Tập đọc lớp 4 Thưa chuyện với mẹ – Hướng dẫn đọc hiểu – Vuihoc.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tập đọc lớp 4 Thưa chuyện với mẹ – Hướng dẫn đọc hiểu – Vuihoc.vn. Bài viết vi sao ban cuong trong bai tap doc thua chuyen voi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tập đọc lớp 4 Thưa chuyện với mẹ kể về đứa bạn nhỏ bé tên Cương, cùng ước mơ đẹp của cậu. Cương đã ước mơ gì và đáng quý ra sao, chúng mình hãy cùng Vuihoc.vn bước &o bài học hấp ủ nay nhé.

Bạn Đang Xem: Tập đọc lớp 4 Thưa chuyện với mẹ – Hướng dẫn đọc hiểu – Vuihoc.vn

1. Nội dung tập đọc lớp 4 bài Thưa chuyện với mẹ

Thưa chuyện với mẹ

Xem Thêm  Tinder là gì? Tất tần tật những điều cần hiểu rõ về App hẹn hò đình

Từ ngày phải nghỉ học, Cương đâm ra nhớ cái lò rèn cạnh trường. Một hấp ủ, em ngỏ ý với mẹ:

– Mẹ nói với thầy cho con đi học nghề rèn.

Mẹ Cương đã nghe rõ mồn một lời con, nhưng bà vẫn hỏi lại:

– Con vừa bảo gì?

– Mẹ xin thầy cho con đi làm thợ rèn.

– Ai xui con thế?

Xem Thêm : Cách Làm Nước Ép Ổi Giảm Cân, Bổ Sung Vitamin C Ngăn bệnh dịch lây lan

Cương cố giảng nghĩa cho mẹ hiểu:

– Thưa mẹ, tự ý con muốn thế. Con thương mẹ vất vả, đã phải nuôi bằng ấy đứa em còn phải nuôi con… Con muốn học một nghề để kiếm sống…

Mẹ Cương như đã hiểu lòng con. Bà cảm động, xoa đầu Cương và bảo:

– Con muốn giúp mẹ như thế là phải. Nhưng biết thầy có chịu nghe không? Nhà ta tuy nghèo nhưng dòng dõi quan sang. Không lẽ bây giờ mẹ để con phải làm đầy tớ anh thợ rèn.

Cương thấy nghèn nghẹn ở cổ. Em nắm lấy tay mẹ, thiết tha:

– Mẹ ơi! Người ta người nào cũng phải có một nghề. Làm ruộng hay mua sắm, làm thầy hay làm thợ đều đáng trọng như nhau. Chỉ những ai móc túi hay ăn bám mới đáng bị coi thường.

Bất giác, em lại nhớ đến ba người thợ nhễ nhại các giọt mồ hôi mà vui vẻ bên tiếng bễ thổi “phì phào”, tiếng búa con, búa lớn theo nhau đập “cúc cắc” và những tàn lửa đỏ hồng, bắn tóe lên như khi đốt cây bông.

(Theo Nam Cao)

tập đọc lớp 4 thưa chuyện với mẹ

2. Soạn bài Thưa chuyện với mẹ tiếng việt lớp 4

2.1. Cương xin học nghề rèn để làm gì?

Cương thương mẹ vất vả, phải nuôi con và các em nên Cương xin mẹ học nghề để đỡ đần mẹ và cũng để kiếm một nghề để sinh sống.

Xem Thêm  Nhà mẹ Lê | Truyện ngắn Thạch Lam – Bigone.vn

2.2. Mẹ Cương nêu lý do phản đối như thế nào?

Xem Thêm : [Thông Tin] Đầu Số 0334 Là Mạng Gì? Có Nên Mua … – Kho Sim 24h

ban sơ, mẹ bất ngờ khi nghe lời đề nghị của con. Mẹ Cương nêu lý do phản đối Cương, mẹ cho rằng Cương bị ai đó xui khiến. Mẹ nghĩ thầy sẽ không đồng ý. Mặt khác bà bảo rằng dòng dõi nhà Cương là dòng dõi quan sang không thể đi làm một nghề thấp kém như thế, bà không thể để Cương làm đầy tớ anh thợ rèn, làm mất thể diện gia đình.

2.3. Cương thuyết phục mẹ bằng cách nào?

Cương thuyết phục mẹ bằng cách nêu lý do đó là trong cuộc sống nghề nào cũng đều trọng cả. Người ta ai cũng phải có một cái nghề, làm ruộng hay kinh doanh thương mại, làm thầy hay làm thợ đều đáng trọng như nhau. Cương nói với mẹ :Chỉ có những kẻ ăn cắp mới đáng khinh và đáng bị coi thường mà thôi.

2.4. Nhận xét cách trò chuyện của hai mẹ con.

  • Cách xưng hô: Cương và mẹ nói chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, đúng với quan hệ mẹ với con. Con thì lễ phép thưa gửi, mẹ thì tình cảm dịu dàng âu yếm.
  • Cử chỉ trong lúc trò chuyện: Khi nói chuyện với mẹ, Cương luôn lễ phép, đon đả và ngoan ngoãn. Mẹ thì xoa đầu Cương âu yếm và nhẹ nhàng. Hai mẹ con nắm tay nói chuyện rất tình cảm tha thiết và ân cần.

3. Ý nghĩa của bài đọc Thưa chuyện với mẹ

Tập đọc lớp 4 trang 85 Thưa chuyện với mẹ nói về mơ ước của một cậu bé mong muốn kiếm được một nghề để phụ giúp gia đình và làm kế sinh nhai.

Đó là một ước mơ tốt đẹp, đồng thời diễn đạt cái nhìn về nghề nghiệp: tất cả mọi nghề làm ra của cải vật chất phục vụ cuộc sống đều tốt đẹp cả.

Xem Thêm  Hô hấp hiếu khí xảy ra ở ti thể theo chu trình Crep tạo ra – Olm

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

bài tập đọc lớp 4 thưa chuyện với mẹ

Thông qua tập đọc lớp 4 Thưa chuyện với mẹ chúng mình được phát giác bạn Cương. Cương là cậu bé biết thương mẹ vất vả, muốn học nghề để tự kiếm sống. Cương cũng nghĩ nghề nào cũng cao quý, chỉ đánh cắp và ăn bám mới đáng bị coi thường. Còn các em thấy thế nào?

Hãy chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình cho Vuihoc.vn cùng biết sau khi học xong bài học này nha.

Chúc các em có những giờ học hữu dụng!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *