Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi

Nội dung chính

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi. Bài viết dan nhieu ban vi mai choi ma sao nhang hoc tap tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng ăn học và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó. Đây là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9. Hãy cùng THPT Lê Hồng Phong bài viết liên quan dàn ý chi tiết cùng 15 bài văn mẫu nghị luận xã hội về trò chơi điện tử hay nhất dưới đây. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình thêm sinh động, phong phú nhất.

Bạn Đang Xem: Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi

Đề bài: Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác
Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành và còn phạm những sai lầm khác

Dàn ý nêu ý kiến về hiện tượng mải chơi trò chơi điện tử mà sao nhãng học hành và còn phạm những sai lầm khác

I. Mở bài:

Dẫn dắt và giới thiệu bao hàm về hiện tượng học sinh mải chơi, sa đà &o những trò chơi điện tử mà sao nhãng ăn học.

Nêu bao hàm thái độ, suy nghĩ của bản thân trước hiện tượng này.

II. Thân bài:

Giải thích khái niệm “trò chơi điện tử”:

Trò chơi điện tử là những trò chơi được chơi trên các thiết bị điện tử ( thường được gọi là game).

Thực trạng của hiện tượng:

Trò chơi điện tử vốn là một trò giải trí cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh lành mạnh song hiện tượng say mê quá đà trò chơi này mà sao nhãng ăn học và gây nhiều hậu quả tại hại. Nó đã trở thành một vấn đề nhọc lòng của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

miêu tả của hiện tượng:

 • Số lượng cửa hàng dịch vụ phục vụ cho trò chơi điện tử ngày càng một gia tăng với số lượng lớn và mật độ dày đặc từ khu vực nông thôn cho đến thành thị.
 • Những cửa hàng chơi điện tử luôn có 1 lượng khách hàng đông đảo mà trong đó đối tượng học sinh chiếm số lượng chủ yếu.
 • Nhiều bạn học sinh ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình máy tính, trốn học, thức đêm để chơi game.

Nguyên nhân của hiện tượng:

 • Nguyên nhân khách quan: Trò chơi điện tử là một món tiêu khiến hấp dẫn, người chơi dễ bị cuốn hút, mê mải không làm chủ bản thân mình. Trò chơi điện tử là một thú vui tiêu khiển rẻ tiền, dễ chơi với những âm thanh được đồ họa rất sống động, đã mắt, mới lạ, hợp với tính cách của giới trẻ. Càng chơi, Cả nhà càng thích thú hơn, càng tò mò hơn, và càng thỏa mãn tính hiếu thắng khi chơi thắng một trò chơi nào đó, rất phù hợp với tâm lí tuổi mới lớn, ưa khám phá, thích thú trước những điều mới lạ.
 • Nguyên nhân chủ quan: do bản thân chưa có ý thức tự giác, còn mải chơi, do gia đình, bố mẹ còn lỏng lẻo trong việc quản lí con cái…

Các mặt lợi hại của vấn đề:

Mặt tích cực:

 • Trò chơi điện tử giúp con người rèn luyện tư duy, nhạy bén, nhanh tay, nhanh mắt, xử lí các tình huống 1 cách sáng tạo và khéo léo.
 • Giúp người chơi thư giãn sau những giờ làm việc, học hành mệt mỏi, căng thẳng tay.

Mặt thụ động:

 • Trò chơi điện tử có tính kích thích cao và dễ gây nghiện, khiến người chơi để không ít tiếng đồng hồ liên tục để “cày” game. Với Cả nhà học sinh, việc này mải chơi, bỏ tiết, trốn học để đi chơi điện tử, dẫn đến sao nhãng việc học và thành tích ăn học giảm sút.
 • Ham chơi điện tử còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Ngồi trước màn hình máy tính trong thời gian dài sẽ dẫn đến cận thị, đầu óc mệt mỏi, đau nhức.
 • Quá say mê trò chơi điện tử còn khiến học sinh ra nhiều ảo tưởng và thiếu kiến thức thực tế cuộc sống.
 • Gây tốn kém về kinh tế. Nhiều bạn học sinh khi không có tiền để phục vụ nhu cầu sẽ dẫn đến động thái đánh cắp, nói dối bố mẹ để có tiền đi chơi điện tử.

Giải pháp khắc phục:

 • Mỗi học sinh nên cần phải tự giác thực hiện qui định thời gian, không ảnh hưởng đến ăn học.
 • Các bậc phụ huynh cần quản lí con em mình chặt chẽ.
 • Nhà trường và các tổ chức xã hội cần tổ chức các sân chơi có ích và lành mạnh.

các đơn vị chức năng cũng cần quản lí và kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ điện tử, cần có hiệ tượng xử phạt nghiêm đối với các đối tượng vi phạm.

III. Kết bài:

 • bao hàm lại vấn đề
 • Rút ra bài học kinh nghiệm riêng cho bản thân.

Dàn ý Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn – Mẫu 2

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề, nêu bao hàm về trò chơi điện tử ở giới trẻ trong xã hội bây giờ và tác hại của nó.

2. Thân bài

Nêu thực trạng về ảnh hưởng của trò chơi điện tử, game online đối với giới trẻ trong xã hội bây chừ (hai mặt tốt, xấu của trò chơi điện tử)

a. Lợi ích trò chơi điện tử mang lại:

– Là phương tiện giải trí thú vị giúp thư giãn, giảm căn thẳng, mệt mỏi sau học hành và công việc.

– Phương tiện thuận lợi, dễ dàng để giao lưu, trò chuyện, kết bạn với nhiều người bao quanh.

b. Tác hại bị động của trò chơi điện tử:

– Tiếp xúc với môi trường mới lạ của thế giới ảo khiến giới trẻ (học sinh, sinh viên,..) dễ “nghiện” trò chơi điện tử.

– Có thể khiến kết quả ăn học của học sinh ngày càng giảm sút (học sinh quá say mê với trò chơi dẫn đến trốn học, bỏ tiết, lơ đễnh trong giờ học,…)

– Thường xuyên thức khuya, ngồi hàng giờ trước máy tính chơi game khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng (cận thị, đau đầu, bệnh huyết áp, suy nhược cơ thể,…)

– Học sinh dễ bị lôi kéo, học thói xấu, sa &o tệ nạn xã hội (môi trường trò chơi đôi khi tạo ra nhiều mối quan hệ phức tạp, học sinh dễ tiếp xúc với các yếu tố kém lành mạnh, ý thức tự chủ ở giới trẻ còn kém,…)

– Anh chị em trẻ dễ mất kiểm soát về tiền Bạc đãi Bẽo đãi, thời gian (nhu cầu cạnh tranh, khẳng định bản thân trong trò chơi yêu cầu các em để không ít tiền &o game để cải tổ trang bị, bán buôn, bỏ nhiều thời gian cày game để dạt thứ hạng cao,…)

c. Nguyên nhân:

– Các trò chơi điện tử ngày phát triển đa dạng, phong phú, tính năng ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn: đồ họa đẹp, âm thanh sống động, môi trường giao lưu, kết bạn, trò chuyện năng động,… thu hút nhiều người chơi.

– Các sản phẩm điện tử (laptop, ipad, điện thoại thông minh) ngày càng phổ biến, các trò chơi điện tử ngày càng thuận lợi tiếp cận với người dùng mọi lứa tuổi.

– Nhiều cửa hàng trò chơi điện tử mọc lên quanh các trường học.

– Tâm lí lứa tuổi học sinh, sinh viên thích diễn đạt bản thân trong thế giới ảo.

– Bản thân học sinh, sinh viên chưa có bản lĩnh tự ý thức tốt trong việc phân chia quỹ thời gian vui chơi và học hành.

– Phụ huynh bận bịu công việc, ít dành thời gian nhiệt tình, quản lí con cái.

– các đơn vị chưa có sự kiểm soát chặt chẽ trong việc phân quyền sử dụng, giới hạn lứa tuổi người chơi trò chơi điện tử.

d. Lời khuyên:

– Cha mẹ nên bỏ nhiều thời gian hơn cho việc nhiệt tình, chăm chút, quản lí con cái.

– Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh giúp học sinh bớt bít tất tay sau giờ học.

– những đơn vị, tổ chức kiểm soát nghiêm ngặt hơn trước khi đưa trò chơi điện tử ra thị trường.

– Bản thân học sinh, sinh viên nên tự xây dựng ý thức cá nhân trong việc phân chia hợp lí quỹ thời gian ăn học và vui chơi game điện tử online.

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề game online, thực trạng nghiện game online (bao quát lại quan điểm, thái độ, nhận xét hoặc nhận xét của riêng em về ảnh hưởng của trò chơi điện tử trong các phần trên). Đưa ra ý kiến mở bát ngát rãi, lời bình luận hoặc phương hướng giải quyết vấn đề theo ý của em (nếu có)

20 Bài văn mẫu Nêu ý kiến về hiện tượng mải chơi trò chơi điện tử mà sao nhãng ăn học và còn phạm những sai lầm khác

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành – Mẫu 1

Thời đại công nghệ phát triển, kéo theo đó là bao sự đổi thay và nhiều bạn trẻ bị cuốn &o vòng xoáy ấy. Trò chơi điện tử vốn là một trò giải trí lành mạnh song hiện tượng đam mê trò chơi này mà sao nhãng học hành và gây nhiều hậu quả tại hại đã trở thành một vấn đề bức xúc ở lứa tuổi học sinh.

Có thể thấy ở khắp các phố phường và các nẻo đường thôn ngõ xóm những quán Intenet. Học sinh đến đó không phải để truy cập thông tin phục vụ cho việc học mà để chơi điện tử. Nhiều bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy, quên thời gian thậm chí bỏ học để chơi, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến các trò chơi và ham muốn chinh phục khám phá nó khiến gương mặt ngơ ngẩn như mất hồn… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó. Do bố mẹ không đon đả, do buồn, do bạn bè rủ rê, do không tự chủ được bản thân… Song dù lý do nào đi nữa, ham mê trò chơi điện tử cũng là một điều tai hại.

Trước hết ngồi quá gần màn hình vi tính trong 1 thời gian dài có thể làm cho mắt bị cận thị, người mệt mỏi, sức khoẻ bị tổn hại. Không chỉ có thế, ham mê trò chơi điện tử còn dẫn đến sao nhãng nhiệm vụ chính của người học sinh là ăn học. Mải chơi, bỏ tiết, trốn học, không hiểu bài, không làm bài tập, học hành sút kém dẫn đến chán học. Như vậy vô tình sự ham chơi nhất thời có thể tự huỷ hoại tương lai của chính bản thân mình. Trò chơi điện tử còn khiến tâm hồn bị đầu độc bởi đấm đá đấm đá đấm đá đấm đá đấm đá đấm đá đấm đá đấm đá bạo lực, chém giết, bắn phá, cuốn con người &o một thế giới ảo đầy những mưu mô, âm mưu. Hơn nữa ham chơi điện tử còn tiêu tốn tiền Bội Tệ bạc bẽo tình đãi Bẽo đãi Bẽo đãi đãi đãi Bẽo 1 cách ăn hại, có khi còn làm thay đổi nhân cách con người. Để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu khai mạc nảy sinh như dối trá, thủ đoạn, móc túi tiền bạc, tài sản của gia đình, bạn bè …Và không ai có thể lường trước được những hậu quả tai hại khác nếu niềm đam mê kia vẫn còn tiếp diễn.

Trò chơi điện tử tai hại như vậy, làm thế nào để chặn đứng nó? Đây thực sự là một việc khó song không phải là không làm được. Quan trọng nhất là bản thân phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học hành, rèn luyện, tẩm bổ, không lãng phí thời gian, sức lực, tiền bạc &o những việc vô bổ, thậm chí là có hại. Chỉ coi trò chơi điện tử như một trò giải trí, tiếp xúc với nó có chừng mực, biết chế ngự và làm chủ bản thân, không để bản thân bị ảnh hưởng ảnh hưởng bởi những trò chơi và sự rủ rê của những người bạn xấu. Bên cạnh đó cũng cần có sự nhiệt tình thường xuyên và sự quản lý chặt chẽ của gia đình nhằm giúp con em mình tránh xa những đam mê tai hại. Nhà trường và xã hội cũng cần có sự phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, tạo ra các hoạt động bổ ích, những sân chơi vui tươi lành mạnh để mọi học sinh đều được tham gia. Có như vậy vấn nạn học sinh say mê trò chơi điện tử mới được giải quyết triệt để.

Ham chơi điện tử – Ham muốn nhất thời mà tác hại không lường hết được. chính chính vì như thế vì tương lai của chính mình, chúng ta đừng để bản thân vướng &o đam mê chết người đó. Hãy biến mình thành một người chủ động, sử dụng trò giải trí 1 cách thông minh và không rơi &o thế bị động trước những trò chơi ấy.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành – Mẫu 2

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khiến con người nhìn &o cuộc sống của mình bằng một con mắt khác. Họ đòi hỏi ở cuộc sống nhiều hơn, và một trong những nhu cầu lớn nhất là giải trí. Bàn về vấn đề này có người nói ‘Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học hành và còn phạm nhiều sai lầm khác?” Theo bạn, bạn có đồng tình với ý kiến trên không?

Đã xa rồi những trò chơi dân gian xưa: chọi gà, chọi dế, đánh trận giả… Tất cả dường như bị lãng quên, nó đã lùi &o cổ tích. Thay &o đó là những trò chơi tiêu khiển mới lạ, hấp dẫn. Một trong những trò chơi được liệt kê &o loại trò tiêu khiển hấp dẫn là điện tử. bước chân &o các quán game ta mới thấy được có rất nhiều trò chơi thu hút mọi người đặc biệt là Anh chị em nam như: đá bóng, đua xe, đế chế… Tất cả đều được gọi cái brand name chung là điện tử. Các trò chơi điện tử muốn chinh phục được nó đòi hỏi người chơi phải có óc sáng tạo, sự kiên trì, một chút khéo léo và đặc biệt nó kích thích tính tò mò. Có lẽ vậy cho nên mà điện tử được gọi là “món tiêu khiển hấp dẫn”. Nhưng trò chơi nào cũng có ít nhiều điều bị động.

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi thế hệ trẻ phải có trí thức nên việc quan trọng nhất của chúng ta là ăn học. Nhưng thực tế bây chừ không ít bạn vì quá đam mê “món tiêu khiển hấp dẫn – điện tử” mà đã sao nhãng việc học hành, quên đi mất nhiệm vụ chính cùa mình. Kết quả ăn học giảm sút, gia đình phiền lòng. Việc làm ấy làm mất đi sự tự tin của chính bản thân và còn biết bao những sai lầm khác không đáng có nữa mà chúng ta không thể ngờ tới được… Nói về vấn đề kinh tế: chơi điện tử tác hại vô cùng ngay cả với gia đình kinh tế được xem là dư giả. Lại còn khi quá đam mê không có tiền để chơi, lúc đó họ sẽ làm gì? Nói dối bố mẹ để lấy tiền đi chơi, vay tiền người khác hay móc túi? Đó là một thực trạng đang nổi lên trong xã hội hiện giờ. Vậy tại sao chúng ta không biết chọn lựa những trò chơi giải trí phù hợp và bổ ích cho mình thay &o việc đi chơi điện tử, tại sao chúng không tham gia ở các câu lạc bộ thể thao, đọc sách, tham gia chiến dịch mùa hè xanh, thanh niên tình nguyện và còn biết bao bề ngoài giải trí khác. Tại sao chúng ta không tham gia? Vì nó không là món tiêu khiển hấp dẫn hay vì chúng ta chưa ân cần tới?

Còn rất nhiều sai lầm của người chơi điện tử mà ta không thể không nêu ra được hết nhưng tôi xin chắc rằng chỉ khi người chơi tự nhận ra tác hại của việc chơi điện tử thì lúc ấy họ mới thực sự thấy ăn thua. Sự thất bại lúc ấy mới thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho họ. biết đến bao giờ tất cả bố mẹ chúng ta mới có thể rạng rỡ nụ cười trên khuôn mặt dãi nắng dầm sương vì có những đứa con ngoan ngoãn. Điều đó là tay chân &o chính chúng ta đấy Anh chị em ạ!

Xã hội càng văn minh thì tệ nạn xã hội càng hay rình rập. Nó đòi hỏi ở chúng ta sự tự chủ và kiên trì. Đừng để lúc nào chúng ta bị sa đà &o các trò tiêu khiển không có lợi. Hãy nhớ một điều: điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn nhưng đừng vì nó mà làm bản thân phải sai lầm không đáng có để cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng, để bạn bè xa lánh.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành – Mẫu 3

Công nghệ phát triển, kéo theo đó là bao sự đổi thay khác trước, có tích cực, có bị động và có nhiều điều đáng lo ngại. Trò chơi điện tử là một trong những thứ đáng lo ngại đối với giới trẻ thời điểm lúc bấy giờ.

Một nhà tâm lí Mỹ đã đưa ra định nghĩa: Trò chơi điện tử là trò chơi mà biện pháp hành động trong đó cần công nghệ thông tin điều khiển. Hiểu 1 cách đơn giản, trò chơi điện tử là những trò chơi được chơi trên thiết bị điện từ. (Thường được gọi là game). Từ ý tưởng lúc đầu như là một thú tiêu khiển giết thời gian nay nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu, một bề ngoài văn hóa đang tác động với những loại hình nghệ thuật khác và các loại phương tiện truyền thông khác.

Game không xấu và cả chơi game cũng không xấu nhưng việc nhiều người đang lạm dụng tính giải trí của nó 1 cách quá mức lại gây lên những tác hại mà người chơi, đặc biệt là lứa tuổi học sinh không ngờ đến. Chơi game tốn thời gian. Đây là điểm không ai phải bàn luận: Một người chơi ít khi nhận ra chí loáng một cái họ tiêu diệt một con quái vật lại ngốn đến cả tiếng đồng hồ, chỉ một loáng họ vượt qua một cửa lại ngốn đến &i tiếng. Và thế, thời gian ăn, ngủ, học, làm việc,… đều bị ăn bớt, thậm chí là cắt hẳn để giành cho thời gian chơi game.

Chơi game liên tục khiến đầu óc bạn mệt mỏi và cả cơ thể rã rời, suy nghĩ lờ đờ và không đủ tỉnh táo để tiếp tục học hành. Theo Tiến sĩ Quang cho biết: Những người bị chứng nghiện games online không muốn rời chiếc máy tính, nếu không được chơi thì nhớ thèm, sinh ra buồn phiền, chán nản, thậm chí kích động phá phách đồ đạc, về mặt sinh lí họ có các biểu lộ như vã mồ hôi, chán ăn, mất ngủ, sút cân nhanh. Đừng bao giờ đánh đồng bạn của thế giới ảo và thế giới thật. Đừng bao giờ đánh mất sức khỏe và đánh mất chính mình chỉ vì bạn đã từng chơi trò chơi điện tử.

Có một mẩu chuyện đau lòng ở (TP.HCM), về một người chơi bị đột quỵ sau khi chơi nhiều giờ liên tiếp. Nguồn tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: rạng sáng 20-9, bệnh nhân Quốc c. (24 tuổi), ngụ P.6. Q.6. đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ngưng thở. Đi chơi game quá sức, c. bị rối loạn tâm thần phân liệt, kèm theo hạ đường huyết (lượng đường huyết bằng 0) do không ăn gây biến chứng và hôn mê đến nay. Đây chính là hồi chuông canh báo gay gắt về tình trạng chơi game liên tục trong nhiều giờ liên tiếp. Cậu học sinh vốn hiền lành, học giỏi ngoan ngoãn vì kẹt tiền chơi quá nên làm liều trộm tiền bố mẹ bị bắt và từ đấy bố mẹ cậu không còn tin tưởng ở cậu nữa.

1 phần cũng phái nói đến bổn phận xã hội của nhà buôn bán. Vì mải mê theo đuổi những lợi ích kinh doanh thương mại mà không đếm xỉa đến những tác hại mà họ đang gây ra cho xã hội cho đất nước. Dù có thông tư quản lí hoạt động game Online nhưng họ liên tiếp sử dụng các chiêu, các mánh khóe buôn bán để làm sao vắt được các con “bò sữa” game thủ càng nhiều càng tốt. Và nguy hại hơn đó là sự suy đồi của cả một thế hệ!

Xem Thêm : Những câu stt thả thính cực hay, những cap bắt trend triệu like

một cuộc khảo sát với nội dung Bạn chơi games vì: đã nhận được: 0% chọn không có gì để làm; 56,67% chọn Games là thú vui, tiêu khiển, sở thích, 43,33% chọn Games là cuộc sống. Những cuộc nói chuyện của học sinh với nội dung về game, những hình dáng, đồ vật có hình hero trong game,… tràn lan đủ thấy sự ăn sâu &o tiềm tàng của game &o giới học sinh hiện giờ. Tháng 4 năm 2001, một học sinh xả súng ám sát 6 người ngay tại trường học ở Michigan, USA sau khi chơi Serious sam.

Trò chơi điện tử như con dao hai lưỡi, nếu bạn chơi đúng mức, nó sẽ có tác dụng tốt, nếu bạn chơi quá mức, nó sẽ có những tác hại xấu. Đã đến lúc mọi người cần có những hồi chuông thức tỉnh thật sự với những người đang chơi và sắp chơi với những tác hại ghê gớm của việc chơi mê mải game. Tôi chỉ muốn nói với Cả nhà rằng: Game không xấu, bản thân việc chơi game cũng không xấu. Chỉ có điều lạm dụng nó 1 cách quá mức sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Biết dừng lại khi nào? lời đáp nằm ở lí trí những người chơi game. Để giải quyết tình trạng nghiện game cần có sự phối hợp hoạt động đồng bộ của cả xã hội. Đi đầu là các nhà quản lí trong lĩnh vực Internet với một định hướng tốt và gisát hại cụ thể, có thể quản lí thât sự về vấn đề này.

Nghiên cứu những người nghiện game, các nhà tâm lí học thấy rằng họ thường thất bại trong đời sống thực và muốn tìm đến sự tự tin trong thế giới ảo. Bên cạnh đó, nhiều em nghiện game vì không có sự đon đả đúng mức của gia đình và nhà trường. thế chính bới, các bậc cha mẹ hãy niềm nở, chia sẻ và có những định hướng tốt cho con em mình. Nhà trường và Đoàn thanh niên, hội sinh viên tạo ra nhiều sân chơi giúp các em có nhiều điều kiện diễn tả bản lĩnh, tránh ảo tưởng và rơi &o tình trạng nghiện game. Nếu thật sự có những dấu hiệu của chứng nghiện game online, hãy đưa con em đến trung tâm tham vấn tâm lí để được giúp đờ. Tôi nghĩ nên thêm đoạn code để kiểm soát giờ chơi theo giờ đi học, đi làm và tránh tình trạng các game chơi liền tù tì suốt 24 giờ. các cơ quan có bổn phận phải xét duyệt thật kĩ các game trước khi phổ biến để người chơi ở Việt Nam có thể qua trò chơi học được nhiều điều bồ ích.

Mỗi bạn học sinh nên cần phải tự giác thực hiện quy định của gia đình mình về thời gian dành cho giải trí, thư giãn, không để ảnh hưởng đến việc học hành, phải gìn sức khỏe bằng phương pháp sắp xếp thời gian chơi hợp lí, điều độ thường không quá 2 giờ mỗi ngày, không nên chơi liên tục mà nên có những khoảng nghỉ ngơi và nên tăng cường các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt sinh hoạt thể lực. Khi chơi các trò chơi điện tử cần tránh những nội dung không phù hợp với lứa tuổi và cả nội dung không lành mạnh. Nhà trường cần tổ chức nhiều sinh hoạt tập thể bổ ích cho các em để các em tránh được chuyện mải chơi điện tử, xao nhãng việc ăn học và phạm những sai lầm khác.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành – Mẫu 4

Công nghệ thông tin càng phát triển, kéo theo những chiều hướng xấu càng dễ xảy ra. Do sự phổ cập tràn lan của thời buổi công nghệ. Mạng internet phát triển dẫn đến những hệ lụy từ nó. Mà trong đó có hiện tượng nghiện game đang diễn ra ngày một phức tạp.

Xem Thêm  Son Goku – anh hùng gây thương nhớ với bao thế hệ tuổi thơ

Nghiện game đã trở thành một thói xấu xuất hiện trong cuộc sống của con người. Đặc biệt là trong giới trẻ. Nghiện game là hiện tượng Anh chị trẻ đam mê những trò chơi trên màn hình máy tính. Những trò chơi của thế giới ảo, được xây dựng trên cơ sở các thuật toán.

Game đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho cuộc sống của con người. Đó là về mặt giải trí, giúp con người giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình làm việc. Nhưng dần dần, do nhu cầu của con người. Làm cho những nhà phát triển biến game thành thứ giúp họ kiếm tiền. cho nên vậy nên, những tựa game hấp dẫn hơn được ra mắt. Và sự hiếu kì, cuốn hút của những tựa game đó đã liên quan đến một bộ phận con người.

Game đem lại cho con người ta sự đam mê, bản lĩnh diễn đạt bản thân ở trong đó. Thôi thúc con người vươn lên về phía trước. Những người nghiện game không tự ý thức được cuộc sống trong game và thế giới thực tại. Họ đắm chìm &o, khám phá thế giới game mà quên mất bản thân mình. Quên đi những việc bao quanh, mà chỉ coi việc sống trong thế giới game mới là điều quan trọng nhất.

Tình trạng nghiện game của con người, đặc biệt là giới trẻ quả thực là vấn đề khó khăn để giải quyết. Bởi sức hút của game là rất lớn, mà những người trẻ. Những người đang bước &o ngưỡng tuổi trưởng thành, những người luôn tò mò khám phá những điều mới lạ. Thì việc game hấp dẫn họ là một điều hết sức thông thường. Có rất nhiều người đã bị suy kiệt cho chơi game trong thời gian quá dài. Hay nặng hơn là dẫn đến mất mạng.

Không chỉ thế, những người nghiện game còn đánh mất tương lai của chính bản thân mình. Họ chìm đắm trong thế giới game mà quên mất cuộc sống thời điểm bây giờ. Xa lánh cuộc sống, không giao tiếp với cuộc sống phía bên ngoài. Khiến họ bị cô lập, không thể thích nghi được cuộc sống. Hay ảnh hưởng đến việc ăn học của học sinh. Những người vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường mà nhiệm vụ quan trọng nhất là ăn học.

Nghiện game vừa tốn thời gian, tiền bạc vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Biết bao lăm vụ việc đau thương chỉ vì kiếm tiền chơi game mà gây ra các chiếc chết thương tâm.

Bức Ảnh những cậu bé còn thắt khăn quàng đỏ, bước chân &o những quán game vẫn xuất hiện hàng ngày. Những cậu bé còn quá nhỏ cũng học đòi theo các anh lớn học hành hút thuốc, chửi bậy. Tất cả đều diễn ra ở những quán game công cộng. Bởi tiếp xúc với môi trường xấu làm các em cũng nhiễm dần thói xấu.

Cuộc hành trình đến tương lai của mỗi người đều rất dài. Mà thời gian cho quá trình ấy chẳng phải là hữu hạn. chính vì như vậy, nếu chúng ta mải mê &o những trò chơi điện tử. Những thứ có thể làm cho chúng ta nhất thời say đắm. Mà quên đi công việc chúng ta nên cần được làm, đó là ăn học không ngừng. Để có thể vững bước &o tương lai. Thì chúng ta cần xem xét thật kĩ.

Chúng ta cần tự ý thức member, tự điều khiển động thái của bản thân. Biết cái gì đúng, cái gì sai mà tránh xa tệ nạn. Chơi game không xấu, nhưng nếu nghiện game lại là việc đáng lên án. Con người nếu tách ra khỏi cuộc sống thực tế, chẳng khác gì người thừa mà không được xã hội công nhận. Là con người sống trong xã hội, nên nên tìm hiểu sống sao cho đúng đắn.

Nghiện game đang là một vấn đề mà nhiều người đon đả, tìm giải pháp khắc phục. Nhưng hơn hết, đó là ý thức của bản thân mỗi người tham gia &o thế giới ảo này. Thế giới ảo, thì sẽ chẳng bao giờ là thật được. Và con người, hãy làm chủ biện pháp hành động của bản thân mình, từ đó làm chủ cuộc đời mình. Tương lai còn ở phía trước, và cuộc sống hiện thực đang chờ đón chúng ta trải nghiệm.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành – Mẫu 5

Ngày nay, game online (hay còn gọi là trò chơi điện tử) đang dần tràn ngập &o nước ta và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mênh mông rãi ra. Do tính hiếu kỳ, sự tò mò và sự lôi cuốn hấp dẫn của trò chơi điện tử đã thu hút nhiều người chơi. Có không ít người không thể khống chế được sự ham thích, say mê khi tham gia chơi game, điều đó đã vô tình gây nên tình trạng “nghiện game” đáng bức xúc, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Vậy thực trạng, nguyên nhân và biện pháp của nó như thế nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của game và việc nghiện game là như thế nào? Game bản tính là từ của nước ngoài để chỉ một trò chơi điện tử trên máy tính, mang tính giải trí, thỏa mãn cơn bao tay. Nhưng nếu chơi game 1 cách hăng say, mê mẩn thì nghiện game sẽ đến; đó là hiện tượng quá đam mê, cuồng nhiệt, bỏ mặc mọi thứ bao quanh kể cả ăn uống nghỉ ngơi mà chỉ để chăm chú &o các trò chơi trên mạng. Điều này quả thật nguy hiểm!

Chơi game online là một hiện tượng rất phổ biến bây chừ. Hầu hết đều tập trung ở giới trẻ và chủ yếu là lứa tuổi học sinh từ lớp nhỏ đến đại học. Các hàng quán, tiệm Internet xuất hiện ngày càng nhiều, cũng vì thế mà số lượng học sinh chơi liên tục hàng giờ liền ngày càng tăng khủng khiếp. Đi dọc khắp các tiệm Internet, ta không khó để bắt bắt bắt gặp gỡ học sinh đến đó không phải để tra cứu thông tin, tìm kiếm kiến thức phục vụ cho việc học mà lại ngồi chơi điện tử. Nhiều bạn còn ngồi suốt cả buổi chỉ để tập trung &o trò chơi trên vi tính. Anh chị quên chuyện cơm nước, thậm chí bỏ học chỉ để chơi, trong đầu lúc nào cũng chỉ tơ tưởng đến trò chơi điện tử vô bổ ấy khiến đầu óc mệt mỏi, người lờ đờ, uể oải. Đó quả là một thực trạng đáng báo động đỏ.

Vậy Cả nhà có biết lí do vì sao mà lứa tuổi học sinh lại chơi game nhiều như vậy không? Do trò chơi điện tử có tính đa dạng, đủ mọi thể loại game nên nó đã thu hút, làm lôi cuốn nhiều giới trẻ &o cái thế giới nửa thực nửa hư ấy. Hình như, do ý thức của Anh chị em chưa cao, chưa làm chủ được bản thân; hễ gặp một trò chơi mới và thú vị thì Anh chị em ấy sẵn sàng bỏ cả buổi học để chơi cho đến khi nào thỏa mãn mới thôi. Cũng có thể do bị bạn bè xấu lôi kéo &o những thú vui tiêu khiển không bổ ích này. Hoặc do cha mẹ quản lý lỏng lẻo, không nhiệt tình, đoái hoài gì đến việc ăn học của con mình, chơi hay học như thế nào thì cũng mặc kệ. Nhiều bậc phụ huynh mải mê kiếm tiền lo cho cuộc sống mà lại quên đi mất thời giờ dành cho con, chăm sóc cho con.

Trò chơi điện tử cũng có hai mặt của nó. Nếu mình biết kiềm chế, chơi điện tử với 1 thời gian hợp lý thì trò chơi điện tử giúp con người rèn luyện tính tư duy, nhạy bén, nhanh tay, nhanh mắt xử lý các tình huống thách đố 1 cách sáng tạo, khéo léo. Hơn thế nữa một số trò chơi điện tử du nhập từ nước ngoài &o, do đó khi chơi ta sẽ trau dồi được vốn từ vựng tiếng Anh, mở bát ngát hiểu biết của mình hơn với thế giới bên ngoài. Đồng thời trò chơi điện tử cũng giúp chúng ta thư giãn, giải tỏa những bao tay sau những giờ làm việc, ăn học mệt mỏi. Nếu chúng ta biết tận dụng những mặt lợi của game thì nó quả thật rất bổ ích. Nhưng nếu chúng ta sa &o “nghiện game” thì nó sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường, ghê gớm. Ngồi chơi liên tục nhiều giờ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, mệt mỏi, làm cho đầu óc bít tất tay tay tay vì phải tập trung &o các trò chơi; gây ra những bệnh về mắt như cận thị, loạn thị và những bệnh thần kinh ảnh hưởng đến bản lĩnh tư duy, tiếp thu kiến thức của não như: đau đầu, chóng mặt. Không chỉ có thế, ham mê trò chơi điện tử còn dẫn đến việc học bị sao lãng. Anh chị nghiện game thường mải chơi, bỏ tiết, trốn học vì thế mà dẫn đến việc không thể hiểu bài, không làm được bài tập cho dù đó là dễ nhất. Từ đó dẫn đến việc ăn học sa sút, vì khi nghiện thì đầu óc chỉ tập trung, mơ mộng đến trò chơi điện tử. Như vậy, vô tình việc nghiện game đã làm hủy hoại tương lai chính mình. Hình như, chơi game hạng nặng còn dễ tạo ảo giác vì những cảnh bạo lực, chém giết nhau. Hơn nữa ham chơi điện tử còn tiêu tốn một khoản tiền một cách ăn hại, có khi làm thay đổi quá trình hình thành nhân cách. Để có tiền chơi game thì lại ăn cắp tiền của cha mẹ, thậm chí trấn lột tiền của bạn bè, người ngoài để rồi bị vi phạm pháp luật.

Nghiện game là một việc hết sức nguy hiểm, vậy có biện pháp nào để chúng ta phòng tránh nó không? Trước tiên, chính bản thân mỗi người chúng ta phải kiên quyết xem game là một trò chơi giải trí cho vui, không được mê muội &o nó quá nhiều. Chúng ta rất bắt buộc phải tuyên truyền cho giới trẻ nên bỏ không ít thời gian cho các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt ngoại khóa như: du lịch, cắm trại, làm việc tình nguyện,… Nhà trường cũng như gia đình phải có biện pháp ngăn ngừa kịp thời những thói quen xấu đó. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng nên ân cần tới chuyện học hành của con, để không ít thời gian chăm chút cho con hơn.

Tóm lại, trò chơi điện tử chỉ là thú vui mang tính giải trí, đừng lạm dụng và phụ thuộc &o cái trò chơi gây tác hại khó lường ấy. Bản thân mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức về những mặt lợi, mặt hại của game online.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng ăn học – Mẫu 6

Thời đại ngày nay khi mà mạng lưới công nghệ thông tin phủ sóng sắp toàn cầu mang đến cho con người nhiều cơ hội phát triển cho mỗi quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít thách thức cho thế hệ trẻ. Công nghệ thông tin bùng nổ, kéo theo các trò chơi điện tử tràn lan khắp mọi nơi. Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử đã trở thành đề tài nóng hổi bây chừ trên các trang mạng xã hội.

Trò chơi điện tử thực ra chỉ là những trò chơi mang tính chất giải trí, thư giãn, xả stress sau mỗi ngày học hành và làm việc vất vả. Đó là thú vui tiêu khiển được cấu hình setup trên mạng xã hội, chỉ cần đăng ký một tài khoản để đăng nhập là có thể chơi bất cứ trò gì mà mình muốn.

Tuy nhiên bây giờ nhiều bạn trẻ đã không làm chủ được bản thân mình để trò chơi điện tử biến bản thân mình thành một kẻ nghiện ngập, trò chơi điện tử từ chỉ mang tính chất giải trí thành” thuốc gây nghiện” và chúng chiếm mất rất nhiều thời gian trong quỹ thời gian hàng ngày của bạn, tiêu tốn tiền bạc của chính bản thân mình. Khi trò chơi điện tử đã không giữ được giá trị ban đầu là phương tiện giải trí thì chắc chắn rằng nó để lại nhiều hậu quả tai hại cho thế hệ trẻ và cho cả xã hội sau này.

Nhắc đến trò chơi điện tử ta không thể không nhắc đến trò chơi điện tử có trên điện thoại, máy tính đã vô cùng hấp dẫn đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên và đã trở thành thú vui tiêu khiển có sức hút lớn đối với thế hệ trẻ ngày nay. Nếu những trò chơi này được sử dụng với mục đích lành mạnh thì nó sẽ giúp cho đầu óc được minh mẫn và giải tỏa được găng. Tuy nhiên nếu như trò chơi điện tử bị lạm dụng và trở thành chất gây nghiện thì sẽ dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

bây giờ trò chơi điện tử đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất giới học sinh sau mỗi giờ tan trường. Các quán Internet mọc lên như nấm trên mỗi con phố, san sát nhau khiến cho nhiều bạn học sinh không thể cưỡng lại được sự cám dỗ của các trò chơi.

Một khi đã sa &o trò chơi điện tử mà không biết kiểm soát được thì cần được chịu nhiều hậu quả không đáng có. Hầu hết đó là những bạn đã nghiện trò chơi điện tử và không tìm được cách thoát ra. Trò chơi online sẽ lấy đi không ít thời gian, tiền bạc, tinh thần và cả sức khỏe của bạn. Chính vì Anh chị học sinh bị trò chơi điện tử lôi cuốn mà dẫn đến việc ăn học bị lơ đãng, thầy cô giáo nhắc nhở, cảnh cáo rất nhiều lần, tiền bạc đổ &o trò chơi điện tử quá nhiều và sức khỏe suy giảm do cả ngày và đêm ngồi lì bên chiếc điện thoại hay máy vi tính. Đây là tình trạng vẫn thường thấy ở nhiều bạn học sinh, sinh viên ở nước ta.

Hậu quả mà Anh chị tự nhận lấy là sức khỏe yếu đi, học lực giảm sút sẽ khiến cho những người bao quanh như ông bà, bố mẹ buồn lòng. Trong giới sinh viên không ít người học ở những trường danh tiếng bậc nhất, thi đầu &o đã khó, nhưng trong quá trình ăn học đã bị trò chơi điện tử hút hồn, mải mê với điện tử và kết quả là bỏ bê việc học, đồ án tốt nghiệp dở dang. Hậu quả mà Anh chị em ấy nhận được chính là việc bị treo bằng, không tốt nghiệp được. Vậy là chính ước mơ của bạn đã bị bản thân bạn nhấn chìm chỉ vì trò chơi điện tử tai hại.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận tích cực chúng ta vẫn nhận thấy trò chơi điện tử luôn có hai mặt của nó. Trò chơi điện tử còn là một công cụ để giúp còn người tinh thần thoải mái, thư giãn hơn. Để trò chơi điện tử đúng như tên thường gọi của nó, giữ gìn được đúng giá trị hữu dụng nhất thì ý thức của những người chơi nó phải có một tư duy trong sáng, chơi có chừng mực, chơi biết điểm dừng thì bạn sẽ biến nó trở thành người bạn ấn tượng giải trí hằng ngày.

Như vậy khi nghị luận xã hội về trò chơi điện tử, tôi và Anh chị em đều nhận ra rằng để trò chơi điện tử lành lơn hơn trong cuộc sống thì mỗi người cần có nhận thức đúng đắn hơn, để biến nó thành một trong những công cụ giải tỏa mọi ưu phiền do áp lực gây ra.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng ăn học – Mẫu 7

Sau mỗi buổi tan trường hay những ngày hè được nghỉ, những quán internet, game online khu vực quanh trường đều chật kín. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, trò chơi điện tử bùng nổ như một lẽ đương nhiên và đang đem đến những ảnh hưởng không nhỏ tới thế hệ trẻ ngày nay.

Trò chơi điện tử từ xưa đã trở thành một món ăn tinh thần trong ký ức tuổi thơ mỗi người. Từ những thế hệ của bố mẹ hay con cái ít nhiều cũng đã từng thử qua một trò chơi điện tử. Đó là những trò chơi mô phỏng cuộc sống đời thực hoặc do trí tưởng tượng của những nhà sáng lập tạo ra. Không thể phủ nhận được sức hút khó cưỡng của nó và bởi thế, không hề khó hiểu vì sao nó đã trở thành một điều không thể thiếu trong tâm hồn mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trò chơi điện tử trước nhất được sinh ra nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Đó là nơi con người được thảnh thơi và thư giãn đầu óc sau những giờ học bao tay. Không thể phủ nhận được lợi ích mà nó đem lại bởi lẽ trò chơi điện tử thực sự đã trở thành cơn gió mát xoa dịu những nỗi bao tay mà bài vở gây ra. Không những thế, bởi được mô phỏng từ cuộc sống mà nhiều trò chơi điện tử có tính giáo dục cao. Không khó để ta gặp gỡ những trò chơi giáo dục dạy cách tính toán, cách nấu ăn ngon. Đó cũng là một cách để con người ta học hành, một phương pháp học mới mẻ và gây hứng thú hơn bất kì một lối sách vở khô khan nào. Vì thế, có những quốc gia đã áp dụng mô hình của trò chơi điện tử để thay đổi phương pháp dạy học và cũng đã đem lại những thành tựu lớn.

Tuy nhiên, sinh ra với mục đích tốt nhưng dường như trò chơi điện tử đang được người dùng sử dụng nó một cách không hề lành mạnh. Chứng nghiện chơi điện tử đã khiến nhiều bạn trẻ rơi &o việc bỏ bê ăn học và thả mình theo những thú chơi trên mạng đến thâu đêm suốt sáng. Hậu quả là không những kết quả ăn học kém đi mà sức khỏe và tinh thần đều bị giảm sút, những đêm thức khuya để “cày” game online khiến sức khỏe của Anh chị trẻ ngày càng kiệt quệ.

giờ đây, có những kẻ xấu đã lợi dụng tầm phủ sóng rộng của game online để cổ súy lối sống bạo lực. bằng chứng là việc tạo ra những trang game sử dụng vũ khí, cổ vũ đánh nhau hay chiến tranh đã khiến nhiều bạn trẻ nảy sinh lối suy nghĩ đầy tính bạo lực. Có nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra: con cái giết cha mẹ vì học theo cách làm mà game online mang đến, giết ông bà vì họ không cho tiền anh ta đi “mua” những món vũ khí để duy trì “mạng”. Rõ ràng game online đang trở thành công cụ biến con người thành những tên ác quỷ, sẵn sàng giết chết người thân chỉ vì một thứ ứng dụng ảo mê hoặc người dùng.

Nhiều kẻ xấu đã lợi dụng suy nghĩ còn nông nổi của Anh chị em trẻ để tuyên truyền những dòng tin phản động ngay bên cạnh trò chơi mà họ đang chơi. Chúng xuyên tạc thông tin quốc gia, bôi nhọ danh dự của các cấp chính quyền và đăng lên như một lời quảng cáo. Thật đáng buồn khi ở đất nước chúng ta vẫn chưa có một đạo luật cụ thể nào xử lý được tình trạng đáng báo động này.

Game online ban sơ sinh ra nhằm mục đích tốt, nhưng chúng lại bị người dùng sử dụng sai cách và biến thành thứ công cụ đe dọa đến người dùng. Không thể phủ nhận được lợi ích nó đem lại nhưng cũng không thể nào bằng lòng được những ảnh hưởng bị động của nó đến tâm lý và sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Giới trẻ ngày nay quá đam mê với trò chơi điện tử, không nhiệt tình đến cuộc sống bình thường chính là đang khiến tâm hồn mình trở nên khô héo. Vì thế, mỗi học sinh chúng ta cần nhận thức được mặt trái mà game online mang lại, sử dụng chúng với mục đích lành mạnh để bản thân cũng như mọi người bao quanh không bị những ảnh hưởng tồi tệ hơn mà trò chơi điện tử áp đặt lên người dùng.

Tuổi trẻ là tuổi của đam mê, sức sống. Đừng chôn vùi bản thân trước những màn hình to nhỏ của điện thoại, máy tính, đừng làm chết mòn tâm hồn bằng những thú vui tiêu khiển. Hãy gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn, hãy tìm niềm vui ngay trong chính cuộc sống giản đơn của mình chứ đừng chạy theo thế giới ảo mộng hão huyền.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học hành – Mẫu 8

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Hiện tượng này vừa tạo thuận lợi vừa đặt ra những thách thức cần phải giải quyết. Một trong những vấn đề đó chính là nạn game online trong trường học. Điều này đang gây ra nhiều nhức nhối đối với phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Game online là trò chơi qua mạng Internet, nó giúp cho con người giải trí bao tay mệt mỏi. Thực ra game online chỉ là thú vị tiêu khiển những lúc rảnh rỗi. Nhưng khi nó đã trở thành vấn nạn trong học đường thì mức độ nguy hiểm và nghiêm trọng.

Đây là thực trạng rất phổ biến tại trường học, trò chơi qua mạng đã thu hút học sinh, dẫn dụ các em mê mệt, bỏ bê chuyện học hành. Một khi đã sa &o game và bị mê hoặc thì rất khó để thoát ra ngoài. chính vì thế đây đang là vấn đề nhức nhối đối với nhiều người, để lại hậu quả đáng lo ngại.

Ở lứa tuổi học sinh, những cái mới dễ bị du nhập, các em dễ bị dụ dỗ, lôi cuốn. Và các trò chơi đầy kích thích, dễ gây nghiện trên mạng sẽ nhanh chóng khiến các em quên đi việc của mình bây giờ là học.

Ở bao quanh nhiều trường học, các quán game mọc lên nham nhảm và hoạt động với công suất lớn, có thể là một ngày dài lẫn đêm. Những trò chơi ảo trên mạng xã hội đã dẫn các em bước &o một thế giới khác: ma mị, kiếm hiệp, bắn súng, ác quỷ… Mỗi trò chơi đều khiến cho trí não các em không thể kiềm chế được.

Game online là “kẻ giấu mặt” dẫn dụ các em bỏ bê việc ăn học, bạn bè để ngày đêm đắm chìm trong thế giới mạng ảo. Nguyên nhân của vấn nạn game online xuất phát từ nhiều vấn đề. Lứa tuổi học sinh không kiềm chế được bản thân, dễ sa ngã. Phụ huynh không có thời gian niềm nở, coi ngó đầy đủ cho con cái nên các em thiếu thốn đi tình ái thương của bố mẹ. Chỉ biết tìm đến thế giới ảo để sống, để giải trí. Một số khác thì muốn khẳng định bản thân, đua đòi theo bạn bè nên cũng đã bước đi &o thế giới “vui vẻ” này.

Khi vấn nạn game ngày càng lấn sâu thì các em mới thấy được hậu quả của nó lớn như thế nào. Vì game nên sẵn sàng bỏ học ngồi quán game cả ngày, thậm chỉ bỏ bê ăn uống, bỏ nhà ra đi cũng vì game.

An là học sinh trường THPT C, vì quá nghiện game nên có thời gian mấy ngày An không về nhà, ăn, ngủ tại quán game. Game không những khiến cho các em không có thời gian ăn học, sao nhãng mọi việc mà còn khiến cho tâm trí các em không còn tỉnh táo nữa, đầu óc u mị, không tư duy. Có nhiều bạn vì không có tiền chơi game nên đã nảy sinh ra biện pháp động thái móc túi tiền. Đây là điều thật đáng buồn.

Game online – vấn nạn học đường đang khiến cho nhiều trường học, nhiều gia đình, nhiều học sinh đau lòng. Hậu quả của nó để lại quá lớn, ý thức của các em về game chưa sâu, chưa được giáo dục, các em chưa vượt qua được cám dỗ của cuộc đời.

Để hạn chế tình trạng này trong trường học thì các thầy cô giáo cần phải tuyên truyền, có những buổi giao lưu, giáo dục cho các em hiểu game online có tác hại như thế nào. Để các em nhận thức được điều này thì chắc chắn các em sẽ tránh xa. Những bạn bị dính &o game, nghiện game thì cần có biện pháp đưa các em trở lại với trường học.

Mọi người đều có thể chung tay đẩy lùi game online bằng sự việc tuyên truyền, giáo dục tác hại của việc nghiện game để Anh chị em học sinh có thể có môi trường học hành lý tưởng và lành mạnh nhất.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng ăn học – Mẫu 9

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu giải trí của con người cũng thay đổi theo sự phát triển đó, đặc biệt là ở các những tầng lớp thanh thiếu niên. Thay vì những trò chơi giải trí mang tính truyền thống như bắn bi, nhảy ngựa, nhảy dây thì Anh chị em trẻ ngày nay lại đam mê một bề ngoài giải trí khác đó là trò chơi điện tử. Có những bạn ham mê thái quá dẫn tới nghiện “game” mà xao lãng việc học. Đây đang là vấn đề đuợc cả xã hội đon đả.

Game online hay trò chơi điện tử là một hiệ tượng giải trí hấp dẫn. Đó là 1 phần mềm đuợc cài &o máy tính, nhà sản xất đã khéo léo phối hợp, giữa Bức Ảnh và âm thanh để tạo độ chân thực sắc nét, lôi cuốn nguời chơi. Trò chơi điện tử mang tính kích thích cao, mới lạ và kì lạ nên phù hợp với sở thích của giới trẻ, đặc biệt là học sinh. Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những nguời sử dụng mạng internet thì có tới 61.4% là để chơi game. Công bằng mà nói, những trò chơi điện tử lành mạnh không hề gây hại cho nguời chơi nếu ta biết chơi một cách điều độ. Trái lại nó còn giúp ta thư giãn, giảm stress, luyện phản ứng nhanh,…

Tuy nhiên, với một số Anh chị em thanh niên đặc biệt là đối tượng học sinh lại không kiềm chế được sở thích chơi game của mình, khiến cho sở thích này trở nên thái quá dẫn tới tình trạng nghiện game. Nhiều bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy ,quên thời gian thậm chí bỏ học để chơi ,trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến các trò chơi và ham muốn chinh phục khám phá nó khiến gương mặt ngơ ngẩn như mất hồn…Cả nhà trở nên sao nhãng việc học hành, quên đi mất nhiệm vụ chính cùa mình là gì. Trong đầu chỉ luôn nghĩ tới những trò chơi điện tử mà không chăm chú &o học hành khiến cho kết quả học hành ngày càng giảm sút. Không những kết quả ăn học kém đi, nhiều bạn vì mê điện tử còn làm ra những biện pháp biện pháp hành động sai trái khác như nói dối bố mẹ,lấy trộm tiền của bố mẹ để đi chơi điện tử. Hơn nữa ham chơi điện tử còn tiêu tốn tiền bạc một cách vô ích, có khi còn làm thay đổi nhân cách con người. Game dễ dẫn đến Anh chị ảo tưởng về cuộc sống, những Hình ảnh bạo lực như chém giết lẫn nhau dễ gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý còn non nớt của học sinh, khiến cho Anh chị coi thường luật pháp và dễ vi phạm pháp luật. Nghiện game cũng gây nguy hại như nghiện ma túy. Và không ai có thể lường trước được những hậu quả tai hại khác nếu niềm đam mê kia vẫn còn tiếp diễn.

Trò chơi điện tử tai hại như vậy, làm thế nào để chặn lại nó ?Đây thực sự là một việc khó song không phải là không làm được.Quan trọng nhất là bản thân phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học hành ,rèn luyện ,bổ dưỡng,không lãng phí thời gian,sức lực, tiền bạc &o những việc vô bổ ,thậm chí là vô ích. Ở lứa tuổi học sinh, nhu cầu hoạt động vui chơi là rất cao. Đó là một nhu cầu rất chính đáng. Thế nhưng, nước ta lại thiếu sân chơi cho thanh thiếu niên, nhà trường còn quá chú trọng &o dạy chữ mà quên dạy người, không dạy cho học sinh những kĩ năng cấp thiết để chống lại những cám dỗ trong cuộc sống, không tổ chức các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt vui chơi lành mạnh cho học sinh. Như một điều tất yếu, học sinh tìm đến game online để giải trí. chính vì thế, gia đình, nhà trường và xã hội cần tạo thêm nhiều sân chơi cho lứa tuổi học sinh để học sinh có được sân chơi lý thú và hấp dẫn từ đó không bị lôi cuốn &o những trò chơi điện tử nữa. Bên cạnh đó gia đình phải có sự niềm nở đặc biệt cho con em mình, kiểm soát giờ chơi, đồng thời hướng dẫn con em mình chơi sao cho lành mạnh.

Xem Thêm  Thán từ là gì? | Định nghĩa, cách sử dụng | e4Life.vn

Trò chơi điện tử là một thói tiêu khiển rất hấp dẫn, nhưng đừng vì mê chơi game mà xao nhãng học tập cuộc sống. Ham chơi điện tử – Ham muốn nhất thời mà tác hại không lường hết được.vì thế vì tương lai của chính mình,chúng ta đừng để bản thân vướng &o đam mê chết người đó.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 10

Nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đất nước đang ở giai đoạn phát triển, mở rộng giao lưu với các nước Âu – Mĩ nên việc tiếp cận với máy tính với công nghệ thông tin là điều thiết yếu. Công nghệ thông tin không chỉ giúp ích cho ta trong việc giải quyết công việc mà nó còn là công cụ để giúp con người xả stress. Tuy vậy, cái gì cũng có mặt hạn chế nếu như ta không biết khai thác, vận dụng sẽ bị sa đà, nghiện ngập trò chơi điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đạo đức của con người, nó làm kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Để nghị luận xã hội về trò chơi điện tử, ta cần biết khái niệm ham chơi trò chơi điện tử là như thế nào? Và nó có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với tầng lớp học sinh, sinh viên ngày nay?

Ham chơi trò chơi điện tử là một hiện tượng phổ biến trong giới học sinh hiện giờ, do sức cuốn hút của trò chơi mà Cả nhà học sinh lơ đãng trong việc học tập và có thể dẫn đến các hành động vi phạm khác, thậm chí có người còn bị ảo giác vì chơi game quá nhiều gây ảnh hưởng đến chơ vơ tự, an ninh xã hội. Trong một số tờ báo hiện giờ như báo an toàn Thủ đô cũng như các tờ báo điện tử có nhắc đến trường hợp một em học sinh nam do chơi các trò chơi điện tử quá nhiều, nhất là các trò chơi điện tử bạo lực, đã giết chết mẹ nuôi của mình chỉ để lấy tiền đi chơi điện tử. Sự việc đó khiến ai ai cũng phải giật mình với tác hại của trò chơi điện tử. Học sinh nghiện chơi điện tử nên nhân đó mà các hàng Internet mọc lên như nấm và có khi còn trở thành một nghề mà thu nhập tương đối khá. Một số hàng Internet nằm lẩn khuất trong những ngõ sâu để các em học sinh tiện &o chơi game mà phụ huynh không hề hay biết. Vì thế mà các em có thể yên tâm ngồi trong quán Internet. Một số hàng còn sử dụng những thủ thuật tinh vi để bao che cho những “khách hàng ruột”. Các hàng quán Internet cũng theo đó mà thi nhau quảng cáo mỗi khi xuất hiện một trò chơi mới. Nào thì băng rôn, tờ rơi quảng cáo được căng lên, rực rỡ và bắt mắt. Càng ngày, tỷ lệ học sinh chốn học, vượt bờ tường nhà trường đi chơi điện tử ngày càng tăng.

Trò chơi điện tử khi không được chơi đúng cách sẽ dẫn đến vô &n các tác hại. bình thường Anh chị em nghiện trò chơi điện tử thường có thành tích học tập giảm sút. Chơi quá nhiều, dán mắt &o màn hình máy vi tính hàng tiếng đồng hồ làm cho mắt đau nhức gây ra cận thị và ức chế thần kinh, thiếu ngủ gây ra đau đầu. sát gần đó, khoa học đã chứng minh sóng từ phát ra từ máy vi tính cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não, khiến trẻ em học kém đi và có thể bận bịu chứng đần độn. chính vì thế vì vậy mà trò chơi điện tử đang đe dọa đến sức khỏe của các “game thủ”. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến kinh tế, chơi điện tử quá nhiều gây lãng phí tiền của bố mẹ các em. Khi thiếu tiền để chơi, các em sinh ra những tệ nạn xã hội như ăn trộm, ăn cắp và từ sai lầm này đến sai lầm khác. Cha mẹ dường như không phải là người nắm quyền quản lý con nữa mà các ông chủ hàng Internet lại có quyền to hơn. Cha mẹ không chuyên chú làm việc được mà phải đi trả nợ cho con, đi tìm con ở khắp các hàng quán.

Vậy khi nghị luận xã hội về trò chơi điện tử ta chợt nhận ra lý do mà học sinh ham chơi điện tử quá như vậy? Thứ nhất là do các trò chơi quá hấp dẫn với đồ họa đẹp, bắt mắt, những băng rôn quảng cáo rực rỡ. chưa dừng lại ở đó, các nhà sản xuất thường đánh &o tâm lý trẻ con thích tìm tòi, khám phá những cái mới nên các trò chơi vô cùng phong phú, đa dạng về chủng loại: trò đánh nhau cũng có, những trò chơi như nấu ăn, nuôi thú, làm vườn cũng có, thể thao cũng có. Vì không có sân chơi nên Anh chị em học sinh đã tìm đến quán Internet và trò chơi điện tử. Sau những giờ học căng thẳng, các em cũng có quyền được giải trí, nhưng bây chừ sân chơi cho học sinh còn quá ít hoặc quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu giải trí của các em. Muốn chơi đá bóng hay chơi bóng rổ, các em phải thuê sân bóng với giá thành không rẻ 1 chút nào. chính vì vậy họ sẽ đến với trò chơi điện tử với giá chỉ ba đến bốn nghìn đồng một giờ là một lựa chọn tất yếu. Cũng không thể bỏ lỡ vai trò, bổn phận của các bậc phụ huynh. Phụ huynh ngày ngày vẫn cho tiền con mình mà không quản lý, không theo dõi sát sao xem con tiêu tiền &o mục đích gì, có đúng việc không hoặc để con tiêu tiền phung phí &o những thứ không cần thiết. Các bậc làm cha làm mẹ cũng nên dành một chút ít thời gian cho việc trò chuyện với con để nắm bắt được tâm lý con trẻ và khuyên con những điều đúng đắn.

Tuy vậy, nghị luận xã hội về trò chơi điện tử cũng cho ta thấy những lợi ích nhất định của trò chơi điện tử. Đó là tính chất giải trí của các trò chơi để giải trí sau những giờ học căng thẳng, là nơi để bạn bè giao lưu, trò chuyện với nhau. Nhưng những lợi ích đó thực sự phát huy đúng cách khi người chơi biết điều khiển trò chơi, chứ không để trò chơi điều khiển mình và chơi trong thời gian hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như gia đình và xã hội.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 11

Xã hội ngày càng phát triển sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kĩ thuật và công nghệ khiến con người ngày càng có nhiều đòi hỏi &o việc thỏa mãn bản thân. Và cũng vì lí do đó mà bây giờ trò chơi điện tử đã trở thành một trò tiêu khiển hấp dẫn. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng “Trò chơi điện tử đang trở thành trò chơi tiêu khiển hấp dẫn nhất là đối với Anh chị em học sinh. Nhiều bạn vì mải chơi nên sức học tập ngày càng giảm sút và còn phạm những sai lầm khác”. Vậy bạn có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Ngày xưa, khi mà đời sống con người còn khó khăn, khoa học kĩ thuật là một thứ xa lạ mà chưa ai từng biết đến thì những trò chơi được giới trẻ yêu thích là nhảy dây, chơi chuyền, đá bóng… Thế nhưng chính sự phát triển của khoa học hiện đại của đời sống xã hội đã khiến con người ngày càng sa đà &o những thú vui khác, những trò chơi dân gian giờ chỉ còn tìm lại trong tư liệu. Mỗi ngày người ta nghĩ ra cả tá các trò chơi hấp dẫn để thu hút mọi người nhất là giới trẻ như: đế chế, liên minh, đua xe,… Những trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có trí tuệ, sự sáng tạo, trí tò mò và khéo léo. Chính vì thế nó được mệnh danh là một “trò chơi tiêu khiển hấp dẫn”. Vẫn biết rằng những trò chơi này ít nhiều sẽ giúp con người tìm lại được cân bằng sau những giờ lao động mệt nhọc nhưng nó cũng còn tồn tại đằng sau rất nhiều những vấn đề nan giải.

Việc học tập đối với học sinh là vô cùng quan trọng nó như là chiếc chìa khóa để bạn chinh phục thế giới muôn màu ngoài kia. Thế nhưng, hiện giờ thay vì việc tìm tòi để tạo ra những sản phẩm tri thức thì dường như Anh chị em học sinh đang dành quá nhiều thời gian cho thú tiêu khiển này. Anh chị em bỏ thời gian ngày đêm để cày cuốc lên hạng lên đời…. Nó chiếm quá nhiều trong quỹ thời gian một ngày của mỗi học sinh vì thế kết quả học tập sa sút cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể nó còn gây nên rất nhiều điều sai trái. Đánh điện tử không phải bạn không mất gì. Ngoài việc mất thời gian bạn còn phải mất tiền. Với những học sinh gia đình không có điều kiện mua máy tính cần được ra quán điện tử. Số tiền tuy không phải lớn nhưng nó cũng quá sức đối với lứa tuổi của Anh chị. Đấy còn chưa nói trường hợp một số bạn còn dùng tiền để mua dụng cụ phục vụ cho trò chơi của mình. Và để có được tiền ban đầu sẽ là nói dối bố mẹ, sau đó sẽ là móc túi cướp giật. KHông phải quá xa lạ vì đã có rất nhiều vụ việc báo chí phản ánh đó là việc nam sinh dùng dao tàn nhẫn cướp đi mạng sống của bà nội chỉ vì &i chục ngàn đồng đánh điện tử. Và còn có rất nhiều những việc đã diễn ra nữa.

Xem Thêm : BCNN – Balincan USA Stock Price – Barchart.com

Không chỉ mất tiền, sinh hư mà nó còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của mỗi người. Có rất nhiều trường hợp Cả nhà học sinh vì quá mải mê chơi điện tử mà đánh thâu ngày thâu đêm, bỏ bê ăn ngủ, giao tiếp dần dần dẫn đến kiệt sức và tử vong. Nhiều bạn học sinh vì quá ảnh hưởng những cảnh bạo lực trong game mà sinh ra tính tình cục mịch, khát máu… Dần dần thành hoang tưởng và có những hành động vượt ngoài tầm kiểm soát bản thân.

Trên thực tế những hiện tượng này không phải là hiếm. Thậm chí nó còn nhan nhản trên các mặt báo. Nhiệm vụ của người học sinh quan trọng nhất đó là học tập và nghiên cứu kiến thức. VÀ chỉ có học chúng ta mới có thể trở thành những người hữu dụng cho xã hội mà thôi. Trò chơi điện tử hay còn gọi là game là những thú vui dành để giải trí, tìm lại sự cân bằng sau những giờ học tập lao động vất vả. Mỗi ngày nếu bạn biết sắp xếp thời gian cho việc học tập, ngủ nghỉ và chơi bời thì việc chơi điện tử sẽ giúp bạn thư giãn và rèn luyện trí tuệ chất lượng cao. Còn nếu bạn lệ thuộc &o nó thì cuộc đời bạn sẽ sa sút dần vì nó.

Chúng ta sinh ra và lớn lên ai cũng mang trong mình một bổn phận và quyền lợi đó là học tập. Vì thế chúng ta hãy dành thời gian cho nó để nó mang đến cho bản thân những điều tốt đẹp nhất. Hãy biến việc chơi điện tử thành một thói quen tốt thay vì để nó hủy hoại chính tương lai của mình bạn nhé.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 12

Game online ra đời thực chất với mục đích là trò chơi giải trí mang tính lành mạnh, giúp đầu óc thư giãn. Nhưng hiện thời, đa phần là ở lứa tuổi thanh thiếu niên nó đã bị biến tướng dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng. Nghiện game online trở thành vấn đề nhức nhối mà suốt những năm qua vẫn chưa có biện pháp nào có thể giải quyết được triệt để.

“Game online” nghĩa là trò chơi trực tuyến thông qua mạng internet với nhiều trò chơi khác nhau để người chơi có thể lựa chọn. Nếu chơi game online có chừng mực, đúng với nghĩa đen mang tính giải trí thì nó sẽ giúp người chơi giải tỏa được căng thẳng, không ảnh hưởng tới đời sống Lúc Này. Nhưng nếu mê mẩn quá mức, không biết điểm dừng sẽ mang đến nhiều tai hại đó chính là tình trạng “nghiện game” dẫn đến sao nhãng việc ăn học, khiến cho tinh thần không còn tỉnh táo nữa gây ra những việc làm đáng tiếc.

Theo các nhà tâm lý học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, nghiện game online nguy hại ngang ngửa như với những tình trạng nghiện khác như nghiện rượu, nghiện ma tuý. Thông tin trên báo đài cũng thường xuyên nói về tình trạng nghiện game online kéo theo các thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội như giết người, cướp của, trộm cắp… để lấy tiền chơi game. Rồi thì chỉ vì xích mích nhỏ mà hẹn đánh nhau gây ra thương tích nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. Trong đó, lứa tuổi học sinh, sinh viên thường không lường hết nguy hại từ việc này mà dần dần sa &o vũng lầy.

Nguyên nhân nghiện game online xuất phát từ nhiều phía, trong đó có cả nguyên nhân đến từ gia đình. Nhiều cha mẹ vì mải kiếm tiền mà không nhiệt tình đến đời sống tinh thần của con. Dẫn tới việc khi thấy học hành sa sút, kiểm tra lại thì đã muộn.

Nhiều bạn trẻ khác thì vì vốn sống còn non trẻ, lập trường tư tưởng không vững &ng nên dễ bị bạn bè lôi kéo, kích bác dẫn đến quyết tâm chơi game để “phục thù”. Nhưng chưa biết có phục thù được hay không thì còn để lại phía sau là một đống nợ nần từ việc nạp thẻ game, tiền chơi quán net…

Thực tế đã có nhiều học sinh, sinh viên vì số nợ chơi game quá lớn mà phải bỏ học, bỏ trốn vì sợ nơi mình vay nặng lãi đến tìm. Nhưng dù có trốn kỹ mấy thì cũng sẽ bị chủ nợ tìm ra, do giấy tờ, địa chỉ, nhân thân của người vay đã được biểu thị rõ ràng trong cam kết. Thế lực tín dụng đen sẽ tìm đến tận nhà để đòi nợ từ người thân của bạn.

Tiền mất tật mang, thế giới game ảo sẽ chẳng mang lại cho bạn được điều gì có lợi mà chỉ toàn những điều tai hại. Sức khoẻ thì ngày một giảm sút nghiêm trọng. Tình cảm gia đình bị sứt mẻ nghiêm trọng. Nó còn ảnh hưởng tới tương lai của bản thân. Vậy làm thế nào để cai nghiện game online để giúp những người đó thoát khỏi thế giới ảo? Thật sự mà nói, cai nghiện là việc rất khó, nhưng vẫn có thể cai được nếu bản thân họ quyết tâm, được gia đình động viên.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế hãy tuyên truyền cho con em mình, bạn bè nên biết điểm dừng nếu chơi game online. Động viên, khuyến khích Anh chị trẻ tham gia những câu lạc bộ sinh hoạt cộng đồng giúp đời sống tinh thần thêm phong phú. Đó cũng là một biện pháp tích cực và hữu hiệu.

Cha mẹ cũng nên dành thời gian nhiệt tình đến con cái nếu có tình trạng lún sâu &o game online cần can thiệp kịp thời. Đừng la mắng, đánh chửi mà hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nói cho con hiểu. Game tuy ảo nhưng tác hại của nó đến sức khỏe, cuộc sống không hề ảo chút nào, nặng còn gây ra biến chứng thần kinh hết sức nguy hiểm.

Là con người, ai cũng xứng đáng được hưởng điều tốt đẹp từ cuộc sống, trong đó có cả internet nhưng đừng lạm dụng nó, đừng để nó làm chủ mình. Hãy biết dừng lại đúng lúc trước khi trở thành con nghiện bạn nhé!

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 13

bây giờ, vấn đề về lối sống, đạo đức của giới trẻ đang được cả xã hội ân cần. Đất nước ta ngày càng hội nhập &o quốc tế và internet đang trở nên phổ biến. Thế nhưng, cùng với internet thì game online cũng phát triển chóng mặt chóng, dẫn đến một phòng ban học sinh vì mãi chơi mà xao nhãng việc học tập và còn phạm phải những sai lầm khác.

Game online hay trò chơi điện tử là một bề ngoài giải trí hấp dẫn. Đó là 1 phần mềm được cài &o máy tính, nhà sản xất đã khéo léo phối hợp, giữa Bức Ảnh và âm thanh để tạo độ chân thực sắc nét, để lôi cuốn người chơi. Trò chơi điện tử mang tính kích thích cao, mới lạ và bí ẩn nên phù hợp với sở thích của giới trẻ, đặc biệt là học sinh. Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những người sử dụng mạng internet thì có tới 61.4% là để chơi game. Một bộ bộ phận nguời chơi đã trở thành những “game thủ” và bị nghiện game. Đây đang là vấn đề được cả xã hội ân cần.

Công bằng mà nói, những trò chơi điện tử lành mạnh không hề gây hại cho người chơi nếu ta biết chơi một cách điều độ. Trái lại nó còn giúp ta thư giãn, giảm stress, luyện phản ứng nhanh,… Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà các nhà sản xuất đã tìm đủ mọi cách để lôi cuốn người chơi, ngay cả việc đưa &o game những bức ảnh “mát mẻ” thiếu lành mạnh, biến game online trở thành thứ độc địa giết đi đầu óc trong sáng của học sinh.

Học sinh là đối tượng chính của game online. Với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động cùng với những thay đổi không ngừng, game online đã trở thành thú tiêu khiển hấp dẫn của học sinh. Một số bạn vì quá mải mê với trò chơi điện tử dẫn đến “nghiện game”. Nhiều bạn có thể chơi liên tục 4 – 5 tiếng đồng hồ mà không cần nghỉ ngơi, cá biệt, có nhiều bạn có thể chơi đến 12 tiếng một ngày! Đối với Anh chị em nghiện game thì việc chơi game được để lên tiên phong hàng đầu, xao nhãng việc học, quên cả sức khoẻ bản thân, quên cả cuộc sống bao quanh. Thậm chí có bạn vì cần tiền đi chơi mà sẵn sàng làm trái pháp luật. gần đây rộ lên những vụ án cướp của, giết người mà thủ phạm là những trẻ vị thành niên bị nghiện game online. Những vụ án ấy đã thổi lên một hồi còi báo động cho xã hội về thực trạng nghiện game online của giới trẻ ngày nay. Như đã nói ở trên, game online có tính khích thích cao, dễ nghiện và một khi đã nghiện thì sẽ dẫn đến những hậu quả, tác hại khôn lường cho người chơi, gia đình và xã hội. Trước hết là những tác hại cho sức khoẻ người chơi. Khi chơi game không điều độ dễ đẫn đến một số bệnh lí thúc đẩy đến mắt như cận thị, loạn thị,… Không chỉ thế, ngồi chơi game liên tục còn đưa đến tình trạng ảnh hưởng đến cột sống do tư thế ngồi sai hoặc ngồi quá lâu trước màn hình vi tính. Khi người chơi game quá mê chơi bỏ ăn uống thì có thể dẫn đến việc sụt cân nhanh chóng, sức đề kháng của cơ thể trở nên yếu ớt. Ở Đài Loan đã có trường hợp một anh thanh niên hai mươi lăm tuổi chết do kiệt sức vì chơi game suốt 24 tiếng đồng hồ không nghỉ ngơi! Không chỉ có vấn đề về sức khoẻ nghiện game còn khiến người chơi quá đắm trong thế giới “ảo” mà quên đi thế giới thực. Người chơi còn bỏ ra quá nhiều thời gian để chơi điện tử mà quên mất công việc, gia đình. Từ đó dễ dẫn đến sự sa sút trong công việc, trong học tập. Không dừng lại ở đó, game online gây ảnh hưởng đến nhân cách người chơi, đặc biệt là học sinh. Game dễ dẫn đến Anh chị ảo tưởng về cuộc sống, những hình ảnh bạo lực như chém giết lẫn nhau dễ gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý còn non nớt của học sinh, khiến cho Cả nhà coi thường luật pháp và dễ vi phạm pháp luật. Nghiện game cũng gây nguy hại như nghiện ma túy.

Ở nước ta, game online phát triển mạnh chóng vì có điều kiện thuận lợi. Việc học sinh nghiện game có rất nhiều nguyên nhân khách quan. Để đáp ứng nhu cầu chơi game của giới trẻ, hiện giờ nhiều tiệm net mọc lên nhanh chóng và lúc nào cũng xôm ấp tụ, gây sự ham thích cho người chơi. Gia đình còn chưa thực sự quan tâm đến con em do guồng quay vội &ng của cuộc sống. Nhiều bạn bị nghiện game đã lâu mà gia đình không biết, cứ tưởng con mình đang học bài, đến khi xảy ra chuyện mới tá hỏa, ân hận thì đã muộn. Ở lứa tuổi học sinh, nhu cầu hoạt động vui chơi là rất cao. Đó là một nhu cầu rất chính đáng. Thế nhưng, nước ta lại thiếu sân chơi cho thanh thiếu niên, nhà trường còn quá chú trọng &o dạy chữ mà quên dạy người, không dạy cho học sinh những kĩ năng cần thiết để chống lại những cám dỗ trong cuộc sống, không tổ chức các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt sinh hoạt sinh hoạt vui chơi lành mạnh cho học sinh. Như một điều tất yếu, học sinh tìm đến game online để giải trí. Về yếu tố chủ quan, nghiện game còn là do chính bản thân học sinh. Do Anh chị đang ở tuổi dậy thì, tâm sinh lí chưa phát triển đầy đủ, nhận thức còn non nớt nên khó cưỡng lại sức hấp dẫn của game online. Hơn nữ, Anh chị còn chơi game để khẳng định bản thân mình, xem trò chơi chơi điện tử như một nơi biểu thị “đẳng cấp”, cá tính riêng của mình. Một bộ phận học sinh còn chơi game online vì đua đòi, không muốn thua kém Anh chị, số khác là do bị chấn thương tâm lý, bị coi thường ngoài cuộc sống, bị cô lập,… tìm đến game như để giải toả tâm lý.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiện game, do đó, muốn xoá hẳn thực trạng nghiện game ta phải giải quyết cho thấu đáo những nguyên nhân trên. Nhưng trước hết là về gia đình và xã hội. Gia đình phải có sự ân cần đặc biệt cho con em mình, kiểm soát giờ chơi của Cả nhà. Gia đình còn phải hướng dẫn Anh chị em chơi sao cho lành mạnh. Xã hội phải tạo điều kiện cho Anh chị em học sinh tham gia &o các hoạt động tập thể, các hoạt động văn hoá – xã hội. Nhà nước cần kiểm soát các trò chơi điện tử và tiệm net, không để cho các trò chơi thiếu lành mạnh lưu hành trên thị trường và đương nhiên phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội để tạo môi trường cực tốt có thể cho học sinh. Và riêng bản thân học sinh cần phải có ý thức, không sa đà &o game, tham gia tích cực các hoạt động văn hoá – xã hội để rèn luyện bản thân, không vì game mà xao nhãng học tập và cuộc sống.

Tóm lại, game online là một thói tiêu khiển rất hấp dẫn, nhưng đừng vì mê chơi game mà xao nhãng học tập cuộc sống. Nghiện game cũng như nghiện ma túy, gây ra những tác hại khôn lường. Phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường và xã hội để đẩy lùi thực trạng nghiện game. Riêng học sinh phải có tinh thần trách nhiệm, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để tự rèn luyện mình thành người có lợi cho xã hội. Dẹp bỏ nạn nghiện game cũng chính là mở đường cho xã hội phát triển tốt đẹp hơn.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 14

Trong cuộc sống thường ngày, có rất nhiều vấn đề nóng nhận được sự ân cần của dư luận. Một trong số đó phải kể đến là tình trạng nghiện trò chơi điện tử của trẻ em hiện giờ.

Thực tế hiện thời thị trường trò chơi điện tử rất phổ biến và là một phương thức giải trí được ưa chuộng. Ngày càng có nhiều em nhỏ trong các độ tuổi khác nhau chơi các trò chơi online. Mỗi ngày có hàng trăm nghìn tài khoản game được lập ra trong đó có rất nhiều tài khoản của các em học sinh khi trò chơi điện tử phát triển cả về vẻ ngoài và chất lượng. Nếu ngày trước, trò chơi điện tử được chơi nhiều trên máy tính thì bây giờ các trò chơi điện tử này lại được phát triển bát ngát trên điện thoại di động. Người chơi không cần phải ra quán net hay phải có máy tính, laptop nữa mà chỉ cần chiếc điện thoại cũng có thể trở thành game thủ chính hiệu.

Nguyên nhân của việc ngày càng nhiều trẻ em nghiện trò chơi điện tử không thể không nhắc đến đó là sự quản lí lỏng lẻo của cha mẹ. Các bậc phụ huynh ngổn ngang với công việc nên cách chất lượng cao để con em mình ngoan ngoãn nghe lời đó là đưa cho chúng điện thoại hoặc laptop. Việc các em thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chơi và nghiện trò chơi điện tử. Ngoài sự quản lí lỏng lẻo của phụ huynh thì tính tò mò cũng là yếu tố kích thích các em chơi game: thấy người lớn chơi game, nghe bạn bè kể về những câu chuyện trong game,…

Hậu quả của việc nghiện trò chơi điện tử đầu tiên phải kể đó là sự ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của trẻ khi mà trong suy nghĩ của các em lúc nào cũng hướng về game, bỏ qua lời dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ. Không những thế, nghiện game còn có thể gây ra các ảo giác khiến các em có những hành động không đúng đắn, thực tế có nhiều trường hợp trẻ em trộm cắp tiền bạc của gia đình để chơi game, giết hại người khác vì tưởng đó là đối thủ của mình trong game… Bên cạnh đó, việc chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến mắt của các em, không ít những trường hợp bây giờ các em học sinh bị cận thị phải đeo kính từ rất sớm. Đó là những hậu quả tất yếu của việc nghiện game.

Để khắc phục tình trạng nghiện trò chơi điện tử ở trẻ em cần lắm những sự chung tay của người lớn. Mỗi bậc phụ huynh hãy bỏ nhiều thời gian hơn cho con em của mình; hạn chế tối đa thời gian trẻ sử dụng điện thoại, máy tính, internet,…Nhà trường và thầy cô cần phối hợp với phụ huynh tổ chức nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa cũng như tuyên truyền, giáo dục trẻ về tác hại của trò chơi điện tử. Hình như, pháp luật cũng cần có thêm những quy định về các trò chơi điện tử, đặt ra giới hạn những trò chơi lành mạnh trẻ em được phép chơi và những trò dành cho người lớn để bảo đảm hạn chế cho trẻ chơi các trò chơi bạo lực quá sớm.

Xem Thêm  Tại sao bà đẻ phải kiêng gió? – TutiCare

Chúng ta cần thẳng thắn phê phán những biện pháp hành động cổ vũ các em nhỏ tham gia trò chơi bạo lực để nhằm mục đích tư lợi ; phê phán những bậc phụ huynh thiếu sự niềm nở đến con em mình để chúng tự do chơi các trò chơi điện tử không có chọn lọc.

Chơi trò chơi điện tử để giải trí không xấu, nhưng để trẻ em chơi những trò chơi bạo lực và nghiện game là hành vi đáng bị lên án. Mỗi bậc phụ huynh hãy có cách dạy con thông minh để chúng phát triển tốt nhất và trở thành người có ích cho xã hội.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 15

Cuộc sống con người ngày càng phát triển với những thiết bị tiện ích để phục vụ cho cuộc sống con người. Cùng với đó, máy tính hay điện thoại ra đời như một phần quan trọng và gần như không thể thay thế với chúng ta. Bên cạnh lợi ích mà đang mang lại, những thiết bị này cũng gây không ít những ảnh hưởng và phiền toái, nhất là với học sinh. Hiện tượng nghiện game điện tử ở học sinh ngày nay đang ở mức đáng báo động.

Game hiểu đơn giản là những trò chơi giải trí được lập trình sẵn trên máy tính, điện thoại để người chơi sử dụng những bảng điều khiển thông minh, xử lý những tình huống được đặt ra. Khi chơi game đến một mức độ nào đó không thể tự kiểm soát được bản thân mình có thể người đó đang nghiện game. Nghiện game cũng là một dạng rối loạn tâm lý, y hệt như trầm cảm hay tâm thần phân liệt.

Ngày 5 tháng một năm 2018, người phát ngôn của WHO, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố, họ sẽ công nhận chứng nghiện game là một dạng rối loạn tâm lý, y hệt như trầm cảm hay tâm thần phân liệt và cần có những cách điều trị đặc dụng riêng để giúp những “con nghiện” thoát khỏi ám ảnh tâm lý. Chứng nghiện game, hay còn được gọi là “gaming addiction” sẽ có một số mô tả như: Không điều khiển được bản thân khỏi game – ví dụ như địa điểm, tần suất, thời gian chơi; người bệnh coi trọng việc chơi game hơn tất cả các việc khác trong cuộc sống; bất chấp hậu quả thụ động xảy đến, game vẫn trở thành thứ tiên quyết trong cuộc sống của người bệnh. Họ có thể dành hàng giờ, hằng ngày để chơi game hay thậm chí để nói về game, dành tiền bạc và cảm xúc &o những trò chơi trong màn hình và cũng thường che giấu những cảm giác, tình huống khó chịu. Hiện tượng này diễn ra nhiều ở giới trẻ, khi tâm lý luôn muốn tiếp xúc và thử cái mới cũng như chưa nhận thức được hậu quả của những việc mình làm.

Thực tế, tác hại của việc nghiện game không phải ai không biết. Đầu tiên, nó có hại cho sức khỏe. Những hiệu ứng ánh sáng rất mạnh của màn hình gây mệt mỏi cho đôi mắt. dần dần ảnh hưởng tới thị lực. Đó cũng chính là lý do những người chơi game rất nhiều người đeo kính. Hơn nữa, khi chơi game, đầu óc ta luôn phải căng ra đề suy nghĩ, làm cho dây thần kinh luôn căng thẳng, là nguồn gốc của những bệnh rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ. Sức khỏe cũng bị suy nhược vì không chịu ăn uống thường xuyên. Dường như, việc ngồi trước máy tính hằng giờ, hằng ngày mà không đổi tư thế sẽ khiến cho cột sống bị tổn thương; các động tác lặp đi lặp lại trên bàn phím sẽ gây mỏi các cổ tay, bàn tay. Nghiện game cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn vi thần kinh, gây ra các bệnh trầm cảm, tâm lý, mất tập trung hay vô sinh. Đó cũng chính là những bệnh viện nhi hay những bệnh viện khác luôn rất đông những thanh thiếu niên bận bịu bệnh trầm trọng rồi, đặc biệt ở thủ đô Hà Nội. Cũng không phải không có trường hợp như học sinh ở Nghệ An: tử vong vì ở quán cày game thâu đêm suốt sáng mà không chịu ăn uống dẫn đến quá kiệt sức.

Không chỉ với sức khỏe, nghiện game còn ảnh hưởng đến đời sống và học hành của bản thân con bệnh. Khi đã coi game là thứ tồn tại duy nhất thì việc học sẽ không được chăm chú, những thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng bị đảo lộn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng: mười học sinh nghiện game thì có 1/10 em đạt trung bình, còn lại đều dưới mức trung bình. Học sinh – lứa tuổi đang ở thời đẹp nhất nhưng lại dành cả thời gian &o cuộc sống ảo, những con người ảo mà bỏ quên gia đình bạn bè và tương lai của mình. Những người nghiện game thường không phân biệt được thật và ảo, khả năng giao tiếp cũng kém đi. Một máy tính vô hồn sao có thể thú vị bằng những người bạn, người thân cùng ta chia sẻ niềm vui. Rốt cuộc, sống trên đời cũng chỉ là để người khác thấy sự tồn tại của mình thôi mà!

Ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của cá nhân, nghiện game còn hủy hoại cả gia đình và xã hội. Những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ với con cái ít dần, thay &o đó là những lời mắng mỏ, các lần chính cha mẹ phải ra quán game tìm con về. Cư dân mạng những ngày 19 tháng 6 năm 2017 đã xôn xao vì đoạn đoạn phim con đánh lại bố khi bố đến quán game gọi con về. Những trò chơi dân gian: kéo co, đấu vật, thả diều, nhảy dây – những nét đẹp một thời giờ trở nên xa lạ với thế hệ trẻ. Thay &o đó là những trò chơi bạo lực kích động tâm lý của người chơi khiến họ có những hành động không thể kiểm soát, làm theo những hành động trong game. Những game thủ nói dối, trộm cắp hay thậm chí trở thành kẻ sát nhân với chính gia đình, xã hội đã không còn là chuyện xa lạ. Những giá trị cuộc sống đang bị đảo lộn và thay thế ngày một đáng buồn.

Những khi ấy, nguyên nhân lại được truy tìm ráo riết. Trước hết, đó là do bản thân học sinh không nhận thức được tác hại, sự nguy hiểm của bản thân, không làm chủ được những hành động của mình. Đó còn do sự phát triển tràn lan, không được quản lý của những trò chơi thụ động. Các game luôn được quảng bá bao la trên điện thoại, máy tính và cả báo chí lịch thích sự tò mò của tuổi thanh thiếu niên. Một phần đó là do sự quản lý lỏng lẻo, chưa sát xao của cha mẹ và nhà trường với học sinh. Cha mẹ vẫn chưa phải là một người bạn, là chỗ dựa cho con cái, không dành thời gian cho con cho đến khi mọi chuyện đã quá muộn rồi.

Những tác hại của game như thế là quá đủ đau xót rồi, Đã đến lúc chúng ta hành động. Những bậc phụ huynh, cha mẹ phải là một người bạn, là điểm tựa cho con, có những biện pháp giáo dục phù hợp với con mình. Khi con được lắng nghe, chia sẻ và định hướng sẽ tạo tâm lý vững &ng cho con. Và thay vì nỗ lực đầu tư và xây dựng những bệnh viện, nơi chữa trị tâm lý cho học sinh, sao nhà nước không thử xây dựng những khu vui chơi lành mạnh, những hoạt động văn hóa cho trẻ nhỏ, ít nhất cũng là những trại huấn luyện, cai nghiện cho trẻ trước khi quá muộn. Bản thân học sinh cũng cần xác định mục tiêu cho mình, rèn cho mình suy nghĩ và lối sống lành mạnh, tham gia &o các hoạt động ngoài trời, các chương trình có lợi. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, tại sao lại lãng phí tuổi trẻ và tình ái của mình &o thế giới không có thật và không đáng?

Chưa bao giờ là muộn để chúng ta thay đổi và sống hết mình với niềm tin và tình yêu của mình. Game có thể là một người bạn tốt nhưng cũng có thể là kẻ thù, tùy &o ý chí của bản thân mỗi người.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 16

Mạng lưới công nghệ thông tin phủ sóng sắp toàn cầu tạo nên nhiều cơ hội phát triển cho mỗi quốc gia. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít thách thức cho thế hệ trẻ. Công nghệ thông tin phát triển, kéo theo các trò chơi điện tử ngày càng tràn lan. Đây cũng là một trong những vấn đề được niềm nở bây giờ.

Trò chơi điện tử thực ra chỉ là những trò chơi mang tính chất giải trí, thư giãn, giảm stress sau mỗi ngày học tập và làm việc vất vả. Đó là thú vui tiêu khiển được thiết lập trên mạng xã hội, chỉ cần có tài khoản đăng nhập là có thể chơi bất cứ trò gì mà mình muốn.Tuy nhiên hiện giờ nhiều bạn trẻ đã biến trò chơi điện tử mang tính chất giải trí thành “kẻ gây nghiện” và tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc của chính bản thân mình. Khi trò chơi điện tử đã không giữ được tính chất ban đầu thì chắc chắn rằng nó để lại nhiều hậu quả tai hại. Trò chơi điện tử trong những năm qua đối với giới trẻ đã trở thành thú vui tiêu khiểnn có sức hút lớn. Trò chơi điện tử có trên điện thoại, máy tính, ipad…và hấp dẫn đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Nếu những trò chơi này được sử dụng với mục đích lành mạnh thì nó sẽ giúp cho đầu óc được minh mẫn và giải tỏa được căng thẳng. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng mục đích thì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng nghiện và khó có thể bỏ được.

hiện giờ trò chơi điện tử đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều bạn học sinh sau mỗi giờ tan tầm. Các quán net mọc lên như nấm trên mỗi con phố, san sát nhau khiến cho nhiều bạn học sinh không thể cưỡng lại được. Một khi đã sa &o trò chơi điện tử mà không biết kiềm chế thì bắt buộc phải chịu nhiều hậu quả không đáng có. Hầu hết đó là những bạn đã nghiện và không tìm được cách thoát ra. Trò chơi online sẽ lấy đi không ít thời gian, tiền bạc và cả sức khỏe của bạn. Việc học tập bị lơ đãng, thầy cô giáo phạt cảnh cáo rất nhiều lần, tiền bạc đổ &o trò chơi điện tử quá nhiều và sức khỏe suy giảm do cày game cả ngày và đêm. Đây là tình trạng vẫn thường thấy ở nhiều bạn học sinh, sinh viên. Hậu quả mà các bạn tự nhận lấy sẽ khiến cho những người bao quanh đau lòng. Bạn Nguyễn Văn An đang là sinh viên năm cuối trường đại học Y, nhưng vì mải mê chơi game, bỏ vê việc học, đồ án tốt nghiệp dở dang. Hậu quả mà bạn ấy nhận được chính là việc bảo lưu kết quả học 1 năm. Vậy là ước mơ của bạn lại bị dang dở giữa chừng chỉ vì trò chơi điện tử tai hại.

Tuy nhiên chúng ta vẫn nhận thấy trò chơi điện tử luôn có hai mặt của nó. Chúng ta không chỉ nhìn &o những bạn sa &o và không bước chân ra khỏi nó, đánh mất bản thân mình mà nói nó hoàn toàn xấu. Trò chơi điện tử vẫn có những tác dụng nhất định như làm cho tinh thần thoải mái, thư giãn hơn… Để trò chơi điện tử đúng như tên gọi của nó, giữ gìn được nét trong sáng nhất thì ý thức của những người chơi phải trong sáng, chơi có chừng mực, chơi biết điểm dừng thì bạn sẽ biến nó trở thành người bạn tuyệt hảo giải trí hằng ngày.

Như vậy để trò chơi điện tử lành cao hơn nữa trong cuộc sống thì mỗi người cần có nhận thức đúng đắn hơn, để biến nó thành một trong những công cụ giải tỏa mọi ưu phiền do áp lực gây ra. Tuổi trẻ là tuổi của đam mê, sức sống. Đừng chôn vùi bản thân trước những màn hình to nhỏ của điện thoại, máy tính, đừng làm chết mòn tâm hồn bằng những thú vui tiêu khiển. Hãy gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn, hãy tìm niềm vui ngay trong chính cuộc sống giản đơn của mình chứ đừng chạy theo thế giới ảo mộng hão huyền.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 17

Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại nhiều tệ nạn xã hội. thời điểm giờ đây, các nhà tâm lí học ở nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng lại lưu ý đến tình trạng khẩn cấp phải đối phó với việc nghiện trò chơi điện tử bởi nó là một món tiêu khiển hấp dẫn.

Trên thị trường có nhiều loại Game bạo lực như “Biệt đội thần tốc”, “Đột kích”,… đang làm giới nghiện game lên cơn sốt. Tuy khác nhau về cách chơi nhưng các game trên đều có điểm chung là người chơi nhập vai trực tuyến để chém, bắn và giết người mà không suy nghĩ, chỉ cần giết càng nhiều người càng tốt. bây giờ, nạn chơi điện tử hay nói cách khác là những trò chơi game online đang ngốn không ít thời gian học tập của các các cô cậu học trò. Game Online đang là một bề ngoài giải trí “hót” nhất, ngày càng chứng tỏ một sức hút mạnh mẽ đến cộng đồng.

Ngoài sự lãng phí quá rõ về thời gian, tiền bạc, chơi game nhiều trên máy tính còn làm hại đôi mắt, làm giảm sút trí lực. Ngày nay, tỉ lệ trẻ em bị cận thị, nhức đầu, suy giảm trí nhớ, thể lực, tổn thương đôi tay, viêm khớp, béo phì,… đang gia tăng mà hậu quả là từ việc ngồi lì bám trụ bên máy tính. Nguy hiểm hơn, các em dễ bị chìm đắm &o thế giới ảo của game. Game không chỉ làm suy đồi nhân cách mà còn huỷ hoại tương lai của cả một đời người. Học sinh, tuổi trẻ là tương lai đất nước. Những với một số lượng lớn những người trẻ tuổi nghiện game như thời điểm bây giờ, không biết tương lai đất nước sẽ đi về đâu. Đó là một câu không nhỏ đặt ra cho xã hội!

Hơn ai hết, những người làm cha làm mẹ cần hiểu rõ con cái. Để từ đó có thể phòng ngừa, phát giác sớm và chặn đứng những thói hư tật xấu đang len lỏi, ăn mòn hành vi, nhân cách con mình em mình. Gia đình hãy ân cần, chia sẻ với con cái nhiều hơn, có những định hướng tốt cho các em. Bên cạnh gia đình, nhà trường và Đoàn thanh niên phải tạo ra nhiều sân chơi bổ ích lành mạnh cho học sinh như: tổ chức ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, tuyên truyền giáo dục đạo đức,… giúp thanh thiếu niên có nhiều điều kiện bộc lộ khả năng, hòa nhập với đời sống thực,…

Nghiện game online đem lại những hậu quả xấu khôn lường về tâm lí, thể xác, trí tuệ và tâm hồn cũng như các mối quan hệ bao quanh. Mỗi thanh thiếu niên học sinh chúng ta cần phát huy sức mạnh của internet, đừng để mặt trái của nó như game online làm hại tới giới trẻ.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 18

Chúng ta không thể phủ định sức hấp dẫn của trò chơi điện tử đối với bản thân mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào chơi điện tử cũng mang lại những lợi ích cao lớn mà có những lúc nó sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho bản thân mình. Trò chơi điện tử là phương tiện giải trí thú vị giúp thư giãn, giảm căn thẳng, mệt mỏi sau học tập, công việc. Nó cũng là phương tiện thuận lợi, dễ dàng để chúng ta giao lưu, trò chuyện, kết bạn với nhiều người bao quanh. Tuy nhiên, trò chơi điện tử cũng mang đến cho con người nhiều tác hại thụ động. Trong đó phải kể đến việc kết quả học tập ngày càng giảm sút. Người nghiện trò chơi điện tử thường xuyên thức khuya, ngồi hàng giờ trước máy tính khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng (cận thị, đau đầu, bệnh huyết áp, suy nhược cơ thể,…). Bên cạnh đó, chúng ta còn dễ bị lôi kéo, học thói xấu, sa &o tệ nạn xã hội, dễ mất kiểm soát về tiền bạc, thời gian,… Nguyên nhân của thực trạng này đầu tiên phải kể đến là do các trò chơi điện tử ngày phát triển đa dạng, phong phú, tính năng ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn: đồ họa đẹp, âm thanh sống động, môi trường giao lưu, kết bạn, trò chuyện năng động,… thu hút nhiều người chơi. Các sản phẩm điện tử ngày càng phổ biến, các trò chơi điện tử ngày càng thuận lợi tiếp cận với người dùng mọi lứa tuổi. Nguyên nhân nữa là do tâm lí lứa tuổi học sinh, sinh viên thích miêu tả bản thân trong thế giới ảo, chưa có khả năng tự ý thức tốt trong việc phân chia quỹ thời gian vui chơi và học tập. Giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này đầu tiên phải kể đến là bản thân các bạn học sinh nên tự xây dựng ý thức cá nhân trong việc phân chia hợp lí quỹ thời gian học tập và vui chơi game điện tử online. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho việc nhiệt tình, chăm nom, quản lí con cái. Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh giúp học sinh bớt căng thẳng sau giờ học. các đơn vị, tổ chức kiểm soát nghiêm ngặt hơn trước khi đưa trò chơi điện tử ra thị trường. Cả xã hội cùng chung tay xây dựng những thói quen tốt, đẩy xa thực trạng nghiện trò chơi điện tử sẽ khiến cho cuộc sống của mỗi người tốt hơn, xã hội văn minh hơn.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 19

Chúng ta không thể phủ nhận sức hấp dẫn của những trò chơi giải trí đặc biệt là trò chơi điện tử (hay còn gọi là game online). hiện giờ, khi nhu cầu giải trí của con người tăng cao, kéo theo đó là hàng ngàn trò chơi điện tử ra đời cũng là lúc con người đắm chìm, tiêu tốn nhiều thời gian &o thú vui tiêu khiển này. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích cao lớn mà trò chơi điện tử mang lại. Đầu tiên, nó là phương tiện giải trí thú vị giúp thư giãn, giảm căn thẳng, mệt mỏi sau học tập và công việc giúp con người dễ dàng để giao lưu, trò chuyện, kết bạn với nhiều người bao quanh. Bên cạnh đó, nếu bạn thực sự có khả năng, bạn cũng trở thành một người chơi game chuyên nghiệp và trở nên nổi tiếng. Trong khi, trò chơi điện tử có vô &n những tác hại khó lường đối với con người. Khi tiếp xúc với môi trường mới lạ của thế giới ảo khiến giới trẻ (học sinh, sinh viên,..) dễ “nghiện” trò chơi điện tử và khiến kết quả học tập của học sinh ngày càng giảm sút. Việc thường xuyên thức khuya, ngồi hàng giờ trước máy tính chơi game khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác hại nữa chính là việc các bạn trẻ dễ mất kiểm soát về tiền bạc, thời gian, các em dành nhiều tiền &o game để cải sinh trang bị, sale Thương mại, dành nhiều thời gian cày game để dạt thứ hạng cao,… Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến đó là các trò chơi điện tử ngày phát triển đa dạng, phong phú, tính năng ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn: đồ họa đẹp, âm thanh sống động, môi trường giao lưu, kết bạn, trò chuyện năng động,… thu hút nhiều người chơi. Các sản phẩm điện tử (laptop, ipad, điện thoại thông minh) ngày càng phổ biến, các trò chơi điện tử ngày càng thuận lợi tiếp cận với người dùng mọi lứa tuổi. Ngoài ra còn là do các bậc phụ huynh bận rộn công việc, ít dành thời gian quan tâm, quản lí con cái, các cơ quan chưa có sự kiểm soát chặt chẽ trong việc phân quyền sử dụng, giới hạn lứa tuổi người chơi trò chơi điện tử. Mỗi người một hành động nhỏ chung tay cùng nhau giải trí theo chiều hướng tích cực, kiểm soát được hành vi chơi điện tử của mình, dành thời gian cho các hoạt động vui chơi giải trí khác để cuộc sống thú vị hơn, lành cao hơn. Trò chơi điện tử có những ý nghĩa riêng, điểm tốt riêng của nó, hãy tận dụng các điểm tốt đó để xã hội phát triển tốt hơn.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 20

Xã hội ngày càng phát triển và song song cùng với đó là sự phát triển của khoa học – công nghệ, nơi những máy móc hoạt động khiến xã hội ngày càng hiện đại hóa và văn minh hơn. Sự ra đời của máy tính cùng những trò chơi điện tử đã làm thay đổi cả một thói quen của thanh niên. Có thể nói trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà xao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác. Nếu như ngày xưa, khi trẻ em và thanh niên Việt Nam chỉ chơi những trò chơi dân gian như: trốn tìm, lia lon, ô ăn quan… thì sự xuất hiện của game trên máy tính đã khiến cho những thói quen ngày trước biết mất, thay &o đó là sự đam mê, cắm mặt &o màn hình mà ít giao tiếp với người khác của các bạn trẻ.

Thực trạng xã hội ngày nay trước vấn đề học sinh, sinh viên nghiện game là rất đáng báo động. Trung bình, cứ mỗi một trường trung học cơ sở, trung học phổ thông hay đại học thì đều có ít nhất từ 1-2 quán game ở ngay gần trường. Chính vì sự phổ biến này mà các bạn học sinh có thể ra chơi điện tử ngay sau mỗi buổi học, thậm chí là bỏ học để đi chơi điện từ. Theo thống kê của công ty Pokkt thì 1/4 dân số Việt Nam nghiện game, trong đó có tới 53% người mẹ có con nhỏ dưới 10 tuổi cũng nghiện các trò chơi điện tử. Việt Nam đang có 28 triệu game thủ và người Việt tiêu tốn từ 5-7 lần chơi game mỗi ngày, mỗi lần từ 30-50 phút. Đây là một số liệu đáng kinh ngạc về tần suất chơi game giờ đây của người Việt. Chính vì tần suất dày đặc như vậy, nhiều bạn thanh niên đã bị nghiện game dẫn đến không ăn không uống mà chỉ chơi game, nhiều trường hợp chơi game quá lâu đã bị bận bịu bệnh về thần kinh, thậm chí có trường hợp đột tử vì ngồi quá lâu một chỗ. Các bạn trẻ vì mải mê game mà kết quả học tập sa sút, đầu óc mơ màng… Lứa tuổi vị thành niên, các bạn học sinh, sinh viên chính là lứa tuổi chịu ảnh hưởng và hậu của nặng nề nhất của việc chơi game.

Vậy, nguyên nhân nào khiến các bạn học sinh, sinh viên mải mê chơi game mà quên mất việc học như vậy? Có thể kể đến hai nguyên nhân dưới dạng chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan có thể là do chính các bạn trẻ rất yêu thích chơi game, ghét việc học, các trò chơi điện tử ngày càng đa dạng và rất hay nên không khó để lí giải tại sao các bạn học sinh lại bị cuốn &o như vậy. Còn đối với nguyên nhân khách quan thì có thể từ phía gia đình và nhà trường. Họ đã không quản lí được con cái và học sinh của mình được chặt chẽ, còn để cho các bạn trẻ quá tự do dẫn đến ăn chơi, lêu lổng mất kiểm soát. Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì đều có ảnh hưởng đến việc học tập và hoạt động của các em học sinh.

Nhiều bạn học sinh vốn ngoan ngoãn, hiền lành nhưng bị bạn bè rủ rê nên đã đi chơi điện tử và trở thành “con nghiện game”, cũng có nhiều bạn vì áp lực học tập, áp lực điểm số nên đã tự cho mình thời gian giải trí để chơi game, nhưng lại bị sa đà &o thú vui tiêu khiển này. Hậu quả của việc quá nghiện game mà bỏ bê học hành là chính bản thân các bạn học sinh bị hổng kiến thức, không nắm được kiến thức ở trên lớp cũng như ở nhà, kết quả học tập sa sút. Tệ hơn là các em không được lên lớp vì học quá kém, chán nản không muốn học nữa hay bận bịu bệnh tự kỉ vì không giao tiếp với những người xung quanh mà chỉ cắm mặt &o màn hình máy tính.

Trước những hệ lụy mà nghiện game gây ra, mỗi phụ huynh cần phải quan tâm và nhắc nhở con cái cân bằng giữa việc học và giải trí, để không bị quá căng thẳng trong học tập mà vẫn có thời gian thư giãn, vui chơi. Về phía các bạn học sinh, sinh viên cũng phải tự sắp xếp được quỹ thời gian của mình, ý thức được việc học là quan trọng và tránh ham mê trò chơi điện tử mà xao nhãng học hành. Những trò chơi điện tử sẽ phát huy được vai trò của nó nếu được sử dụng đúng lúc và đúng cách.

Không thể phủ nhận rằng, trò chơi điện tử là một bộ môn tiêu khiển vô cùng hấp dẫn. Nhưng mỗi chúng ta cần hiểu rõ sử dụng nó thật hợp lí để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta vì các tiện ích được sinh ra để thỏa mãn nhu cầu của con người chứ không phải để con người phải khổ sở, đau đầu vì nó.

Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập – Mẫu 21

Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại nhiều tệ nạn xã hội. bây giờ, các nhà tâm lí học ở nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng lại lưu ý đến tình trạng khẩn cấp phải đối phó với việc nghiện trò chơi điện tử bởi nó là một món tiêu khiển hấp dẫn.

Trên thị trường có nhiều loại Game bạo lực như “Biệt đội thần tốc”, ” Đột kích”,… đang làm giới nghiền game lên cơn sốt. Tuy khác nhau về cách chơi nhưng các game trên đều có điểm chung là người chơi nhập vai trực tuyến để chém, bắn và giết người mà không suy nghĩ, chỉ cần giết càng nhiều người càng tốt. lúc bấy giờ, nạn chơi điện tử hay nói cách khác là những trò chơi game online đang ngốn không ít thời gian học tập của các các cô cậu học trò. Game Online đang là một hình thức giải trí “hót” nhất, ngày càng chứng tỏ một sức hút mạnh mẽ đến cộng đồng.

Ngoài sự lãng phí quá rõ về thời gian, tiền bạc, chơi game nhiều trên máy tính còn làm hại đôi mắt, làm giảm sút trí lực. Ngày nay, tỉ lệ trẻ em bị cận thị, nhức đầu, suy giảm trí nhớ, thể lực, tổn thương đôi tay, viêm khớp, béo phì,… đang gia tăng mà hậu quả là từ việc ngồi lì bám trụ bên máy tính. Nguy hiểm hơn, các em dễ bị chìm đắm &o thế giới ảo của game. Game không chỉ làm suy đồi nhân cách mà còn huỷ hoại tương lai của cả một đời người. Học sinh, tuổi trẻ là tương lai đất nước. Những với một số lượng lớn những người trẻ tuổi nghiện game như hiện nay, không biết tương lai đất nước sẽ đi về đâu. Đó là một câu không nhỏ đặt ra cho xã hội!

Hơn ai hết, những người làm cha làm mẹ cần hiểu rõ con cái. Để từ đó có thể phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn những thói hư tật xấu đang len lỏi, ăn mòn hành vi, nhân cách con mình em mình. Gia đình hãy quan tâm, chia sẻ với con cái nhiều hơn, có những định hướng tốt cho các em. Bên cạnh gia đình, nhà trường và Đoàn thanh niên phải tạo ra nhiều sân chơi bổ ích lành mạnh cho học sinh như: tổ chức ngoại khoá, văn nghệ, thể thao, tuyên truyền giáo dục đạo đức,… giúp thanh thiếu niên có nhiều điều kiện diễn đạt khả năng, hòa nhập với đời sống thực,…

Nghiện game online đem lại những hậu quả xấu khôn lường về tâm lí, thể xác, trí tuệ và tâm hồn cũng như các mối quan hệ xung quanh. Mỗi thanh thiếu niên học sinh chúng ta cần phát huy sức mạnh của internet, đừng để mặt trái của nó như game online làm hại tới giới trẻ.

***********

Trên đây là 21 bài văn mẫu Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn lớp 9 hay chọn lọc. Hy vọng sẽ giúp các em làm tốt đề bài Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó trong chương trình Ngữ Văn lớp 9.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *