Các quốc gia cổ đại phương Tây thường được gọi là Thị Quốc?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Các quốc gia cổ đại phương Tây thường được gọi là Thị Quốc?. Bài viết phan chu yeu cua mot thi quoc la tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Các quốc gia cổ đại phương Tây thường được gọi là thị quốc. Thị quốc hình thành do tình trạng đất đai phân tán nhỏ và cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệp, quyền lực không nằm trong tay quý tộc mà nằm trong tay Đại hội công dân.

Bạn Đang Xem: Các quốc gia cổ đại phương Tây thường được gọi là Thị Quốc?

Tại sao các quốc gia cổ đại phương Tây thường được gọi là Thị Quốc?

Do địa hình của khu vực Địa Trung Hải có nhiều đồi núi chia cắt và dân cư sống chủ yếu thiên về nghề buôn và thủ công nên không cần thiết tập trung đông đúc. Khi xã hội có giai cấp hình thành thì mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo là giang sơn của một bộ lạc cũng được coi là một nước. Phần chủ yếu của một nước là thành thị và một vùng đất đai trồng trọt bao quanh. Thành thị có phố xá, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng, chính vì thế người ta gọi nước đó là thị quốc (thành thị là quốc gia).

Xem Thêm  Tốt nghiệp cử nhân là gì? Sự khác biệt giữa bằng cử nhân và bằng

Điều kiện tự nhiên:

– Hy Lạp, Rô ma nằm ở ven biển Địa Trung Hải, nhiều đảo, đất canh tác ít và khô cứng, đã tạo ra những thuận lợi và khó khăn:

Xem Thêm : Tiểu Sử Doãn Chí Kiên Là Ai, Năm Sinh Và Đời Tư? – 2dep

+ Thuận lợi: có biển, hải cảng, khí hậu ấm áp, nên giao thông thuận lợi, sớm phát triển nghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.

+ Khó khăn: đất xấu, ít, thích hợp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh. Lương thực thiếu phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á.

Thị quốc Địa Trung Hải:

Thị quốc hình thành do tình trạng đất đai phân tán nhỏ và cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệp nên đã hình thành các thị quốc.

– Tổ chức của thị quốc: Nước thì nhỏ, nghề buôn phát triển nên cư dân tập trung ở thành thị có phố sá, lâu đài đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng, ta gọi đó là thị quốc: A ten là thị quốc, đại diện cho cả At tích.

Xem Thêm  Cách vẽ và thao tác mũi tên trong Microsoft PowerPoint – HTML

– Tính chất dân chủ của thị quốc: quyền lực không nằm trong tay quý tộc mà nằm trong tay Đại hội công dân. Đại hội công dân bầu và cử ra những cơ quan nhà nước, (không có vua), quyết định mọi công việc nhà nước. Hội đồng 600 có vai trò như Quốc hội, người ta bầu 10 viên chức điều hành chính phủ, nhiệm kỳ 1 năm.

Xem Thêm : Bài thu hoạch Nghị quyết Trung Ương 7 khóa XII của Đảng viên 14

– thực chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô-ma: Đó là nền dân chủ chủ nô, dựa &o sự bóc lột thậm tệ của chủ nô đối với nô lệ.

– Hi Lạp giàu có nhờ nền kinh tế công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ. Nô lệ bị bóc lột nên phản kháng chủ nô.

– Đến thế kỷ III trước công nguyên, thị quốc Rôma lớn mạnh đi xâm chiếm các nước khác, trở thành đế quốc Rôma. Đế quốc Rôma thủ tiêu thể chế dân chủ thay bằng một hoàng đế đầu quyền lực như hoàng đế Xê da.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Gen Y Là Gì? Thế Hệ Millennials Và Những Điều Khiến Họ Khác Biệt

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *