Loài bẩn thỉui có vai trò gì trong nghiên cứu điều trị COVID-19?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Loài bẩn thỉui có vai trò gì trong nghiên cứu điều trị COVID-19?. Bài viết vai tro cua doi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

dơ bẩni thường được coi là loài động vật miễn nhiễm với nhiều loại vi rút gây chết người, trong đó có Ebola, bệnh dại và vừa mới rồi nhất là COVID-19.

Bạn Đang Xem: Loài bẩn thỉui có vai trò gì trong nghiên cứu điều trị COVID-19?

dơ bẩni có thể giúp các nhà khoa học tìm ra các phương thức điều trị COVID-19 – Ảnh: Reuters

Với hơn 13 triệu ca nhiễm toàn cầu, nhiều quốc gia đang bước &o giai đoạn then chốt trong việc đối phó với COVID-19. Bên cạnh đó các chuyên gia y tế bước &o cuộc chiến cứu chữa bệnh nhân thì các nhà khoa học cũng dồn sức &o nghiên cứu về vi rút corona chủng mới gây bệnh dịch lây lan về hô hấp khiến hơn 800 ngàn người thiệt mạng.

giờ đây, các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn vi rút corona chủng mới có nguồn gốc từ đâu và sẽ chỉ có thể chứng minh nguồn gốc của nó nếu họ phân lập được vi rút sống trong một loài bị nghi ngờ. Các giả thuyết ban đầu cho rằng vi rút bắt nguồn từ loài dơ bẩni dẫn đến những vướng mắc quan trọng về cách mà loài vi rút này lây sang con người.

Xem Thêm : Bàn Về Một Ngàn Cách Cải Tạo Tra Nam – B612 – WordPress.com

Xem Thêm  90+ Câu Nói Hay, Danh Ngôn Về Lòng Tự Trọng – Toplist.edu.vn

dơ bẩni nói riêng và động vật nói chung luôn có nhiều mầm bệnh. báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy trong cơ thể nhơ bẩni có thể có tới hơn 800 loại vi rút corona. Mặc dù con người gặp phải những triệu chứng ăn hại khi bị ảnh hưởng COVID-19, nhưng loài bẩn thỉui đặc biệt có thể chịu đựng vi rút này và thậm chí còn sống lâu hơn những loài động động vật có vú cùng kích cỡ.

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Rochester (Mỹ), dơ bẩni có tuổi thọ cao cùng bản lĩnh “chịu đựng” vi rút là do cơ chế kháng bệnh đặc biệt. Trong một bản đánh giá được công bố trên tạp chí y khoa Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu sinh học của Đại học Rochester, Vera Gorbunova và Andrei Seluanov đã phác thảo các cơ chế về bản lĩnh kháng vi rút của loài dơ bẩni nhằm tạo tiền đề giúp phát triển phương pháp chữa trị bệnh ở con người.

Bản đánh giá chỉ ra rằng, dù nhơ bẩni được cho là là vật chủ mang mầm bệnh nhưng chúng dường như không bị ảnh hưởng bởi vi rút. Chúng là loài có vú duy nhất biết bay nên có thể lây lan bệnh cho một cộng đồng loài dơ bẩni, động vật bị chúng hút máu và cả con người trên một khu vực bao la.

Hoạt động bay có thể làm tăng sự hội đàm chất và thân nhiệt của dơ dáyi. Khi bay, dơ bẩni sử dụng rất nhiều năng lượng, điều đình chất nhiều hơn; đồng thời nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên tới 37- 40 độ C, tương đương với nhiệt độ của các loài động vật có vú khác khi bị sốt. Do đó, bản lĩnh bay bảo vệ dơ dáyi khỏi bị lây nhiễm đau ốm, giống như việc sốt bảo vệ động vật có vú bằng cách thúc đẩy các phản ứng miễn dịch.

bản lĩnh bay bảo vệ nhơ bẩni khỏi bị lây nhiễm đau ốm.

Xem Thêm : Hot girl ống nghiệm là ai? Lan Thy cô gái đầy thị phi

Xem Thêm  Mlem mlem là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đúng trên mạng xã hội

Đối với con người, một khi chúng ta bị nhiễm bệnh, cơ thể chúng ta phát ra tín hiệu báo động tới hệ miễn dịch, Bây Giờ chúng ta sẽ bị sốt và viêm. Mục tiêu là để hệ miễn dịch diệt vi rút và chống nhiễm trùng, nhưng nó cũng có thể là một phản ứng bất lợi khi cơ thể chúng ta phản ứng thái quá với tình trạng đó. Không giống như con người, dơ bẩni đã phát triển các cơ chế cụ thể làm giảm sự nhân lên của vi rút, và cũng làm giảm phản ứng miễn dịch đối với vi rút. Kết quả là có một sự cân bằng có lợi: Hệ thống miễn dịch của dơ bẩni kiểm soát tốt vi rút nhưng đồng thời, không tạo ra phản ứng viêm quá mạnh như con người.

Hình như, do bẩn thỉui liên tục tiếp xúc với vi rút nên hệ thống miễn dịch của chúng luôn nằm trong tư thế “phòng thủ”, “chạy đua vũ trang” liên tục trước các mầm bệnh. Các nhà khoa học tin rằng, xét trên quy mô tiến hóa, điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của loài vật, giúp nó vượt qua mọi loại chủng vi rút. Thêm &o đó, một &i loại vi rút có thể đã tiến hóa cùng với nhơ bẩni để tăng sức chịu đựng đối với nhiệt độ cơ thể cao. Mặc dù chúng vô hại với dơ dáyi, chúng có thể gây bệnh khi ở trong cơ thể các động vật khác do vi rút có thể sống sót được trong nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau.

Bên cạnh đó, các loại động vật có kích cỡ nhỏ thường có tuổi thọ không cao, nhưng nhiều loài bẩn thỉui có vòng đời lên đến 30, 40 năm. Các nhà khoa học tin rằng mối liên hệ giữa tuổi thọ và khả năng kháng bệnh của dơ bẩni có thể cung cấp dữ liệu quan trọng trong việc nghiên cứu các liệu pháp chống lại dịch COVID-19.

“Chúng tôi nhận ra rằng có thể có mối liên hệ rất mạnh mẽ giữa khả năng kháng bệnh của nhơ bẩni với bệnh truyền nhiễm và tuổi thọ của chúng. Nghĩa là dơ dáyi có thể cung cấp manh mối quan trọng để giới khoa học tìm ra các liệu pháp chống lại bệnh tật ở con người. Mặc dù đã có những nghiên cứu riêng biệt về phản ứng miễn dịch của dơ bẩni và tuổi thọ của chúng, nhưng vẫn chưa có bất kỳ công trình nào có thể liên hệ được giữa hai yếu tố này”, nhà khoa học Gorbunova cho hay.

Xem Thêm  Top những bài Thơ ái tình 2 câu vui, Lãng mạn, stt 2 câu

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *