So sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

Chúng tôi rất trân trọng thời gian quý báu mà bạn đã dành để đọc bài viết So sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ trên blog của chúng tôi. Sự quan tâm và sự đồng hành của bạn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục chia sẻ những kiến thức và thông tin hữu ích ngày hôm nay. Chân thành cảm ơn bạn.

Nếu Anh chị em phân tích và so sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ mới thấy rõ được sự khác nhau ở các nước như thế nào. Chưa hẳn gói kích thích kinh tế của nước Mỹ có thể áp dụng nguyên bản &o Việt Nam và ngược lại. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau phân tích 3 nước đại diện cho 3 gói kích cầu khác nhau trên thế giới để thấy rõ điều đó Anh chị em nhé.

Bạn Đang Xem: So sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

Điểm lại một số chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

Trên thực tế, có rất nhiều nước phải đưa ra những gói kích cầu để thúc đẩy kinh tế trong nước phát triển. Hơn thế nữa là thoát khỏi sự suy thoái về kinh tế bởi vì nhiều yếu tố ảnh hưởng ảnh hưởng. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các nước đều cùng sử dụng một chính sách. Cụ thể chúng ta sẽ so sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ để thấy rõ vấn đề này quan trọng như thế nào nhé.

Xem Thêm  40 sự thật thú vị về tàu Titanic

Chính sách kích cầu của Mỹ và các nước Châu Âu.

Điển hình nhất đó là gói kích cầu cứu trợ ngành bank của khối Anh – Mỹ. Nguyên nhân là do sự khủng hoảng về vấn đề tài chính trên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính của các bước phát triển. Sử dụng gói giải cứu bank sẽ giúp cho những ngành buôn bán sẽ chống được tổn thất, giảm nhẹ được mức độ rủi ro.

Chính sách kích cầu kinh tế của Mỹ
Chính sách kích cầu kinh tế của Mỹ

Sau khi đã ổn định được khối bank thì việc tiếp theo họ ưu tiên đó là đưa ra các gói kích cầu kinh tế phát triển. Đặc biệt là nhu chuồng xí dùng ở nội địa, hạn chế và giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp. Ví dụ như: Giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế hoặc hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp…

Nói 1 cách chính xác thì các gói kích cầu theo kiểu Mỹ là thiên về việc tái tạo và tìm kiếm công ăn việc làm cho người lao động. Chủ yếu là cố gắng kích thích nhu cầu tiêu dùng member. Ví dụ như chương trình đổi xe cũ lấy xe mới chẳng hạn… Còn doanh nghiệp chỉ hỗ trợ hết sức khiêm tốn và chỉ chiếm một phần nhỏ trong gói kích cầu kinh tế.

Chính sách kích cầu của Trung Quốc có gì khác?

Xem Thêm : 50 Bức Ảnh giáng sinh buồn, Ảnh Noel buồn tâm trạng cô đơn

Khác với chính sách kích cầu kiểu Mỹ, Trung Quốc lại áp dụng chương trình tái cài đặt về cơ sở hạ tầng. Theo thống kê từ bank Thế Giới thì Trung Quốc đã sử dụng tới 586 tỉ đô la Mỹ. Ước tính trong năm 2009 gói kích cầu này chiếm tới 12%GDP của Trung Quốc.

Đa phần, Trung Quốc sẽ tập trung &o việc xây dựng hệ thống đường giao thông như: Đường giao thông nông thôn, tu sửa các tuyến xe lửa, nâng cấp hệ thống y tế, môi trường…

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng là chiến lược kích cầu mà Trung Quốc muốn hướng đến

Thực tế, thì những gói hỗ trợ này không trực tiếp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Nhưng có thể thấy chúng cũng giúp doanh nghiệp thu được lợi ích nhanh hơn rất nhiều. Họ sẽ không phải mất nhiều thời gian, tiền của cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng trước khi đi &o sản xuất đúng không nào?

Chính sách kích cầu của Việt Nam thì sao?

Để đưa ra nhận định đúng khi so sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ thì có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu xem Việt Nam đã sử dụng gói kích cầu nào để tác động kinh tế trong nước phát triển.

Xem Thêm  Nhà Báo Hàn Ni Là Ai? Sự Nghiệp ‘Bông Hồng Thép’ Ngành Báo

Việt Nam là một nước kinh tế đang phát triển. So với 2 nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc thì Việt Nam còn yếu về mọi mặt. Tuy nhiên, với việc ứng dụng và học hỏi đúc kết từ các nước phát triển Việt Nam đã sử dụng khá tốt 2 hỗ trợ lãi suất. Hiểu 1 cách nấp ủ na thì đây cũng khá giống với gói hỗ trợ thuế của Mỹ và các nước phương Tây.

Dường như, Việt Nam còn khá biến hóa linh động khi cho doanh nghiệp tạm ứng nguồn ngân sách của năm 2010 với một số dự án quan trọng. Hoặc cũng có thể chuyển nguồn vốn đầu tư năm 2008 sang năm 2009. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất không thể không kể đến về câu chuyện 17.000 tỷ đồng, nhà nước hỗ trợ 4% mức lãi suất ngắn hạn…

Gói kích cầu kinh tế của Việt Nam

Xem Thêm : Lương Mạnh Hải tuổi 41: Nên duyên với nhiều Hotgirl trên màn

Một điều đặc biệt nữa đó là gói kích cầu này đã sử dụng nguồn vay nợ thương mại của chính phủ thông qua việc mua trái phiếu của Quốc gia. Chính sách này cũng mang đến nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp tư nhân. Dẫn đến quá trình hồi sinh kinh tế bị chậm.

So sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt như thế nào?

Thực tế, thì gói kích cầu kinh tế của Mỹ chỉ được thực hiện khi họ đã hoàn thành xong gói cứu trợ đối với bank. Còn trong mô hình kích cầu của Trung Quốc và Việt Nam lại hoàn toàn khác.

Hai nước này không sử dụng gói cứu trợ ngân hàng mà thực hiện gói kích cầu tăng trưởng kinh tế. Có lẽ là do vấn đề khủng hoảng kinh tế không ảnh hưởng đến các ngân hàng tại Việt Nam và Trung Quốc. Ngân hàng tại hai nước này không gặp gỡ phải tình trạng thua lỗ vì các khoản nợ xấu.

So sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

Còn Trung Quốc vì sao họ lại sử dụng gói kích cầu kinh tế bằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng? Có lẽ bởi họ muốn phát triển kinh tế dựa &o nguồn lực nội địa. Việc này sẽ tránh được nguy cơ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi thị trường thế giới. Thực tế, trong giai đoạn này nguồn cầu tại Trung Quốc đóng một vai trò to lớn giúp cho mức tăng trưởng nền kinh tế khá ấn tượng.

Xem Thêm  Đừng để bị ‘lùa gà’ – Báo Thanh Niên

Ngoài ra đó, Việt Nam lại bị tác động lớn &o lượng hàng xuất khẩu nước ngoài. Đánh giá thực tế, thì nhu cầu tiêu dùng nội địa là không khả quan. Do đó chính phủ đã lựa chọn yếu tố duy trì yếu tố hoạt động của doanh nghiệp trong nước. Mà doanh nghiệp muốn hoạt động thì chính sách hỗ trợ, giảm lãi suất ngân hàng là tối ưu nhất. Điều này cũng giảm thiểu được nguy cơ phá sản và thất nghiệp của người lao động.

Như vậy, việc so sánh chính sách kích cầu của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ chúng ta mới thấy hết được tầm quan trọng của các gói kích cầu mà nhà nước lựa chọn đúng không nào? Nếu không lựa chọn đúng thì chắc chắn việc ảnh hưởng kinh tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *