Bài 38: Các nhân tố tiến hóa (tiếp theo) (Nâng Cao)

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bài 38: Các nhân tố tiến hóa (tiếp theo) (Nâng Cao). Bài viết vi sao chon loc tu nhien duoc xem la nhan to tien hoa tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 12: tại đây

tham khảo thêm các sách tham khảo tượng hưởng:

Bạn Đang Xem: Bài 38: Các nhân tố tiến hóa (tiếp theo) (Nâng Cao)

  • Giải Sinh Học Lớp 12
  • Giải Sinh Học Lớp 12 (Ngắn Gọn)
  • Sách Giáo Viên Sinh Học Lớp 12
  • Sách Giáo Viên Sinh Học Lớp 12 Nâng Cao
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 12

Giải Bài Tập Sinh Học 12 – Bài 38: Các nhân tố tiến hóa (tiếp theo) (Nâng Cao) giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu trúc, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

Trả lời thắc mắc Sinh 12 nâng cao Bài 38 trang 153: Vì sao các alen trội bị ảnh hưởng ảnh hưởng của chọn lọc nhanh hơn các alen lặn?

Lời giải:

Ở sinh vật lưỡng bội, các alen trội chịu ảnh hưởng chọn lọc nhanh hơn nhiều các alen lặn vì alen trội ở thể đồng hợp hay dị hợp đều miêu tả thành kiểu hình. Chọn lọc ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng &o kiểu gen hay alen thông qua liên quan &o kiểu hình. Alen lặn sẽ không diễn tả kiểu hình ở kiểu gen dị hợp nên không chịu tác dụng của chọn lọc tự nhiên, alen lặn chỉ biểu lộ thành kiểu hình ở kiểu gen đồng hợp lặn, mà xác suất để tổ hợp gen đồng hợp lặn xuất hiện là rất thấp.

Xem Thêm  Quần thể là gì? Các đặc trưng căn bản của quần thể? Sinh 12

Trả lời câu hỏi Sinh 12 nâng cao Bài 38 trang 154: – Ví dụ trên chứng minh được điều gì?

– Kết quả của chọn lọc đối với quần thể và cá thể như thế nào?

Lời giải:

– Ví dụ trên chứng minh quần thể là đối tượng chọn lọc. Dưới tác dụng của chọn lọc tự nhiên, quần thể có vốn gen thích nghi sẽ thay thế cho quần thể kém thích nghi.

– Chọn lọc quần thể hình thành những đặc điểm thích nghi tương quan giữa các cá thể về mặt kiếm ăn, tự vệ, sinh sản, bảo đảm sự tồn tại, phát triển của những quần thể thích nghi nhất.

– Chọn lọc cá thể làm tăng tỉ lệ những cá thể thích nghi hơn trong nội bộ quần thể, làm phân hóa khả năng sống sót và sinh sản của các cá thể trong quần thể.

→ Chọn lọc tự nhiên thường hướng tới sự bảo tồn quần thể hơn là cá thể khi mà mâu thuẫn nảy sinh giữa lợi ích cá thể và quần thể thông qua sự xuất hiện của các biến dị di truyền.

Trả lời thắc mắc Sinh 12 nâng cao Bài 38 trang 155: – Hãy phân tích mối quan hệ giữa ngoại cảnh và chọn lọc tự nhiên.

Xem Thêm : Phong trào yêu nước theo khuynh hướng dân chủ tư sản – 123doc

– Nêu điểm đặc trưng của mỗi hiệ tượng chọn lọc.

Lời giải:

– Mối quan hệ giữa ngoại cảnh và chọn lọc tự nhiên: Các điều kiện bất lợi trong ngoại cảnh là các nhân tố chọn lọc. Tùy thuộc &o điều kiện ngoại cảnh mà có vẻ ngoài chọn lọc cụ thể, nghĩa là ngoại cảnh quy định hướng chọn lọc.

– Điểm đặc trưng của mỗi hiệ tượng chọn lọc:

+ Chọn lọc ổn định (bền chí): là bề ngoài chọn lọc bảo tồn những cá thể mang tính trạng trung bình, đào thải những cá thể mang tính trạng chệch xa mức trung bình. Kiểu chọn lọc này diễn ra khi điều kiện sống giữ nguyên qua nhiều thế hệ, do đó hướng chọn lọc trong quần thể ổn định, kết quả là chọn lọc tiếp tục kiên định kiểu gen đã đạt được.

+ Chọn lọc vận động: là chọn lọc chỉ giữ lại kiểu hình cao nhất hoặc nhỏ nhất của quần thể, khi điều kiện sống thay đổi theo 1 phía xác định. Kết quả là đặc điểm thích nghi cũ dần được thay thế bởi một đặc điểm thích nghi mới, giá trị trung bình về kiểu hình của quần thể sẽ dịch chuyển theo một phía xác định ở thế hệ sau. Tần số kiểu gen chuyển đổi theo hướng thích nghi với tác động của nhân tố chọn lọc định hướng.

Xem Thêm  Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh và 3 lưu ý quan trọng

+ Chọn lọc phân hóa (Chọn lọc gián đoạn): là hình thức chọn lọc chỉ giữ lại cá thể có giá trị biên, đào thải cá thể có giá trị trung bình, khi điều kiện sống thay đổi nhiều và không đồng nhất. Chọn lọc diễn ra theo một số hướng, trong mỗi hướng hình thành nhóm cá thể thích nghi với hướng chọn lọc. Mỗi nhóm chịu ảnh hưởng của kiểu chọn lọc ổn định. Kết quả là quần thể ban đầu bị phân hóa thành nhiều kiểu hình.

Bài 1 trang 157 sgk Sinh học 12 nâng cao: Nêu liên quan của chọn lọc tự nhiên.

Lời giải:

– bản chất liên quan của chọn lọc tự nhiên là sự phân hóa khả năng sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể, biểu lộ ở các mức độ: kết đôi giao phối, khả năng sinh con, độ mắn đẻ.

– Dưới tương tác của CLTN tần số tương đối của các alen có ích được tăng lên trong quần thể. CLTN làm cho tần số tương đối của các alen trong mỗi gen chuyển đổi theo hướng xác định. Áp lực của CLTN lớn hơn nhiều so với áp lực của quá trình đột biến, chẳng hạn để giảm tần số ban đầu của một alen đi 50% dưới liên quan của CLTN chỉ cần số ít thế hệ

– CLTN không liên quan đối với từng gen riêng rẽ mà ảnh hưởng đối với toàn bộ kiểu gen, trong đó các gen tương tác thống nhất ; CLTN không chỉ ảnh hưởng đối với từng cá thể riêng rẽ mà còn đối với cả quần thể, trong đó các cá thể có quan hệ ràng buộc với nhau.

Bài 2 trang 157 sgk Sinh học 12 nâng cao: Thuyết tiến hóa hiện đại đã phát triển ngụ ý của Đacuyn về chọn lọc tự nhiên như thế nào?

Lời giải:

Thuyết tiến hóa hiện đại dựa trên cơ sở di truyền học, đã làm sáng tỏ nguyên nhân phát sinh biến dị, cơ chế di truyền biến dị, do đó đã hoàn chỉnh và phát triển ẩn ý CLTN của Đacuyn:

– Thuyết tiến hóa hiện đại cho rằng bản chất tác dụng của CLTN là sự phân hóa khả năng sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể, miêu tả ở các mức độ: kết đôi giao phối, khả năng sinh con, độ mắn đẻ.

Xem Thêm : Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao: Tập 9

– Dựa trên cơ sở di truyền học, thuyết tiến hóa hiện đại xác định đúng nguyên liệu của CLTN là các đột biến và biến dị tổ hợp còn Đacuyn thì chưa phân biệt được biến dị di truyền và biến dị không di truyền.

– Về cơ chế tương tác của CLTN, Đacuyn chỉ nghiên cứu hiện tượng, chưa đi sâu &o bản tính của quá trình CLTN. Theo tiến hóa hiện đại thì CLTN chọn lọc kiểu hình, thông qua đó chọn lọc kiểu gen.

Xem Thêm  Văn mẫu Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh hay nhất

– Đacuyn cho rằng kết quả của CLTN là sự sống sót của cá thể thích nghi nhất, thì tiến hóa hiện đại cho rằng kết quả của CLTN là sự phát triển và sinh sản ưu thế của các kiểu gen thích nghi hơn, quần thể có vốn gen thích nghi thay thế cho quần thể kém thích nghi.

Bài 3 trang 157 sgk Sinh học 12 nâng cao: Vì sao nói chọn lọc tự nhiên là nhân tố chính của quá trình tiến hóa?

Lời giải:

– Dưới thúc đẩy của CLTN, tần số tương đối của các alen bổ ích được tăng lên trong quần thể. CLTN làm cho tần số tương đối của các alen trong mỗi gen chuyển đổi theo một hướng xác định. Áp lực của CLTN lớn hơn nhiều so với áp lực của quá trình đột biến.

– CLTN không chỉ là nhân tố quy định nhịp điệu biến đổi thành phần kiểu gen của quần thể mà còn là nhân tố quy định hướng quá trình tiến hóa.

Bài 4 trang 157 sgk Sinh học 12 nâng cao: Tác động của các yếu tố ngẫu nhiên đến vốn gen của quần thể như thế nào?

Lời giải:

Tần số tương đối của các alen trong một quần thể có thể thay đổi đột ngột do một yếu tố ngẫu nhiên nào đó. Hiện tượng này còn được gọi là bất định di truyền, thường xảy ra trong những quần thể nhỏ. Số lượng cá thể của nhóm càng ít thì độ dao động của tần số gen càng cao.

Bài 5 trang 157 sgk Sinh học 12 nâng cao: Hãy chọn phương án trả lời đúng. Vai trò chủ yếu của chọn lọc tự nhiên trong tiến hóa nhỏ là

A. làm cho tần số tương đối của các alen trong mỗi gen biến đổi theo hướng xác định.

B. quy định chiều hướng và nhịp độ biến đổi thành phần kiểu gen của quần thể, định hướng quá trình tiến hóa.

C. phân hóa khả năng sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể.

D. phân hóa khả năng sống sót của các cá thể thích nghi nhất.

Lời giải:

Đáp án B

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *