Động vật cũng có ý thức? – Tạp chí Tia sáng

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Động vật cũng có ý thức? – Tạp chí Tia sáng. Bài viết con vat co y thuc khong vi sao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Con người không phải là động vật duy nhất sở hữu các chất nền tế bào thần kinh tạo ra ý thức, các loài động vật khác cũng có những chất nền tế bào này.

Bạn Đang Xem: Động vật cũng có ý thức? – Tạp chí Tia sáng

Động vật có ý thức không? Đây là câu hỏi muôn thuở và vẫn chưa có câu vấn đáp.

Charles Darwin đã đặt thắc mắc này khi suy nghĩ về sự phát triển của ý thức. Quan điểm của ông về tính tiến hóa liên tục đã dẫn tới một kết luận rằng nếu chúng ta có cái gì thì các loài động vật khác cũng có cái đó.

Xem Thêm  cấu tạo của thân máy động cơ đốt trong – VATC

Xem Thêm : KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp và thành công

Tháng 7 thời gian gần đây, một nhóm các nhà khoa học tham gia hội nghị tưởng niệm Francis Crick để cùng bàn Bội bạc tình về câu hỏi còn gây bàn bao biện này. Francis Crick là người đồng khám phá ra DNA, đã dành nửa cuối cuộc đời mình nghiên cứu về ý thức và đã xuất bản bộ sách “Giả thuyết kinh ngạc: Nghiên cứu khoa học về tâm hồn”(The Astonishing Hypothesis: The scientific search for the soul) về đề tài này năm 1994.

Sau cuộc họp, ba nhà thần kinh học nổi tiếng: David Edelman thuộc Viện Khoa học thần kinh ở La Jolla, California; Philip Low thuộc Đại học Standford và Christof Koch ởViện Công nghệ California đã kết luận rằng động vật không phải là con người (non-human animals) đều có ý thức; con người không phải là động vật duy nhất sở hữu các chất nền tế bào thần kinh tạo ra ý thức. Các loài có vú, các loài chim và nhiều sinh vật khác, gồm có cả bạch tuộc, cũng có những chất nền tế bào thần kinh.

Tuy nhiên, kết luận này vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ. Các loài động vật được cho là có ý thức gồm có các loài linh trưởng, các loài ăn thịt, động vật biển có vú, động vật gặm nhấm và các loài chim. Kết luận này không nói tới các loài cá.

Xem Thêm  Thúy Ngân Là Ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp Diễn Viên, á Hậu Thúy Ngân

Liệu với kết luận này, các loài động vật sẽ được bảo vệ khỏi những biện pháp hành động đối xử thô bạo và vô nhân tính?

Xem Thêm : Taphuan.csdl.edu.vn đăng nhập là gì và cách dùng chi tiết

hiện giờ, pháp luật về quyền lợi động vật không tính đến nhận thức, cảm xúc, tri giác của. Ví dụ, chuột và gà cũng có ý thức nhưng vẫn bị đem ra làm thí nghiệm và các nghiên cứu về ý thức của chúng không mảy may tác động tới Đạo luật về Quyền lợi động vật ở Mỹ. Khoảng 25 triệu động vật được sử dụng trong các nghiên cứu mỗi năm, và 95% trong nghiên cứu này được thực hiện ở Mỹ.

Hiệp ước Lisbon của EU có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2009 đã công nhận rằng động vật cũng có tri giác và kêu gọi các nước thành viên phải “đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quyền lợi của động vật” trong nông nghiệp, thủy sản, nghiên cứu và phát triển các chính sách không gian.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học vẫn hoài nghi ý thức ở loài vật. Trong bộ sách vừa mới đây của mình, Marian Stamp Dawkins ở Đại học Oxford cho rằng vẫn chưa thể biết thực sự loài vật có ý thức hay không và vẫn nên tiếp tục đặt câu hỏi.

Hoàng Nhu lược dịch theo Newscientist.com

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Con gái hay dỗi là người như thế nào? – Tin nhanh Plus

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *