Nội dung cách tân giáo dục – 123doc

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nội dung cách tân giáo dục – 123doc. Bài viết vi sao cai cach giao duc la quan trong nhat tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

CẢI CÁCH GIÁO DỤC CỦA THIÊN HOÀNG MINH TRỊ Ở NHẬT BẢN

2.2. Nội dung cải cách giáo dục

Công cuộc Minh Trị duy tân giáo dục ở Nhật Bản ( 1868- 1912) đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần tạo nên nội lực giúp Nhật vượt khỏi “ bốn bờ tường cung cấm Á Đông” và bước &o hàng ngũ các nước tư bản chủ nghĩa lúc bấy giờ. Chính phủ Thiên hoàng từ rất sớm đã nhận thức được rằng: sự khác nhau bất bình đẳng trong xã hội 1 phần là do sự khác nhau về trình độ học vấn. Người Nhật đã có tư tưởng cầu thị, không dấu dốt, muốn tự học hỏi hòa mình &o cộng đồng của nhân loại để đuổi kịp, đi xa và đi nhanh hơn các quốc gia tiên tiến Âu Mỹ. cho nên vì vậy, ngay trong những năm đầu của thời đại Minh Trị, Nhật Bản đã không ngừng tìm kiếm, học hành, chấp nhận những yếu tố văn minh phương Tây phù hợp với lợi ích và sự phát triển quốc gia mình. Với phương châm “ khoa học phương Tây, tinh thần Nhật Bản”, người Nhật đã không ngừng tiếp thu, ăn học những tinh hoa của thế giới nhưng vẫn giữ vững những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Bạn Đang Xem: Nội dung cách tân giáo dục – 123doc

2.2.1. Nhật Bản cho ra đời hàng loạt bộ luật thúc đẩy đến giáo dục

Công cuộc cách tân giáo dục chính thức được khởi đầu với việc Bộ Giáo dục công bố Luật giáo dục &o tháng 8 năm 1872. Bộ “Luật giáo dục” được ban hành gồm 213 điều với ba đặc điểm chính:

1. Nhà trường cung cấp cho người học kiến thức dựa &o Âu – Mỹ.

2. Đào tạo con người làm giàu cho tổ quốc, bảo vệ đất nước.

3. Xây dựng nhiều trường học, mở mênh mông rãi các trường cao đẳng và chuyên nghiệp (để tiếp thu kỹ thuật Âu – Mỹ)

Trên cơ sở đó Nhật Bản đã phát hành luật cưỡng bức giáo dục 8 năm (sau đó giảm xuống còn 6 năm). bao gồm 4 năm tiểu học bậc thấp và 4 năm tiể học bậc cao. Tất cả trẻ em từ 6 tuổi đến 13 tuổi phải cắp sách tới trường. Bộ luật được Thiên hoàng đọc thành một bài dụ. Bài dụ nêu rõ: từ nay trở đi

chúng thứ nhân dân, không kể hoa tộc, sĩ tộc cùng các hạng cày ruộng, làm công, đi buôn cho đến đàn bà, con gái cũng vậy làm sao trong làng không có nhà nào không học, trong nhà đừng còn người nào không học. Thiên hoàng đã ra lệnh cưỡng bức giáo dục: “ hạn nhỏ thì không hạn là trai gái phải cho chúng theo học tiểu học hết thảy. Nếu không thì lỗi là ở kẻ phụ huynh ”. Nhờ đó, tinh thần hiếu học được khơi dậy trong toàn dân và nhân dân Nhật đã chấp nhận mọi hy sinh để con cái họ theo học.

Luật giáo dục chia cả nước thành 8 khu đại học. Mỗi Khu đại học lại quản lý 32 Khu trung học, mỗi Khu trung học lại có 210 Khu tiểu học. Như vậy, trong 8 học khu có 256 trường trung học và 53760 trường tiểu học với mỗi khu vực khoảng 200 người.Trong thời kỳ này giáo dục Nhật Bản được chia làm hai hệ: Hệ phổ thông 17 năm(6+5+3+3) và hệ kỹ thuật 14 năm (6+5+3). Nhờ những biện pháp trên năm 1873 mới có 28% tổng số cư dân đến tuổi đi học được đến trường thì tới năm 1882 con số này được tăng lên 50%, năm 1895 là 67%, năm 1904 là 98%. Một nền giáo dục phổ cập đã khiến cho Nhật Bản trở thành nước đầu tiên ở Châu Á có một lượng lớn quần chúng biết đọc biết viết. Trình độ dân trí cao, cũng như sức mạnh quân sự và bản lĩnh kỹ nghệ là lý do cắt nghĩa tại sao Nhật Bản chiếm được ưu thế tại vùng Đông Á &o nửa cuối thế kỷ XX.

Xem Thêm  Câu cá mùa thu là thể thơ gì

Cùng với hệ thống trường công do nhà nướcquản lý, nhà nước còn khuyến khích mở các trường tư thục, dân lập và bổ túc. Nhiều trường giành cho con em nghèo được miễn trừ phụ phí, các trường tư thục tại nhà riêng của các giáo sư. Trên toàn nước đã xây dựng gần 12500 trường ở khắp nới, đặc biệt là ở thủ đô Tookyo – Trung tâm đào tạo thiên tài cho đất nước. Trường đại học Shosheiko trở thành trường đại học lớn ở Tokyo. Hệ thống trường trung cấp, cao đẳng và đại học cũng được mở ra trên cả nước. Quan điểm giáo dục của Nhật Bản là chú trọng &o giáo dục sơ đẳng và hướng

Xem Thêm : Gap Year là gì? Có nên thử thách với Gap Year? – Think EDU

nghiệp chứ không đặt trọng tâm &o giáo dục đại học và lý thuyết nhằm phổ biến bao la các kiến thức khoa học trong nội dung và xóa bỏ sự lạc hậu trong xã hội.

Do cách tân Minh Trị rất chú trọng đến khoa học thực nghiệm để ứng dụng &o thực tế phát triển đất nước. Bởi thế các trường như: trường dạy nghề, khai mỏ được xây dựng. Nhật Bản không chỉ học hỏi phương Tây về nội dung tri thức mà còn học hỏi cả về phương pháp giảng dạy. hình thức sử dụng đồ dung trực quan (minh họa bằng tranh ảnh, màu hình cụ thể ) đã được chú trọng thay cho lối học “tầm chương trích cú” lạc hậu trước đây. Mặc dù có nhiều thay đổi nhưng chủ trương, biện pháp giáo dục của Nhật Bản vẫn dựa trên tinh thần “khoa học phương Tây và đạo đức phương Đông”. Nhật Bản học hỏi những tinh hoa tinh túy của thời đại nhưng có sự sàng lọc những yếu tố thích hợp với điều kiện, hoàn cảnh lịch sử của dân tộc mình.

Trong các trường học ở Nhật Bản, nội dung giảng dạy đã được cách tân, biểu hiện cái nhìn chiến lược về đào tạo con người cho nền sản xuất hiện đại. Ba lĩnh vực được giảng dạy trong nhà trường là: Giảng dạy tiếng nhật, giảng dạy khoa học kỹ thuật và đào tạo ý thức công dân. Đồng thời, phân tích phương pháp khuyến khích ăn học của chính phủ, coi đó như một yếu tố để hoàn thành cải cách giáo dục. Tuy Nhật Bản ăn học phương Tây về chế độ giáo dục nhưng khi áp dụng đã có sự khác biệt căn bản về nội dung. Nếu như tại Anh người ta coi giáo dục hướng nghiệp là loại giáo dục ở trình độ thấp, giới thượng lưu Anh thường không thích học kỹ thuật thì ở Nhật, nội dung giảng dạy một mự hướng &o việc nâng cao lòng yêu nước, trung thành với hoàng đế, cống hiến hết mình vì tập thể, vì sự phát triển của đất nước. Mặt khác phải kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục lý luận với thực hành. Nét nổi bật của giáo dục Nhật Bản trong thời kỳ này là học cơ sở lý luận và

ứng dụng của nó &o thực tiễn sản xuất. Chính phủ Minh Trị rất coi trọng các ngành học như kinh tế, luật pháp, kỹ thuật cơ khí, thương mại, ngân hang và các lĩnh vực phục vụ trực tiếp cho nhu cầu phát triển kinh tế và phòng thử đất nước. Đa số các sinh viên du học nước ngoài đều theo học các ngành trên và sau khi học xong, về nước học sinh phải trải qua một kỳ thi nghiêm ngặt để đánh giá kết quả ăn học về cả lý thuyết cũng như thực hành rồi sau đó mới nhận việc.

Đường lối giáo dục của Nhật Bản trong thời kỳ này là giáo dục nhân dân ý thức mở cửa ăn học văn minh phương Tây nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc, giáo dục ý thức tự lập, tự cường trong nhân dân. Các em nhỏ ở Nhật Bản gần như đã học thuộc lòng rằng “nước Nhật đất hẹp người đông, không có tài nguyên thiên nhiên như các nước khác nên mọi việc phải trông cậy &o khối óc và đôi tay, công lao học hành của các cháu nhỏ sẽ là đóng góp lớn về sau này cho tương lai đất nước”.

Các em học sinh nhỏ tuổi ở Nhật Bản cũng được học hành nhiều về lý luận của người Nhật, được rèn luyện tác phong tập thể, được nuôi dưỡng theo tinh thần “võ sĩ đạo” chân chính có nghĩa là “dám xả thân vì nghãi lớn” không chịu quỳ gối trước cường quyền, phải luôn ngang cao đầu. Nét đặc biệt của giáo dục Nhật Bản là đã đào tạo được những lớp người khiêm tốn, học hỏi văn minh phương Tây nhưng không đánh mất bản sắc và tinh thần của người Nhật.

Năm 1890, hoàng đế đã ban hành chỉ dụ về giáo dục có nêu rõ “việc trau dồi ý thức trung thành và cách giải thích chính thống về đạo đức dân tộc trở thành một vấn đề trung tâm của hệ thống các trường sở trog việc thực hiện nhiệm vụ và phương pháp giảng dạy của mình”. Motoda là người đại diện cho quan điểm này. Ông kiên quyết phản đối việc tách biệt giữa chính phủ với giáo dục. Theo quan điểm của ông, giáo dục cần chú trọng đến

Xem Thêm  Sell in May là gì? Ngạn ngữ mà nhà đầu tư chứng khoán nên biết

truyền thống, đạo đức hơn là khoa học và các vấn đề về thế giới. Với toàn bộ quyền lực của mình ông chủ trương phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc và đề cao quyền con người. bởi lẽ theo ông khi học tập phương Tây mà không chú ý tới vấn đề này thì nhiều người Nhật sẽ quên mất truyền thống của dân tộc mình.

Nhật Bản còn coi trọng giáo dục tiểu học và đào tạo giáo viên. Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá rất cao kinh nghiệm này của Nhật Bản khi cho rằng nhiều nước đang phát triển đã không chú ý đến bài học Nhật Bản coi việc đầu tư &o giáo dục tiểu học là điều kiện trước tiên giúp cho nền kinh tế cất cánh. Các nhà lãnh đạo Minh Trị đã sớm nhận thức được rằng muốn xây dựng một nước Nhật mới không thể bắt đầu với số đông dân chúng mù chữ. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, số trẻ em đến tuổi đi học tới trường không nhiều như mong muốn. Ngay lập tức, chính quyền đã điều chỉnh thời gian giáo dục nghĩa vụ cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế nhằm lôi cuốn trẻ em tới trường 1 cách tối đa.

Cùng với việc tăng nhanh số lượng học sinh, vấn đề đào tạo giáo viên được chính phủ đặc biệt chú ý. Nhiều chính sách ưu tiên cho những người theo nghành sư phạm nhưng buộc họ không được đổi nghề. Nhân việc nhận được tiền đền bù chiến tranh của nhà Thanh sau cuộc chiến tranh Trung – Nhật năm 1894 – 1895, chính quyền Minh Trị đã dành một phần đáng kể để nâng lương cho giáo viên. Dù rất nhiều giáo viên nhưng ngay từ những năm đầu của chính quyền Minh Trị đã có tiêu chuẩn giáo viên các cấp được quy định chặt chẽ. Yêu cầu về trình độ của họ ngày càng cao. Đó là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo chất lượng đào tạo cao của các trường ở Nhật Bản kể từ thời Minh Trị.

Với những việc trên, chính phủ Minh Trị đã thành công trong việc đề ra chủ trương và biện pháp cách tân giáo dục, nó đã đem lại thành tựu trong mọi mặt cho xã hội Nhật Bản.

Xem Thêm : LÀM SAO ĐỂ CHỌN ĐÚNG CHÌ KẺ CHÂN MÀY – Happy Skin

2.2.2. cải cách giáo dục trong hệ thống các cấp học

Thứ nhất, Nhà trẻ – mẫu giáo: Ngay từ thời Minh Trị giáo dục trẻ em đã được coi là giáo dục quan trọng. Đây là chiến lược trong việc đào tạo con người của Nhật Bản. Đến thời Minh Trị thì nhà trẻ, mẫu giáo mới trở thành hệ thống hoàn chỉnh nằm trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Trước đó, trẻ em đều do sự quản lý, coi sóc của cha mẹ.

Năm 1876, trường mẫu giáo đầu tiên ở Nhật Bản đã được thành lập theo quan điểm giáo dục của Froebel. Giáo dục nhà trẻ, mẫu giáo cũng áp dụng một chế độ giáo dục bắt buộc. Theo đó tất cả trẻ em từ 16 tháng tuổi phải gửi &o nhà trẻ. Ở đó trẻ em được coi ngó và quản lý chặt chẽ theo đúng chế độ riêng, đảm bảo điều kiện cho trẻ phát triển cực tốt. Do vậy, các bậc cha mẹ có thể yên tâm gửi con mình cả ngày ở nhà trẻ, mẫu giáo. Nội dung chương trình đào tạo trẻ gồm sáu lĩnh vự căn bản là: Sức khỏe, xã hội, thiên nhiên, ngôn ngữ, âm nhạc và nhịp điệu, vẽ và thủ công.

Giáo viên được đào tạo cho hai ngành nhà trẻ và mẫu giáo riêng. Tuổi đi học ở nhà trẻ của trẻ là 16 tháng tuổi đến 4-5 tuổi. Chính quyền Minh Trị thực hiện đa mô hình hóa đối với cấp bậc này. Ngoài hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo do nhà nước mở thì chính phủ còn cho phép các tư nhân mở trường tư để đào tạo trẻ nhưng vẫn nhằm &o mục tiêu chung là: Đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của trẻ, xây dựng những thói quen cơ bản, cấp thiết hàng ngày, giúp trẻ làm quen với cuộc sống tập thể.

Thứ hai, Bậc tiểu học: Năm 1879, “Giáo dục lệnh” được ban hành, đến năm 1886 “Luật trường tiểu học” được công bố. Nhật Bản trở lại với chế độ tiểu học chia làm hai bậc, bốn năm bậc thấp và bốn năm bậc cao.

Trông đó, bốn năm bậc thấp là giai đoạn giáo dục nghĩa vụ. &o thời gian này, nước Nhật bước &o giai đoạn công nghiệp hóa nên bộ giáo dục cố gắng tìm cách giảm số người không đi học. Với những ngành công nghiệp mới và đặc biệt là việc sản xuất hang hóa trên quy mô lớn thì nguồn nhân lực phải có trình độ cao.

Xem Thêm  Kinh tế học, vì sao nên nỗi? (1) – CafeF

Nội dung giảng dạy trong trường tiểu học cũng được sửa đổi theo một quy định chính thức và bắt buộc các trường phải thực hiện. Một môn học được đặc biệt chú ý là môn Tu thân. Bởi lẽ, Nhật Bản ngụ ý việc rèn luyện phẩm chất đạo đức không thể tách rời việc học tập chi thức văn hóa. Nhiều người cho rằng chính khía cạnh này đã tạo ra cho nền giáo dục Nhật Bản khác hẳn với nền giáo dục phổ thông ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, tính độc lập, đa dạng và quyền tự do của người Nhật được chú ý nhiều.

Với “Luật trường tiểu học” năm 1886, Nhật Bản đã đạt được một tỷ lệ phổ cập giáo dục tiểu học cao, từ 46% (1886) lên 98% &o đầu thế kỷ XX. Và với chính sách quản lý giáo dục tập trung, nghiêm ngặt của pháp lệnh chính phủ Nhật Bản đã thành công trong việc hình thành ý thức quốc gia, cốt lõi là tư tưởng trung thành với Thiên hoàng và tinh thần yêu nước, nền tảng cho một nhà nước có chơ vơ tự, ổn định, tạo điều kiện cho công nghiệp hóa đất nước, học tập các cường quốc phương Tây, chính phủ Minh Trị đã coi việc giảng dạy tiếng mẹ đẻ đối với học sinh tiểu học là một trong những chính sách trọng yếu của chương trình giáo dục quốc gia. Tiếng Nhật chuẩn hóa được đưa &o chương trình tiểu học năm 1900 với ba môn chính là: Tập đọc, tập viết (thư pháp), và tập làm văn. Với sự nỗ lực của chính phủ và ngành giáo dục, tính đến năm 1930 nước Nhật đã đạt được tỷ lệ có số người biết chữ tốt nhất có thể thế giới trong khoảng 1/4 thế kỷ. Cùng với đó thì việc giảng dạy khoa học công nghệ phương Tây cũng là một môn học quan trọng trong

chương trình giáo dục tiểu học, nó có ảnh hưởng tác động rất lớn trong việc chuyển đổi đất nước thành một quốc gia hiện đại.

Để tiến hành phổ cập giáo dục tiểu học, các thầy giáo lưu động được cử đi khắp nước để dạy cho những người không có điều kiện đến trường. Bên cạnh đó, chính phủ Minh Trị còn cho mở nhiều trường giành cho con em nghèo, trường tư,…Chỉ trong một thời gian ngắn có 12500 trường mới được thành lập trên toàn quốc. Với những biện pháp giáo dục nêu trên học sinh Nhật Bản ngay từ bậc tiểu học được tiếp xúc với những kiến thức khoa học cơ bản hiện đại phương Tây song vẫn được giáo dục 1 cách đầy đủ về truyền thống văn hóa dân tộc. Đây là một điều quan trọng trong chương trình đào tạo con người của Nhật Bản.

Thứ ba, Bậc trung học: Một nhà tư tưởng giáo dục Nhật Bản thời đại Minh Trị là T.Makiguchi(1871 – 1945) đã viết “ Mọi nền giáo dục đều phải khởi đầu từ phương diện thực tiễn của cuộc sống. Tuy nhiên, một nền giáo dục chân chính bắt buộc phải vượt xa hơn thế nữa để vươn tới đào luyện nhân cách. Mục tiêu đầu tiên phải đặt ra là trang bị cho học sinh những tri thức và kỹ năng cần thiết cho đời sống thực tế. Mục tiêu thứ hai là phải phát triển nhân cách học sinh và làm cho họ biết phương pháp sử dụng đúng những tri thức và

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *