Tả ông tiên – Văn 6 (14 mẫu) – Download.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tả ông tiên – Văn 6 (14 mẫu) – Download.vn. Bài viết ta ong tien tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bài viết số 7 lớp 6 đề 3: Tả Bức Ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em, sẽ là tài liệu có ích mà Download.vn muốn giới thiệu đến Anh chị em học sinh.

Bạn Đang Xem: Tả ông tiên – Văn 6 (14 mẫu) – Download.vn

Tài liệu gồm có dàn ý và 14 bài văn mẫu lớp 6 hay nhất. Nội dung chi tiết sẽ được đăng tải dưới đây. Mời Các bạn học sinh tìm hiểu thêm.

Dàn ý tả Bức Ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em

I. Mở bài

Giới thiệu anh hùng miêu tả (ông tiên): anh hùng thường xuất hiện trong các truyện cổ tích.

II. Thân bài

1. Ngoại hình

  • Xuất hiện toàn thân toả ánh hào quang, huyền ảo.
  • Dáng vẻ ung dung, mặc bộ quần áo chùng cổ xưa, ống tay bát ngát.
  • Tay chống gậy trúc, hoặc cầm cây phất trần, hồ lô…
  • Khuôn mặt hiền từ phúc hậu, đôi mắt tinh anh, vầng trán bát ngát rãi,…
  • Râu tóc trắng phau, da dẻ hồng hào,…

2. Tính cách: hiền hậu, hay giúp đỡ những người xấu số…

3. biện pháp hành động

  • Luôn niềm nở theo dõi mọi chuyện trong dân gian.
  • Xuất hiện kịp thời để giúp đỡ người lương thiện và trừng trị kẻ ác.
  • Giọng nói ấm áp, ân cần, gần gũi với những người xấu số.
  • Ban phép lạ, gỡ bí cho người lương thiện.
  • Thường biến mất sau các lần hoàn thành sứ mệnh.

III. Kết bài

Nêu tình cảm, suy nghĩ của em với ông tiên: yêu quý, kính trọng… muốn làm nhiều việc thiện, việc tốt giống ông Tiên trong những câu chuyện dân gian.

Tả bức ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 1

Tối qua, em đã được nghe bà kể câu chuyện Tấm Cám. Trong truyện, em cảm thấy ấn tượng nhất chính là Bức Ảnh ông bụt hiện lên với phép màu giúp đỡ cô Tấm.

Theo lời kể của bà, ông bụt xuất hiện trong truyện đã rất lớn tuổi rồi. Nhưng không ai biết được ông đã bao lăm tuổi. Ông có dáng người cao, nhưng gầy gò. Khuôn mặt vô cùng phúc hậu. Những vết nhăn càng khiến ông trở nên hiền từ. Đôi mắt của ông rất dịu hiền. Vầng trán cao và bát ngát. Đặc biệt là chòm râu dài đã bạc bẽo Tình Bẽo đãi đãi trắng. Ông mặt bộ quần áo chùm màu trắng tinh. Một tay chống cây gậy trúc.

Ông có một đôi tai thật thần kì. Nó có thể nghe được mọi chuyện trong thế gian. Từ những việc tốt đến việc xấu. Và khi những người hiền lành, tốt bụng bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt bắt gặp gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ khó khăn, ông lại hiện lên giúp đỡ họ. Trong vầng hào quang, ông xuất hiện với bộ quần áo trắng tinh, đi đôi guốc mộc đơn giản.

Riêng trong truyện Tấm Cám. Mỗi khi cô Tấm ngồi khóc, ông lại xuất hiện thật đúng lúc với câu hỏi: “Làm sao con khóc?”. Giọng nói của ông nhẹ nhàng, đầy ấm áp. Và rồi cũng chính ông là người đã dùng phép màu để giúp đỡ cô Tấm. Cũng chính vì điều đó mà ông là hiện thân cho cái thiện, với “ở hiền gặp lành”.

Không chỉ trong truyện Tấm Cám. Ở rất nhiều truyện khác, anh hùng ông tiên ông bụt cũng hiện lên để giúp đỡ con người. Ông đã hóa phép ra “Cây tre trăm đốt” để giúp anh Khoai trị tên địa chủ, lấy người vợ là con gái ông ta. Hay trong truyện “Bông cúc trắng”, ông đã chỉ đường cho cô bé hái được hoa cúc mang về chữa bệnh cho mẹ.

Bà em nói rằng, ông tiên ông bụt là nhân dạy cho chúng em phân biệt được thiện ác, biết sống tốt đẹp để mai sau “ở hiền gặp lành”. Những câu chuyện cổ tích thường phải có sự xuất hiện của ông tiên, ông bụt.

Đối với những kẻ xấu xa, ông tiên thẳng tay trừng trị. Đối với những người hiền lành, tốt bụng thì ông sẽ giúp đỡ cho họ thoát khỏi những khó khăn. Có đôi khi, ông còn xuất hiện để thử lòng con người. Khi đó, ông thường biến thành những hình dáng khác nhau. Đó có thể là một ông lão ăn mày rách rưới, xác xơ; người cùng đường lỡ bước hay người mẹ bồng con đang trong cơn hoạn nạn bơ vơ xin nương nhờ…

Đối với riêng em, ông tiên ông bụt chính là biểu tượng của lòng nhân hậu. Em rất mong muốn một lần được gặp gỡ với ông tiên, ông bụt ngoài đời.

Tả Bức Ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 2

Vừa đọc xong tập truyện cổ tích, em ngủ khiếp đi lúc nào không hay. Trong mơ, em thấy mình bập bềnh rồi lạc &o một xứ sở lạ kỳ.

Ồ, đẹp chưa kìa! Trước mắt em là cảnh vật chưa từng thấy bao giờ. Mây trắng như tuyết sà thấp xuống bay la đà bên những phiến đá. Cạnh đó là vườn hoa đủ sắc màu rực rỡ. Hương thơm theo gió tỏa lan. Không có nắng những ánh sáng phát ra phiến đá tròn vẫn rực hồng cả khoảng không. Em đi &i bước nữa, một rừng hoa hiện lên cho em một cảm giác thật bất ngờ. Cơn gió thổi nhè nhẹ mang theo hương hoa, cỏ lạ. Chị Hồng, chị Huệ thật xinh xắn đang say sưa ngắm mình trong bầu trong khí yên tĩnh. Một tiếng nổ nhỏ làm em giật mình. Một đám mây nhỏ đang từ từ bay về phía em. Một ông lão phương phi hiện ra. Em chưa kịp cúi chào thì ông đã công bố: “Chú bé đừng sợ! Ta là Bụt đây mà!”. Em thầm nghĩ thì ra, đây là vị tiên đã giúp anh Khoai có cây tre trăm đốt.

Trông ông thật hiền từ. Dáng ông nhẹ nhàng, thanh thoát. Ông khoác lên mình chiếc áo choàng trắng với những đường viền &ng óng. Tay ông cầm chiếc gậy trúc. Mỗi bước ông đi là mỗi cụm mây nhỏ vươn theo gót chân. Mái tóc ông Tệ bội nghĩa Tình Bẽo Bẽo trắng. Chòm râu dài mềm mại. Em thích được nhìn &o mắt ông. Đôi mắt hiền từ mà sáng như sao. Ông đến sát bên em. toàn bộ cơ thể ông toát lên một mùi thơm dịu nhẹ. Ông khẽ nói: “Cháu bé ngoan lắm, làm được nhiều việc tốt thưởng cho đóa hoa này!”. Ông đưa tay vẫy nhẹ. Lạ thật! Đóa hoa từ từ bay đến bên em. Đóa hoa rực rỡ đủ màu. Ông dặn em cất kỹ đóa hoa này. những lần em làm được việc tốt hoa sẽ tỏa hương và mọi điều ước của em sẽ thành sự thật. Ông đưa tay vuốt nhẹ lên tóc em rồi theo làn mây bặt tăm.

bỗng dưng em nghe thấy tiếng của mẹ. Rồi em chợt tỉnh dậy. Em nhận ra đó chỉ là giấc mơ. Nhưng em vẫn nghĩ mãi về đóa hoa của ông tiên và lời khuyên làm nhiều việc tốt.

Tả bức ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 3

Buổi tối hôm ấp đó, tôi nằm ngủ trên đùi của bà. Sau khi nghe kể một mẩu chuyện cổ tích của bà. Điều kỳ lạ là trong giấc mơ tôi đã gặp một ông tiên giống hệt ông ngoại tôi đã mất.

Ông tiên này có bộ râu thật đẹp, Bội Tệ Tệ bạc tình Bẽo trắng. Da dẻ ông hồng hào, tôi quan sát kĩ thấy ông chưa có nếp nhăn nào cả. Không biết ông đã bao lăm tuổi rồi mà đôi mắt ông còn tinh anh lắm. Khuôn mặt ông phúc hậu, nhân từ. Ông mặc một bộ đồ màu trắng tinh. Tóc của ông như sương tuyết nửa búi cao nửa xõa xuống phía hai bên. Trông ông mờ ảo như ngọn núi Sơn Chà khi gió mùa kéo về mây giăng tứ phía. Như có cảm giác gặp lại ông ngoại, tôi vòng tay cúi đầu thật thấp và lí nhí: “Chào ông ạ!”. Ông cười thật to, làm tôi giật khắp cơ thể. Cây phất trần đưa qua đưa lại trên đầu tôi làm cho tôi có cảm giác thật dễ chịu. Giọng ông ôn tổn, tình cảm: “Ta là ông Bụt trong truyện Tấm Cám đây. trách nhiệm của ta là giúp đỡ rất nhiều người bằng phép thuật của mình. Đó là những người đau khổ, chịu nhiều áp bức bất công”.

Tôi nghe xong liền nói với ông về mong muốn ông giúp đỡ những đứa trẻ nghèo khổ chưa được đến trường. Những đứa bé số nhọ, những mảnh đời tội nghiệp đang cần những bàn tay phù trợ như ông. Và một điều nữa nhờ ông nhắn lại với ông ngoại tôi rằng: “Con rất nhớ ông ngoại và cố gắng học thật giỏi, sống thật ngoan để ông ngoại dưới suối &ng được yên lòng và vui vẻ. Ông tiên cười thật hiền và nói sẽ làm được những điều tôi mong muốn.

Giấc mơ được gặp ông tiên khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú. Tôi tự hứa cũng sẽ cố gắng giúp đỡ những người gặp khó khăn giống như ông.

Tả Tấm hình ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 4

Ký ức tuổi thơ như dòng thác mạnh mẽ, cuốn tôi về với miền cổ tích. Kỉ niệm tuổi thơ tôi gắn với lời kể của mẹ của bà, với nàng tiên ông bụt. Tuổi thơ tôi là những lần vấp ngã ngồi khóc rưng rức, mong chờ ông tiên hiện ra, ban cho một điều ước diệu kỳ. Và bây giờ, trong mơ tôi đang trôi về cái ngày trẻ con ấy để được gặp ông tiên hiền từ của tôi.

Xem Thêm  Bạn có biết Kim Lý cao bao lăm?

Giấc ngủ bập bềnh, êm ái đưa tôi bay lên cao. Hàng cây im lìm bên dưới, chạm tới một tầng mây mềm và ấm: “Chào mừng con đến với thế giới của những ước mơ”. Một giọng trầm ấm vang lên. Tôi ngước mắt nhìn.

Ồ, kia chẳng phải là ông tiên sao? Làm sao tôi nhầm được hình bóng thân thương mà mẹ và bà vẫn thường hay kể. Ông cao và trông gầy gầy nhưng nước da hồng hào, khoẻ mạnh, gương mặt phúc hậu. Mái tóc trắng như cước được búi cao gần sát đỉnh đầu. Chòm râu cũng trắng hệt như mái tóc, dài tới tận đầu gối, trông xa như một dòng nước bạc. Ông vận một bộ quần áo màu &ng, có những đường vân trắng kéo thành vệt như sương và đi một đôi hài mũi hếch &ng, nhạt hơn bộ trang phục. Một dáng vẻ nhàn nhã, thanh tao.

Ông bước lại gần tôi, dáng đi nhanh nhẹn. Tôi ngước lên để nhìn ông rõ hơn. Ánh mắt ông ấm áp, trìu mến. Đôi mắt nâu hiền từ. Đôi lông mày trắng và dài rủ xuống. Ông mỉm cười, để lộ hàm răng đen nhánh.

– Ông ơi, sao ông chỉ giúp đỡ người gặp khó khăn, xấu số thôi ạ? Sao con ngã đau, khóc mà ông không hiện lên? – Tôi khẽ hỏi.

Ông lại cười, nụ cười của ông sao thật giống nụ cười của ông ngoại tôi. Ông đưa ngón tay dài khẽ gạt sợi tóc con ra khỏi mặt tôi. Bàn tay ấm áp của ông vuốt má tôi:

– Tại vì ông hay bất cứ thần thánh nào khác cũng đều bước ra từ ước mơ và hy vọng của con người. Người bất hạnh gặp phải nhiều đau khổ nhưng khát vọng vươn lên tìm hạnh phúc, tìm công lý luôn rực cháy. thế nên, ông giúp đỡ để họ có thêm nghị lực. Việc giúp đỡ của ông chỉ như sự khích lệ, cổ vũ họ mà thôi.

À thì ra là như vậy! Tôi cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ những việc mà ông tiên đã làm. Ánh mặt trời rọi qua cửa sổ, chiếu &o mặt làm tôi bừng tỉnh khỏi giấc mộng. Nhưng Tấm hình ông Tiên hiền từ và những lời ông nói vẫn vang vọng trong tôi.

Tả Bức Ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 5

Thế giới thần tiên trong trí tưởng tượng của trẻ em Việt Nam là một thế giới đầy màu sắc. Ở nơi thiên đường đó có cô Tấm dịu hiền, có anh Khoai chăm chỉ, cần cù và chàng Thạch Sanh khoẻ mạnh, can đảm. Những người mà những đứa trẻ chúng tôi thích nhất lại là ông tiên – cụ già tốt bụng, luôn mang đến những điều ước màu nhiệm.

Trong trí tưởng tượng của tôi, ông tiên chắc cũng chẳng khác gì ông nội là mấy. Ông cũng có mái tóc trắng. Đôi mắt của ông to, tròn nhìn hết cả thế gian xem ai khó khăn, đau khổ thì giúp đỡ. Đôi mắt ấy rất hiền hậu, nhân từ như chính con người ông. Da dẻ ông hồng hào, trắng trẻo. Tôi thầm nghĩ có thể là vì ông đã ăn nhiều đào tiên trên thiên đình.

Xem Thêm : Sinh con năm 2024 hợp tuổi bố mẹ nào bạn biết chưa?

Ông tiên hay đi giúp đỡ người khác. các lần ông xuất hiện là lại có những đám khói trắng xoá ở đâu hiện ra mà chúng tôi thường gọi là “cân đẩu vân” của ông. bao quanh ông tiên, những luồng ánh sáng có thể soi sáng cả thế gian. Ông thường mặc bộ áo quần màu &ng, đôi guốc mộc trông giản dị và gần gũi như ông mình. Giọng nói của ông ấm áp và ôn tồn xoa dịu hết mọi nỗi đau. Nhưng điều làm tôi yêu ông nhất chính là tấm lòng của ông. “Ông tiên tốt bụng”, “cụ già mang đến nhiều điều ước” là các cái tên mà tôi đặt cho ông. Ông tiên giúp đỡ chị Tấm gặp được nhà vua. Khi chị Tấm không có áo quần đi dự hội, ông đã hoá phép biến đống xương cá ở bốn chân giường thành bộ áo quần đẹp, thành đôi hài đỏ dễ thương và thành con ngựa hồng để chị Tấm đi dự hội. Ông tiên đã dạy cho anh Khoai hai câu thần chú để trị tội tên địa chủ và cưới được con gái hắn. Trong câu truyện cổ tích “Bông cúc trắng”, ông tiên đã chỉ đường cho cô bé hái được hoa cúc mang về chữa bệnh cho mẹ. Ông còn đến tận nhà khám bệnh, chữa trị cho mẹ cô bé hiếu thảo kia. Vậy đó, với cây phất trần trong tay ông đã đi khắp mọi nơi, gặp đủ hạng người, tốt có, xấu có. Nhưng chỉ những người tốt, những đứa bé ngoan ngoãn, học giỏi và hiếu thảo mới gặp được ông tiên, được ông giúp đỡ và cho điều ước. Còn những đứa trẻ hư, những người xấu nên cần phải chịu hình phạt thích đáng.

Tôi yêu ông tiên lắm. Đã mấy nghìn năm nay, ông đi đủ mọi miền, giúp đỡ bao người. Từ hồi còn nằm nôi, tôi đã được các bà các mẹ kể về ông tiên. Đến trong mơ, tôi cũng nhìn thấy những việc mà ông đã làm để giúp đỡ bà con nghèo, người gặp hoạn nạn. Tôi không phải là một đứa trẻ ngoan. Đôi lúc tôi còn chây lười và biện hộ lại mẹ nhưng tôi sẽ sửa chữa, tôi sẽ cố gắng chăm học hơn, ngoan ngoãn hơn để một lần được nhìn thấy ông tiên – cụ già tốt bụng và nhân hậu của tôi.

Tả Tấm hình ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 6

Trong truyện cổ tích dân gian Việt Nam thường hay có sự xuất hiện của những hero được gọi là ông tiên (ông bụt). Đó là những anh hùng đại diện cho công bằng trong xã hội. Ông tiên thường là những vị thần đem lại hạnh phúc cho người nghèo khó, tốt bụng và trừng phạt những kẻ độc ác, xấu xa.

Theo trí tưởng tượng của em, tiên ông là một ông lão quắc thước, râu tóc bạc phơ. Vầng trán cao, da dẻ hồng hào, mắt sáng, miệng tươi, dáng điệu khoan thai. áo quần ông mặc thường mang màu trắng. Chiếc áo tay dài, đôi hài… tất cả đều trắng tinh một màu. Ông thường cầm trên tay một chiếc gậy đầu rồng hoặc đơn giản chỉ là thanh trúc &ng óng ả. bảo phủ người ông là 1 làn khói mỏng mờ ảo và những làn ánh sáng lấp lánh. Ông còn sở hữu một giọng nói trầm ấm khác thường, giọng nói đó đã yên ủi biết bao con người khốn khổ trong bước đường cùng.

Mỗi khi ông tiên hiện ra là một người tốt được giúp đỡ. Khi thì ông giúp cô Tấm có được áo quần đẹp để đi dự dạ hội, khi lại giúp anh Khoai kiếm được cây tre trăm đốt theo lời phú ông. Tiên ông chính là nơi bám víu cuối cùng của những con người chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội cũ. Đau đớn trước số phận của mình, họ thường viện &o thần tiên để biểu lộ ước mơ và khát khao hạnh phúc.

Tiên ông không chỉ là anh hùng cứu giúp người nghèo mà còn là anh hùng đại diện cho lẽ công bằng, cho ngụ ý: “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” của nhân dân ta. Trước những kẻ xấu xa, mưu mô và thủ đoạn ông thường thẳng tay trừng trị:

“Tưởng rằng hóa đẹp như tiênNgờ đâu bỗng nổi ngứa điên, gãi hoài.Khắp mình lủng lá mọc dùi,Thành tiên chẳng thấy, hoá loài đông sơn”

Còn đối với những người hiền lành, tốt bụng thì lại được đền đáp xứng đáng. Có thể là trở nên xinh đẹp, giàu có hay đạt được những ước muốn của mình.

“Ta là Phật Tổ Như Lai,Trời sai xuống thử lòng người trần gian,Ai hiền ta sẽ ban ơnCho người tích đức tu nhân nức lòng”

Để thử lòng người trần gian, ông tiên thường biến thành những hình dáng khác nhau. Có khi là trong hình dáng một ông lão ăn mày rách rưới, xác xơ; người cùng đường lỡ bước hay người mẹ bồng con đang trong cơn hoạn nạn bơ vơ xin nương nhờ.

“Một ông cụ già nua tuổi tác,Râu rườm rà, tóc bạc phất phơNói rằng: Nhỡ bước sa cơ,Xin ăn một bữa, ngủ nhờ một đêm…”

Hay

“Hoá ra người mẹ tay bồng con thơ.Gặp cơn hoạn nạn bơ vơĐến xin làm giúp ăn nhờ nương thân”

(Người hoá khi)

Ông tiên trong truyện cổ tích Việt Nam luôn luôn đại diện cho lẽ phải, cho những con người yếu đuối trong xã hội. Chính vậy bởi thế mà hàng ngàn năm nay trẻ em vẫn mong ước một lần được gặp ông tiên, được ông tiên ban cho phép màu. Và em cũng rất mong như thế.

Tả Bức Ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 7

Hấp ủ qua, em được đọc mẩu chuyện “Cây tre trăm đốt” về một anh chàng nhà nghèo nhưng luôn cần cù, chịu khó được ông tiên hiện lên giúp đỡ để giúp đỡ anh làm được những công việc mà phú hộ giao cho mình. Đọc xong mẩu chuyện, em cũng rất muốn được gặp ông tiên một lần trong đời.

Gặp được ông em sẽ kể cho ông nghe những tâm sự của mình, để biết ông sẽ làm những gì. Thế rồi, một ánh sao băng bay lướt qua, em vội chắp tay nguyện cầu vì chị gái em thường bảo: cầu nguyện trước sao băng thì điều ước của mình sẽ trở thành sự thực. Và bỗng dưng, một làn khói trắng hiện lên trước mắt em. Không thể tin được ông tiên đã thực sự hiện lên ở trước mắt em.

Ông hiện lên với em cũng giống như những gì mà em đã hằng tưởng tượng. Ông chưa nói gì mà chỉ nở nụ cười rất mực hiền từ. Hình ảnh của ông cười làm em cảm thấy cực kì thân thiết và an lành, như thế đó là nụ cười của một người ông dành cho cô cháu gái nhỏ của mình. Đôi mắt của ông tiên sáng như những ánh sao trên trời. Ánh mắt như thể nhìn được những suy nghĩ của những người đối diện vậy. Làn da hồng hào, khỏe mạnh.

Đặc biệt nhất là ông có một bộ râu dài thật dài và có màu trắng như những sợi cước. Bàn tay của ông khẽ vuốt bộ râu ấy. Mái tóc màu trắng của ông được búi lên 1 cách gọn gàng bằng một chiếc trâm cài bằng gỗ màu nâu nhạt. Đúng như những gì em tưởng tượng. Lúc ấy, em đã không biết phải làm gì, cứ như mình đang nằm mơ vậy. Mọi thứ hiện lên trước mắt mà em vẫn không thể ngờ được. Thấy em không nói gì, ông chỉ cười hiền rồi bảo: “Con muốn gặp ta phải không?”. giờ đây em mới vội cười rồi chào ông. Ông đáp lại bằng những cái gật đầu cùng nụ cười hiền từ, đầy ấm áp như ánh nắng mùa xuân. Em liền chỉ cho ông thấy căn nhà của mình. Giới thiệu cho ông những thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Giải Bài Tập Hóa Học 8 – Bài 29: Bài luyện tập 5

Em khoe cho ông thấy những cố gắng của mình trong học hành để có thể được gặp ông. Bởi em biết ông tiên chỉ yêu những người ngoan ngoãn và chăm chỉ mà thôi. Vừa kể chuyện cho ông nghe mà em cảm thấy thật là hạnh phúc. Ông đã cổ vũ và động viên em hãy cố gắng học hành cho thật là tốt.

Bỗng tiếng chuông reo vang. Em đang không hiểu chuyện gì cả bởi hình ảnh của ông tiên bỗng như nhạt mất. Sau đó là âm thanh mẹ bảo em dậy để chuẩn bị đi học. Mở mắt, Bây Giờ em mới hiểu hóa ra đó chỉ là một giấc mơ mà thôi. Thế nhưng đó chỉ là trong giấc mơ em cũng thấy rất vui rồi bởi em biết, có thể ông đã đi &o trong giấc mơ của em để động viên cho em.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 8

Cũng giống như bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa, em rất thích đọc và được nghe bà kể những câu chuyện cổ thật hay như Tấm Cám, Thạch Sanh, Sọ Dừa, Cây tre trăm đốt… Điều thú vị là những chi tiết hoang đường, kì ảo tạo nên sự hấp dẫn lạ lùng của mẩu chuyện đều do ông tiên ông bụt tạo ra. anh hùng tiên ông thường xuất hiện &o những lúc gay cấn nhất để cứu giúp người nghèo khổ, hiền lành và trừng trị kẻ giàu có mà xấu xa, độc ác.

Sau khi chú cá bống nhỏ xinh bị mẹ con mụ dì ghẻ ăn thịt, cô Tấm đau khổ lắm. Thế là cô đã mất một người bạn tri kỷ, một nguồn yên ủi. Cô ôm mặt khóc nức nở. bỗng dưng một cơn gió mạnh nổi lên, tiên ông hiện ra giữa vầng hào quang và làn hương thơm ngát. Mái tóc ông bạc phơ búi cao trên đỉnh đầu, bộ râu ba chòm trắng như bông thả dài trước ngực. Trong tay là cây gậy trúc nâu bóng. Tiên ông bước đi, nhẹ như gió thoảng. Đôi hài vải màu lam lướt trên bề mặt đất.

Đến bên cô Tấm, ông mỉm cười, cất giọng trầm ấm hỏi:

– Con ơi! Điều gì làm cho con đau khổ đến thế? Hãy kể lại mọi chuyện cho ta nghe.

Cô Tấm ngẩng mặt lên nhìn. Nụ cười hiền từ làm cho gương mặt của Tiên ông càng thêm phúc hậu. Cô Tấm chắp tay lạy ông rồi kể đầu đuôi sự việc. Nghe xong, ông khuyên nhủ:

– Con hãy tìm lấy xương bống, chia đều bỏ &o bốn chiếc lọ, chôn dưới chân giường. Ít lâu sau, phép lạ sẽ xảy ra.

Dứt lời, tiên ông bặt tăm, chỉ còn khói sương lãng đãng và mùi hương phảng phất đâu đây. Cô Tấm làm đúng theo lời ông tiên dặn, nhưng tìm mãi, tìm mãi mà chẳng thấy xương bống đâu. Bất ngờ, một con gà cất tiếng: “Cục ta cục tác! Cho ta nắm thóc, ta bới xương cho!”. Cô Tấm cho gà ăn thóc. Thoáng chốc, gà đã bươi được xương bống từ trong đống tro bếp.

Lễ hội lớn đầu xuân đã đến. Tấm muốn đi dự hội nhưng khổ thay, cô không có trang phục mới. Đã thế, mụ dì ghẻ độc ác lại trộn thóc lẫn gạo, bắt Tấm nhặt xong mới cho đi. Tấm chỉ biết âm thầm khóc. Tiên ông lại hiện ra yên ủi rồi sai một bạn bè chim sẻ giúp Tấm nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Tiên ông lại bảo Tấm hãy đào bốn chiếc lọ đựng xương bống lên, sẽ có đủ quần áo đẹp mặc đi dự hội.

Với phép thuật của mình, tiên ông đã giúp Tấm vượt qua bao khốn khó, hiểm nguy. Mấy lần cô Tấm bị mẹ con Cám hãm hại là mấy lần tiên ông cho cô sống lại dưới hình hài khác: chim &ng anh, cây xoan đào, trái thị… để rồi cuối cùng, Tấm trở lại với nguyên vẹn hình hài xinh đẹp ban sơ và được đoàn tụ với nhà vua.

Cô Tấm dịu dàng, chăm chỉ, thật thà, xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc. Giống như Sọ Dừa hay anh Khoai nghèo khổ, cô Tấm đã được tiên ông giúp đỡ và ban thưởng xứng đáng. Hình ảnh đẹp đẽ, đáng yêu của Tiên ông mãi mãi in đậm trong ký ức tuổi thơ của chúng em bởi ông thay mặt nhân dân bênh vực người lương thiện, trừng trị kẻ xấu xa. Tiên ông chính là hiện thân cho ước mơ công lí muôn đời của nhân dân ta.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 9

“Tôi yêu truyện cổ nước tôiVừa nhân hậu lại ấn tượng sâu xa…Ở hiền thì lại gặp hiềnNgười ngay thì được phật, tiên độ trì”

Năm tháng qua đi, truyện cổ tích đã trở thành tuổi thơ của rất nhiều, rất nhiều thế hệ Việt Nam. Qua những câu truyện kể của bà, của mẹ ngày xưa, hình ảnh cô Tấm dịu hiền nết na, anh Khoai chăm chỉ cần cù, Thạch Sanh tài nghệ dũng cảm… đã in sâu &o tâm trí. Song trong những mẩu chuyện ấy, hình ảnh quen thuộc nhất chắc hẳn là ông tiên.

1 trong các buổi trưa hiu hiu gió thổi, em thiếp đi, chìm &o giấc mơ. Trong giấc mơ tuyệt vời, em may mắn gặp được ông tiên. Ông Tiên hiện lên thật gần gũi biết bao. Khuôn mặt ông tròn trĩnh, phúc hậu. Làn da dẻ hồng hào như những trái đào tiên ở thiên giới. Trên khuôn mặt của ông lão không biết đã mấy trăm năm tuổi nổi bật một đôi mắt hiền từ, nhân hậu, sáng lấp lánh tựa như có thể nhìn thấu mọi sự trên đời. Nụ cười ấm áp của ông thân thương như nụ cười của ông nội kéo theo cả chòm râu dài bạc trắng rung rung dễ mến. Mái tóc dài bạc như cước, búi củ tỏi như các cụ ông ngày xửa ngày xưa.

Đôi tai thần kỳ của ông có thể nghe được mọi thứ, nghe được nụ cười hạnh phúc và tiếng khóc tủi hờn, bất hạnh, nghe được những âm mưu ác độc xấu xa và cả các ước mơ, những khát khao nồng nàn, cháy bỏng. &o thời điểm con người bế tắc, ông âm thầm dõi theo và xuất hiện giúp đỡ. Trong luồng ánh sáng chói mắt, ông từ từ hiện ra với bộ quần áo mang phong cách cổ đại màu trắng, đôi guốc mộc giản dị và cây phất trần quyền năng trên tay. Ông thong dong vuốt chòm râu bạc, trầm ấm cất tiếng hỏi han. Ông mang trong mình sức mạnh kỳ diệu và tấm lòng thương cảm, yêu mến bao la.

Ông là hiện thân cho cái thiện, cho chân lý “Ở hiền gặp lành”. Trong cổ tích “Tấm Cám” mà bà thủ thỉ kể ngày xưa, ông tiên nghe được nỗi lòng cô Tấm, dùng phép thuật cho cô Tấm gặp nhà vua, vượt bao khó khăn khắc nghiệt về với cuộc sống hạnh phúc ấm êm. Ông tiên hóa phép “Cây tre trăm đốt” giúp anh Khoai trị tên địa chủ, lấy người vợ là con gái ông ta. Hat thật cảm động tình mẫu tử thiêng liêng trong mẩu truyện cổ tích “Bông cúc trắng”, ông chỉ đường cho cô bé hái được hoa cúc mang về chữa bệnh cho mẹ. Với cây phất trần trong tay và tấm lòng cao cả bao la, ông đi đến khắp nơi nơi, mang phép màu hạnh phúc đến cho tất cả những người xứng đáng. Ông tiên bước ra từ truyện cổ tích, bước &o nhận thức non nớt của những đứa trẻ, dạy chúng em biết phân biệt thiện ác, biết sống tốt đẹp để mai sau “ở hiền gặp lành”.

Thời gian lặng lẽ trôi đi, hình tượng ông tiên không chỉ là hình ảnh thuộc về mẩu truyện cổ tươi đẹp mà còn là biểu tượng cho tâm hồn dân tộc. Đó là những phẩm chất đời đời kiếp kiếp còn lưu – thương người và sống hiền lành, nhân hậu.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 10

Xem Thêm : Công bố Quyết định thành lập Đồn cảnh sát cảng hàng không quốc tế

Đêm nay trời đã oi bức lại có trăng rất đẹp. Ngồi trong góc học hành nhìn ra thấy mấy cây bưởi có vòm lá xanh đen dáng như giơ lên đỡ lấy anh trăng. &i tiếng cú mèo kêu ở trên cây nhãn đằng sau nhà làm em cảm giác đêm đã về khuya.

Em nằm xuống giường ngủ thiếp đi và một cơ mơ thật đẹp đã đến. Trong cơn mơ ấy em gặp một ông lão rất đẹp. Ông có mái tóc dài trắng như cước. Trên gương mặt phúc hậu là đôi mắt sang trong, với bộ râu ba chòm thật dài. Ông mặc bộ quần áo màu hồng, tay cầm một phất trần… Em lên tiếng chào:

– Chào ông ạ, ông có phải là ông tiên không ạ?

Ông lão cười rất vui, hỏi lại em:

– Cháu đang mong gặp ông tiên à? Cháu muốn gặp ông tiên làm gì?

– Dạ, cháu xin ông tiên ban cho cháu cái bút hay phép lạ gì đó để cháu học hành, làm bài tập toán và tập làm văn 1 cách dễ dàng.

Ông lão cười rất to và nói tiếp:

– Ta đúng là ông tiên đây, tưởng cháu mong ước gì chứ chỉ có thế thì ta có thể giúp cháu toại nguyện ngay…

Em mừng quá, nghĩ bụng chắc ông tiên cho mình cái bút như cái bút của Mã Lương, giúp em có đặc tài về học hành. Nhưng ông lại nói:

– Ta sẽ quán triệt cháu một cây bút thần như Mã Lương. Bởi điều đó sẽ làm cháu sẽ ỷ lại &o cây bút thần mà chây lười. Cháu biết không, trong cuộc sống, chúng ta chỉ có thể đạt được kết quả tốt khi tự mình cố gắng thôi.

Nghe lời ông tiên nói, em cảm thấy đó là một lời khuyên đúng đắn. Em liền cám ơn ông và hứa sẽ tự mình cố gắng ăn học tốt. Ông tiên mỉm cười nhìn em, nụ cười vô cùng trìu mến và nói: “Nếu cháu có thể cố gắng học tập, cuối năm đạt được kết quả tốt, ông sẽ tặng cháu một món quà đặc biệt”. Sau khi nói xong ông tiên phất tay áo rồi từ từ bay ra ngoài sân và bay lên.

bỗng nhiên, em giật mình tỉnh giấc. Thì ra đó chỉ là một giấc mơ. Em thầm nghĩ sẽ cố gắng học tập để có thể nhận được món quà của ông.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 11

Trong những câu truyện cổ tích thường có sự xuất hiện của ông tiên. Với riêng em, ông tiên trong truyện “Chồng người, vợ cá” khiến em vô cùng ấn tượng.

Trong truyện có một anh chàng nghèo, đi chăn trâu cho một lão phú hộ. Có một hấp ôm, anh làm mất trâu; vì không dám quay về (ông phú hộ là người nổi tiếng ác nghiệt nhất trong vùng), sợ lại bị ông đánh nên anh ta đã đi đến một bờ hồ để lẩn tránh và thiếp đi lúc nào không hay. Bỗng có một ông tiên hiện ra đến bên anh và đánh thức anh dậy. Tuy trong câu truyện không có gì cụ thể về ông Tiên, nhưng theo như trí tưởng tượng của em thì ông sẽ là một ông già, râu dài và trắng buông xuống tận ngực. Mái tóc trắng như tuyết, chân mày cũng trắng tựa hoa cúc (trắng), khuôn mặt nhân từ và đẹp. Ông giản dị và giọng nói, giọng cười luôn rành mạch, dứt khoát và mạnh mẽ nhưng lại êm đềm như dòng suối vậy. Tay ống cầm cây phất trần, tướng đi nhẹ nhàng diễn đạt vẻ trang nghiêm nhưng giản dị của một người có đầy hào kiệt. Ông luôn theo bước chân của ta nhưng vì ông đến, rồi đi chỉ theo cơn gió chứ không phải là một con người bằng xương, bằng thịt. Ông xuất hiện để giúp đỡ hero trong truyện của mình.

Xem Thêm  Hướng dẫn tra cứu biển số xe máy tỉnh Bình Phước – Luật ACC

Em cảm thấy rất thích hero ông tiên. Em hy vọng rằng có thể một lần được gặp ông ở ngoài đời.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 12

Từ thời còn bé tôi đã được mẹ kể cho nghe rất nhiều câu truyện cổ tích hấp dẫn và thú vị. Đến khi lớn lên đi học tôi vẫn thường tìm đọc lại những mẩu chuyện ấy, chúng có một sức hấp dẫn rất lạ kỳ. Trong những mẩu chuyện này hero chính có số phận khác nhau, điểm chung họ đều là người tốt nhưng có số phận bất hạnh và hero ông tiên thường xuất hiện để giúp đỡ hero chính vượt qua khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp.

Trong tâm trí tôi ông tiên là người có dáng vẻ hiền từ, dáng người của ông không cao lắm, nhìn ông có vẻ hơi mập. Đặc biệt là cái bụng tròn tròn, làm tăng thêm cảm giác thân thiện gần gũi. Tuổi của ông tôi chẳng thể đân ân oán thù được có thể là 100, 1000 hay một vạn tuổi, nhưng tôi chắc một điều rằng ông đã già lắm rồi nên mái tóc ông bạc trắng như cước, một nửa được búi lên bằng một cây trâm gỗ, phần còn lại thả tự do phía sau lưng, tạo cảm giác tự do, tự tại. Ông có một đôi mắt sáng như sao, tinh nhanh, bên trên là cặp lông mày rậm rạp, bạc trắng, phần đuôi kéo dài rủ xuống hai bên đuôi mắt. Mũi của công không hẳn là cao, nhưng vừa nhìn là thấy tướng phúc đức, cánh mũi gọn, thon, lỗ mũi kín không bị lộ ra ngoài. Khuôn miệng vừa vặn, đôi môi hồng nhuận, tiệp với sắc da hồng hào trông thật khỏe mạnh. Ấn tượng nhất phải kể đến bộ râu trắng như mây, suôn dài đến tận ngực, mỗi khi ông răn dạy hay trò chuyện ông thường hay vuốt bộ râu một cách chậm rãi, tạo cảm giác suy nghi nhưng vẫn có nét hiền từ, thân thiện. Trang phục của ông sẽ lấy sắc trắng làm chủ đạo, Dường như còn có thể dùng thêm các màu nhạt khác như xanh lơ, xám… bao gồm áo bên phía trong dài đến mũi chân, phần lưng được thắt lại bằng một sợi dây lưng, bên bên phía ngoài khoác thêm tấm áo choàng dài có thêu hoa văn hình mây hoặc hoa lá sao cho tinh tế mà vẫn giản dị, ống tay dài và bao la, giống như kiểu trang phục cổ của Trung Quốc.

Vật bất ly thân của ông tiên là một cây gậy chống dài, trông như một thân cây nhỏ bằng cổ tay, gậy này cong queo chứ không hề thẳng đuột, bề mặt cây gậy nhẵn bóng, thường là loại gỗ quý hiếm và có mùi thơm. phía bên trên đầu gậy đôi khi có treo thêm một bình rượu ngon, hay gọi là bình hồ lô, nhìn rất xinh xắn, điều ấy phần này phản ánh được cuộc sống ung dung nhìn đời của ông tiên. Ông có dáng đi vững chãi, chiếc gậy chống là vũ khí của ông chứ chẳng phải để chống cho ông bước đi như mọi người thường, mỗi bước đi của ông đều chậm rãi, từ tốn. Ông thường ở trên trời đàm đạo chơi cờ uống rượu với các tiên hữu, đồng thời cũng không quên ghé mắt xuống nhân gian, nơi đâu có người tốt gặp phải khổ nạn ông đều cưỡi mây trắng xuống để an ủi, cho lời khuyên hoặc chỉ cách cho họ vượt qua khỏi khó khăn. Mỗi lúc như vậy ông đều nói với giọng rất đỗi hiền từ, chân thành khiến cho mọi người được ông giúp đỡ cảm kích và vái tạ khôn nguôi bởi ông đã chỉ cho họ một con đường sáng sủa hơn, giúp họ vượt qua khổ ải.

Em rất yêu quý nhân vật ông tiên, mặc dù biết rằng nhân vật này chỉ là hư cấu nhằm làm cho mẩu chuyện thêm hấp dẫn, đóng vai trò phụ trợ cho nhân vật chính của toàn truyện. Nhưng đối với em nhân vật ông Tiên là niềm tin về một thế giới công bằng, người tốt ắt được thần, phật phù hộ, kẻ xấu ắt bị trừng trị, đúng với tư tưởng “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác” mà em hằng tâm niệm lâu nay.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 13

Hình ảnh ông tiên trong truyện cổ tích Tấm Cám gây cho em ấn tượng đặc biệt. Em chỉ ước mong ngày nào đó mình cũng sẽ được gặp ông tiên như thế cho thoả nỗi chờ mong. Rồi một đêm mùa đông gió lạnh, ngoài trời gió thổi gầm rú, cuộn tròn ấm áp trong chiếc chăn len, em đã được gặp ông tiên trong giấc mơ của mình.

Lúc đó em nằm mơ thấy mình bị lạc &o rừng sâu, giữa màn đêm mịt mù không thấy đường mà bước. bao quanh biết bao âm thanh ghê sợ, em đã lò dò thì bỗng một con trăn ở đâu lao tới nó quấn lấy người em, em cô sức vẫy vùng để chống cự, nhưng con trăn lớn quá nó siết chặt lấy em không thể nào thoát được. Em gào khóc thảm thiết kêu cứu nhưng bao quanh không có một ai, chỉ có tiếng cọp gầm dữ dội và tiếng cú kêu vì có mùi xác chết. Con trăn mỗi lúc một xiết chặt xương cốt bị bó lại đau nhức cổ họng nghẹn lại thở không được. Em nghĩ mình sắp chết đến nơi rồi. Con trăn chỉ cần xiết một vòng nữa là em bị tắt thở. Em đau đớn tuyệt vọng. Bỗng có một luồng sáng xuất hiện, một ông cụ rộng lớn, đầu tóc bạc phơ, chòm râu trắng như cước dài tới chấm ngực, khuôn mặt hồng hào, đôi mắt hiền từ hiện ra. Ông bảo em:

– Con đừng sợ! Ta là bụt xuống cứu giúp con đây.

Ông bụt lấy cây gậy gõ &o đầu con trăn ba cái. Con trăn lập tức thả em ra và chạy &o rừng. Ông Tiên xoa đầu em, bao nhiêu đau đớn trong người lập tức tan biến. Ông bảo em:

– Bây giờ ta chưa thể đưa con về nhà được! Vì có một cậu bé đang gặp nguy hiểm ta phải đến cứu ngay. Mà để con lại đây một mình thì không được. Thôi con hãy đi cùng ta.

Em mừng quá, vội nói:

– Cháu sẽ đi với ông ạ!

Ông lấy cây gậy gõ xuống đất một cái, lập tức một chú ngựa bạch hiện ra, ông đặt em lên lưng chú ngựa – ngựa lao vun vút, còn ông nâng mình bay trong không gian – đúng là phép tiên kỳ diệu.

Tôi và ông đi đến đầm lầy nơi một cậu bé đang gặp nguy, cậu bé đi hái thuốc về cho mẹ, lỡ chân bị sa xuồng. Ông chỉ cần lấy gậy gõ xuống hai cái lập tức đất nơi cậu bé đứng đang nhão nhoét bỗng cứng lại. Cậu bé bước từ đầu đến chân bê bết bùn đất. Bàn tay ông khẽ chạm &o, tất cả bùn đất không còn dấu vết. Em và bạn ấy cùng cưỡi chung con ngựa bạch – ông tiên bay ở phía trước, con ngựa bạch phi nước đại phía sau. Dáng ông khoai thai chậm rãi, chòm râu trắng bay trong gió, cả bộ y phục của ông cũng màu trắng nữa. Bay qua khỏi bìa rừng, tới con đường lớn ông Tiên dừng lại bảo em và cậu bé bị nạn:

– Ở đây không còn nguy hiểm nữa, các con có thể tự về nhà được rồi! Ông còn phải đi giúp đỡ những người khác!

Em và cậu bé hôn tạm biệt con ngựa bạch, cám ơn ông Tiên, thoáng một cái ông và con ngựa đã bặt tăm. Em đang trong tâm trạng tiếc nuối ngẩn ngơ, thì bỗng có bàn tay ai đặt ở vai lay nhẹ. Em mở mắt mẹ đang đánh thức em.

– Sắp tới giờ đi học rồi đấy con trai!

Em rất vui vì mình đã có một giấc mơ thật đẹp, em mong ước có thêm những giấc mơ như thế nữa.

Tả hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của em – Mẫu 14

Tuổi thơ của em là những đêm trăng sáng được nằm nghe bà kể chuyện cổ tích. Trong những câu chuyện đó, nhân vật mà em cảm thấy ấn tượng nhất đó chính là ông tiên.

Trong tưởng tượng của em, nhân vật này là một ông lão tầm khoảng sáu mươi đến bảy mươi tuổi. Mỗi khi ông xuất hiện là toàn thân lại toả ánh hào quang, huyền ảo. Dáng vẻ của ông ung dung. Ông tiên mặc bộ quần áo chùng cổ xưa, màu trắng tinh với ống tay rộng. Một tay chống gậy trúc, hoặc cầm cây phất trần, hồ lô. Khuôn mặt của ông hiền từ phúc hậu. Còn đôi mắt tinh anh, vầng trán rộng. Đặc biệt là chòm râu dài bạc trắng. Nụ cười của ông trông thật hiền từ khiến mọi người cảm thấy vô cùng tin tưởng.

Mỗi khi các nhân vật chính trong truyện cần đến sự giúp đỡ là ông tiên lại xuất hiện. Ông thường cất tiếng hỏi han. Lời nói ồn tồn, ấm áp. Sau khi nghe rõ sự tình câu chuyện, ông sử dụng cây gậy trúc hoặc phát trần, hô lô để ban phép lạ, giúp đỡ cho người lương thiện. Sau đó ông hường mất tích sau mỗi lần hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chính nhờ có sự giúp đỡ của ông mà những nhân vật lương thiện như cô Tấm trong truyện Tấm Cám, chàng trai trong Cây tre trăm đốt mới có được kết thúc có hậu. Tuy ông tiên chỉ là một nhân vật trong truyện cổ tích nhưng em cảm thấy rất ngưỡng mộ ông. Bởi chính ông đã giúp thực hiện chân lí “Ở hiền gặp lành”, “Ở ác gặp ác”. Em cũng tự hứa sẽ học tập ông tiên: cố gắng làm những việc tốt, giúp đỡ những người khó khăn…

Đối với em, ông tiên là một nhân vật đáng yêu. Nhờ có ông mà những câu chuyện mới trở nên hấp dẫn hơn. Em cũng thêm yêu những truyện cổ tích của nước mình hơn.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *