nước.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách vẽ mũi đơn giản với 9 bước căn bản

báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, Quảng Trị là địa phương có chỉ số SCOLI năm 2022 nhỏ nhất toàn nước, bằng 86,83% so Hà Nội. Giá bình quân các nhóm hàng của Quảng Trị so Hà Nội trong khoảng từ 75,77%-115,34%.

Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước ảnh 3

Quảng Trị là địa phương có giá cả nhỏ nhất toàn nước. (Ảnh minh họa: LÂM QUANG HUY)

Giá lương thực, thực phẩm; may mặc, mũ nón giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; dịch vụ giáo dục và y tế thấp, chi phí du lịch rẻ là các yếu tố làm cho mức độ đắt đỏ của Quảng Trị bé nhất cả nước.

Địa phương có giá thấp thứ hai cả nước là Bến Tre và Trà Vinh với chỉ số SCOLI năm 2022 cùng bằng 86,89%. So Hà Nội, giá bình quân các nhóm hàng của Bến Tre ở mức 71,53%-103,55%; giá bình quân các nhóm hàng của Trà Vinh ở mức 71,75%-105,91%. Tiếp theo là Sóc Trăng có chỉ số SCOLI bằng 87,34% với giá bình quân các nhóm hàng ở mức 62,11%-98,92% so Hà Nội.

Dường như, một số địa phương khác cũng có chỉ số SCOLI năm 2022 thấp như: Nam Định (87,82%), Hậu Giang (88,38%); Đồng Tháp (88,88%); Gia Lai (88,99%); Tây Ninh (89,21%); Phú Thọ (90,26%); Vĩnh Long (90,29%).

Nhìn chung, các tỉnh có mức giá bé nhất trong toàn quốc phần lớn do các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê; thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính, viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi, giải trí có mức giá thấp.

Xem Thêm : Test script là gì? Các bước chuyển test case thành test script – Viblo

Vùng đồng bằng sông Hồng đắt đỏ nhất toàn nước

Tương tự, xét theo vùng kinh tế, thứ tự đắt đỏ giữa các vùng trong năm 2022 cũng không bất định so năm 2021. Trong đó, vùng đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất toàn quốc.

Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước ảnh 4

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Vị trí thứ hai là vùng trung du và miền núi phía bắc với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 99,42%, tiếp theo là Đông Nam Bộ 98,62%, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung 98,33%, Tây Nguyên 97,87% và cuối cùng là vùng đồng bằng sông Cửu Long với 94,85%.

Đáng chú ý, đồng bằng sông Cửu Long là vùng có chỉ số SCOLI bé nhất toàn quốc trong nhiều năm nay, chủ yếu do đây là vùng có địa hình bằng vận, điều kiện khí hậu và thủy văn thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp, nên các mặt hàng lương thực, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình có mức giá thấp.

Trong những năm vài năm gần đây, hạ tầng thương mại ngày càng phát triển, các phương thức giao dịch thương mại điện tử trở nên phổ biến, hệ thống phân phối đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, buôn bán, giá hàng hóa công khai, minh bạch, dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng.

Xem Thêm  Diễn viên Cao Minh Đạt là ai? Cậu Ba Khải Duy trong Tiếng sét

Do vậy, mức giá hàng hóa giữa các vùng ngày càng đồng đều hơn khi các kênh bán hàng qua mạng phát triển, giá hàng hóa giữa các địa phương chủ yếu chỉ chênh lệch phần chi phí vận tải.

thông báo của Tổng cục Thống kê nhận định, kinh tế-xã hội nước ta năm 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những thách thức lớn, biến động nhanh, khó lường và tính bất ổn cao.

Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam phụ thuộc &o diễn biến thương mại toàn cầu suy giảm, lạm phát tăng lên mức cực tốt trong nhiều thập kỷ, giá nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới ở mức cao.

Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời đưa ra một loạt các giải pháp và quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, điều hành giá thận trọng, phối hợp chặt chẽ, hài hòa với các mục tiêu chung, bảo đảm mặt phẳng giá cả thị trường, kiểm soát lạm phát năm 2022 ở mức 3,15%, đạt mục tiêu Quốc hội đặt ra.

Bên cạnh đó, hàng hóa tiêu dùng dồi dào với hệ thống phân phối đa dạng nên mức giá hàng hóa, dịch vụ của các địa phương ít biến động. Do vậy, chỉ số SCOLI năm 2022 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bất biến nhiều so năm 2021.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *