cách tính độ cận của mắt và các bước đo thị lực đơn giản

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa cách tính độ cận của mắt và các bước đo thị lực đơn giản. Bài viết can 1 5 diop la bao nhieu do tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Cận thị là vấn đề thường phát giác ở mắt, nhất là đối với học sinh, sinh viên hoặc người thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Người bị cận thị sẽ cảm thấy khó khăn trong việc nhìn những vật ở xa. Hãy cùng Mắt kính Shady tìm hiểu những thông tin phương pháp tính độ cận thị của mắt qua bài viết sau đây.

Bạn Đang Xem: cách tính độ cận của mắt và các bước đo thị lực đơn giản

cach tinh do can thi cua mat

I. Diop là gì? 1 Diop bằng bao lăm độ?

Diop là đơn vị đo độ cong của thấu kính, đánh giá khả năng mắt có thể nhìn rõ sự vật như bình thường hay không. Diop ký hiệu là D, – D dùng biểu thị cận thị và + D biểu thị viễn thị. Ví dụ:

 • -3 Diop: Cận thị 3 độ
 • +1.75 Diop: Viễn thị 1.75 độ

Số Diop càng lớn thì độ cận thị của mắt càng cao, kính cận đeo càng dày hơn.

>> Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị? Điều gì khiến tăng độ cận thị?

II. Cách tính độ cận thị

Độ cận thị được xác định dựa &o điểm cực cận và điểm cực viễn của người bệnh, mắt sẽ nhìn thấy rõ khi Hình ảnh nằm trong giới hạn của 2 điểm này. Người không bị cận có điểm cực viễn là vô cực. Do đó, người bị cận thị sẽ đeo kính để điều chỉnh điểm cực viễn về vô cực như người thường ngày.

Xem Thêm  40 bài thơ về thầy cô giáo, chùm thơ hay nói về thầy cô mái trường

Sự tương quan giữa độ cận dựa và điểm cực viễn có thể được hiểu như sau:

 • Điểm cực viễn 2m tương đương mức độ cận -1 Diop
 • Điểm cực viễn 1m tương đương mức độ cận -1.5 Diop
 • Điểm cực viễn 0.5 mét tương đương mức độ cận -2 Diop

Xem Thêm : Tiktoker Phạm Vinh là ai? Sự nghiệp của Tiktoker 9x triệu view

>> biểu thị thường gặp và đối tượng nào có nguy cơ bị viễn thị? Viễn thị đeo kính gì đẹp?

1. Công thức tính độ cận thị khi đo tại nhà

Đây là cách tính độ cận dùng khi áp dụng cách đo độ cận tại nhà với công thức tính như sau: Độ cận = 100/ khoảng cách (cm)

Ví dụ: Khoảng cách nhìn rõ là 40 cm thì độ cận sẽ = 100/40 = 2.5 độ

2. Cách quy đổi độ cận

Thị lực 10/10, 5/10, 3/10 hay 4/10 là cách ghi kết quả khi đo thị lực bằng bảng chữ cái, cho biết bạn có thể đọc được bao lăm hàng trên tổng số 10 hàng.

Mức độ cận thị sẽ tương ứng với một khoảng thị lực, cụ thể:

 • Thị lực 6 – 7/10: cận khoảng -0.5 Diop
 • Thị lực 4 – 5/10: cận khoảng -1 Diop
 • Thị lực 1/10: cận từ -1.5 đến -2 Diop
 • Thị lực dưới 1/10: Cận trên -2.25 Diop

Thị lực 1/10, 7/10 quán triệt biết chính xác bạn bị cận bao lăm độ. Tuy nhiên nó có quan hệ mật thiết với độ cận, người bị cận có độ càng cao thì thị lực càng giảm, các số trên cũng nhỏ dần.

những phương pháp tính độ trên chỉ ở mức tương đối, không chính xác 300% nên khi mắt có biểu lộ bất thường bạn hãy đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và cho kết quả chính xác nhất.

3. Phân loại mức độ cận thị

Để phân loại mức độ cận thị, bạn nên phải phải dựa &o số độ (Diop) được xác định bằng máy đo chuyên dụng. Tùy &o mức độ cận nặng hay nhẹ, bác bỏ bỏ sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, dưới đây là phân loại mức độ cận thị chi tiết:

 • Cận thị tạm thời: Số đo bằng 0 Diop, mắt có thị lực bình thường nhưng do phải làm việc quá tải. Người bệnh chỉ cần để cho mắt nghỉ ngơi &i ngày, mọi thứ sẽ được khắc phục.
 • Cận thị nhẹ: từ 0.25 đến 3 Diop
 • Cận thị vừa: từ 3.25 đến 6 Diop
 • Cận thị nặng: S từ 6.25 đến 10.0 Diop
 • Cận thị cực đoan: từ 10.25 Diop trở lên, đây là mức độ cận thị nặng nhất
Xem Thêm  Tại sao kiêng vỗ vai &o ngày Tết? Những điều cần kiêng kỵ &o

Xem Thêm : Bật mí thủ thuật chuyển tab nhanh gọn | Thiết bị công nghệ

Công thức tính độ cận thị của người Nhật cũng áp dụng như phương pháp tính chuẩn bình thường. Tuy nhiên, việc kiểm tra thị lực tại Nhật có một số điểm khác biệt, cụ thể:

 • Thị lực của mắt được quy định trong khoảng từ 0 – 2.0 Diop
 • Mắt từ 0.7 Diop trở lên được tính là thông thường, thị lực tốt, không cần đeo kính. Mắt từ 0.7 Diop trở xuống là thị lực yếu, phải đeo kính.

III. Cách đo độ cận phổ biến hiện giờ

 • Máy đo chuyên nghiệp: Cách này chỉ có thể áp dụng tại các phòng khám, bệnh viện và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, đem lại kết quả chính xác nhất.
 • Bảng chữ cái cận thị: Gồm bảng Landolt, Snellen, Armaignac, bảng Parinaud, bảng hình và bảng đo thị lực dạng thẻ. Đây là cách kiểm tra được sử dụng phổ biến nhất.
 • Đo bằng app online: Đây là cách làm tiện lợi, hỗ trợ đánh giá nhiều loại tật khúc xạ. Một số app phổ biến như: Prescription Check, Eye Care Plus, iCare Eye Test, Eye exam,…
 • Đo độ cận tại nhà: sử dụng các vật dụng cơ bản để xác định điểm nhìn cực cận và cực viễn của người bệnh nhưng kết quả đo có độ chính xác không cao.

Trong 4 cách trên, đo thị lực bằng app, bảng chữ cái và bằng dụng cụ đơn giản là các phương pháp dễ thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên các cách này cấm đoán kết quả chính xác tuyệt đối, bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra nếu phát giác mắt có gì bất thường.

IV. Hướng dẫn đo độ cận bằng dụng cụ đơn giản tại nhà

Chuẩn bị: thước có chia cm, 1 sợi dây màu trắng dài từ 105cm – 110cm,1 bìa giấy cứng có in chữ không dấu, 2 cây bút với hai màu mực khác nhau, phông chữ Times New Roman, in đậm, cỡ chữ 14.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Người cần đo ngồi thẳng trên ghế, tư thế thoải mái, dùng tay che mắt trái để đo mắt phải trước. Tay còn lại đứng đầu của một sợi dây căng ngang mũi cách mũi 1cm, dùng bút đánh dấu ngay tại vị trí cầm dây.
 • Bước 2: Một người khác căng dây, cầm bảng chữ cái để thẳng hàng với dây, đặt bảng chữ cái gần mắt người cần đo cận thị sau đó di chuyển ra xa dần
 • Bước 3: Dùng bút đánh dấu trên dây khoảng cách gần nhất và khoảng cách xa nhất mà mắt của người đo độ cận có thể thấy rõ chữ.
 • Bước 4: Để mắt nghĩ khoảng 3 phút sau đó thực hiện tương tự với mắt bên trái. Dùng bút khác màu để đánh dấu khoảng cách cho mắt trái để không nhầm lẫn với mắt phải.
 • Bước 5: Dùng thước đo và ghi lại khoảng cách các điểm đã đánh dấu trên dây để làm thông số đánh giá sức khỏe của mắt.
Xem Thêm  Tiết lộ Bảo Anh cao bao lăm?

V. Lưu ý khi lựa chọn cách tính độ cận thị cho mắt

Có khá nhiều cách tính độ cận, tuy nhiên, tùy &o hoàn cảnh và tình trạng bận bịu tật khúc xạ mà bạn có thể tự đo độ cận, dùng phần mềm đo thị lực cũng như công thức tính Diop để xác định sức khỏe của mắt.

Khi chọn kính, bạn cần chú ý đến hai yếu tố:

 • Thông số kỹ thuật: các thông số kỹ thuật sau khi đi khám và đo kính t đã được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc kỹ thuật viên khúc xạ chỉ định. Đây không phải yếu tố được lựa chọn của người sử dụng.
 • Kiểu dáng kính: Người sử dụng tự lựa chọn cho mình chất liệu kính, màu sắc, kiểu dáng tùy theo nhu cầu, sở thích để chọn cho mình cặp kính phù hợp nhất.

Bài biết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc cách tính độ cận thị của mắt. Mắt kính Shady hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những cách đo cận thị phổ biến và một số vấn đề ảnh hưởng. Hãy bảo vệ mắt khỏe mạnh ngay từ bây giờ để không bận rộn các vấn đề tác động đến mắt.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *