Dây trung tính là gì? Nó có điện không? – Thiết bị điện EvnBamBo

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Dây trung tính là gì? Nó có điện không? – Thiết bị điện EvnBamBo. Bài viết sao co day trung tinh tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Dây trung tính là gi? Nó có điện hay không? Dây trung tính bị đứt có nguy hiểm tới tính mạng con người không? Để giúp quý khách hàng có hiểu biết sâu hơn về dây trung tính, sau đây EvnBamBo sẽ giải đáp cho bạn những vướng mắc này.

Bạn Đang Xem: Dây trung tính là gì? Nó có điện không? – Thiết bị điện EvnBamBo

Khái niệm dây trung tính

lêch pha trong điện 3 pha

Dây trung tính là gì? Nó có tác dụng gì không? Dây trung tính hay còn được gọi là: dây mass, dây mát, dây nguội, dây N,… Dây sử dụng được trong mạch điện 3 pha với vai trò để cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Khi sử dụng trong mạch 1 pha nó đóng vai trò làm kín mạch điện, giúp đưa dòng điện &o để vận hành trong gia đình.

Xem Thêm  Trap là gì? Trap Girl, Trap Boy là gì trên Facebook/trong tình ái?

Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình

Đối với nguồn điện dân dụng gia đình, có 3 loại dây chính đó là:

 • Dây nóng: Nó mang nguồn điện xoay chiều, có điện thế cao, khi chạm &o có nguy cơ bị giật
 • Dây trung tính: Trên lý thuyết thì dây trung tính (dây mát) có hiệu điện thế cùng với hiệu điện thế đất tức là nó bằng 0, không làm người dùng bị giật.
 • Dây nối đất: bạn phải hiểu dàng dây nối đất không phải là dây trung tính (dù dây trung tính trên lý thuyết nó cũng không gây giật). Dây nối đất có công dụng là san bằng bớt dòng điện rò rỉ trên mặt bằng của thiết bị xuống đất (thay vì đi &o cơ thể người dùng). Còn dây trung tính để truyền tải nguồn điện để nuôi thiết bị tiêu thụ điện. Nó có chức năng khác nhau hoàn toàn và không thể thay thế hay đảm đương được nhiệm vụ của nhau.

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa dây trung tính và dây tiếp đất, cho rằng 2 loại dây này là 1. Điều đó dẫn tới việc không đảm bảo bình an khi có sự cố về điện xảy ra. bởi thế, bạn bắt buộc phải phải nắm rõ và phân biệt 2 loại dây này để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Khác nhau giữa dây trung tính và dây tiếp địa

Cách phân biệt dây trung tính

Dây trung tính giúp đảm bảo bình an hơn so với dây nóng. Vì thế, làm sao để phân biệt được chúng với nhau. EvnBamBo sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ để nhận dạng dây điện trung tính.

Xem Thêm : Ở những nơi khô hạn, có nắng chiếu trực tiếp thì rêu … – VietJack.com

Dựa theo quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam

Điện 1 pha:

 • Dây nóng màu đỏ
 • Dây trung tính có black color/ trắng/ xanh

Điện 3 pha:

 • Pha A: màu đỏ
 • Pha B: màu trắng
 • Pha C: màu xanh da trời dương
 • Trung tính: Black Đen
 • Dây nối đất: màu xanh lá sọc &ng

Dây nóng dây nguội là gì

Thông qua kích thước của dây trung tính so với dây pha để nhận biết

Trên thực tế, theo như quan sát của chúng tôi, dây trung tính luôn có tiết diện bé nhiều hơn dây pha. Vì trong trường hợp mạch điện 3 pha thì tổng 3 pha của nó bằng sức chịu đựng của dây trung tính. Nếu trường hợp các pha cân bằng thì dòng này bé hơn nhiều so với dòng pha. Còn mạch điện 1 pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên chúng có tiết diện bằng nhau.

Xem Thêm  Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 Kết nối tri thức pdf – VietJack.com

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng bút thử điện. Cụ thể, do giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220v nên khi thử dây pha, bút thử điện sẽ phát sáng, còn dây trung tính bút thử điện không sáng bởi nó chỉ có điện áp là 0V hoặc thấp hơn.

Dây trung tính có giật hay không?

Dây trung tính có giật hay không

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan về dây trung tính, chúng ta có thể tiến hành giải quyết vướng mắc: dây trung tính có giật hay không?

Xem Thêm : Top 12 mẫu phân tích Hai đứa trẻ của Thạch Lam siêu hay

Theo lý thuyết chúng tôi đã nêu, dây trung tính không mang điện áp – tức là khi chạm &o sẽ không giật. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Còn trong thực tế, dây trung tính vẫn có điện và gây giật. Do hiện tượng lệch pha hay xảy ra trong quá trình truyền tải điện trong gia đình và công nghiệp, dẫn tới dây trung tính luôn có điện áp (điện áp lớn hay nhỏ phụ thuộc &o độ lệch pha). Chính điện áp này đã gây giật điện cho bạn khi chạm phải hoặc rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu nó không thực hiện tiếp đất.

Theo ước tính, trong lưới điện gia dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp dây trung tính bằng 5% điện áp của dây pha, nghĩa là điện áp dây pha càng lớn, điện áp dây trung tính càng tằng. Trong nhiều trường hợp nguy hiểm nó có thể gây giật chết người.

Theo các chuyên gia, trong lưới điện gia dụng, bạn nên thận trọng. Bạn cần coi dây trung tính như 1 dây pha thông thường và tuyệt đối không được sờ thử, chạm hay cắt đứt để tránh gây những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Xem Thêm  Những Sự Thật Bí Ẩn Đằng Sau Chó Trắng Mũi Đỏ

Dây trung tính trong mạch điện 3 pha có công dụng gì?

 • Trong mạch điện 3 pha, dây trung tính chó chức năng là giữ ổn định điện áp. Truyền tải nguồn điện đi nuôi các thiết bị tiêu thụ điện.
 • Tạo ra 2 trị số điện áp khác nhau: điện áp dây và điện áp pha. Vì thế nó thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện.

Tại sao dây trung tính lại bé thêm hơn dây pha

 • Trong mạch điện 3 pha dây trung tính chịu dòng điện bảng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng nhau thì dòng điện này nhỏ thêm hơn nhiều (~ = 0) so với dòng pha vì thế dây trung tính không nên phải có kích thước lớn.
 • Trong mạch điện 1 pha, dây trung tính và dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên nó có tiết diện như nhau.

EvnBamBo tự hào là đại lý phân phối các sản phẩm:

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Cadisun

Dây điện Trần Phú

Thiết bị điện Ls

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *