Tham vọng của Trung Quốc muốn thay thế $ bằng nhân dân tệ

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tham vọng của Trung Quốc muốn thay thế $ bằng nhân dân tệ. Bài viết trung quoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Brazil là bên xuất khẩu đậu nành chính đến Trung Quốc – Ảnh: AFP

Bạn Đang Xem: Tham vọng của Trung Quốc muốn thay thế $ bằng nhân dân tệ

Tận dụng lợi thế thương mại, Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh việc đưa đồng nhân dân tệ &o các thanh toán với các đối tác thương mại lớn, xây dựng sức mạnh của đồng tiền này nhằm thách thức vị thế thống trị của đồng đô la Mỹ.

Nhân dân tệ chiếm ưu thế ở một số nước

Là đối tác thương mại lớn thứ 10 và cũng là nhà cung cấp quặng sắt và đậu nành chính cho Trung Quốc, Brazil đã khai mạc chấp nhận các thanh toán thương mại và đầu tư bằng đồng đúc nhân dân tệ, với một thỏa thuận đạt được giữa các ngân hàng trung ương &o tháng 2.

Xem Thêm  Soạn bài Tức cảnh Pắc Bó hay, ngắn gọn | Soạn văn 8 – VietJack.com

Tính đến cuối năm 2022, đồng nhân dân tệ đã vượt qua đồng Euro để trở thành đồng tiền ngoại ăn năn có tỉ lệ giao dịch cao thứ 2 ở Brazil, chiếm 5,37%. Ngoài ra đồng đô la Mỹ vẫn là ngoại tệ chính trong đàm luận tại Brazil nhưng có dấu hiệu suy giảm.

Theo số liệu từ tờ Bloomberg, trong tháng 2 và tháng 3-2023, đồng nhân dân tệ đã chính thức vượt mặt đô la Mỹ để trở thành đồng tiền được giao dịch chính tại Nga, trong bối cảnh 1 năm chiến sự tại Ukraine, và Nga đang phải đối diện với nhiều lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và phương Tây.

Xem Thêm : Nốt ruồi ở chân bên Trái, Phải của Nam & Nữ có ý nghĩa gì? – Invert.vn

Trước chiến tranh Ukraine, lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ tại Nga là không đáng kể.

Theo báo SCMP, các lãnh đạo Trung Quốc đang tích cực “vận động hành lang” để đưa nhân dân tệ thành đơn vị tiền tệ trong giao dịch dầu thô với các nước Trung Đông, trực tiếp thách thức khái niệm petrodollar – hệ thống thanh toán đàm phán dầu lấy đô la Mỹ giữa các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước nhập khẩu loại hàng hóa này.

Bắc Kinh cũng đang ảnh hưởng việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong hội đàm ngoại tệ và giao dịch tài chính giữa các nước thành viên trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – khu vực là đối tác thương mại lớn nhất hiện giờ của Trung Quốc.

Xem Thêm  Ông lão đánh cá và con cá &ng – Truyện cổ tích

Trung Quốc đã đạt được một số thỏa thuận thanh toán bằng nhân dân tệ với các nước như Indonesia, Việt Nam, và Campuchia.

“Trong ngắn hạn, việc phi đô la hóa phản ánh các rạn nứt trong hệ thống tiền tệ quốc tế mà đồng tiền này đang thống trị trong bối cảnh địa chính trị hiện giờ”, báo SCMP dẫn một phân tích trong bài nghiên cứu xuất bản hấp ủ 3-4 của 2 tác giả Huang Yadong và Zhang Wenlang phối hợp với Ngân bậc nhất tư tiên phong hàng đầu CICC của Trung Quốc.

Nhiều dư địa

Tỉ lệ sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu hiện giờ vẫn còn ở mức khiêm tốn. Đồng tiền này chỉ chiếm 2,19% trong tổng các thanh toán toàn cầu; 3,5% trong các giao dịch ngoại hối hận; 2,69% dự trữ trong các ngân hàng trung ương, và 12,28% trong rổ tiền tệ có quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Xem Thêm : cách mạng công nghiệp ở Pháp, Đức – 123doc

Đồng nhân dân tệ có nhiều dư địa để phát triển, khi Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới – Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy vậy, có nhiều ý kiến cho rằng đồng nhân dân tệ có rất nhiều dư địa để phát triển, khi Trung Quốc có vị thế là quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, 18% nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc &o quốc gia này.

Trong các năm qua, Trung Quốc đã lên tiếng mức tăng 2 con số trong các giao dịch và đầu tư sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Jun Phạm tự tin body của mình đẹp nhất 365daband – Kenh14

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, khoảng 7,92 nghìn tỉ nhân dân tệ (1,15 nghìn tỉ $) giá trị thương mại hàng hóa đã được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong năm 2022, tăng 37,3% so với năm 2021.

Các khoản thanh toán bằng nhân dân tệ ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp đã tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021, lên 6,76 nghìn tỉ nhân dân tệ &o năm 2022.

Trong một báo cquan tài trọng được công bố &o tháng 10-2022, Bắc Kinh cho biết sẽ tiếp tục quốc tế hóa đồng nhân dân tệ 1 cách có trơ thổ địa tự.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *