Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lọc hay nhất

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lọc hay nhất. Bài viết 8 cau dau bai viet bac tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạn đang xem: Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lọc hay nhất tại thpttranhungdao.edu.vn

Thông qua các mẫu phân tích đoạn 1 Việt Bắc nhưng mà chúng tôi đã tổng hợp, kỳ vọng sẽ giúp các em học trò có thêm nhiều ý tưởng lúc phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc của thi sĩ Tố Hữu 1 cách thông minh và đạt điểm tối đa trong các kì thi.

Bạn Đang Xem: Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lọc hay nhất

Tuyển chọn các mẫu phân tích đoạn 1 bài thơ Việt Bắc hay và rực rỡ nhất được bài viết tổng hợp 1 cách đầy đủ. Giúp các em học trò trau dồi tri thức và thông minh trong việc phân tích bài thơ Việt Bắc 8 câu đầu. Mời bạn theo dõi.

tham khảo thêm:

  • Top 8 Mẫu phân tích Việt Bắc nhớ gì như nhớ người yêu chọn lựa nhất
  • Top 10 Mẫu phân tích bức họa tứ bình hay nhất đạt điểm cao
  • Những bài văn mẫu: Tính dân tộc qua bài thơ Việt Bắc lớp 12 hay nhất

Dàn ý phân tích đoạn 1 Việt Bắc cụ thể

I. Mở bài

– Tố Hữu là thi sĩ tiêu biểu cho thiên hướng thơ trữ tình chính trị.

– Dẫn dắt tám câu thơ cần phân tích.

II. Thân bài

1. Bốn câu đầu: Khơi gợi kỷ niệm về 1 thời kỳ đã qua, về ko gian nguồn cội, tình nghĩa.

– Quang cảnh chia tay bịn rịn giữa kẻ ở và người về.

– Cách xưng hô “mình – ta”: thân nghĩa thân thiện như trong ca dao.

– Điệp ngữ và cấu tạo tu từ được lặp lại hai lần như khơi dậy bao kỉ niệm. Hai thắc mắc đều hướng về nỗi nhớ, một nỗi nhớ về thời kì “mười lăm năm”, một nỗi nhớ về ko gian: “sông, núi, nguồn”.

=> Đó là khoảng thời kì gắn bó biết bao kỉ niệm của người dân Việt Bắc với người lính

2. Bốn câu sau: Tiếng lòng của người về xuôi mang bao nỗi thương nhớ, bịn rịn.

– Từ láy “bâng khuâng” thể hiện sự xao xuyến, “ngay ngáy” mô tả sự ko an tâm trong dạ, ko nỡ rời bước.

– Bức Ảnh “áo chàm” chỉ người dân Việt Bắc thân yêu giản dị.

– Cử chỉ cầm tay nhau thay lời nói chứa đầy xúc cảm.

– Lời người ở lại nhắn gửi tới người ra đi: Lời nhắn gửi được mô tả dưới hiệ tượng những thắc mắc: nhớ về Việt bắc cội nguồn quê hương cách mạng, nhớ tự nhiên Việt Bắc, nhớ những địa danh lịch sử, nhớ những kỉ niệm ân tình…

– Nghệ thuật:

  • Liệt kê hàng loạt các kỉ niệm.
  • Ẩn dụ, nhân hóa: rừng núi nhớ người nào.
  • Điệp từ “mình”.
  • Cách ngắt nhịp 4/4 đều tha thiết nhắn nhủ người về thật truyền cảm.

=> Tự nhiên, mảnh đất và con người Việt Bắc với biết bao tình nghĩa, ân tình, thủy chung.

III. Kết bài

Giám định chung về tám câu thơ đầu.

Phân tích đoạn 1 Việt Bắc – Mẫu 1

Tố Hữu là một trong những thi sĩ trữ tình chính trị. Vừa tham gia tranh đấu nên thơ ông dành rất nhiều tình cảm cho con người và lý tưởng sống của cách mạng Việt Nam. Trong đó, tác phẩm “Việt Bắc” là bài thơ thấm đượm hồn thơ của Tố Hữu và là bản hùng ca về kháng chiến chống Pháp.

Tác phẩm được viết nhân sự kiện các đơn vị Trung ương của Đảng và Chính phủ phải rồi chiến khu Việt Bắc để về Thủ đô, sau hiệp nghị Giơnevơ được ký kết thành công &o tháng 10 năm 1954. Bài thơ ko chỉ ghi lại mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc nhưng mà còn là lời tâm tư đầy mến thương, diễn tả tình cảm son sắt thủy chung của người đi và chiến khu Việt Bắc. Cảnh chia ly lưu luyến đấy được khắc họa chân thực, sinh động và xúc động của 8 cầu thơ đầu:

“Mình về mình có nhớ taMười lăm năm đấy thiết tha mặn nồngMình về mình có nhớ koNhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồnTiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ canh cánh bước chânÁo chàm đưa buổi phân lyCầm tay nhau biết nói gì hôm ấp ấp nay”.

Theo lịch sử Việt Nam, thì Việt Bắc là tên gọi chung của sáu tỉnh phía Bắc thời kháng chiến chống Pháp, là Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, được viết tắt là “Cao – Bắc – Lạng – Thái – Tuyên – Hà”. Đây là khu căn cứ địa kháng chiến, được Đảng và Chính phủ thành lập từ năm 1940. Chính ở nơi đây, nhân dân Việt Bắc và cán bộ chiến sĩ đã trải qua 15 năm gắn bó tình nghĩa, keo sơn, từ 1940 tới 1954.

Sau lúc quân ta đánh bại quân giặc để làm nên thắng lợi Điện Biên Phủ vẻ vang, rúng động toàn cầu, thì tới tháng 10.1954, Trung ương Đảng và cán bộ rời Việt Bắc. Cảnh và người trong buổi chia ly có 1-0-2 đấy đã trở thành niềm cảm hứng cho tác giả viết nên bài thơ “Việt Bắc” nổi tiếng. Xuyên suốt tác phẩm là nỗi niềm thương nhớ về những năm tháng chiến tranh khó khăn nhưng mà đầy tình nghĩa của quân và dân.

“Mình về mình có nhớ taMười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ koNhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”

bắt đầu bài thơ, tác giả đã sử dụng một câu hỏi tu từ mang âm hưởng ca dao: “Mình về mình có nhớ ta”. “Mình về” ở đây tiết lộ cho độc giả thấy hoàn cảnh để đưa tới nỗi niềm của người ở lại. Đó là đang tiễn người đi về nhà. Chữ “mình” và “ta” được sắp xếp đứng cách xa nhau và chữ “nhớ” được đứng ở giữa. Điều đó biểu lộ, dù mình và ta có cách xa nhau bao lăm thì vẫn nhớ mãi về nhau. Nỗi nhớ đấy dựa trên 15 năm gắn bó thiết tha mặn nồng: “Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng” . Hình như, câu thơ mang dáng dấp nỗi nhớ trong thơ Kiều: “Mười lăm năm đấy biết bao là tình”. Nhưng nếu như Kiều là ái tình thì ở đây là tình đồng chí, đồng bào trong 1 thời kháng chiến đầy gian lao, khốc liệt. 15 năm với biết bao đau thương mất mát, thời điểm lúc bấy giờ chỉ còn là tình cảm thiết tha mặn nồng. 15 năm là quãng thời kì có thể ví như là ¼ đời người. Người ở và người đi đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, đã cùng &o sinh ra tử. Vì thế, nói chia ly sao nhưng mà xót xa tới thế!

Phân tích 8 câu đầu Việt Bắc ta càng thấy trân trọng hân nghĩa cảm của người dân Việt Nam dành cho nhau trong khó khăn. Hình như càng khốc liệt bao lăm thì con người càng yêu quý nhau, đùm bọc chở che cho nhau nhiều hơn. Chính vì thế, câu sau tác giả lại tiếp tục thêm thắc mắc tu từ: “Mình về mình có nhớ ko”. hiện giờ, mình và ta đã hòa thành một. Nỗi lòng của người ở cũng như của người đi, tất cả đều là nỗi nhớ. Và nỗi nhớ đấy ko chỉ ngừng lại ở nội tâm nhưng mà lan bát ngát ra cả núi rừng, sông suối “Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”. Đây như vừa là lời nhắn nhủ của người ở lại với người đi rằng, sau này dù đi đâu về đâu lúc nhìn thấy cây thì cũng hãy nhớ tới núi rừng Việt Bắc, lúc nhìn thấy sông thì cũng nhớ tới cội nguồn chiến khu này. Đồng thời cũng vừa là lời hứa của người đi rằng sẽ luôn nhớ về chiến khu Việt Bắc từ núi cho tới nguồn mỗi lúc nhìn thấy cây, thấy sông.

Trong câu thơ xuất hiện hai từ chỉ động thái “nhìn” và “nhớ”. Một động thái mô tả hoạt động cảm giác của mắt, một động từ mô tả hoạt động trong tâm tưởng. Nhìn là đang nói về hiện giờ, tương lai. Nhớ là nói về quá khứ. Điều này nhấn mạnh rằng dù người ở và người đi tương lai có như thế nào thì vẫn nhớ về quá khứ bên nhau. Động từ “nhớ” xuất hiện với tần suất dày, như để khẳng định như để khắc sâu hơn &o tâm hồn người và cảnh Việt Bắc về nỗi nhớ. Đồng thời qua đây ta có thể cảm thu được tấm lòng chân thực, tình cảm thực lòng của người dân miền núi dành cho chiến sĩ. Dù nghèo khổ ra sao, nguy hiểm, gian lao thế nào, họ vẫn luôn dành cho các cán bộ miền xuôi một tình cảm da diết và mãi bền vững và kiên cố qua năm tháng.

Nếu như bốn câu thơ đầu lột tả tình cảm của người Việt Bắc dành cho cán bộ về xuôi thì những câu thơ sau nói lên tình cảm đáp lại của chiến sĩ, cán bộ với người chiến khu:

“Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ bồn chồn bước chânÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ ấp nay”

Người chiến sĩ định bước đi, nhưng bỗng nghe tiếng “người nào tha thiết” làm cho họ bước chân nhưng mà trong lòng bâng khuâng, bồn chồn. Thi sĩ thật khôn khéo lúc chỉ qua hai câu thơ nhưng vẽ lên được sự lưu luyến bịn rịn ko muốn chia xa của khắp cơ thể ở lẫn người đi. Chỉ có những người nào gắn bó với nhau lắm, yêu nhau lắm thì mới khó lòng chia xa tới tương tự. Bởi cả 2 người ở và người đi đều biết, chiến tranh sẽ vẫn còn tiếp tục. Sự phát hiện gỡ lại biết tới bao giờ. Do vậy, họ càng thấy nuối tiếc xót xa. Giống như chân lý nhưng mà Chế Lan Viên từng khẳng định: “Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở. Lúc ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”. Các chiến sĩ, cán bộ đáp lại lời của bà con dân bản đó là bà con và đất trời chiến khu đã trở thành một phần trong tâm hồn họ. Tác giả sử dụng 2 cụm từ láy “bâng khuâng” và “canh cánh” càng nhấn mạnh thêm sự day dứt, lưu luyến của người đi. Người đi là các cán bộ về xuôi. Họ ra đi nhưng vẫn mang trong mình nỗi lo lắng và nhung nhớ. Họ thương người dân chiến khu. Họ lo lắng rồi đây, trong những năm tháng tiếp theo, người dân nơi đây sẽ như thế nào. Thật sự, chưa nơi đâu nhưng mà tình cảm quân dân lại thắm đượm tới như thế!

Bức Ảnh buổi chia ly đầu nước mắt, nghẹn ngào con tim diễn ra chiến sĩ cách mạng và người Việt Bắc được lột tả đậm nét ở hai câu thơ cuối:

“Áo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ ấp nay”

Nói tới “áo chàm” là người ta nghĩ ngay tới Bức Ảnh chiếc áo màu nâu, là màu áo của bà con nông dân lam lũ, cực khổ đã lao động cần mẫn phục vụ cho cách mạng. Thi sĩ sử dụng Hình ảnh hoán dụ “áo chàm” chính là nói về người dân Việt Bắc. Áo chàm ko dành cho riêng người nào, nhưng mà nói về tất cả các người dân chiến khu. Họ và các cán bộ cầm tay nhau nhưng mà ko biết nói gì. Ko phải họ ko có gì để nói với nhau là trong lòng quá nhiều thứ để nói. Họ muốn nói với nhau nhiều lắm nhưng ko từ khi đâu. Chính bởi, chỉ cầm tay nhau để cảm nhận hết nỗi lòng. Bởi từ bàn tay, trái tim con người sẽ dễ dàng cảm thu được. Khối óc con người sẽ dễ dàng nhận dạng được. Dù tình cảm vô cùng keo sơn gắn bó, nhưng giữa những con người đấy vẫn hợp lí trí. Họ hiểu rằng, ko còn cách nào khác. Cuộc vui nào rồi cũng tới lúc chia li. Nhưng chia li trong nước mắt hạnh phúc vẫn hơn là trong thống khổ. Dù là phải xa nhau nhưng người dân Việt Bắc và các chiến sĩ vẫn có thú vui của thắng lợi.

8 câu đầu bài Việt Bắc ko thể ko nhắc tới các giải pháp nghệ thuật được thi sĩ Tố Hữu sử dụng. Trước tiên là về thể thơ lục bát. Với thể loại này, khiến độc giả vô cùng dễ nhớ dễ thuộc, bởi đây là thể thơ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Dường như, lối hát đối đáp mang âm hưởng ca dao, dân ca giúp bài thơ thêm phong phú về nhạc điệu. Liên kết với nhiều giải pháp tư như như hoán dụ, câu hỏi tu từ… giúp bức họa buổi phân ly thêm rõ nét và nhiều xúc cảm.

Qua 8 câu thơ đầu độc giả vô cùng cảm động trước tình cảm tâm thành thâm thúy giữa bà con chiến khu Việt Bắc với các cán bộ, chiến sĩ cách mạng. Nếu như, 15 năm người ta sống trong sung sướng, sang giàu chưa chắc đã gắn bó, tình nghĩa như lúc người ta sống trong khó khăn nguy hiểm. Do vậy, lúc phải nói lời chia tay, mối thâm tình đấy của người đi và người ở càng thêm day rứt, luyến lưu.

Vì là người trong cuộc, lại là một hồn thơ yêu nước nên thi sĩ Tố Hữu đã vẽ nên bức họa đồ thật sinh động, tuy mộc mạc, giản dị nhưng thấm đượm tính nhân văn.

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc – Mẫu 2

Nhớ về thời kỳ 1945 – 1975, độc giả đều khắc khoải những phút giây tranh đấu hào hùng, những khó khăn khắc nghiệt của bom đạn chiến tranh. Và chính cảnh ngộ đó đã sản sinh ra Những ngòi bút cách mạng tiêu biểu cho 1 thời kì vhọc hành dân tộc. Nếu Phạm Tiến Duật hay Quang Dũng viết về khó khăn bằng giọng thơ tươi trẻ, yêu đời, thì Tố Hữu lại đi &o lòng độc giả nhờ cái trữ tình, lắng sâu của lời thơ. Tám câu thơ bắt đầu “Viết Bắc” là minh chứng rõ nét cho phong cách thơ Tố Hữu.

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ra và lớn lên nơi xứ Huế mộng mơ. Phải chăng chính đất và người nơi đây đã đọng lại trong tâm hồn thi sĩ chất nhẹ nhõm, duyên dáng, rất thơ, rất Huế. Ở thi nhân có sự hòa quyện thống nhất giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Ông chọn trục đường cách mạng từ thời niên thiếu, viết thơ cũng là viết cùng chặng đường lịch sử của cả dân tộc. chính vì như thế vì thế, Tố Sở quan niệm: “Muốn có thơ hay, trước hết, phải tạo lấy tình. Thi sĩ chân chính phải ko ngừng phấn đấu, bổ dưỡng về lập trường tư tưởng; xác định thật rõ ràng tầm nhìn, cách nhìn. Tự nguyện gắn bó chân tình là yêu cầu rất tốt đối với người nghệ sĩ trong quan hệ với quốc gia, với nhân dân. Bên cạnh đó, các thi sĩ cách mạng còn phải kiên quyết đấu tranh, ko nhân nhượng trước những bộc lộ sai lệch, với cái xấu điều ác. Tóm lại, viết thơ phải xứng đáng là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng. “Và Việt Bắc chính là áng thơ được kết tinh từ tư tưởng chính trị vững &ng cùng trái tim ấm nóng luôn hướng về quê hương quốc gia của thi sĩ. Bài thơ ra đời trong ko khí hoan hỉ của quân và dân sau thắng lợi Điện Biên Phủ lịch sử, trong phút giây những người kháng chiến từ căn cứ miền núi trở về miền xuôi. Việt Bắc là khúc ca hùng tráng và cũng là khúc tình khúc về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến, mô tả sự gắn bó, ân tình sâu nặng với nhân dân, quốc gia trong niềm tự hào dân tộc. Tám câu thơ bắt đầu đã dội nên bao nỗi niềm thân yêu, bịn rịn trong tâm tình người chiến sĩ lúc rời xa đồng bào vùng cao để trở về.

Cuộc chia tay đầy bịn rịn, tiếc nuối xuất hiện qua giọng thơ ngọt ngào, trữ tình của Tố hữu.

Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Đoạn thơ nương theo điệu hồn truyền thống từ thể thơ tới cách xưng hô, gợi một nỗi niềm bình dụi, thân thuộc. Tố Hữu tìm về với vhọc hành cổ để khai phá ctình yêu, cái tứ trong thẻ thơ lục bát bình dị, tạo âm hưởng hội thoại tâm tình giữa quân và dân. Giữa đồng bào và người lính, giữa những đồng chí ko phải là “anh – tôi” như trong “Đồng chí” (Chính Hữu), ko phải “nàng, em” trong lời thơ Tây Tiến (Quang Dũng), tình cảm son sắt, thắm đượm đấy đã trở thành “mình – ta”. Lối xưng hô thân thuộc trong ca dao dân ca xưa vừa gợi nét êm ấm, thơn huệ, vừa tạo nên nét lạ mắt trong ngòi bút khám phá của Tố Hữu. Với thi sĩ, tình quân dân cũng ấm nồng như tình cảm gia đình, cần sự thủy chung, gắn bó bền chặt ko rời. Lời thơ là lời của người ở lại nói với người ra đi rằng: sau lúc trở về thành thị phồn hoa rồi, liệu lòng người có còn vương vấn chút gì nơi đây, có nhớ “mười lăm năm” kháng chiến khó khăn, có nhớ núi rừng đồng cỏ nơi đây hay ko. Nỗi niềm đấy cứ day dứt trong lòng người ở lại. Ngay sau cụm từ “mười lăm năm” dài đằng đẵng đấy là Hình ảnh của non sông suối nguồn miền cao, gợi cho độc giả cảm giác bao la, chơi vơi của nỗi nhớ, nó đã trải ra khắp ko gian, thấm đượm &o từng vết hằn của thời kì đời người. Câu thơ chất chứa cái tình, cái nghĩa của người ra đi và người ở lại, hay cũng chính là cái gắn bó sâu đậm của đồng bào miền ngược với những chiến sĩ miền xuôi.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách lập dàn ý tả cảnh lớp 5 đầy đủ nhất

Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, phấp phỏng bước chânÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay…

Nhớ về Việt Bắc, người lính nhớ tự nhiên đại nghìn hùng vĩ, nhớ về hàng tháng ngày tranh đấu khó khăn và đặc trưng hơn cả là nhớ về trái tim của những người ở lại. “Tiếng người nào” – tiếng người ở lại hay tiếng người ra đi, thi sĩ ko nói rõ nhưng dù là của ai ai cũng đều bâng khuâng, ngay ngáy ko yên. Phải chăng đó là nỗi lòng người bộ đội lúc phải rời xa chốn thân yêu này, bồi hồi, quyến luyến ko thể cất bước. Tố Hữu đã sử dụng nghệ thuật hoán dụ vô cùng tinh tế “Áo chàm đưa buổi phân ly”. Áo chàm là quần áo truyền thống của đồng bào dân tộc trên vùng cao, dùng bức ảnh áo chàm để khắc họa lên Tấm hình con người, vừa kín đáo, vừa giàu trị giá nghệ thuật, Lời thơ trở thành mềm mại, giàu Bức Ảnh hơn. Trong giờ phút chia tay đấy, mọi người đứng gần nhau, nắm tay nhau. Bao kỉ niệm, bao lời thổ lộ đều ko thể cất nên thành tiếng. Khoảng lặng vô định bỗng cướp đoạt bầu ko gian, là lúc tiếng lòng cất lời. Chỉ nhìn nhau, chỉ nắm tay nhau cũng đủ hiểu nhau. Đó là bộc lộ của sự kết đoàn, gắn bó keo sơn suốt bao năm tháng. Chỉ bằng những Bức Ảnh giản dị, tiếng nói giàu Bức Ảnh, thi sĩ đã khắc họa nên bức tranh buổi chia tay vô cùng ấm nồng, cảm động. Con người, thời kì, ko gian như hòa làm một. Tình cảm quân dân, đồng chí- đồng bào đã trở thành tình ái quốc gia.

Bằng anh tài nghệ thuật cùng tâm hồn nhạy cảm, tha thiết với cách mạng, Tố hữu đã tái tạo lại quang cảnh buổi chia tay đầy xúc động của đồng bào dân tộc miền núi với chiến sĩ lúc về xuôi. Từ đó làm ngời sáng lên vẻ đẹp của tình cảm quân dân gắn bó, thắp lên kỳ vọng &o một tương lai tươi sáng hơn.

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc - Mẫu 2

Phân tích Việt Bắc đoạn 1 – Mẫu 3

Tố Hữu là thi sĩ trữ tình chính trị, tiêu biểu cho thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu mô tả lẽ sống lớn, tình cảm lớn của con người cách mạng. Thơ ông đặm đà tính dân tộc trong nội dung và bề ngoài biểu hiện. Bài thơ “Việt Bắc” là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. “Việt Bắc” là một trong những bài thơ được xếp &o hạng những bài thơ “tống biệt” của Tố Hữu. Mặc dù là đề tài cũ, nhưng bài thơ vẫn mới mẻ bởi “Việt Bắc” ra đời trong cuộc chia tay đặc trưng giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ kháng chiến &o tháng 10 năm 1954. Ra đời trong cảnh ngộ đấy, bài thơ ko mang cảnh trạng của 1 cuộc chia ly với nỗi buồn đầy nước mắt, nhưng mà là nỗi niềm chia ly trong tình cảm giữa cán bộ và nhân dân sâu đậm ân tình. Đoạn thơ khởi đầu của bài thơ là sự mô tả tinh tế và thâm thúy những rung động trong trái tim của người đi và người ở trong giờ phút phân ly:

Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, ngay ngáy bước chânÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ ấp nay…

Bốn câu thơ đầu là lời của người ở lại nói với người ra đi:

Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Tác giả bắt đầu bằng một thắc mắc mang âm hưởng ca dao, ái tình: “Mình về mình có nhớ ta”. “Mình về” là tình cảnh để người ở lại bộc lộ nỗi niềm. “Về” gợi tới sự chia ly, đó là sự chia ly của người ra đi và người ở lại. Về mặt cấu tạo câu thơ thì “mình” đứng ở đầu câu, còn “ta” đứng ở cuối câu thơ. Nó gợi lên cái khoảng cách giữa “ta” và “mình”. Nỗi niềm gợi lên qua thắc mắc đấy của người ở lại là nỗi nhớ, tình cảm của người ở lại hướng tới người ra đi. Đứng giữa câu thơ là một từ “nhớ”, nó làm cho “mình” và “ta” dường như được xích lại gần nhau hơn. Cơ sở tạo nên nỗi nhớ đấy là: “Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng”. Câu thơ phảng phất âm hưởng của thơ Kiều, nhưng từ âm hưởng đó lại vang lên nỗi niềm tình cảm của những con người trong một thời kháng chiến. “Mười lăm năm đấy” gợi tới một quãng thời gian lao khăn, một thời đau thương, mất mát. Tuy vậy, dường như tất cả mất mát đau thương đấy chìm đi, đọng lại trong câu thơ chỉ còn là tình cảm “thiết tha mặn nồng”. Đó chính là sự gắn bó thân thiết, tình cảm chia bùi sẻ ngọt trong “mười lăm năm đấy” giữa “ta” và “mình”. chính vì như thế, hỏi nhưng cũng chính là để bộc lộ tình cảm và hỏi chính là thể hiện mong muốn người ra đi cũng có tình cảm như chính mình.

Tới câu thơ thứ ba cũng là một câu hỏi. thắc mắc: “Mình về mình có nhớ ko” cũng có sự lặp lại tương tự câu thơ đầu. Tuy vậy, người hùng hỏi ko chỉ còn bó hẹp trong mối quan hệ giữa “ta – mình” và nỗi nhớ dường như ko còn chỉ hướng tới “ta”, nhưng mà nỗi nhớ đó đã hướng &o hero rộng hơn rất nhiều, đó chính là ko gian “núi rừng” và “sông nguồn”. câu hỏi gợi về ko gian có “núi”, có “nguồn” ở núi rừng Việt Bắc. Đây chính là ko gian thân thuộc gắn với người ở lại và cũng gắn bó với khắp cơ thể ra đi. Ko gian đó với người ra đi và người ở lại ko còn là ko gian vô hồn, vô cảm nhưng mà là ko gian chứa đầy kỉ niệm, nó góp phần tạo nên tình cảm cho người ra đi. Ở trong câu thơ xuất hiện nhiều lần hai động từ chỉ động thái “nhìn” và “nhớ”. Một biện pháp động thái ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng &o cảm giác của mắt, một biện pháp hành động liên quan &o tâm tưởng; một động thái hướng tới hiện giờ, một động thái hướng về quá khứ. Sự đan xen giữa các hành động đó nhưng mà người ở lại đưa ra là để muốn nhắc nhở người ra đi sống ở bây giờ đừng quên về quá khứ, sống ở miền xuôi đừng quên miền ngược, đừng quên về những kỉ niệm của một thời đã qua. Đó chính là mong muốn của người ở lại nhắn nhủ tới người ra đi. Trước lúc mong muốn người ra đi để nhớ thì người ở lại đã biểu thị nỗi nhớ của mình. Nỗi nhớ đó biểu thị trực tiếp qua động từ “nhớ” xuất hiện nhiều lần ở khổ thơ, càng về cuối thì từ “nhớ” xuất hiện càng nhiều đã biểu hiện cường độ nhớ ngày một tăng và nó đã tạo nên âm hưởng chủ đạo cho bài thơ. Đó là âm hưởng thương nhớ, ân tình tha thiết.

Bốn câu thơ đầu chỉ với hai thắc mắc, nhưng chủ yếu là để thổ lộ tình cảm và để mong muốn người ra đi cũng có tình cảm như chính mình, bởi giữa hai anh hùng đó có sự gắn bó mật thiết trong một thời kháng chiến và một vùng kháng chiến. Để rồi từ đó, người ra đi đáp lại sức ở lại bằng bốn câu thơ:

Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, canh cánh bước chânÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ôm ấp nay…

Người ở lại đặt ra thắc mắc nhưng người ra đi ko trực tiếp trả lời vướng mắc đó nhưng mà thay &o đó người ra đi mô tả tình cảm bịn rịn, quyến luyến trong buổi chia tay. Ấn tượng lúc đầu đã tác động tới người ra đi: “Tiếng người nào tha thiết bên cồn”. “Người nào” là đại từ ko xác định. “Người nào” có thể là hero đang xuất hiện trước mắt người ra đi, thân thuộc với người ra đi – một con người cụ thể xuất hiện “bên cồn” trong buổi chia ly. “Người nào” có thể là bất kỳ người dân Việt Bắc đã cùng sống, cùng làm việc, cùng sinh hoạt với người ra đi. Dù hiểu theo cách nào thì ấn tượng tác động tới người ra đi là âm thanh tiếng nói tha thiết – đó chính là âm thanh rất đỗi ngọt ngào, thiết tha, sâu lắng. Và âm thanh đó dường như gọi về biết bao kỉ niệm, biết bao buổi trò chuyện tâm tình và âm thanh đó gọi về mối tình keo sơn gắn bó thân thiết giữa người ở lại với người ra đi. Chính âm thanh đó đã làm cho người ra đi “Bâng khuâng trong dạ, thắc thỏm bước chân”. Câu thơ ngắt nhịp 4/4 với hai vế tiểu đối trong tương quan đối lập giữa bên phía trong và bên ngoài. “Trong dạ” thì “bâng khuâng” còn hành động bên ngoài bộc lộ sự “bồn chồn” canh cánh của người ra đi, nhưng lại có sự tương đồng trong xúc cảm và biện pháp hành vi. Chính vì xúc cảm “bâng khuâng” thì mới có hành động “bồn chồn” đó được.

Trong cảm nhận của người ra đi, một Bức Ảnh bình dị, thân thuộc thường xuất hiện trong cuộc sống đời thường đó là Tấm hình “áo chàm”. Hơn thế nữa chiếc “áo chàm” gợi tới sắc màu dai sức khó phai. Tác giả sử dụng Bức Ảnh hoán dụ “áo chàm” để chỉ người dân Việt Bắc và bởi vì nói “áo chàm đưa buổi phân li” là nói về cuộc chia tay đầy bịn rịn giữa người Việt Bắc với người cách mạng. Mượn Bức Ảnh “áo chàm” dường như tác giả muốn nói tới tình cảm thủy chung sắt son khó phai mờ của người dân Việt Bắc với người chiến sĩ cách mạng. Và ấn tượng đậm nét nhất với người ra đi chính là hành động “Cầm tay nhau biết nói gì hấp ôm ấp nay…”. Trước tiên là hành động “cầm tay nhau” là hành động thân thuộc và rất đẹp của những người nào lúc chia li, nó biểu lộ tình cảm gắn bó thân thiết và đồng thời diễn đạt sự bịn rịn giữa kẻ ở người đi. Họ cầm tay nhau trong tâm trạng nghẹn ngào, vì thế ko nói lên lời. Dấu ba chấm xuất hiện cuối dòng thơ như nốt nặng ko lời, nhưng chính nó lại quý giá hơn rất nhiều những lời nói thông thường bởi cái cầm tay đã nói lên tất cả các bịn rịn, quyến luyến. Câu thơ kết lại đoạn thơ có nhịp thơ thay đổi khác thường. Sự thay đổi của nhịp thơ ko chỉ tạo nên sự ngập ngừng cho giọng điệu của câu thơ nhưng mà còn tạo nên cái ngập ngừng của tình cảm. Và đồng thời sự khác thường trong nhịp thơ đấy đã diễn tả sự khác thường trong diễn biến tình cảm của kẻ ở người đi.

Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc – Mẫu 4

Trong nền vhọc hành hiện đại Việt Nam, Tố Hữu được biết tới với những tác phẩm mang đậm tính trữ tình – chính trị. Bàn về phong cách thơ lạ mắt của ông, có ý kiến cho rằng: “Với giọng thơ tâm tình ngọt ngào, tha thiết và nghệ thuật bộc lộ giàu tính dân tộc thì dù viết về vấn đề gì, thơ Tố Hữu vẫn luôn dễ đi &o lòng người”. Đặc trưng này đã được thể hiện rõ qua bài thơ Việt Bắc nói chung và tám câu thơ trước nhất của thi phẩm này nói riêng.

Giọng thơ tâm tình ngọt ngào, tiếng nói giản dị nhưng mà tha thiết trong thơ Tố Hữu là giọng điệu của sự ngọt ngào, mang tính tâm tình, thủ thỉ sâu lắng, thắm thiết. Trong bài thơ Việt Bắc, để diễn tả nội dung về tình cảm cách mạng, tác giả Tố Hữu đã sử dụng giọng thơ tâm tình để bộc lộ những xúc cảm nặng tình nghĩa. Giọng điệu đó quyện hòa cùng nghệ thuật giàu tính dân tộc qua thể thơ lục bát, cấu tạo đối đáp “mình – ta” thân thuộc trong các câu ca dao và khúc hát dân ca, hệ thống tiếng nói bình dị cùng những Tấm hình thơ thân thuộc nhưng vẫn giàu sức gợi. Dù viết về đề tài chính trị gắn với sự kiện lịch sử tháng 10 năm 1954 , sau lúc hiệp nghị Giơ-ne-vơ được ký kết, các đơn vị trung ương của Đảng rời chiến khu Việt Bắc để trở về hoạt động tại thủ đô Hà Nội nhưng bài thơ Việt Bắc nói chung và tám câu thơ trước nhất vẫn hiện lên chất chứa xúc cảm của sự ngọt ngào, tha thiết.

Trong tám câu thơ trước nhất, tác giả đã tái tạo ko khí bâng khuâng, lưu luyến trong những phút giây trước nhất của buổi chia ly giữa kẻ ở – người đi. Khúc dạo đầu được khơi gợi từ lời của những người ở lại:

Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Trong lời ca của người dân Việt Bắc hướng tới những người chiến sĩ, cán bộ cách mạng, chúng ta có thể thấy được xúc cảm trữ tình sâu lắng qua điệp cấu trúc câu: “Mình về mình có nhớ ta?”, “Mình về mình có nhớ ko?”. Sự láy đi láy lại của vướng mắc tu từ đã xoáy sâu &o nỗi nhớ và sự day dứt khôn nguôi. Quãng đường đồng hành đầy tình nghĩa và “thiết tha mặn nồng” giữa nhân dân Việt Bắc và người chiến sĩ cách mạng đã được diễn tả qua khoảng thời kì “Mười lăm năm đấy”. Đó là mỗi tháng ngày đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, gợi lên sự bảo phủ của nhân dân: “Thương nhau chia củ sắn lùi/ Bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng”. Cuộc kháng chiến của dân tộc ta vì thế luôn ngời sáng sức mạnh của ý thức kết đoàn và mang tính toàn dân. Biết bao ân tình, gắn bó một lần nữa được gợi nhắc qua những Tấm hình “cây”, “núi”, “sông”, “nguồn” – ko gian thân thuộc nơi núi rừng ẩn dụ cho lối sống ân nghĩa thủy chung. Tương tự, qua bốn câu thơ đầu, chúng ta có thể thấy được giọng điệu tâm tình, thủ thỉ tràn đầy xúc cảm bâng khuâng, xao xuyến của đồng bào dân tộc.

Cuộc hội thoại trữ tình tiếp tục được tiếp nối qua lời đáp của người ra đi – những cán bộ chiến sĩ cách mạng:

Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước chânÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay…

Xem Thêm : 1973 mệnh gì? Luận đoán vận số và Cách chọn đồng hồ phong thủy

Bốn câu thơ đã bộc lộ rõ sự lưu luyến quyến luyến, dù chưa chia xa những viễn cảnh nhớ nhung đã hiện lên trước mắt. Đại từ “người nào” ngân vang cùng sự “tha thiết” đã nhấn mạnh &o tình cảm, xúc cảm đặc trưng của người ra đi và sự thấu hiểu đối với xúc cảm của người ở lại. Điều này làm cho câu thơ giống như một lời giải đáp gián tiếp khẳng định người ra đi sẽ mãi mãi ko quên được “Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng” và luôn một lòng hướng về và nhớ tới “cây”, “núi”, “sông”, “nguồn”. Trạng thái này được xoáy sâu hơn nữa qua những tính từ mô tả xúc cảm như “bâng khuâng”, “phấp phỏng”. Bức Ảnh người ở lại đã được khắc họa trong tâm tưởng của những chiến sĩ cách mạng qua Bức Ảnh hoán dụ “Áo chàm” – màu áo đặc trưng của đồng bào Việt Bắc. Cuộc chia ly cứ thế diễn ra trong sự bâng khuâng xúc động, và tất cả mọi xúc cảm dường như nén lại: “Cầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay”.

Chỉ với tám câu thơ trước nhất, chúng ta có thể thấy được hào kiệt của thi sĩ Tố Hữu trong việc sử dụng thuần thục, thông minh và linh động thể thơ lục bát – thể thơ dân tộc với những đặc trưng riêng trong cách gieo vần và nhịp độ. Đồng thời, cấu trúc bài thơ được kiến tạo theo lối đối đáp giao duyên qua cặp đại từ “mình – ta” khiến lời thơ chất chứa mến thương như những lời tâm tình của lứa đôi yêu nhau. câu chuyện cách mạng, kháng chiến vốn thuộc lĩnh vực chính trị khô khan được tái tạo đầy tâm tình và sâu lắng như một câu chuyện ái tình ngọt ngào, làm nổi trội tình cảm ân tình thủy chung, cao đẹp của tình nghĩa cách mạng.

Tương tự, qua tám câu thơ trước nhất, chúng ta có thể khẳng định: “Với giọng thơ tâm tình ngọt ngào, tha thiết và nghệ thuật bộc lộ giàu tính dân tộc thì dù viết về vấn đề gì, thơ Tố Hữu vẫn luôn dễ đi &o lòng người”. Câu chuyện cách mạng, kháng chiến mang tính chính trị, gắn với sự kiện lịch sử cụ thể vì thế lúc đi &o trang thơ “Việt Bắc” vẫn chất chứa xúc cảm và da diết, bổi hổi. Điều này đã bộc lộ rõ đặc trưng chính trị – trữ tình trong phong cách thơ Tố Hữu. Đồng thời tạo nên nét rực rỡ và sức lôi cuốn của bài thơ.

Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc - Mẫu 4

Phân tích đoạn 1 Việt Bắc – Mẫu 5

Thi sĩ Tố Hữu được coi là “cánh chim đầu đàn” tiền phong trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ngay từ tập thơ trước nhất, Tố Hữu đã cho thấy một trái tim hừng hực sức trẻ đang “bừng nắng hạ” vì được “mặt trời chân lý chói qua tim” . Và cho tới tác phẩm Việt Bắc, Tố Hữu đã hoàn toàn khẳng định được mình là một cây bút cách mạng – trữ tình xuất sắc nhất trên văn đàn Việt Nam thế kỉ XX.

8 câu thơ đầu của bài thơ Việt Bắc biểu hiện những xúc cảm lưu luyến, thương nhớ của mình lúc rời Việt Bắc. khởi đầu bài thơ, tác giả đã sử dụng lối xưng hô mình – ta hết sức thơn huệ và tình cảm. Đặc thù đây là cách xưng hô thường thấy trong những câu ca dao – dân ca về giao duyên giữa lứa đôi với nhau.

Tố Hữu đã khôn khéo mang sắc thái tình cảm lứa đôi &o tình nghĩa quân dân. Chính điều đó đã mang lại cho người đọc cảm nhận 8 câu đầu bài thơ việt bắc một tâm trạng xúc động và quyến luyến như đang hòa nhập &o chính hero “mình”

Mình về mình có nhớ taMười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ koNhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Xem Thêm  Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây, Công Dụng Của Vẽ Sơ Đồ … – Hekhacbiet

“Mười lăm năm đấy” tính từ năm 1941 cho tới hết năm 1954. 1941 là lúc bác Hồ về nước và lập căn cứ kháng chiến ở Pác Bó. Năm 1954 sau lúc chấm dứt chiến dịch Điện Biên Phủ, Bác mới dời chiến khu về Hà Nội. Mười lăm năm đấy là mười lăm năm kháng chiến khó khăn. Nhưng trong chính những năm tháng vất vả trăm bề đấy, tình cảm quân – dân đã trở thành “thiết tha mặn nồng”.

Qua cảm nhận 8 câu đầu bài thơ việt bắc ta có thể thấy được tình cảm giữa “mình” – những người đồng bào Việt Bắc dành cho “ta” – người cán bộ kháng chiến miền xuôi. Ko còn chỉ là tình quân – dân nhưng mà nó trở thành thứ tình cảm giữa những người thân thiết trong gia đình.

Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, canh cánh bước chânÁo chàm đưa buổi phân lyCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay…

Những từ láy liên tục: tha thiết, bâng khuâng, bồn chồn đã khắc họa rõ nét tâm trạng rối bời của hero trữ tình trong phút chia ly. Trong đó, áo chàm là một Bức Ảnh ẩn dụ hết sức rực rỡ.

Dùng áo chàm để chỉ những người đồng bào Việt Bắc, Tố Hữu đã thực sự hòa nhập &o cuộc sống của những người dân ở đây. Ko còn khoảng cách quân – dân, cán bộ – đồng bào. Trong phút giây chia ly chỉ còn “mình” với “ta” cùng nỗi xúc động “ko biết nói gì hấp ủ ấp ấp nay”

Phân tích 8 câu đầu Việt Bắc để thấy được tính dân tộc của bài thơ, trước hết ở cấu tạo đối đáp kiểu ca dao giao duyên. Kiểu kết cấu đối đáp trong ca dao giao duyên là một kiểu kết cấu lạ mắt để nhân vật trữ tình có thể vừa kể lể sự việc bộc lộ xúc cảm, miêu tả thái độ tình cảm với “đối phương” hoặc nhân vật được nói tới.

Phân tích đoạn 1 Việt Bắc – Mẫu 6

Nhắc tới Tố Hữu, người ta sẽ nhớ ngay tới Bức Ảnh của một thi sĩ luôn tiên phong trong phong trào nghệ thuật vì nền cách mạng nước nhà. Tuyến đường thơ ca của Tố Hữu luôn gắn liền với những Hình ảnh, sự kiện nổi trội của dân tộc. Bằng giọng thơ giàu tình cảm, bút pháp tài tình liên kết giữa chính trị và nghệ thuật bộc lộ, ông đã sáng tác bài thơ Việt Bắc được xem là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Đặc thù, chỉ qua khổ thơ thứ nhất, ông đã mang tới cho người đọc tới với vùng đất Việt Bắc đầy nắng gió, khó khăn những thấm đẫm tình nghĩa.

Việt Bắc được sáng tác &o tháng 10/1954, đây là thời kỳ chuyển giao lúc cuộc kháng chiến chống Pháp đã chấm dứt thắng lợi, các cán bộ chiến sỹ rời chiến khu Việt Bắc quay trở lại thủ đô Hà Nội. Trận đánh tranh kết thúc với bao thú vui hoan hỉ vì nền độc lập hòa bình, thế nhưng đồng nghĩa với việc chia ly giữa cán bộ và đồng bào Việt Bắc. Nơi đấy, nhân dân cán bộ đã trải qua cùng nhau bao khó khăn, kỉ niệm, san sớt ngọt bùi cùng nhau. Bài thơ Việt Bắc ra đời để miêu tả biết bao tâm tình của người đi kẻ ở.

mở đầu đoạn trích, tác giả đã thay lời muốn nói của những người ở lại để thể hiện cho hết cung bậc thương nhớ, tình cảm:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng

Mình về mình có nhớ ko

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Mình – ta thường được dùng để mô tả mối quan hệ thân thiện như vợ chồng, lứa đôi. Thế nhưng tác giả đã dùng cặp từ đấy cho đồng bài Việt Bắc với những người bộ đội cán bộ. Chẳng phải vợ chồng nhưng tình nghĩa đôi bên cũng keo sơn, bền chặt tựa tương tự. Những câu hỏi dồn dập, nào là có nhớ ta, nhớ cây nhớ núi nhớ sông nhớ nguồn ko. Điệp từ “nhớ” được nhắc lại nhiều lần trong câu hỏi tu từ càng xoáy sâu &o trong lòng người đọc. “Mười lăm năm” là cụ thể thực chỉ độ dài từ những năm 1940 cho tới thời kì đấy, hơn một thập kỷ chúng ta đã cùng nhau ăn, cùng nhau cười, cùng nhau tranh đấu. So với những cuộc kháng chiến khác, mười lăm năm đấy chẳng phải là dài. Thế nhưng cái quan trọng ở đây, khoảng thời kì đấy đã tích tụ, bồi đắp biết bao tình cảm, có thể đong đầy bằng cả đời người. Câu hỏi chất chứa tình cảm lưu luyến, bao lời dặn dò của người ở lại cho người ra đi. Trở về với phố hội phồn hoa, mong người đừng quên “cây núi sông nguồn chốn đây”. Những cảnh vật tuy vô tri vô giác, thế nhưng đã cùng “mình” với “ta” trong suốt bao năm qua lúc vui kể cả lúc buồn. Cây và sông là biểu tượng của ko gian miền xuôi, với vùng cao đầy núi và nguồn. Sự chia ly có thể bị ngăn trở bởi khoảng cách thế nhưng “ta” vẫn luôn hi vọng “mình” sẽ chẳng bao giờ quên những chốn kỉ niệm đấy. Tố Hữu đặc trưng sử dụng những từ “thiết tha”, “mặn nồng” càng làm tăng trị giá của những thứ tình cảm đấy. Phải thật trân trọng, đáng quý xiết bao mới khiến con người ta ko khỏi nuối tiếc nếu phải đánh mất đi.

Nếu như đối với người ở lại, những tình cảm đấy chất chứa trong hàng nghìn lời nói thì người ra đi chỉ biết dùng hành động để thể hiện nỗi lòng. Tình cảm đấy, họ đã quá hiểu nhân dân Việt Bắc. Vì sự nghiệp quốc gia vẫn đang đợi chờ các anh nên buộc lòng các anh phải ra đi, tuy chẳng nỡ nhưng cũng đành xa rời:

“Tiếng người nào tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước chân”

Những cặp từ láy “bâng khuâng”, “ngay ngáy” diễn tả trạng thái tâm lý thương nhớ, luyến tiếc khiến lòng không thể yên. Như Tú Xương đã viết:

“Nhớ người nào người nào nhớ hiện giờ nhớ người nào”…

Tiếng “người nào” đấy lại chất chứa biết bao mến thương, không thể chỉ cụ thể một người, bởi tình cảm đấy là dành cho cả một đồng bào Việt Bắc. Tố Hữu đã khai thác tiếng “người nào” đấy 1 cách xuất sắc, lúc để lại âm vang trong lòng người về. Nó làm cho tâm trạng con người càng trở thành nôn nao, những dòng xúc cảm cứ ào về ko thôi. Nhưng những tâm trạng thương nhớ đấy chỉ biết kìm nén chặt trong lòng, không thể nào dùng lời lẽ thổ lộ, hay thét lên cho nguôi ngoai những nỗi buồn.

Tâm trạng bâng khuâng canh cánh đấy còn được biểu lộ hết sức tinh tế qua nhịp độ hai câu tiếp theo:

“Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

Cặp thơ lục bát được tác giả góp thêm một tí nhịp độ, như một đảo phách trong âm nhạc. Màu “áo chàm” đặc trưng của những con người chân chất miền núi Tây Bắc. Hình ảnh thấy thật đơn sơ, mộc mạc của chốn quê nghèo, nghèo vật chất những luôn giàu tình cảm. Tấm áo đấy đã chất chứa biết bao mồ hôi, khó khăn vất vả, một nắng hai sương để tranh đấu, nuôi dưỡng các anh bộ đội cụ Hồ để các anh yên tâm đánh giặc. Chẳng phải áo bào, áo gấm để tiễn đưa, cám ơn công lao của các anh, chỉ là bóng dáng của những con người lao động nhưng sao vẫn làm cho ta ko khỏi cảm kích, hàm ơn. Tình cảm quyến luyến đấy còn được biểu đạt qua hình ảnh “cầm tay”. Đôi bàn tay của những con người cầm súng ấm ấp, nâng niu đôi tay của những người lao động. Những đôi tay vất vả, sờn lên vì những trở ngại không giống nhau, nhưng giờ phút đấy, đôi ta đều chung một nỗi tâm tình. Hình ảnh giàu tính gợi hình, gợi xúc cảm, chẳng cần được thổ lộ nhiều vì có quá nhiều điều muốn nói, nhưng lại chẳng biết từ khi đâu. Nỗi lòng đấy, xin người để “ta” chôn chặt trong tim nhưng tình cảm sẽ sống mãi trong khoảnh khắc “cầm tay” đấy.

Đoạn thơ bắt đầu của bài Việt Bắc đã vẽ nên những cung bậc xúc cảm hết sức nhiều chủng loại, sâu lắng của người đi kẻ ở. Nhịp thơ nhẹ nhõm, du dương để diễn tả một cách trọn vẹn, khôn khéo những tình cảm chân tình đấy đã cho thấy nhân kiệt nổi trội của Tố Hữu trong số những thi sỹ tài hoa của Việt Nam.

Phân tích đoạn 1 Việt Bắc - Mẫu 6

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc – Mẫu 7

Tố Hữu là thi sĩ trữ tình chính trị, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông chân chất, mộc mạc giàu chất trữ tình. Trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại nhiều tác phẩm có trị giá tiêu biểu là bài thơ “Việt Bắc”. Nổi trội lên trong bài thơ là tám câu thơ đầu với lời của kẻ ở, người đi đầy lưu luyến xúc động

Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, canh cánh bước chânÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ôm nay…

Việt Bắc là tác phẩm rực rỡ của Tố Hữu được sáng tác &o năm 1954 sau lúc hiệp nghị Giơ-ne-vơ được ký kết, chính phủ và chính quyền trung ương cách mạng chuyển từ căn cứ Việt Bắc về Hà Nội. Nhân sự kiện đấy Tố Hữu sáng tác bài Việt Bắc.

Nỗi nhớ da diết của những người yêu nhau như thế nào thì nỗi nhớ của con người Việt Bắc với những người cách mạng cũng tương tự:

Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

bắt đầu đoạn trích là cách xưng hô “mình” – “ta” đầy thân yêu thân thiện, “mình”-là người cách mạng còn “ta” chính là người Việt Bắc. Người dân Việt Bắc hỏi rằng: “Mình về mình có nhớ ta” đọc câu thơ ta thấy ở trong đó có đầy tình cảm lưu luyến, nuối tiếc như một cặp tình nhân lúc phải xa nhau, cảm giác thống khổ, ko nỡ, nhưng tình yêu thì được tạo nên trong quãng thời kì rất ngắn còn tình người giữa Việt Bắc và cách mạng lại là quãng thời kì “mười lăm năm”. “Mười lăm năm” – đó là một quãng thời kì ko hề ngắn , đặc trưng trong mười lăm năm đấy tình cảm nào có phai nhạt nhưng mà còn “thiết tha mặn nồng”.

Nếu như hai câu đầu là tình cảm giữa người với người thì tới với hai câu sau chính là tình cảm giữa con người với tự nhiên:

Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn.

Người dân Việt Bắc ko biết rằng lúc về miền xuôi những người cán bộ cách mạng có còn nhớ Việt Bắc nữa hay ko. “Mình về mình có nhớ ko” đọc câu thơ lên với giọng thơ nhẹ nhõm ta thấy rưng rưng nước mắt. Núi rừng Việt Bắc, núi sông Việt Bắc đẹp lắm, hùng vĩ lắm nhưng ở miền xuôi lại tấp nập đông đúc. Người dân Việt Bắc sợ, họ sợ những người cách mạng quên mất Việt Bắc, quên mất các tháng ngày hái quả rừng, ăn rau rừng trên núi, quên mất dòng sông vẫn hàng ngày bắt cá. Trong suy nghĩ của họ, họ rất sợ. Từ “nhớ” trong câu thơ được lặp lại như muốn tô đậm thêm nỗi nhớ nhung da diết, ko nỡ rời xa, ko nỡ chia ly. Chỉ với bốn dòng thơ đầu Tố Hữu đã tái tạo lại quang cảnh của buổi chia ly thật xúc động, nghẹn ngào và đầy nước mắt.

Trong quang cảnh núi rừng hùng vĩ, cái se lạnh của Việt Bắc những người cách mạng chia tay Việt Bắc

Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ôm nay…

Người cách mạng rời xa Việt Bắc nhưng vẫn nhớ về tiếng nói tha thiết của người dân Việt Bắc lúc chia tay: “Tiếng người nào tha thiết bên cồn”. Người cách mạng về xuôi sẽ còn nhớ lắm giọng nói của người dân Việt Bắc. Vì nhớ nên “Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước chân” câu thơ lúc đọc lên ta thấy xúc cảm như dâng trào. “bâng khuâng” là từ láy chỉ trạng thái của con người nhưng mà cụ thể ở đây là người cách mạng về xuôi, họ ra đi nhưng trong lòng cảm thấy lưu luyến ko nỡ rời xa. Xúc cảm nghẹn ngào ko nói nên lời tới cả bước chân cũng như nặng hơn. Người ko muốn đi nhưng mà chân cũng ko muốn bước, bước đi trở thành “bồn chồn” như cũng muốn quay trở lại Việt Bắc, quay lại quê hương cái nôi của cách mạng, nơi có những con người yêu nghĩa, thủy chung luôn chờ đón họ. Họ ko nỡ rời xa nhau nhưng trong phút giây nghẹn ngào cuối cùng được ở gần nhau thì họ lại ko thể thốt nên lời:

Áo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hấp ủ ấp nay…

Màu áo “chàm” – màu áo đặc trưng của cách mạng cũng góp chung &o nỗi nhớ của kẻ ở người đi, họ nhớ nhau nhớ cả màu áo của nhau. Họ cầm tay nhau tình cảm thắm thiết nhưng mà ko thể thốt nên lời. Tâm trạng trong câu thơ “Cầm tay nhau biết nói gì hấp ôm ấp ấp ấp nay” cũng làm cho xúc cảm của người đọc và theo xúc cảm của con người trong thơ: bồn chồn, ko yên, day dứt, khó diễn tả. Họ chia tay chỉ muốn òa khóc, xúc động ko nói nên lời. họ ko còn gì để nói với nhau hay họ có quá nhiều xúc cảm muốn nói nhưng mà ko thể nói hết trong một khoảnh khắc ngắn ngủi này. Chỉ vẻn vẹn có bốn câu thơ với hai mươi tám chữ Tố Hữu đã cho người đọc hòa mình &o cuộc chia tay, cũng là lời của người ra đi nói với người ở lại đã làm cho người đọc xúc động nghẹn ngào

Đoạn trích trên trong bài thơ “Việt Bắc” ko chỉ thành công ở nội dung nhưng mà còn thành công ở nghệ thuật với thể thơ lục bát, lối đối đáp, cách xưng hô mình ta, tiếng nói giàu sức gợi. đoạn trích tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu đặm đà tính dân tộc.

Tóm lại, tám câu thơ trên trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm khó phai mờ về tình cảm giữa người Việt Bắc và cách mạng. Bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng sẽ luôn sống mãi trong lòng chúng ta, trong trái tim người đọc Việt Nam.

Phân tích 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc – Mẫu 8

Mỗi lúc nhớ tới thi sĩ Tố Hữu người ta sẽ nhớ tới một con người chiến sĩ cách mạng. Ông là người đi tiền phong trong phong trào nghệ thuật được gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước ta. Tuyến đường sáng tác nghệ thuật của tác giả Tố Hữu luôn gắn với tình cảm yêu quê hương quốc gia với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của quê hương Việt Nam.

Tác giả Tố Hữu đã sáng tác rất nhiều bài thơ hay nói lên tình cảm yêu nước của quê hương mình, tình cảm quân dân gắn bó. Trong đó, bài thơ “Việt Bắc” là một bài thơ hay rực rỡ diễn tả văn pháp nghệ thuật điêu luyện tài tình của tác giả Tố Hữu lúc liên kết giữa đỉnh cao giữa nghệ thuật và chính trị. Đó là một sự liên kết vô cùng thuần thục uyển chuyển ko hề gây cảm giác khó chịu cho người đọc. Trong bài thơ “Việt Bắc” khổ thơ trước nhất mang tới cho độc giả những xúc cảm vô cùng nghẹn ngào về tình cảm quân và dân vô cùng thắm thiết gắn bó với nhau như người thân trong cùng một gia đình.

Bài thơ “Việt Bắc” được tác giả Tố Hữu sáng tác trong tình cảnh lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nước ta đã thắng lợi hoàn toàn. Những người chiến sĩ cách mạng quân nhân cụ Hồ sau 15 năm sống tại vùng núi Việt Bắc gắn bó với đồng bào dân tộc nơi đây, được những người dân nơi đây nuôi giấu san sớt từng bát cơm, từng củ khoai củ sắn trong những ngày kháng chiến tàn khốc, gắn bó như ruột thịt như người thân trong cùng một gia đình. Nhưng nay lúc Miền Bắc nước ta hoàn toàn sạch bóng quân thù thì người chiến sĩ của chúng ta phải trở về xuôi về lại quê hương của mình nhận nhiệm vụ mới.

Cuộc chia tay quyến luyến, biểu thị tình cảm gắn bó thắm thiết. Những lời nói trước lúc lên đường làm cho người dân vô cùng xúc động ko nói nên lời giữa cảnh ly biệt kẻ ở người đi. Mở đầu bài thơ tác giả Tố Hữu đã ra những lời thương nhớ được ấp ủ ở trong lòng từ rất lâu rồi. biểu hiện nỗi niềm trĩu nặng của người ra đi cũng như người ở lại:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng

Mình về mình có nhớ ko?

Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn”

Tác giả Tố Hữu đã sử dụng cách xưng hô truyền thống thường gặp “Ta và mình” là phong cách xưng hô thường thấy trong ca dao, tục ngữ, dân ca ở nước ta. Đồng thời cho thấy tình cảm gắn bó thân thiết máu thịt của những con người nơi đây với các chiến sĩ cách mạng như người một nhà, như tình cảm vợ chồng, bạn bè, mẹ con, nên ta và mình sao thật thân thiện, thân thiết, keo sơn.

Điệp từ “Nhớ” được tác giả Tố Hữu sử dụng nhiều lần nhằm nhấn mạnh sự nhớ nhung lúc xa cách, một nơi tuy ko phải là quê hương của những chiến sĩ cách mạng nhưng lại có nhiều kỉ niệm thân thiết, &o sinh ra tử chẳng khác nào quê hương thứ hai của những người bộ đội cụ Hồ.

Biết bao lăm kỉ niệm những người chiến sĩ đã cùng những người dân đồng bào nơi đây cùng trải qua với nhau. Họ cùng nhau đánh đuổi quân thù, miếng cơm được chia một nửa, nhưng mà mảnh chăn cũng đắp cùng, miêu tả một tình cảm gắn bó hơn khắp cơ thể thân ruột thịt trong một gia đình. Những người dân đồng bào vùng núi Việt Bắc tuy ko phải là anh em cha mẹ, nhưng chẳng khác nào bạn bè cha mẹ của những người chiến sĩ trong mười lăm năm qua.

“Tiếng người nào tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước tiến”

Trong hai câu thơ diễn tả tình cảm gắn bó của những người lính với bà con đồng bào nơi đây. Những tiếng nói tha thiết âm vang mãi trong lòng mỗi người lính của chúng ta.

Xem Thêm  ĐẦU TK XIX anh quốc được gọi là ” công xưởng của thế giới” – Hoc24

Nó chính là tiếng lòng, tiếng gọi của những con người từng một thời tử sinh gắn bó, có những lúc kề cận cái chết nhưng họ vẫn luôn sát cánh bên nhau, giờ phải chia ly kẻ đi người ở nên tâm trạng ko khỏi vương vấn xúc động nghẹn lời. Những tâm trạng nhớ nhung chỉ biết kiềm chế ở trong trái tim ko thể nói nên lời hay gào thét lên cho nguôi ngoai nỗi lòng, làm cho cảnh chia ly càng trở thành buồn hơn bao giờ hết.

Áo chàm đưa buổi phân ly,

Xem Thêm : Đặng Thị Hàn Ni là ai? Nhà báo Hàn Ni bị tóm gọn vì Phương Hằng tố

Cầm tay nhau biết nói gì hấp ôm ấp nay.

Câu thơ được tác giả Tố Hữu viết theo thể thơ cựu truyền lục – bát vừa dễ nhớ lại dễ thuộc, cách gieo vần cũng như nhịp độ vô cùng sinh động làm cho bài thơ trở thành vô cùng lôi cuốn, và tạo nên âm hưởng nhạc họa trong bài thơ. Màu sắc của áo chàm chính là màu y phục của những người dân đồng bào dân tộc vùng núi tây Bắc. Một hình ảnh thân thuộc giản dị gắn bó với những người chiến sĩ cách mạng, nhưng hấp ôm nay lúc chia ly màu áo chàm lại gợi lên những xúc cảm bổi hổi bâng khuâng. Hình ảnh giàu tính xúc cảm gợi cảm nên cần phải mô tả những tình cảm thực bụng gắn bó. Những tình cảm thật tình giữa người đi và người ở lại, tình nghĩa quân dân.

Khổ đầu của bài thơ “Việt Bắc” tác giả Tố Hữu nói lên cung bậc xúc cảm vô cùng thật tâm thâm thúy của tác giả. Nhịp thơ vô cùng nhẹ nhõm thâm thúy, biểu đạt một tình cảm vô cùng gắn bó keo sơn giữa người lính cách mạng và người dân vùng núi Tây Bắc nơi các chiến sĩ đóng quân.

Phân tích 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc - Mẫu 8

Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc – Mẫu 9

Tố Hữu là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông mang thiên hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, đậm chất trữ tình. Trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại nhiều tác phẩm có trị giá như tập thơ “Từ đấy”, “Máu và hoa”… trong đó tiêu biểu nhất là bài thơ “Từ đấy” trích trong tập thơ “Từ đấy”. Bài thơ đã bộc lộ một cách thành công nỗi nhớ nhung, tâm trạng bổi hổi, lưu luyến trong buổi chia tay của người Việt Bắc với cán bộ cách mệnh. Điều đó được mô tả rõ nhất trong đoạn thơ:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ ko

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Tiếng người nào tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hấp ôm ấp nay…

Việt Bắc là căn cứ địa cách mệnh, là cái nôi kháng chiến. Sau thắng lợi Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954 hiệp nghị Giơ-ne-vơ được kí kết. Tháng 10 năm 1954 Đảng và chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện lịch sử đấy Tố Hữu đã viết bài thơ “Việt Bắc”.

Câu thơ mở đầu là một câu hỏi tu từ chứa nhiều xúc cảm:

“Mình về mình có nhớ ta”

“Mình” là chỉ người ra đi – người chiến sĩ cách mệnh, “ta” chính là người Việt Bắc. Câu hỏi chính là lời của người ở lại hỏi người ra đi rằng lúc người chiến sĩ cách mệnh về xuôi rồi còn có nhớ tới người Việt Bắc hay ko? Với cách xưng hô “mình – ta” đậm chất ca dao cùng với điệp từ mình đã cho ta thấy được tình cảm gắn bó thân thiết đầy mến thương, làm cho nỗi nhớ càng trở thành day dứt khôn nguôi. Người Việt Bắc muốn hỏi người kháng chiến có nhớ:

“Mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng”

Mười lăm năm là từ chỉ thời kì, là khoảng thời kì gắn bó keo sơn giữa người chiến sĩ và người Việt Bắc. Đó là một khoảng thời kì dài cùng nhau tranh đấu, cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn. Từ “đấy” vang lên chứ tác giả ko sử dụng từ “đó” như để làm tăng thêm ý nghĩa của khoảng thời kì “mười lăm năm” đồng thời diễn tả sự trân trọng của tác giả với các tháng ngày gắn bó. Những từ “thiết tha”, “mặn nồng” là những từ nhấn mạnh tình cảm gắn bó keo sơn giữa người Việt Bắc và người cách mệnh. Qua đó tác giả muốn nhấn cao hơn về tình nghĩa thủy chung son sắt luôn hướng tới cách mệnh, hướng tới những người chiến sĩ của người dân Việt Bắc.

Câu thơ tiếp theo như một lời nhắc nhở đối với người chiến sĩ cách mệnh:

“Mình về mình có nhớ ko”

Vẫn là câu hỏi tu từ, vẫn là cách xưng hô “mình” nhưng đây là câu hỏi vang lên như một lời nhắc nhở “có nhớ ko”. Người Việt Bắc muốn nhắc nhở người chiến sĩ cách mệnh về xuôi hãy nhớ tới Việt Bắc, hãy:

“Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn”

Lúc về tới Hà Nội, người cách mệnh lúc nhìn thấy cây ở Hà Nội phồn hoa thì hãy nhớ tới núi rừng nơi Việt Bắc. Hãy nhớ nơi gắn bó thủy chung, son sắc, nơi người cách mệnh và người Việt Bắc đã cùng tranh đấu, cùng nhau vượt qua bao khó khăn. Lúc nhìn thấy sông thì hãy nhớ tới nguồn, hãy nhớ tới núi sông Việt Bắc, nhớ tới những dòng sông cùng các chiến sĩ cách mệnh tranh đấu. Hay đó chính là lời nhắc nhở của người Việt Bắc đối với người chiến sĩ cách mệnh lúc trở về xuôi nhìn thấy cảnh vật nơi phồn hoa đô thị tươi đẹp đấy thì hãy nhớ tới con người Việt Bắc, nhớ tới mỗi tháng ngày tranh đấu khó khăn nơi núi rừng đầy hiểm trở, cheo leo. Điệp từ “nhìn” và “nhớ” dường như đã nhấn mạnh ý hỏi của người ở lại. Mong muốn những người cách mệnh luôn nhớ về nơi Việt Bắc. Nơi có những con người sắt son, thủy chung, luôn mong nhớ về người cách mệnh.

Bốn câu thơ trước nhất là lời của người Việt Bắc hỏi người cán bộ về xuôi. Với lối đối đáp cách xưng hô “mình – ta”, điệp từ cùng với từ láy, đặc trưng là liên kết với câu hỏi tu từ đã cho thấy được tình cảm gắn bó thiết tha, mặn nồng, thủy chung son sắt của người Việt Bắc. Qua đó ta có thể cảm thu được phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây. Dù phải sống trong khó khăn, đồi núi hiểm trở, thiếu thốn nhưng tình yêu của họ đối với người chiến sĩ là ko hề thay đổi, xoành xoạch cồn cào, da diết và mãnh liệt.

Vẻ đẹp của đoạn thơ ko chỉ là lời của người Việt Bắc nhưng mà còn là lời đáp của người cách mệnh dành cho Việt Bắc:

“Tiếng người nào tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ thắc thỏm bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay”

Với đại từ nhân xưng “người nào” đó chính là tiếng lòng của người Việt Bắc vang vọng như muốn gọi người chiến sĩ ở lại, hay đó chính là tiếng lòng của người chiến sĩ ko muốn chia xa. Từ “tha thiết” như làm cho tiếng gọi đó vang vọng hơn, sâu lắng hơn, làm cho ta cảm thu được tình cảm giữa Việt Bắc và người cán bộ cách mệnh như vô cùng sâu nặng. Câu thơ tiếp theo càng làm rõ hơn điều đó:

“Bâng khuâng trong dạ thắc thỏm bước đi”

Từ láy “bâng khuâng”, “thấp thỏm” chính là để chỉ tâm trạng người ra đi. “Bâng khuâng” là trạng thái lưu luyến day dứt, như còn lâng lâng một điều gì đó thâm thúy lắm trong tình cảm của mình. Nó làm cho tâm trạng của con người day dứt tới khó chịu ,“canh cánh” là chỉ sự ray rứt trong tâm trạng của con người như lo lắng điều gì đó. Tất cả đã tạo nên tâm trạng của người chiến sĩ cách mệnh về xuôi, lúc trở về xuôi vẫn còn mang trong mình nỗi nhung nhớ, day dứt khôn nguôi, cả sự lo lắng trong tâm trạng của người cán bộ cách mệnh. Qua đó ta có thể cảm thu được tình cảm của người cách mệnh đối với Việt Bắc cũng sâu nặng ko kém gì tình cảm của người Việt Bắc dành cho họ.

Hai câu thơ cuối là hình ảnh chia tay đầy nước mắt giữa người chiến sĩ cách mệnh và người Việt Bắc:

“Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay”

“Áo chàm” là màu áo nâu, màu áo của người nông dân nghèo khổ, cực nhọc, vất vả quanh năm suốt tháng lao động chăm chỉ để phục vụ cho cách mệnh. Hình ảnh hoán dụ “áo chàm” chính là để chỉ người Việt Bắc. Những người Việt Bắc ra tiễn những người cách mệnh về xuôi trong một tâm trạng day dứt, bâng khuâng. Từ “phân li” như biểu hiện buổi chia tay đấy như là sự chia cắt. Hình như họ ko muốn rời xa nhau nhưng do cảnh ngộ họ phải chia li, xa cách nhau mỗi người một nơi. Qua đó miêu tả nỗi tiếc thương nhung nhớ, khẳng định tình cảm gắn bó sâu đậm của người Việt Bắc và người chiến sĩ cách mệnh. Tình cảm đấy được khẳng định rõ ràng hơn trong câu thơ cuối:

“Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”

Ko phải ko có gì để nói nhưng mà là có quá nhiều điều để nói, ko thể nói hết và ko biết nói điều gì trước nhất, từ “biết nói gì” đã mô tả điều đó. Mười lăm năm gắn bó keo sơn, mười lăm năm cùng nhau vượt qua bao khó khăn khó khăn tình cảm của họ quá sâu đậm, có quá nhiều điều để nói nhưng những lời nói đấy vì sao ko thốt nên lời, nó cứ nghẹn lại trong cổ họng nhưng mà thứ trào ra chỉ có nước mắt của sự chia li. Ko nói ra được họ chỉ biết cầm tay nhau, chỉ hành động “cầm tay” thôi đã cho ta cảm nhận thấy tình mến thương mặn nồng giữa họ. Hành động “cầm tay” thay cho những lời nói mến thương, những lời gửi gắm, tình cảm giữa họ dường như được truyền hết qua hành động đấy. Đó còn là sự trình bày tình cảm, tâm trạng chưa xa đã nhớ của người chiến sĩ cách mệnh và đó cũng chính là tiếng lòng của họ.

Tám câu thơ ngắn gọn nhưng mang biết bao ý tưởng. Qua đó cho ta cảm nhận thâm thúy về tình cảm thủy chung son sắt, gắn bó sâu nặng giữa người Việt Bắc và người cán bộ cách mệnh về xuôi. Qua đó ta thấy được tâm trạng bổi hổi lưu luyến day dứt của họ. Ko chỉ thành công về nội dung, đoạn thơ còn thành công về nghệ thuật. Với lối đối đáp, cách xưng hô mình – ta, điệp từ, điệp ngữ cùng với hình ảnh hoán dụ, từ láy, ngôn từ bình dị, đặm đà tính dân tộc, tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu.

Qua đoạn thơ ta đã cảm thu được một cách rõ nét tình cảm, tấm lòng, tình mến thương nhưng mà người Việt Bắc và người cán bộ cách mệnh dành cho nhau. Tám câu thơ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu mang lại cho người đọc nhiều ấn tượng thâm thúy. Những ân tình đấy sẽ sống mãi trong lòng người đọc hôm nay và tương lai.

Phân tích đoạn 1 bài thơ Việt Bắc – Mẫu 10

Sau thắng lợi Điện Biên Phủ, hiệp nghị Giơ-ne-vơ được ký kết, tháng 10 năm 1954, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện có tính chất lịch sử đấy, Tố Hữu sáng tác bài thơ Việt Bắc, khắc họa lại cuộc chia tay lịch sử với những tình cảm thủy chung son sắt. Tình cảm đấy được trình bày qua những câu thơ sau:

Mình về mình có nhớ ta?….Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Đoạn thơ tràn đầy một nỗi nhớ tưởng như ko thể kìm nén được, cứ trào ra theo ngòi bút và tuôn chảy thành những dòng thơ. Có tới bốn chữ “nhớ” trong một đoạn thơ tám câu chắc hẳn nỗi nhớ đấy phải thật da diết và sâu nặng. Đây là nỗi nhớ quê hương cách mệnh của người đã từng gắn bó thâm thúy với vùng đất thiêng đầy kỷ niệm đấy, là nỗi nhớ của tình nghĩa, của ân tình thủy chung.

Khúc hát dạo đầu đã nhắc tới nỗi nhớ của đạo lí Việt Nam, cảnh tiễn đưa bâng khuâng trong nỗi nhớ, người ở lại hỏi người ra đi cũng chỉ một nỗi nhớ và người ra đi trả lời bằng chính nỗi nhớ đấy của mình. Tố Hữu đã diễn tả nỗi nhớ quê hương cách mệnh bằng tiếng nói ngọt ngào, tha thiết của khúc hát đối đáp giao duyên nam nữ trong dân ca. Khúc hát đấy thấm nhuần đạo lí ân tình thủy chung:

Mình về mình có nhớ ta?…Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn.

Nghe như ca dao, lại phảng phất âm hưởng thơ Kiều, hai câu đầu gợi ta nhớ tới một câu thơ trong Truyện Kiều:

Mười lăm năm đấy biết bao lăm tình

Việt Bắc đã hỏi người cán bộ về xuôi có còn nhớ mình ko? Có còn nhớ những tình cảm thiết tha, mặn nồng trong suốt khoảng thời kì mười lăm năm gắn bó. Nhìn cây còn có nhớ núi, nhìn sông còn có nhớ tới nguồn? Bốn câu thơ nhưng bản tính là hai câu hỏi tu từ. Lời của người ở nhưng bản tính là lời nói của người đi để nói lên đạo lý Việt Nam truyền thống vốn là bản tính tốt đẹp của dân tộc ta. Ko chỉ nói lên nhưng mà chính là nhắc nhở mọi người, nhắc nhở chính mình bởi vì cái đạo lí đấy thiêng liêng lắm, quý giá lắm, phải giữ gìn và phát huy.

Sâu nặng biết bao trong “mười lăm năm đấy thiết tha mặn nồng”, ân tình biết bao lúc “nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”. Bốn câu thơ nhưng mà có tới bốn chữ “mình”, bốn chữ “nhớ” hòa quyện vấn vít cùng chữ “ta”, khiến cái đạo lí ân tình Việt Nam đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt bài thơ Việt Bắc, trở thành chủ đề lớn của tác phẩm.

Sau khúc hát mở đầu là cảnh tiễn đưa bâng khuâng trong nỗi nhớ của người ra đi và khắp cơ thể ở lại:

Tiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ canh cánh bước điÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Có âm thanh da diết và màu sắc đặm đà thủy chung, có bước tiến canh cánh và các chiếc nắm tay đầy lưu luyến. Mỗi bước tiến của người đi mang theo nỗi niềm luyến lưu cho người ở lại. “Tiếng người nào” ko phải là câu hỏi, cũng chẳng phải là đại từ phiếm chỉ nhưng mà đó chính là cách nói trình bày nỗi niềm “bâng khuâng trong dạ, canh cánh bước đi”. “Bâng khuâng” vì “đi ko nỡ”, nhưng “canh cánh” vì ở cũng chẳng đành bởi lẽ Việt Bắc đã trở thành ký ức, thành tình yêu, chân tình hồn:

Lúc ta ở chỉ là nơi đất ởLúc ta đi đất bỗng hóa tâm hồn

Từ láy bâng khuâng, canh cánh được Tố Hữu sử dụng rất tinh tế ở câu thơ này. Nó trình bày được nỗi niềm, được tâm trạng và cả những chuyển động trong xúc cảm, để rồi hình ảnh tiếp theo xuất hiện là chiếc áo chàm qua thủ pháp hoán dụ gợi tả con người Việt Bắc:

Áo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Màu áo chàm là một hình ảnh đầy ý nghĩa, đó là màu áo của Việt Bắc đặm đà, son sắt như chính lòng thủy chung của con người nơi đây. Màu áo đấy nhắc nhở người ra đi nhiều ký ức khó phai nhòa.

Câu thơ “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay” mang một trị giá biểu cảm rất lớn. “Cầm tay nhau” nhưng chẳng “biết nói gì” vì có quá nhiều nỗi niềm cần bày tỏ, vì trong lòng họ tràn trề nỗi thương nhớ nên ko biết nói điều gì trước, điều gì sau, điều gì nên thổ lộ, điều gì nên giấu kín trong tim. Chính bởi chẳng “biết nói gì” chính là nói lên rất nhiều tấm lòng thương nhớ. Câu thơ ngắt nhịp 3/3/2 như sự ngập ngừng lưu luyến, làm ta liên tưởng tới buổi tiễn đưa của người chinh phụ và chinh phụ trong “Chinh phụ ngâm”:

Bước đi một bước, giây giây lại ngừng

Trong màn đối đáp giao duyên của cuộc chia tay lịch sử đấy, Tố Hữu đã để cho người ở lại lên tiếng trước. Điều này ko chỉ hợp lý, tế nhị nhưng mà còn cần thiết cho sự tăng trưởng mạch thơ trong cả bài thơ.

bằng việc sử dụng đại từ “mình – ta” cùng thể thơ lục bát, Tố Hữu đã tái tạo cuộc chia tay lịch sử của Việt Bắc và người chiến sĩ cách mệnh với biết bao ân tình, thủy chung. Con người dễ cộng khổ nhưng khó đồng cam, Việt Bắc ra đời chính là lời nhắc nhở tình nghĩa gắn bó cùng đạo lý biết ơn và tri ân muôn thuở của dân tộc.

Phân tích đoạn 1 bài thơ Việt Bắc - Mẫu 10

►►CLICK NGAY &o nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lựa hay nhất file PDF hoàn toàn miễn phí.

Bạn thấy bài viết Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lựa hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 10 mẫu phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc chọn lựa hay nhất bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải sinh nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! cảm ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Soạn văn #Top #mẫu #phân #tích #câu #đầu #bài #thơ #Việt #Bắc #chọn #lọc #hay #nhất

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *