Vì sao nói toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách … – Hoatieu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao nói toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách … – Hoatieu.vn. Bài viết thoi co vua la thach thuc cho cac dan toc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Toàn cầu hóa là gì? Tại sao nói toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển? Hãy cùng Hoatieu tìm câu trả lời trong bài nhé.

Bạn Đang Xem: Vì sao nói toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách … – Hoatieu.vn

Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu của sự phát triển. Đối với các nước đang phát triển, toàn cầu hóa chính là cơ hội để hội nhập với thế giới, khai thác các nguồn vốn, tài nguyên dồi dào. Song bên cạnh đó, cũng có rất nhiều thách thức buộc các nước đang phát triển phải đối mặt. Hãy cùng tìm hiểu lý do Vì sao nói toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển nhé.

1. Toàn cầu hóa là gì?

Xem Thêm : Tìm hiểu giày giá Retail, giá Resell có nghĩa là gì? – Fado

Toàn cầu hoá là quá trình phát triển kinh tế, theo xu thế phát triển hiện đại, kèm theo những khuynh hướng tiên tiến, khi đó quá trình toàn cầu hoá được xem như một quá trình tăng lên mạnh mẽ của các mối liên hệ, và có sự phụ thuộc, ảnh hưởng qua lại giữa các khu vực, quốc gia và các dân tộc trên thế giới. Toàn cầu hoá đã tạo ra những điều kiện phát triển các lĩnh vực và đặc biệt là kinh tế.

Xem Thêm  Sở hữu nốt ruồi ở mép bàn chân trái/phải tương lai lận đận khó khăn

2. Vì sao nói toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển?

Lý do toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển
Lý do toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển

2.1. Toàn cầu hóa là thời cơ với các nước đang phát triển vì?

 • Xu thế chung của thế giới là hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.
 • Các quốc gia đều ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển và lấy kinh tế làm trọng điểm, cùng sự tăng trưởng hợp tác và tham gia các liên minh kinh tế khu vực và quốc tế.
 • Các nước đang phát triển có thể khai thác các nguồn vốn đầu tư, kĩ thuật công nghệ và kinh nghiệm quản lí từ bên ngoài, nhất là các tiến bộ khoa học-kĩ thuật để có thể: “đi tắt đón đầu” rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển đất nước…
 • Tự do hóa thương mại mở mênh mông rãi, hàng rào thuế quan giữa các nước bị bãi bỏ hoặc giảm xuống, hàng hóa có điều kiện lưu thông mênh mông.
 • Các nước thực hiện chủ trương đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động khai thác các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của các nước khác.

Như thế, bối cảnh chung của thế giới là có nhiều cơ hội và thuận lợi cho các nước trong công cuộc phát triển đất nước. Vấn đề là có tầm nhìn và nắm bắt kịp thời, không bỏ lỡ thời cơ.

2.2. Toàn cầu hóa là thách thức với các nước đang phát triển vì?

 • Bị áp lực lớn trong cạnh tranh về giá cả và chất lượng sản phẩm hàng hoá.
 • Phần lớn các nước đang phát triển đều từ điểm xuất phát thấp về kinh tế, trình độ dân trí thấp, nguồn nhân lực đào tạo có chất lượng còn nhiều hạn chế.
 • chỉ số cạnh tranh quyết liệt của thị trường thế giới và các quan hệ kinh tế quốc dân còn nhiều bất bình đẳng, gây nhiều thiệt hại đối với các nước đang phát triển.
 • Vấn đề sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay.
 • Các siêu cường kinh tế tìm cách áp đặt lối sống và nền văn hóa của mình đối với các nước khác. Bản sắc văn hóa dân tộc có nguy cơ mai một, các giá trị đạo đức của nhận loại được xây dựng hàng chục thế kỉ nay đang có nguy cơ bị xói mòn.
 • Tình trạng phân hóa giàu nghèo gia tăng.
 • Toàn cầu hóa gây áp lực nặng nề đối với tự nhiên, làm cho môi trường suy thoái trên phạm vi toàn cầu và trong mỗi quốc gia.
Xem Thêm  Viết 4 – 5 câu về tình cảm của em với thầy cô (13 mẫu) – HoaTieu.vn

3. ảnh hưởng của toàn cầu hóa đến Việt Nam

3.1. Thời cơ của toàn cầu hóa với Việt Nam

 • Thực tiễn vận động, phát triển của những xu thế lớn trên thế giới, đặc biệt là xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển, hội nhập quốc tế tạo cơ hội cho Việt Nam giữ vững ổn định để phát triển đất nước
 • Cơ hội hợp tác, giao lưu, nhất là trong tìm kiếm, tiếp thu những thành tựu khoa học – công nghệ hiện đại, tạo nguồn lực phát triển kinh tế.
 • Những thành tựu đạt được qua hơn 30 năm đổi mới đã tạo nên điều kiện nền tảng và vận hội quan trọng cho đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
 • Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tạo cơ hội cho chúng ta tiếp thu những giá trị tinh hoa của nhân loại, tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc trong xây dựng con người xã hội chủ nghĩa

3.2. Thách thức của toàn cầu hóa với Việt Nam

 • Thách thức về thất nghiệp và việc làm: Trong những năm tới, quá trình hội nhập sẽ đòi hỏi đội ngũ lao động có trình độ cao hơn nữa. Nếu như đội ngũ người lao động Việt Nam không được đào tạo và chuẩn bị về mặt công nghệ, quản lí thì tình trạng thất nghiệp không những không giảm mà còn có nguy cơ tăng cao.
 • Thách thức về văn hóa: Tất cả các nước phát triển đang muốn áp đặt các giá trị văn hoá của mình cho toàn thế giới. Thông qua quá trình toàn cầu hoá, các nước phát triển phương Tây muốn bắt phần còn lại của thế giới không chỉ khuất phục về kinh tế, chính trị và quân sự, mà còn muốn hạn chế tối đa nét đặc thù của văn hoá phi phương Tây, bởi theo họ, các nền văn hoá này không phù hợp, thậm chí còn xung đột với văn hoá và văn minh phương Tây
 • Thách thức về xã hội: những nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu đã và đang mang lại những thay đổi rộng lớn trong thói quen lao động và lối sống của con người ở tất cả những quốc gia dân tộc. Sự phân hoá giàu nghèo, tệ nạn xã hội và tội phạm mang tính quốc tế, v.v. đang là những vấn đề làm đau đầu các quốc gia dân tộc. Nói tóm lại, chính toàn cầu hoá đang làm cho những vấn đề toàn cầu của thời đại tác động mạnh mẽ và nhanh chóng đến các quốc gia dân tộc. Ngày nay, không một quốc gia dân tộc nào có thể làm ngơ trước sự lan truyền 1 cách nhanh chóng và mênh mông của các bệnh dịch, như SARS, cúm gà, v.v.; của các nạn khủng bố, tội phạm quốc tế, v.v..
Xem Thêm  5 cách đổi font chữ Facebook độc đáo trên điện thoại, máy tính

Qua những điều trên có thể khẳng định, toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển cần nhận thức đầy đủ sự cấp thiết tất yếu và tìm kiếm con đường, cách thức hợp lí nhất trong quá trình hội nhập quốc tế, phát huy thế mạnh: hạn chế với mức thấp nhất những rủi ro, có hại và cả sai lầm; có những bước đi thích hợp, kịp thời.

Xem Thêm : Đạo Satan Giáo (Satanism) có thực sự kinh khủng?

Mời Anh chị em cùng bài viết liên quan bài Nội dung nào dưới đây là hệ quả của toàn cầu hóa và các bài tập khác trong chương trình Lớp 12 mảng học hành nhé.

Cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để bàn ôm đồm ăn học và giải đáp bất cứ điều gì chưa hiểu nhé, cá nhân trong nhóm sẽ giúp đỡ rất tận tình.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *