Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? – Luật ACC

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? – Luật ACC. Bài viết pa to not tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Hòa ước Giáp Thân 1884, còn gọi là Hòa ước Pa tơ nốt, là hòa ước cuối cùng được triều Nguyễn ký với Pháp &o ngày 6 tháng 6 năm 1884 tại Huế, gồm 19 điều. Vậy Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? – Luật ACC

Hiệp ước Pa tơ nốt là gì?
Hiệp ước Pa tơ nốt là gì?

1. Hiệp ước Pa tơ nốt là gì?

Hiệp ước Pa tơ nốt được ký kết &o ngày 6/6/1884 tại kinh đô Huế bởi:

Đại diện Cộng hòa Pháp: bộ trưởng Jules Patenôtre – đặc phái viên và đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Pháp tại Bắc Kinh.

Đại diện Hoàng đế An Nam: Nguyễn Văn Tường – đệ nhất phụ chính đại thần, toàn quyền đại thần Phạm Thận Duật và Phó toàn quyền đại thần Tôn Thất Phán.

Xem Thêm : 199 hình xăm đẹp bít chân, kín chân đẹp độc lạ … – Vietnam Tattoo

Theo Hiệp ước này, Việt Nam được chia thành ba xứ: Nam Kỳ là thuộc địa của Pháp, Bắc Kỳ đặt dưới sự bảo hộ của người Pháp; Trung Kỳ thuộc chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn nhưng bị người Pháp chiếm giữ trước sự bất lực của vua quan nhà Nguyễn

2. Hoàn cảnh ra đời của Hiệp ước Pa tơ nốt

Triều đình Huế ngày càng suy yếu, luôn có tư tưởng đầu hàng, Pháp đã tận dụng tốt thời cơ buộc triều đình Huế đi tới ký kết Hiệp ước Hác măng và sau đó là Hiệp ước Pa tơ nốt, đặt Việt Nam dưới sự cai trị của thực dân Pháp. Nội dung hiệp ước Pa tơ nốt được dựa trên những nội dung của Hiệp ước Hác măng, nhưng chỉ canh chỉnh và sửa chữa một số điểm để mua chuộc vu quan nhà Nguyễn bù nhìn và xoa dịu dư luận.

Xem Thêm  Đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2022 có đáp án (đề 17) – Hoc357

Hiệp ước Hác măng hay còn được gọi là Hòa ước Quý Mùi, đã được ký kết &o ngày 25 tháng 8 năm 1883 tại kinh đô Huế giữa đại diện ngoại giao Cộng hòa Pháp là François Jules Harmand và đại diện của triều Nguyễn chánh sứ Trần Định Túc, phó sứ Nguyễn Trọng Hợp. Hiệp ước này ra đời đánh dấu thời kỳ toàn bộ nước Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp ( giai đoạn 1883 – 1945).

Sau khi ký kết Hiệp ước Hác măng năm 1883, nội bộ triều đình lục đục; các vị vua Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi đều nối tiếp lên ngôi nhưng chỉ cai trị được trong thời gian rất ngắn.

Việc triều đình ký hòa ước 1883, đã làm quần chúng nhân dân phẫn nộ trước sự đầu hàng của vua quan nhà Nguyễn, các phong trào đầu tranh của quần chúng phản đối sự nhu nhược của nhà Nguyễn được nổ ra ngày càng mạnh mẽ.

Xem Thêm : Vì Sao Điều Hòa Không Lạnh Sâu Và Cách Khắc Phục – bTaskee

Sau khi đánh bại quân Thanh, người Pháp làm chủ tình thế, bắt nhà Nguyễn ký bản hiệp ước pa tơ nốt ngày 6/6/1884, nội dung hiệp ước Pa tơ nốt về căn bản là giống Hiệp ước Hác măng (hiệp ước Quý Mùi), chỉ canh và chỉnh sửa đôi chút về ranh giới khu vực Trung Kỳ nhằm lấy lòng vua quan phong kiến bù nhìn và xoa dịu dư luận.

3. Nội dung Hiệp ước Pa tơ nốt

Nội dung hiệp ước pa tơ nốt gồm 19 điều khoản, gồm những nội dung căn bản sau đây:

 • An Nam chấp nhận sự bảo hộ của Pháp (kể cả các người dân An Nam ở nước ngoài), Pháp sẽ đại diện cho An Nam trên quan hệ ngoại giao (kể cả với Trung Quốc)
 • Các tỉnh nằm ở giữa ranh giới Nam Kỳ cho đến Ninh Bình (Trung Kỳ) vẫn thuộc quyền cai trị của quan chức An Nam; nhưng các vấn đề về hải quan, công chánh nên phải có sự chỉ đạo thống nhất, các dịch vụ bắt buộc phải sử dụng nhân viên người Âu Châu. Trong giới hạn này, cho phép việc mở cửa mua sắm với mọi quốc gia tại các cảng Tourane, Quy dơ dáyn, Xuân Đài, Đà Nẵng; những cảng mở thêm cửa trong tương lai phải có sự thống nhất của cả 2 bên
 • Viên công sứ toàn quyền sẽ ở trong nội thành Huế với một đội quân để chủ trì quan hệ ngoại giao, điều hành công việc của bộ máy bảo hộ.
 • Những người nước ngoài thuộc bất cứ quốc tịch nào tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ đều đặt dưới quyền tài phán của người Pháp
 • các hoạt động kinh tế và công tác thuế quan sẽ do người Pháp nắm giữ và điều hành.
 • Triều đình Huế công nhận sự bảo hộ của người Pháp; mọi hoạt động ngoài giao kể cả với Trung Quốc đều do Pháp nắm giữ
 • Cắt tỉnh Bình Thuận từ Trung Kỳ nhập &o Nam Kỳ – thuộc địa của Pháp từ năm 1874
 • Quân Pháp được đóng quân ở cửa Thuận An và Đèo Ngang
 • Cắt ba tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh nhập &o Bắc Kỳ; các tỉnh Trung Kỳ từ Khánh Hòa đến Đèo Ngang thuộc triều đình nhà Nguyễn
 • Khâm sứ Pháp tại Huế có quyền tự do ra &o và yết kiến vua
 • Pháp có quyền đặt công sứ ở các tỉnh Bắc Kỳ để kiểm soát quan lại Việt Nam nhưng không ảnh hưởng đến việc nội trị
 • Triều đình Huế phải rút quân khỏi Bắc Kỳ
 • Công tác thuế quan đều do người Pháp điều hành
Xem Thêm  Tình cũ của Hoắc Tôn có thể bị kết án 10 năm tù – Báo Dân trí

Việc triều đình nhà Nguyễn ký kết với người Pháp hiệp ước Pa tơ nốt đã ngã ngũ triều đại phong kiến nhà Nguyễn với tư cách là một quốc gia độc lập, thay &o đó là chế độ thuộc địa nửa phong kiến, đặt Việt Nam trước ách đô hộ của thực dân Pháp cho đến cách mạng tháng 8 năm 1945.

Trên đây là nội dung Hiệp ước Pa tơ nốt là gì? cảm ơn quý bạn đọc đã đon đả và theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin bổ ích về nội dung này. Nếu có thắc bận rộn hay cần tư vấn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty luật ACC để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho quý bạn đọc một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Xem Thêm  5 cách đổi font chữ Facebook độc đáo trên điện thoại, máy tính

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng cả nước ✅ Đăng ký giấy phép sale Thương mại thương mại ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để member, tổ chức được phép tiến hành hoạt động buôn bán của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh Thương mại thương mại hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ ảnh hưởng và cam kết bảo mật thông tin

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *