Phenol + NaOH? Phenol có tác dụng với NaOH không? Giải thích

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phenol + NaOH? Phenol có tác dụng với NaOH không? Giải thích. Bài viết phenol co tac dung voi naoh khong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Phenol có tác dụng với NaOH không ? là một câu hỏi được khá nhiều bạn học sinh đang niềm nở vì kỳ thi cũng đang sắp đến và thắc mắc này là một trong những câu hỏi được đưa &o đề thi nhiều nhất. Vậy với bài viết ngày hấp ôm nay, dapanchuan.com sẽ gởi đến bạn câu vấn đáp nhé. Trước khi trả lời câu hỏi đó chúng ta hãy cùng ôn tập 1 chút về Phenol nhé

Bạn Đang Xem: Phenol + NaOH? Phenol có tác dụng với NaOH không? Giải thích

Xem Thêm  +2 Cách lấy lại sim Viettel bị thu hồi về kho số nhanh chóng, dễ

Vậy Phenol là gì?

Phenol là một hợp chất hữu cơ thơm với công thức phân tử là C6H5OH. Mỗi phân tử gồm có một nhóm Phenyl (-C6H5) liên kết với một nhóm hydroxyl (-OH). Nó là một loại hóa chất độc hại, hơi có tính axit nên cấm sử dụng trong thực phẩm và cần hết sức lưu ý khi dùng vì có thể gây ra bỏng nặng.

Nguồn gốc của Phenol

Phenol được phát giác lần đầu tiên &o năm 1984 khi được chiết xuất từ nhựa than đáSau đó đó Phenol được Sir Joseph Lister sử dụng trong làm chất khử trùngTừ năm 1939 đến những ngày cuối cùng cuộc thế chiến thứ hai, Phenol được Đức quốc xã sử dụng như một phương tiện giết người.Ngày nay, Phenol được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điều chế một số phẩm nhuộm, thuốc nổ (axit picric), tẩy uế, hoặc để điều chế các chất diệt nấm mốc, tổng hợp ra tơ polyamide.

Tính chất hóa học của Phenol

Xem Thêm : Biển số 76-T1 ở đâu? Chi tiết về biển số 76 T1

Trước tiên trả lời câu hỏi trên thì Anh chị em học sinh cần phải biết về đặc tính hóa học với nhóm OH để hiểu rõ hơn nhé

Tính chất của nhóm OH

Phenol tác dụng với kim loại kiềm (Phenol + Na):

C6H5OH + Na → C6H5ONa + 1/2H2

Phản ứng này dùng để phân biệt phenol với anilin.

Xem Thêm  Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản và ý nghĩa

Phenol tác dụng với dung dịch kiềm (phenol + NaOH):

C6H5OH + NaOH → C6H5ONa + H2O

Xem Thêm : Thành lập các “Cơ sở thu dung, điều trị ban sơ Covid-19” đáp ứng

Ancol không có phản ứng này chứng tỏ H của phenol hoạt bát hơn H của Ancol và chứng minh ảnh hưởng của gốc phenyl đến nhóm OH. Phenol diễn đạt tính axit nhưng là axit rất yếu không làm đổi màu quỳ tím, yếu hơn cả axit cacbonic.

C6H5ONa + CO2 + H2O → C6H5OH + NaHCO3

→ Phản ứng này dùng để tách phenol khỏi hỗn hợp anilin và phenol sau đó thu hồi lại phenol nhờ phản ứng với các axit mạnh hơn (Phenol + HCl):

C6H5ONa + HCl → C6H5OH + NaCl

Phenol bị CO2 đẩy ra khỏi muối → phenol có tính axit yếu hơn axit cacbonic → phenol không làm đổi màu quỳ tím. (dùng axit mạnh đẩy axit yếu ra khỏi muối để chứng minh bơ vơ tự tính axit của các chất). Phản ứng này cũng chứng minh được ion C6H5O- có tính bazơ.

Phenol có tác dụng với NaOH không ?

Phenol có tác dụng với NaOH không lời đáp là có. Vì Phenol có tính axit yếu, nên có phản ứng với NaOH (là dung dịch bazơ). Và Các bạn học sinh có thể tìm hiểu sâu hơn qua đặc tính hóa học OH phía bên trên nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết vẽ con hươu cao cổ đơn giản với 7 bước căn bản

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *