Mối quan hệ toxic là gì? 6 dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ độc hại

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Mối quan hệ toxic là gì? 6 dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ độc hại. Bài viết tinh yeu toxic la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

“Toxic relationship” là một cụm từ chỉ những mối quan hệ mà trong đó người ta đang làm khổ nhau (vô tình hoặc cố ý), dù vẫn có điểm tốt đẹp nhưng không đủ để cứu vãn sự tồi tệ mà nó đang có. Ngoài ra đó, Ammanda Major, Trưởng phòng Thực hành lâm sàng các mối quan hệ xã hội nói: “Trong một mối quan hệ cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh lành mạnh, có sự tôn trọng lẫn nhau và khả năng chia sẻ cảm xúc của bạn mà không sợ bị chỉ trích hay xấu hổ”, Ngoài ra trong một mối quan hệ độc hại thì không”

Bạn Đang Xem: Mối quan hệ toxic là gì? 6 dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ độc hại

Vậy đâu là dấu hiệu để nhận biết một mối quan hệ độc hại? Đọc tiếp nhé!

Xem Thêm  ‘Cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mệnh’

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ toxic hay còn gọi là mối quan hệ độc hại, là một mối quan hệ không lành mạnh mà khi cả 2 ở bên nhau nhưng lại mang đến những cảm xúc bị động và làm tổn thương lẫn nhau. Trong một mối quan hệ toxic, bạn sẽ luôn cảm thấy bị đổ lỗi, hiểu lầm, bị kiểm soát hoặc bị tấn công. Lâu dần, mối quan hệ này sẽ khiến cho cả 2 cảm thấy mệt mỏi tổn thất tinh thần hoặc thậm chí là về thể chất.

Mối quan hệ toxic có thể xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ nào: tình ái, bạn bè hay giữa các thành viên trong gia đình.

mối quan hệ toxic là gì
Mối quan hệ toxic là gì hay còn gọi là mối quan hệ độc hại (Nguồn: Sưu tầm)

>> đọc thêm: tình ái của bạn, có đang chỉ đến từ một hướng không?

Dấu hiệu của một mối quan hệ toxic là gì?

Bạn cảm thấy khó chịu, luôn trong trình trạng down-mood

Hãy chú ý đến cách bạn cảm nhận mọi thứ khi có partner ở bên, nó có thay đổi theo hướng bị động không? Đây là những dấu hiệu cho thấy điều gì đó trong mối quan hệ đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn”, Tiến sĩ Jacobson nói.

Bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi và khó chịu khi ở trong một mối quan hệ toxic
Bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi và khó chịu khi ở trong một mối quan hệ toxic

Không được là chính mình trong mối quan hệ

Xem Thêm : Những trang web đen siêu hay không thể tìm thấy trên Google

“Trong một mối quan hệ lành mạnh, ở bên bạn đời là một không gian thoải mái, nơi bạn có thể là chính mình”, Tiến sĩ Jacobson nói. Nếu bạn cảm thấy như bạn không thể là chính mình xung quanh họ, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề.

Điều đó trong &i trường hợp thì không nhất thiết có nghĩa là bạn đang trong một mối quan hệ độc hại, nhưng có thể là một dấu hiệu sớm cho thấy mọi thứ đang khởi đầu tiêu cực.

Bạn luôn phải cố gắng làm một người khác khi ở cạnh đối phương trong một mối quan hệ toxic
Bạn luôn phải cố gắng làm một người khác khi ở cạnh đối phương trong một mối quan hệ toxic (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn bị bạo hành bằng lời nói, luôn có cảm giác tội lỗi

Tiến sĩ Jacobson bảo rằng “các hành động trong một mối quan hệ độc hại có thể rất khác nhau” từ những vấn đề dường như nhỏ nhặt, như partner luôn chỉ trích hoặc làm cho bạn thất vọng, cho đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như bạo hành bằng lời nói.

Nếu chỉ một hai lần thì chưa nghiêm trọng, nhưng nếu những biện pháp hành động này lặp lại, hoặc xảy ra 1 cách có chủ đích, chắc chắn mối quan hệ này đang có vấn đề. Ngoài việc chỉ trích, đối tác của bạn đặc biệt ghen tuông hoặc ích kỷ cũng có thể cấu thành biện pháp hành động độc hại.

Xem Thêm  Diễn viên Cao Minh Đạt là ai? Cậu Ba Khải Duy trong Tiếng sét
Đối phương luôn khiến bạn cảm thấy tội lỗi trong một mối quan hệ toxic
Đối phương luôn khiến bạn cảm thấy tội lỗi trong một mối quan hệ toxic (Nguồn: Sưu tầm)

Đối phương thao túng tâm lý, xem nhẹ cảm xúc của bạn

Thao túng tinh thần là một hình thức lạm dụng tâm lý và cảm xúc, trong đó một người thao túng người khác, làm họ nghi ngờ chính mình, tự vấn về sự tỉnh táo của chính mình. Đây là một dấu hiệu rất phổ biến trong nhiều mối quan hệ. Partner của bạn có thể nói với bạn rằng bạn không nhớ chính xác mọi thứ, hoặc bạn đang bịa đặt mọi thứ.

Các hình thức lạm dụng bằng lời nói khác có thể dễ dàng bắt gặp hơn, như nếu đối tác của bạn liên tục lăng mạ bạn. Ngoài ra đó, kiểm soát cưỡng chế là khi đối tác của bạn đe dọa, làm nhục hoặc đe dọa bạn làm việc mà bản thân người đó yêu cầu.

Đối phương xem nhẹ cảm xúc của bạn trong một mối quan hệ toxic
Đối phương xem nhẹ cảm xúc của bạn trong một mối quan hệ toxic (Nguồn: Sưu tầm)

Mất cân bằng giữa cho và nhận

Đây là bạn liên tục cho đi, Ngoài ra người kia chỉ nhận mà không làm gì khác. Trong một mối quan hệ lành mạnh, nếu có vấn đề xảy ra, một đôi bạn lành mạnh sẽ sẵn sàng thay đổi và tìm ra cách giải quyết nó cùng nhau. Tiến sĩ Jacobson chia sẻ.” Nhưng nếu mối quan hệ này độc hại, sẽ không có sự cân bằng giữa cho và nhận và tình huống này sẽ chỉ tiếp tục leo thang chứ không giảm bớt”

Mất cân bằng giữa cho và nhận trong một mối quan hệ toxic
Mất cân bằng giữa cho và nhận trong một mối quan hệ toxic (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn bỏ bê việc đặt bản thân lên tiên phong tiên phong hàng đầu

“Bạn có thể thấy mình đang bào chữa cho đối tác và hành động của họ”, Major nói, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn biết có gì đó không ổn nhưng sợ phải thừa nhận điều đó với chính mình. Trong quá trình đó, chính bạn đang vô tình ưu tiên người kia, bỏ bê việc đặt bản thân lên số 1.

Bạn bỏ bê việc đặt bản thân lên hàng đầu trong một mối quan hệ toxic
Bạn bỏ bê việc đặt bản thân lên hàng đầu trong một mối quan hệ toxic (Nguồn: Sưu tầm)

Xem Thêm : Best Regards là gì? Cách sử dụng Best Regards trong tiếng Anh

>> đọc thêm: Các dấu hiệu nhận biết bạn đang ở trong một mối quan hệ không có tương lai

Cách để thoát khỏi một mối quan hệ toxic như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ thực sự không lành mạnh, độc hại, thậm chí có thể nguy hiểm thì đây là lúc bạn cần được suy ngẫm thật kĩ và mở đầu đưa ra quyết định. Major cho biết: “Nếu có tấn công hay xâm phạm, tìm kiếm chuyên gia giúp đỡ là điều nên làm. Dứt mình ra khỏi một mối quan hệ có yếu tố bạo hành là điều tất cả chúng ta đều phải làm. Tuy nhiên vẫn có một số nguy hiểm nhất định, chính bới hãy để chuyên gia tư vấn trước khi bạn làm điều gì quá hấp tấp”

Xem Thêm  Bạn có biết: Vì sao gần 1/2 người Việt Nam cùng mang họ
Image result for therapist illustration
bạn phải nhận biết được vấn đề về mối quan hệ toxic (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu bạn không nghĩ rằng bạn đang gặp nguy hiểm nhưng mối quan hệ của bạn có một số yếu tố không lành mạnh, rất tốt hãy ngồi xuống nói chuyện với partner của chính bạn.

Image result for couple talking illustration
Ngồi xuống nói chuyện với đối phương trong một mối quan hệ để tìm ra hướng giải quyết (Nguồn: Sưu tầm)

“Họ cũng có thể có cảm giác giống như bạn nhưng không biết cách mở lời. chính vì như thế khi bạn nói chuyện, hãy thử và mở đầu với cảm giác của bạn thay vì đổ lỗi cho họ, vậy cho nên hãy nói rằng ‘vài năm gần đây tôi đã lo lắng về khoảng cách giữa chúng tôi’, thay vì ‘Tại sao bạn lại cách biệt với tôi như vậy?’

Cách này sẽ giúp cuộc trò chuyện bắt đầu tốt hơn, làm cho một cuộc nói chuyện cởi mở và trung thực, mở ra nhiều cơ hội để tiếp tục hơn là kết thúc nó.

Những câu hỏi thường gặp về mối quan hệ toxic là gì?

>> Xem thên: 10 tips buông bỏ bị động, tạo nên suy nghĩ tích cực trong mùa dịch

Nguồn: Cosmopolitan

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *