Tự trọng là gì? mô tả của lòng tự trọng là gì? – Thegioimay.org

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tự trọng là gì? mô tả của lòng tự trọng là gì? – Thegioimay.org. Bài viết tu trong la tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Lòng tự trọng là gì? Tại sao mỗi chúng ta cần được có lòng tự trọng? Cách để nâng cao lòng tự trọng của bản thân là gì? Cùng tìm hiểu về lòng tự trọng và những khái niệm liên quan thường hay bị nhầm lẫn trong bài viết này.

Bạn Đang Xem: Tự trọng là gì? mô tả của lòng tự trọng là gì? – Thegioimay.org

tự trọng là gì
Lòng tự trọng là gì?

Tự trọng là gì?

Tự trọng là một tính từ dùng để chỉ phẩm chất đáng quý của con người, là sự coi trọng, biết gìn giữ những phẩm giá, phẩm chất và danh dự tốt đẹp của bản thân mình. Tự trọng có cách hiểu gần tương đồng với tự tôn.

Ví dụ: Dù gia đình có tình cảnh hết sức khó khăn nhưng anh ấy là người có lòng tự trọng cao. Anh luôn nỗ lực phát triển bản thân, hoàn thành tốt mọi công việc bằng chính năng lực của mình mà chẳng trông cậy &o sự giúp sức từ bất kỳ ai.

=> Câu này có nghĩa là: chàng trai này dù gia đình nghèo khó vẫn luôn coi trọng danh dự của bản thân, nỗ lực bằng chính sức lao động của bản thân để có được thành quả chứ không lợi dụng hay nhờ vả bất kỳ ai.

Lòng tự trọng luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, có người biểu lộ lòng tự trọng ra bên phía ngoài nhưng có người lại không như vậy. Lòng tự trọng là một trong những yếu tố chính góp phần xây dựng Bức Ảnh, nhân cách của một người. Là thước đo để đánh giá sự tín nhiệm và tôn trọng của mọi người đối với một ai đó

Người có lòng tự trọng là gì?

Người có lòng tự trọng là người hiểu đúng trị giá của chính mình. Biết mình là ai, mình có những ưu, khuyết điểm gì. Mình tự hào về điều gì và không để bất kỳ ai xâm phạm đến những điều ấy.

Xem Thêm  Ca sĩ Tim ở tuổi 32 – sự nghiệp mờ nhạt, hôn nhân đổ vỡ – Vietnamnet

Người có lòng tự trọng sẽ biết cách bảo vệ lòng tự trọng của mình. Lòng tự trọng sẽ không là những điều đi ngược với lương tâm con người.

Phân loại lòng tự trọng

Lòng tự trọng được phân chia thành 2 loại là lòng tự trọng thấp và lòng tự trọng cao.

 • Đối với người có lòng tự trọng thấp, đa phần họ là người khá ích kỷ, chỉ nghĩ cho lợi ích của bản thân mà có thể bất chấp nhiều thủ đoạn, miễn là đem phần lợi về cho họ. Những người này luôn nhìn nhận vấn đề với chiều hướng tiêu cực. Họ luôn nghĩ những điều đang xảy ra bản chất không liên quan tới mình, không quan trọng.
 • Đối với người có lòng tự trọng cao thì khác, lòng tự trọng chính là kim chỉ nam cho mọi động thái và suy nghĩ của họ. Lòng tự trọng cao sẽ khiến bản thân cảm thấy tự tin, có động lực để phát triển sự nghiệp của mình.

Biểu hiện của lòng tự trọng là gì?

Xem Thêm : Tại sao AK-47 lại có cỡ nòng 7,62mm mà không phải là số chẵn?

Biểu hiện của lòng tự trọng được hiểu đơn giản chính là mỗi người sẽ giữ được bản chất đáng quý của mình. Không vì bất kỳ điều gì muốn đạt được mà làm hạ thấp nhân phẩm của mình. Có thể nêu ra những miêu tả căn bản của lòng tự trọng như:

 • Không tham lam vật chất, của cải mờ ám.
 • Nhặt được của rơi biết trả lại người mất.
 • Lỡ va quệt xe cộ &o người đi đường cần đỡ họ dậy, biết hỏi han và xin lỗi, trường hợp nặng hơn có thể đưa họ &o bệnh viện.
 • Đi xe tuân thủ luật giao thông, không lạng lách, đánh võng, vượt ẩu,… để trở thành người có văn hóa khi tham gia giao thông.
 • Ăn nói nhỏ nhẹ, đặc biệt tại những nơi công cộng như trường học, bệnh viện.
 • trang phục lịch sự phù hợp với cảnh ngộ, môi trường.

Ý nghĩa của lòng tự trọng là gì?

Không chỉ là một phẩm chất tốt cần phải phát huy mà lòng tự trọng còn mang lại ý nghĩa tích cực cho cuộc sống của mỗi chúng ta:

tự trọng là gì
Ý nghĩa của lòng tự trọng trong cuộc sống
 • Lòng tự trọng là thước đo của sự tôn trọng: nhìn &o lòng tự trọng để người khác biểu hiện sự tôn trọng với người đó, người có lòng tự trọng ao sẽ nhận được sự tôn trọng và nể phục của mọi người.
 • Lòng tự trọng giúp ta có động lực vượt qua những khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
 • Lòng tự trọng giúp chúng ta nâng cao phẩm giá, uy tín member.
 • Có được lòng tự trọng bạn sẽ nhận được sự yêu thương, quý trọng của mọi người.

Vì sao mỗi chúng ta đều nên có lòng tự trọng?

Lý do đầu tiên, có lòng tự trọng bạn sẽ biết tôn trọng và yêu thương chính bản thân mình từ đó tôn trọng mọi người. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ ngày nay. Được thiết lập trên nền móng là sự tôn trọng, các mối quan hệ sẽ trở nên bền vững hơn. Bạn không thể sống trong sự cô lập với xã hội cho nên vì thế nếu không có các mối quan hê, bạn sẽ không thể tồn tại được. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn có được những mối liên kết lâu dài và bền chặt.

Lý do thứ hai, lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý trí mách bảo, để ngăn cản bạn làm những điều sai trái, những động thái đi ngược lại đạo đức và lương tâm con người. Bởi nếu có lòng tự trọng, bạn sẽ biết cách để bảo vệ lương tâm của chính mình. Để bảo vệ lương tâm và đạo đức của bản thân, bạn sẽ không để mình hành động theo bản năng mà luôn suy xét kỹ lợi, hại cũng giống như sự ảnh hưởng của nó. Hành động sau suy nghĩ sẽ là một kim chỉ nam để bạn giảm đi những sai lầm không đáng có.

Xem Thêm  Biển số xe 93 ở tỉnh nào? Biển số xe Bình Phước là bao lăm?

Hậu quả của đánh mất lòng tự trọng là gì?

Một người thiếu đi lòng tự trọng rất khó có thể thành công. Họ luôn cảm thấy bản thân không đủ giỏi, không đủ hào kiệt, không đủ bản lĩnh. Và như vậy, họ thường có khuynh hướng bộc lộ rõ những động thái xấu. Họ không dám đặt ra bất kỳ mục tiêu nào cho bản thân. Họ không tin rằng mình xứng đáng hay có được thành công. Họ thu mình &o trong chiếc bao của sự nông cạn, không dám tham gia &o bất cứ việc gì. Vì họ sợ thất bại, họ sợ phạm sai lầm và sợ bị người khác từ chối. Dễ chịu ảnh hưởng từ bên ngoài. Dễ tự ái, dễ bị tổn thương và tỏ thái độ bất cần đời.

Bởi vì hơn ai hết, họ cảm thấy mình vô dụng và bất lực không thể thay đổi được điều gì. Chính cái cảm giác không thể quản lý cuộc đời mình đã khiến họ có thái độ chối bỏ tất cả. Có khuynh hướng thích lăng mạ và coi thường người khác.

Làm gì để nâng cao lòng tự trọng?

Học cách nâng cao lòng tự trọng chính là con đường ngắn nhất giúp bạn nâng cao giá trị bản thân. Sau đây là một số cách đơn giản giúp bạn nâng cao lòng tự trọng:

Suy nghĩ chín chắn, dám tin tưởng bản thân

 • Những suy nghĩ tích cực luôn là phương pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi sự u mê.
 • bạn cần lạc quan, yêu đời và luôn có thái độ sống tích cực. Điều xấu xa chỉ xuất hiện khi bạn cho phép bản thân có những suy nghĩ thiếu tích cực.
 • Bạn hãy chính là chỗ dựa tinh thần bền vững nhất cho bản thân chứ không phải nhờ cậy bất kỳ ai khác. Tự động viên và an ủi tinh thần sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn và có thêm động lực cố gắng mỗi ngày.

Hiện thực hoá niềm tin với mọi mong muốn của bản thân

Hãy ghi tất cả các điều mà bạn thực sự muốn làm ra một tờ giấy. Chỉ khi bạn xác định được mục tiêu của bản thân thì bạn mới có phương hướng cho những hành động tiếp theo. Những mục tiêu đơn giản sẽ làm cho bạn dễ dàng có nó, đây chính là sự khích lệ bản thân cực kỳ hiệu quả.

đon đả và giúp đỡ mọi người

 • Nếu bạn thường xuyên giúp đỡ mọi người thì tự trong lòng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn ưng ý với chính bản thân mình thì hãy đi giúp đỡ người khác.

Thay đổi nếp suy nghĩ về sự hoàn hảo

 • Trên đời này sẽ chẳng có điều gì là hoàn hảo. Độ hoàn hảo phụ thuộc &o cách suy nghĩ và nhìn nhận của mỗi người.
 • Người ta vẫn luôn hy vọng và nghĩ rằng hoàn hảo là đích đến, là động lực cố gắng cho những việc làm của mình.
 • Hãy tập trung và nỗ lực không ngừng nghỉ thay vì hướng tới những ước mơ và hoài bão viển vông.

Phân biệt tự trọng, tự tôn và tự ái

phân biệt tự tọng, tụ tôn và lòng tự ái

Tự ái khác tự trọng ở điểm nào?

Xem Thêm : Tôi thấy mình đã khôn lớn (20 mẫu) – Bài viết số 1 lớp 8 đề 3

Xem Thêm  Ù tai khi đi máy bay do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Tự trọng là một đức tính tốt cần phát huy của con người. Tự trọng nghĩa là tự bản thân coi trọng chính mình, biết đánh giá điều đúng sai để tiếp thu nhận xét góp ý tích cực từ mọi người

Người tự ái có cái “tôi” cao, không chịu tiếp thu ý kiến đóng góp của mọi người và luôn cảm thấy bản thân không được tôn trọng. Những người này thường khó phát triển bản thân.

Vậy bạn là người tự trọng hay tự ái? Vì sao người tự trọng được đánh giá cao còn người tự ái lại bị coi thường?

Người tự trọng họ biết đánh giá cao các giá trị nhân cách chuẩn mực đạo đức mà mình. Do có, người có lòng tự trọng sẽ khéo giữ được phẩm chất và danh dự bản thân trước những cám dỗ của cuộc đời.

Tự ái và tự trọng luôn tồn tại bên trong mỗi con người chúng ta. Chỉ có điều nó sẽ tự phát tùy &o hoàn cảnh mà thôi. Nếu như nhầm lẫn giữa tự trọng và tự ái thì sẽ suy nghĩ của bạn sẽ bị lệch lạc, làm cho quan hệ giữa con người với nhau trở nên rạn nứt.

bởi vì, mọi người hãy biết tự điều chỉnh và phân biệt rạch ròi tự trọng và tự ái để có những mối quan hệ tốt đẹp nhất.

Tự trọng khác gì tự tôn?

Tự tôn với ý nghĩa là thực chất của con người, chỉ những người luôn tôn trọng giá trị bản thân mình, làm tất cả mọi việc trong vòng pháp luật để người khác không coi thường.

Tự trọng và tự tôn đều có nghĩa là coi trọng bản thân mình, không cho phép người khác chà đạp phẩm giá của chính mình. Tuy nhiên, nếu như người tự trọng khiêm tốn, khoan nhường và dùng năng lực bản thân để diễn tả lòng tự trọng với mong muốn nhận được sự công nhận và tôn trọng của mọi người thì người tự tôn đôi khi lại quá vì cái “tôi” của bản thân mà khá bảo thủ, ít chịu tiếp thu ý kiến của mọi người, hay tự cho mình là đúng,…Lòng tự tôn thì ai cũng phải có, tuy nhiên, tự tôn sao cho đủ là cái mà mọi người cần học hỏi và biết tiết chế để bản thật được phát triển bằng cách thu nạp nhiều kiến thức góp ý tích cực từ mọi người.

Vậy là bài viết đã giúp Cả nhà hiểu được tự trọng là gì? Lòng tự trọng không phải là điều gì quá khó tìm. Có được lòng tự trọng không khó nhưng giữ gìn và nâng cao thì mới là điều khó. Hãy cố gắng lắng nghe, học hỏi từng ngày để nâng cao lòng tự trọng của bản thân, mở rộng các mối quan hệ xã hội để cuộc sống của bản thân ngày một tốt hơn.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *